Hàm răng xấu khắc phục như thế nào? Cách điều trị hiệu quả

Hàm răng xấu khắc phục như thế nào? Cách điều trị hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cách khắc phục hàm răng xấu bằng những giải pháp an toàn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Để cải thiện hàm răng xấu, có thể cần tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa. Chỉnh nha, phục hình, làm trắng răng và các biện pháp khác có thể được áp dụng tùy theo tình trạng cụ thể của từng người. Hãy cùng xem qua nội dung bài viết này của Kiến thức răng miệng để biết được những cách để có được hàm răng xinh đẹp hơn.

Hàm răng xấu

Như thế nào là một hàm răng xấu?

“Hàm răng xấu” là một cụm từ dùng để mô tả tình trạng hàm răng không đẹp mắt hoặc không cân đối. Điều này có thể bao gồm nhiều vấn đề khác nhau như: răng mọc chệch, ố vàng, hàm răng kém cân đối,… Để cải thiện hàm răng xấu, có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ để thực hiện các biện pháp khắc phục theo tình trạng cụ thể của từng người.

Răng bị thưa

Răng thưa là vấn đề xuất hiện khe hở, khoảng trống giữa các răng, khiến những chiếc răng không sát khít với nhau, dễ nhận thấy bằng mắt thường. Răng thưa khiến nụ cười mất duyên và làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng ăn nhai.

Răng hô, răng vẩu

Tình trạng răng hô, răng vẩu thường xuất hiện ở khá nhiều người, ở cả 2 trường hợp: Hô cả 2 hàm hoặc hàm trên hô che lấp hàm dưới. Răng hô sẽ khiến môi dày hơn, mũi thấp đi, một số trường hợp nghiêm trọng còn có thể khiến bạn không khép miệng được, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng hô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến bạn tự ti trong cuộc sống
Răng hô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến bạn tự ti trong cuộc sống

Răng móm

Răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, khiến hàm răng xấu hơn vì làm mất đi sự tương quan cần thiết giữa hàm trên và dưới. Răng móm khiến hàm dưới phát triển quá mức, làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai và khiến gương mặt có hình lưỡi cày.

Răng móm khiến nụ cười thiếu tự nhiên, khả năng phát âm bị ảnh hưởng, gia tăng nguy cơ bị viêm khớp thái dương hàm.

Răng mọc lệch, răng khấp khểnh

Các vấn đề như: Răng mọc khấp khểnh, mọc lệch, mọc không thẳng hàng,… là những trường hợp cần được áp dụng biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Vì không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười, răng mọc lệch còn có thể kéo theo nhiều tình huống phát sinh: Vệ sinh răng miệng khó khăn, phát sinh các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Răng khớp cắn hở

Là tình trạng giữa 2 hàm răng có khoảng hở, không thể khít hoàn toàn lại với nhau, khớp cắn hở khiến hàm răng xấu đi và có thể xảy ra theo 2 trường hợp:

 • Hở khớp cắn trước: Đối với trường hợp này, răng cửa hàm trên không thể khít với răng cửa hàm dưới, xuất hiện khoảng hở trông thấy lưỡi, khiến nụ cười trở nên thiếu tinh tế.
 • Hở khớp cắn sâu: Là trường hợp hở răng hàm khi cơ hàm đã thả lỏng hoàn toàn và đang trong trạng thái nghỉ, có tác động tiêu cực đến khả năng phát âm và ăn nhai.
Tình trạng khớp cắn hở khiến 2 hàm răng không thể sát khít hoàn toàn với nhau, có thể xảy ra theo 2 trường hợp hở khớp cắn trước hoặc hở khớp cắn sâu
Tình trạng khớp cắn hở khiến 2 hàm răng không thể sát khít hoàn toàn với nhau, có thể xảy ra theo 2 trường hợp hở khớp cắn trước hoặc hở khớp cắn sâu

Răng ố vàng

Khi răng bị ố vàng, men răng sẽ mất đi màu trắng ngà tự nhiên, thay vào đó chuyển dần sang nâu, xám hoặc đen. Dù không làm ảnh hưởng đến khớp cắn hay khả năng ăn nhai, nhưng vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ nụ cười của bạn.

