Đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không?

Đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đau răng dẫn đến đau đầu là tình trạng không hiếm gặp, bất kỳ ai cũng đều có thể gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về mối liên hệ giữa cơn đau răng và đau đầu. Vậy đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không? Làm sao để chữa trị và phòng ngừa? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây, nha khoa Shark sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chi tiết.

Đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không

Đau răng có dẫn đến đau đầu không?

Những cơn đau nhức răng hoàn toàn có thể dẫn đến đau đầu. Đây là triệu chứng thường thấy do hệ thống dây thần kinh sinh ba và dây thần kinh số 5 trong răng và nướu có mối liên hệ mật thiết với khớp thái dương hàm.

Trong đó, dây thần kinh sinh ba chính là hệ thống dây thần kinh cảm giác lớn nhất ở phần đầu của con người. Nhờ dây thần kinh này, toàn bộ môi trên, môi dưới, răng và nướu của con người mới có cảm giác khi nói chuyện cũng như ăn nhai.

Giữa các cơ quan vừa kể có mối liên kết với nhau, nên khi bạn bị đau ở bất kỳ bộ phận nào, dây thần kinh sinh ba sẽ dẫn truyền cảm giác đến các bộ phận liên quan. Đây chính là lý do giải thích vì sao đau răng sẽ dẫn đến đau đầu.

Bị đau răng hoàn toàn có thể dẫn đến đau đầu nếu không điều trị kịp thời
Bị đau răng hoàn toàn có thể dẫn đến đau đầu nếu không điều trị kịp thời

Đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không?

Bị đau răng dẫn đến đau đầu được xác định là tình trạng nguy hiểm. Vì vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đời sống tinh thần và sức khỏe, mà còn tác động đến công việc thường ngày. Ngoài ra, đau răng dẫn đến đau đầu còn đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai. 

Ảnh hưởng sức khỏe

Nếu bạn bị đau răng, đau đầu trong thời gian dài nhưng không điều trị, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Các cơn đau nhức làm cho việc ăn uống, nghỉ ngơi của bạn không được đảm bảo, sức khỏe theo đó cũng bị suy giảm nặng nề.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, tình trạng đau răng, đau đầu kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh lý nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng xác định nguyên nhân và áp dụng cách điều trị đúng, bệnh lý có thể tiến triển nặng hơn và lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ảnh hưởng công việc

Thông thường, đau răng dẫn đến đau đầu có thể đi kèm với biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, bị ngứa ở mặt, hoặc thậm chí 1 số người còn trở nên nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh,… Vì vậy, tình trạng này làm cho bạn đặc biệt khó chịu, ăn ngủ không điều độ, chất lượng công việc cũng vì vậy mà suy giảm.

Đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai

Riêng với phụ nữ đang mang thai, tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu đặc biệt nguy hiểm. Vì trong thai kỳ, phụ nữ không thể sử dụng thuốc giảm đau hay bất kì thủ thuật giải phẫu nào. Do đó, vấn đề này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai
Tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai

Nguyên nhân đau răng dẫn đến đau đầu

Để xác định đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không, bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra vấn đề. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia về răng hàm mặt, có 4 nguyên nhân chính làm cho bạn bị đau răng dẫn đến đau đầu. Cụ thể là: Do thói quen nghiến răng, do bị viêm xoang, do bị rối loạn khớp thái dương hàm và do bị đau dây thần kinh sinh ba.

Do tật nghiến răng

Nghiến răng khi ngủ là 1 trong những thói quen xấu, nhưng lại khá phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai. Các nhà nghiên cứu xác định, nghiến răng chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng như: Đau răng, đau hàm, đau đầu,… thậm chí là căng thẳng mãn tính.

Tình trạng nghiến răng kéo dài nhưng không được khắc phục sẽ tạo ra áp lực ngày càng lớn lên răng. Thông thường, hàm răng của con người có khả năng chịu lực cắn khoảng 70 Pound/Inch vuông, nhưng khi nghiến răng chặt, răng phải chịu lực cắn lên đến 140 Pound/Inch vuông.

