Có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ không? Vì sao?

Có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ không? Vì sao?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nước muối được biết đến với tính chất sát khuẩn cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn trong khoang miệng một cách dễ dàng. Vì vậy, nhiều người sử dụng nước muối làm dung dịch súc miệng. Vậy có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ không? Cùng Nha khoa Shark theo dõi ngay bài viết sau đây.

có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ

Có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ không?

Theo đánh giá của các chuyên gia nha khoa, việc sử dụng nước muối để súc miệng là một phương pháp hiệu quả giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề về bệnh lý răng miệng sau khi thực hiện quy trình bọc răng sứ.

Ngoài ra, khi súc miệng nước muối ấm pha loãng còn giúp:

 • Ngăn ngừa vi khuẩn gây hôi miệng và viêm nướu phát triển.
 • Làm dịu những cơn đau nhức do các bệnh lý về răng miệng 
 • Làm lành nhanh các vết lở loét ở mô mềm, nướu.
 • Hạn chế tình trạng sâu răng, đau họng xảy ra

Như vậy, chúng ta nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ tuy nhiên không quá lạm dụng, cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Hơn nữa, khi ngậm trực tiếp muối sẽ gây hại cho răng lợi, làm tổn thương tế bào niêm mạc họng và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Do đó, hãy chú ý sử dụng muối để súc miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nước muối có khả năng sát khuẩn rất tốt, nên sử dụng dung dịch này để súc miệng trong khoảng 1 tuần sau khi bọc răng sứ
Nước muối có khả năng sát khuẩn rất tốt, nên sử dụng dung dịch này để súc miệng trong khoảng 1 tuần sau khi bọc răng sứ

Nên súc nước muối bao nhiêu lần 1 ngày?

Súc miệng bằng nước muối sẽ đem đến những hiệu quả đáng kể trong việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước muối để súc miệng quá nhiều lần trong ngày, bạn chỉ nên dùng nước muối để súc miệng tối đa từ 2-3 lần 1 ngày.

Cả trong những trường hợp bạn đang mắc phải các vấn đề liên quan đến đường hô hấp, thì số lần sử dụng nước muối để súc miệng cũng không nên vượt quá 4 lần.

Nên dùng nước muối để súc miệng tối đa từ 2-3 lần 1 ngày
Nên dùng nước muối để súc miệng tối đa từ 2-3 lần 1 ngày

Súc miệng bằng nước muối quá nhiều không những không đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng, mà còn có thể khiến cho cuống họng bị bỏng rát, miệng bị khô và khiến cho cơ thể trở nên thiếu nước.

Nên ngậm nước muối bao lâu?

Kết quả súc miệng bằng nước muối sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi bạn ngậm nước muối trong miệng ít nhất từ 30-60 giây, đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để nước muối có thể kích hoạt hoạt chất có lợi để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.

Hãy lưu ý rằng, không nên ngậm nước muối vượt quá thời gian quy định này, vì ngậm nước muối quá lâu sẽ khiến cho niêm mạc miệng bị kích ứng.

Nên ngậm nước muối trong miệng ít nhất từ 30-60 giây
Nên ngậm nước muối trong miệng ít nhất từ 30-60 giây

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng?

Các nha sĩ khuyên răng bạn nên súc miệng bằng nước muối cần thực hiện sau khi đánh răng. Điều này sẽ đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất. Đây là trình tự hợp lý giúp cho khoang miệng của bạn sạch sẽ hơn, khỏe mạnh khuẩn hơn.