Nguyên nhân khiến hàm răng xấu

Như vậy, có rất nhiều trường hợp khác nhau có thể khiến cho hàm răng trở nên mất thẩm mỹ, và vấn đề này có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể như sau:

 • Do di truyền: Các đặc điểm về hình dáng, màu sắc của răng là những yếu tố có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác có cùng huyết thống.
 • Do các thói quen không lành mạnh: Những thói quen xấu hoàn toàn có thể khiến cho hàm răng xấu đi, chẳng hạn như: Mút tay, đẩy lưỡi, sử dụng răng như 1 công cụ, hút thuốc,… khiến răng bị lệch, không mọc chuẩn vị trí, ố vàng.
 • Do răng sữa rụng không đúng thời điểm: Trong trường hợp răng sữa rụng quá sớm, những chiếc răng khác sẽ mọc lệch vào vị trí răng trống. Ngược lại, răng sữa rụng quá trễ sẽ khiến những chiếc răng còn lại mọc chếch ra ngoài nướu, khiến hàm răng bị hô hoặc móm.
 • Không tầm soát răng miệng đúng định kỳ: Khi bỏ qua quá trình tầm soát răng miệng định kỳ trong giai đoạn thay răng, bạn có thể không kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng răng mọc lệch, mọc không chuẩn, không thể ngăn chặn hàm răng xấu khi trưởng thành.
Bỏ qua quá trình tầm soát răng miệng định kỳ có thể khiến bạn không kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của răng
Bỏ qua quá trình tầm soát răng miệng định kỳ có thể khiến bạn không kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của răng

Các phương pháp chữa hàm răng xấu phổ biến hiện nay

Để cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng, bạn cần căn cứ vào từng khuyết điểm cụ thể. Dựa vào tình trạng răng miệng thực tế, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn giúp bạn giải pháp khắc phục phù hợp.

Tại các cơ sở nha khoa, hàm răng xấu, thiếu thẩm mỹ sẽ được cải thiện bằng 6 phương pháp chủ yếu: Tẩy trắng răng, dán sứ, niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm và trồng răng.

Tẩy trắng răng trong trường hợp răng bị ố vàng nặng

Tẩy trắng răng là giải pháp được áp dụng để cải thiện tình trạng răng ố vàng, xỉn màu. Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tẩy trắng răng với nồng độ thích hợp, dùng đèn laser để kích hoạt thuốc, làm đứt gãy sự liên kết của các phân tử tạo màu có trong men răng. Sau khi tẩy trắng tại đơn vị nha khoa uy tín, bạn có thể sở hữu hàm răng trắng sáng, đều màu.

Tẩy trắng răng có tác dụng cải thiện tình trạng răng ố vàng, xỉn màu với năng lượng của ánh sáng laser và hoạt chất thuốc tẩy trắng
Tẩy trắng răng có tác dụng cải thiện tình trạng răng ố vàng, xỉn màu với năng lượng của ánh sáng laser và hoạt chất thuốc tẩy trắng

Dán sứ trong trường hợp răng móm, hô mức độ nhẹ

Hàm răng xấu đi trong trường hợp bị nhiễm màu Tetra, răng thưa hoặc bị mẻ nhẹ có thể áp dụng phương pháp dán sứ để cải thiện. Về cơ bản, đây là kỹ thuật sử dụng mặt sứ mỏng có độ dày khoảng 0,3-0,5mm để cố định trên bề mặt răng sau khi đã được mài. Giải pháp này thích hợp với những ai có nhu cầu bảo tồn răng thật tối đa.

Tuy nhiên, dán sứ không thích hợp áp dụng trong trường hợp răng có quá nhiều khiếm khuyết và những người thường xuyên nghiến răng.

Niềng răng khi răng hô, răng móm, răng khấp khểnh

Niềng răng mang lại hiệu quả cải thiện các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng lệch lạc, răng mọc chen chúc,… Lực siết từ khí cụ chỉnh nha sẽ giúp dịch chuyển các răng về với vị trí chuẩn thẩm mỹ.

Theo chiều hướng phát triển của thị trường, niềng răng hiện nay đã mang đến cho bạn đa dạng sự lựa chọn: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống/ tự buộc, niềng răng mắc cài sứ truyền thống/ tự buộc và niềng răng trong suốt.