Tuy nhiên, nghiến răng vô thức trong khi ngủ sẽ tạo ra lực cắn lên đến 700 Pound/Inch vuông. Do đó, khớp thái dương hàm phải chịu áp lực rất lớn, các cơ dọc hàm và má cũng vì vậy mà bắt đầu bị căng thẳng hơn. Đây chính là 1 trong những nguyên nhân giải thích vì sao bạn bị đau răng lan đến cả đầu.

Nghiến răng là thói quen xấu, đồng thời là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu dai dẳng
Nghiến răng là thói quen xấu, đồng thời là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu dai dẳng

Do bị viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý gây ra cho bạn cảm giác khó chịu, đau nhức ở 1 số chiếc răng trên cung hàm, đặc biệt là nhóm răng ở hàm trên. Nguyên nhân là do răng hàm trên có vị trí gần với xoang hàm trên. Không chỉ gây đau răng, viêm xoang còn có thể kéo theo các cơn đau đầu.

Viêm xoang về lâu về dài sẽ gây ra các áp lực lên xoang, làm cho vùng hốc xoang bị viêm nhiễm và sưng tấy. Các triệu chứng này làm cho các răng gần dưới môi phải chịu nhiều áp lực nên bị đau nhức. Nguy hiểm hơn nữa, tình trạng này có thể gây ra các cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Do bị rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm là bệnh lý có liên quan đến các vấn đề về khớp hàm. Trong đó, khớp hàm thuộc khu vực nằm phía trước tai cùng với các cơ xung quanh. Do đó, đây cũng là 1 trong những nguyên nhân làm cho răng hàm bị đau.

Ngoài ra, rối loạn khớp thái dương hàm cũng có thể dẫn đến các cơn đau đầu. Trong thời gian đầu, các cơn đau nhức này sẽ bắt nguồn ở vị trí gần tai, sau đó dần lan rộng ra toàn vùng hàm, cổ và thái dương. Trong đa số trường hợp, bạn sẽ bị đau đầu khi chuyển động hàm, điển hình là lúc mở miệng, khép miệng hoặc nhai thức ăn. 

Do đau dây thần kinh sinh ba

Khi bạn bị sâu răng hoặc đau răng, dây thần kinh sinh ba sẽ bị tác động, điều này làm cho bạn cảm thấy bị đau nhức ở 1 bên mặt. Thời gian càng kéo dài, vùng đầu của bạn càng bị đau nhức dữ dội và khó chịu. 

Các cơn đau răng tác động đến dây thần kinh sinh ba, làm cho bạn bị khó chịu và đau nhức ở 1 bên mặt
Các cơn đau răng tác động đến dây thần kinh sinh ba, làm cho bạn bị khó chịu và đau nhức ở 1 bên mặt

Triệu chứng khi bị đau răng gây đau đầu

Như vậy, bạn đã có thể xác định đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không. Với những thông tin đã xác định trước đó, đau răng hàm dẫn đến đau đầu là do răng bị tổn thương nặng nề hoặc do nhiễm trùng. Khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường sau đây, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để thăm khám và điều trị:

 • Răng bị đau nhức dai dẳng, bất thường.
 • Ngoài đau răng, xương hàm, tai và cổ cũng bị đau buốt.
 • Răng đặc biệt bị đau khi nhai thức ăn.
 • Răng bị nhạy cảm hơn trước khi ăn thực phẩm nóng hoặc lạnh.
 • Bị sốt kèm theo biểu hiện sưng đau 1 bên má.
 • Trong miệng có vị khó chịu, hơi thở có mùi hôi.
Khi bị đau răng kèm theo đau đầu, bạn có thể bị sốt hoặc hơi thở có mùi hôi khó chịu
Khi bị đau răng kèm theo đau đầu, bạn có thể bị sốt hoặc hơi thở có mùi hôi khó chịu

Nhức răng đau nửa đầu phải làm sao?

Đau răng dẫn đến đau đầu là bệnh lý không thể xem nhẹ, vì nó không chỉ ảnh hưởng chất lượng đời sống, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Do đó, khi phát hiện tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu kéo dài, bạn cần nhanh chóng can thiệp chữa trị bằng phương pháp thích hợp.

Trước tiên, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt và chăm sóc răng miệng khoa học để cải thiện các triệu chứng tạm thời. Tiếp theo, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị chuyên sâu, chữa dứt điểm nguyên nhân gây đau răng dẫn đến đau đầu.

Đăng ký tư vấn và thăm khám ngay hôm nay!