Cách pha nước muối súc miệng sau khi bọc răng sứ

Súc miệng bằng nước muối để vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ thôi là chưa đủ, mà bạn cần phải thực hiện pha nước muối đúng cách, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu nước muối được pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ không đem đến hiệu quả vệ sinh răng miệng, mà thậm chí còn có thể khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Pha nước muối đúng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng
Pha nước muối đúng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng

Nha khoa Shark thông tin rằng, nồng độ nước muối ở mức an toàn được cho phép cho răng miệng là 0.9%, bạn sẽ đạt được mức độ này khi thực hiện cách pha nước muối súc miệng theo những bước tiêu chuẩn như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước sạch, muối và các dụng của cần thiết như muỗng, cốc.
 • Bước 2: Làm sạch các dụng cụ và để cho các dụng cụ được hoàn toàn ráo nước.
 • Bước 3: Cho 9 gram muối hòa tan vào 1 lít nước ấm khoảng 40 độ.
 • Bước 4: Lọc nước muối để loại bỏ các tạp chất.
 • Bước 5: Sử dụng dung dịch thu được để súc miệng hàng ngày.
Nồng độ nước muối ở mức an toàn được cho phép cho răng miệng là 0.9%
Nồng độ nước muối ở mức an toàn được cho phép cho răng miệng là 0.9%

Cách súc miệng nước muối đúng chuẩn

Sau khi đã có dung dịch nước muối chuẩn chất lượng, điều tiếp theo bạn cần làm để chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ đó chính là súc miệng bằng nước muối đúng chuẩn.

Thực chất, có rất nhiều người đã và đang súc miệng bằng nước muối sai cách. Do đó, nha khoa Shark sẽ hướng dẫn bạn cách thức súc miệng bằng nước muối sao cho hiệu quả và an toàn nhất:

 • Bước 1: Ngậm một lượng nước muối vừa đủ.
 • Bước 2: Súc miệng bằng nước muối trong khoảng từ 30-60 giây, hãy đảm bảo rằng nước muối được tiếp xúc hết với tất cả các vị trí trong khoang miệng, đặc biệt là ở giữa những kẽ răng.
 • Bước 3: Nhổ nước muối và ngậm một ngụm nước muối mới, ở lần này thời gian ngậm nước muối cần tối thiểu trong khoảng 60 giây.
 • Bước 4: Súc miệng lại với nước sạch để làm sạch hoàn toàn nước muối tồn đọng trong khoang miệng.
Hãy đảm bảo rằng nước muối được tiếp xúc hết với tất cả các vị trí trong khoang miệng
Hãy đảm bảo rằng nước muối được tiếp xúc hết với tất cả các vị trí trong khoang miệng

Nên súc miệng nước muối khi nào trong ngày?

Có 03 thời điểm trong ngày mà bạn nên súc miệng bằng nước muối, đó chính là: Sau khi ăn, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

Súc miệng nước muối sau khi thức dậy

Sau khi ngủ dậy chính là thời điểm vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng nhiều nhất, vì vậy, súc miệng bằng nước muối trong thời điểm này là vô cùng thích hợp.

Đặc biệt, trong nước muối có khả năng chuyển hóa có thể tăng độ pH giúp làm cân bằng môi trường trong khoang miệng. Song song với tác dụng loại bỏ hại khuẩn, súc miệng bằng nước muối còn có thể giúp cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi sau khi thức dậy.

Súc miệng bằng nước muối sau khi thức dậy là vô cùng thích hợp
Súc miệng bằng nước muối sau khi thức dậy là vô cùng thích hợp

Súc miệng nước muối trước khi đi ngủ

Răng và nướu sẽ trở nên chắc khỏe hơn, cải thiện được tình trạng lung lay nếu bạn thường xuyên thực hiện việc súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ. Điều này còn có tác dụng loại bỏ các hại khuẩn còn sót lại trong khoang miệng sau khi đánh răng.

Súc miệng nước muối sau khi ăn

Sau khi ăn chính là thời điểm lý tưởng cuối cùng mà bạn cần thực hiện súc miệng bằng nước muối.

Thực hiện điều này sẽ có thể loại bỏ sạch sẽ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại, làm giảm ảnh hưởng của axit trong thức ăn lên răng, giúp độ pH trong khoang miệng được trung hòa trở lại và nhanh chóng ổn định ở mức bình thường. Từ đó, hạn chế tối đa việc tác động tiêu cực đến men răng.