Bọc răng sứ trong trường hợp răng móm, hô mức độ nặng

Để cải thiện hàm răng xấu, thiếu tính thẩm mỹ bằng phương pháp bọc răng sứ, răng thật của bạn cần được mài với một tỷ lệ nhất định. Phương pháp này có thể hỗ trợ giải quyết các tình trạng: Răng gãy, răng sứt mẻ, răng thưa, răng ố vàng,… không khiến răng thật bị xâm lấn, ngăn chặn nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Bọc răng sứ cải thiện hàm răng xấu do răng gãy, răng thưa, răng ố vàng,... không xâm lấn răng thật và ngăn chặn nguy cơ mất răng vĩnh viễn
Bọc răng sứ cải thiện hàm răng xấu do răng gãy, răng thưa, răng ố vàng,… không xâm lấn răng thật và ngăn chặn nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Phẫu thuật hàm răng

Hàm răng xấu do cấu trúc xương hàm cần được cải thiện bằng phương pháp phẫu thuật hàm. Khi tiến hành, bác sĩ sẽ cắt bớt hoặc ghép thêm xương (tùy trường hợp) để tạo sự tương quan cần thiết giữa 2 hàm, cải thiện tình trạng lệch khớp cắn, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Phẫu thuật hàm là một kỹ thuật phức tạp, cần được thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín và chỉ được thực hiện đối với những trường hợp đã đủ 18 tuổi, khi xương hàm đã phát triển ổn định.

Trồng răng trong trường hợp bị mất răng

Trong trường hợp bị mất răng vĩnh viễn, trồng răng chính là giải pháp tối ưu, giúp bạn phục hình dáng răng và khả năng ăn nhai. Sau khi hoàn tất, vị trí răng bị mất sẽ được thay thế bằng răng nhân tạo có hình dáng, màu sắc, kích thước tương tự như răng thật.

Hiện tại, bạn có thể tiến hành trồng răng bằng 3 phương pháp chính: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Phương pháp thích hợp nhất sẽ được lựa chọn dựa trên tình hình răng miệng thực tế và điều kiện tài chính cụ thể.

Nha khoa Shark – Địa chỉ khắc phục hàm răng xấu nhanh, an toàn và tự nhiên

Nha khoa Shark là đơn vị răng hàm mặt uy tín hàng đầu Việt Nam, thuộc top 10 thương hiệu xuất sắc nhất Châu Á năm 2023, trở thành điểm đến đáng tin cậy giúp hàng triệu khách hàng khắc phục hàm răng xấu, mang lại hàm răng thẩm mỹ và chắc khỏe.

Mọi dịch vụ thẩm mỹ và điều trị nha khoa đều được đơn vị đầu tư chỉn chu và tâm huyết, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm có chất lượng tốt nhất. Nha khoa Shark đáp ứng tốt mọi tiêu chuẩn về hệ thống phòng khám, không gian thoáng mát và sạch sẽ.

Nha khoa Shark đáp ứng tốt mọi tiêu chuẩn khắt khe giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất trong phòng khám và không gian thoáng mát, sạch sẽ
Nha khoa Shark đáp ứng tốt mọi tiêu chuẩn khắt khe giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất trong phòng khám và không gian thoáng mát, sạch sẽ

Trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng tại nha khoa Shark là đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, sẽ hướng dẫn khách hàng chụp X-quang tại chỗ. Với tay nghề chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, mọi vấn đề về hàm răng của khách hàng sẽ được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Là thương hiệu đi đầu về việc cập nhật và ứng dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại, nha khoa Shark chuẩn bị đầy đủ máy móc hỗ trợ tương ứng: Máy chụp X-quang Panorex, phần mềm phân tích Vceph, công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM 3D,…

Bài viết này chúng tôi đã nêu ra những kiểu hàm răng xấu và cách cải thiện để có được hàm răng đẹp hơn. Mong rằng qua bài viết này của Nha khoa Shark thì các bạn sẽ có thêm thông tin và tìm đúng nơi để hỗ trợ cải thiện nụ cười tươi tắn hơn cho các bạn.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X