Liên hệ ngay với chúng tôi!

Artboard 7

Chăm sóc răng miệng tốt

Khi phát hiện những cơn đau răng đầu tiên, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc răng miệng hàng ngày của mình. Vì đây có thể là nguyên nhân khởi phát của cơn đau nhức dai dẳng. Vệ sinh răng miệng không đúng cách chính là tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và sinh sôi trong khoang miệng.

Khi bị nhức răng đau nửa đầu, bạn cần chăm sóc răng miệng thật tốt
Khi bị nhức răng đau nửa đầu, bạn cần chăm sóc răng miệng thật tốt

Do đó, cách chữa đau răng dẫn đến đau đầu cơ bản nhất chính là vệ sinh răng miệng đúng cách. Tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Đảm bảo đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng sau khi thức dậy, và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Dùng bàn chải có lông mềm nhẹ để chải răng, vì bàn chải có lông chải cứng có thể làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.
 • Chỉ chải răng là chưa đủ, bạn còn cần chải răng đúng cách. Bạn nên chải răng theo chiều dọc thay vì chiều ngang để tránh làm cho men răng bị mòn. Hãy chải đủ các mặt bên, trên và cạnh của toàn bộ hàm răng để làm sạch mảng bám tồn đọng.
 • Ngoài chải răng, bạn nên sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng khác, như: Bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải lưỡi,… Tất cả các dụng cụ này sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn.
 • Sau khi chải răng, bạn nên súc miệng lại thật sạch. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Thông qua các hoạt chất lành tính có trong thành phần, nước súc miệng có tác dụng bảo vệ khoang miệng, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu rất hiệu quả.
 • Để chăm sóc răng miệng tốt, bạn còn cần ăn uống đúng cách. Trước tiên, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm gây hại cho răng như: Kẹo, bánh, nước ngọt có gas,… Thay vào đó, bạn hãy tăng cường các thực phẩm giàu Canxi, Vitamin, chất khoáng,… cho cơ thể. Nhóm thức ăn này không chỉ có lợi cho sức khỏe răng miệng, mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Kết hợp giữa vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn uống theo chế độ khoa học chính là cách ngăn ngừa đau răng, đau đầu hiệu quả
Kết hợp giữa vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn uống theo chế độ khoa học chính là cách ngăn ngừa đau răng, đau đầu hiệu quả

Đến cơ sở uy tín để điều trị

Để chữa trị dứt điểm tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để thăm khám. Với nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh lý nguy hiểm, bạn tuyệt đối không nên tự điều trị tại nhà.

Hiện nay, nha khoa Shark là đơn vị răng hàm mặt uy tín trên thị trường, được nhiều khách hàng tin tưởng và đã thực hiện thành công hàng nghìn ca đau răng dẫn đến đau đầu. Khi đến điều trị tại đây, bạn sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ giỏi.

Nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế là nơi nghiên cứu và làm việc của các chuyên gia răng hàm mặt hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn, sau đó xác định nguyên nhân gây đau răng, chỉ định giải pháp điều trị dứt điểm. Với kinh nghiệm phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc, bác sĩ sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm xuyên suốt quy trình điều trị.

Nha khoa Shark là địa chỉ răng hàm mặt đáng tin cậy
Nha khoa Shark là địa chỉ răng hàm mặt đáng tin cậy

Khi đến với nha khoa Shark, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không. Vì tại đây, mọi bệnh lý đều được điều trị với sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại. Tất cả máy móc tại nha khoa Shark đều được nhập khẩu chính hãng tại Châu Âu, đã thông qua quá trình kiểm định chất lượng vô cùng nghiêm ngặt.

Không chỉ riêng về tình trạng đau răng dẫn đến đau đầu, tất cả bệnh lý răng hàm mặt tại nha khoa Shark đều được điều trị bởi quy trình chuẩn, an toàn. Mọi chi phí dịch vụ đều được công khai minh bạch, rõ ràng trên mọi nền tảng truyền thông.

Để không phải lo lắng vấn đề đau răng dẫn đến đau đầu có nguy hiểm không, bạn cần đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt, ngay từ khi xuất hiện những cơn đau răng đầu tiên. Vì phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều trị ngay từ đầu sẽ giúp bạn phòng tránh được những biến chứng ngoài ý muốn xảy ra.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X