Răng và nướu sẽ trở nên chắc khỏe hơn, cải thiện được tình trạng lung lay nếu bạn thường xuyên thực hiện việc súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ
Răng và nướu sẽ trở nên chắc khỏe hơn, cải thiện được tình trạng lung lay nếu bạn thường xuyên thực hiện việc súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Súc miệng bằng nước muối không phải là cách chăm sóc răng miệng duy nhất sau khi bọc răng sứ. Nha khoa Shark chia sẻ rằng: Sau khi bọc răng sứ, bạn cần cẩn trọng trong chế độ vệ sinh răng miệng, trong chế độ ăn uống và trong việc thăm khám nha khoa định kỳ.

Cách vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều như sau:

 • Chải răng ít nhất 02 lần trong ngày với bàn chải có lông chải mềm và sử dụng lực chải nhẹ nhàng.
 • Ưu tiên sử dụng kem đánh răng có chứa hàm lượng Flo hợp lý.
 • Lưu ý làm sạch kẽ răng để loại bỏ hoàn toàn các cặn thức ăn dư thừa và mảng bám.
 • Cách chải răng đúng là chải theo chiều dọc của thân răng và chuyển động theo hình tròn.
 • Nếu không thể pha nước muối để súc miệng tại nhà, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý được bán tại các tiệm thuốc trên toàn quốc.
 • Sử dụng kết hợp chỉ nha khoa và máy tăm nước để làm sạch kẽ răng.
 • Có thể sử dụng kết hợp nước súc miệng cho răng sứ để làm sạch răng miệng hiệu quả.
Nên chải răng ít nhất 02 lần trong ngày với bàn chải có lông chải mềm và sử dụng lực chải nhẹ nhàng
Nên chải răng ít nhất 02 lần trong ngày với bàn chải có lông chải mềm và sử dụng lực chải nhẹ nhàng

Cách ăn uống

Sau khi bọc răng sứ nên ăn gì đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ kết quả phục hình răng sứ thẩm mỹ. Nha quan Shark gợi ý cho bạn một số lưu ý như sau:

 • Nên ưu tiên sử dụng những thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai trong những ngày đầu tiên sau khi bọc răng sứ như: Cháo, sữa, súp,…
 • Nên hạn chế sử dụng những thức ăn có dạng quá dai hoặc quá cứng để không làm ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ.
 • Không nên sử dụng những thức ăn hoặc thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, vì như vậy có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng.
 • Hãy bổ sung cho cơ thể thật nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin D, vitamin C và đặc biệt là canxi.
Nên ưu tiên sử dụng những thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai trong những ngày đầu tiên sau khi bọc răng sứ như: Cháo, sữa, súp,...
Nên ưu tiên sử dụng những thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai trong những ngày đầu tiên sau khi bọc răng sứ như: Cháo, sữa, súp,…

Thăm khám nha khoa

Thời gian thăm khám nha khoa theo tiêu chuẩn và đem lại sự bảo vệ tốt nhất cho răng miệng chính là trong khoảng 6 tháng 1 lần. Hãy tuân thủ đúng lịch khám nha khoa được đề xuất từ các bác sĩ để sức khỏe răng miệng của bạn có thể được theo dõi trong một quy trình cụ thể, kịp thời phát hiện cũng như xử lý các vấn đề về răng miệng nếu có.

Thời gian thăm khám nha khoa theo tiêu chuẩn là trong khoảng 6 tháng 1 lần
Thời gian thăm khám nha khoa theo tiêu chuẩn là trong khoảng 6 tháng 1 lần

Với những thông tin vừa rồi được cung cấp từ các chuyên gia tại nha khoa Shark, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ hay không. Như vậy, súc miệng bằng nước muối trước hay sau khi bọc răng sứ đều có thể đem đến hiệu quả vệ sinh răng miệng rất tốt.

5/5 - (3 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher