Răng lòi xỉ có hình dạng như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Răng lòi xỉ có hình dạng như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Với hình dạng không đều và màu sắc không tự nhiên, răng lòi xỉ thường gây ra nhiều sự lo ngại về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, việc hiểu rõ răng lòi xỉ có hình dạng ra sao và cách điều trị của loại răng này sẽ giúp chúng ta có cách phương pháp khắc phục phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Răng lòi xỉ

Thế nào là răng lòi xỉ? Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng lòi xỉ

Răng bị lòi xỉ là hiện tượng răng nanh mọc lệch ra khỏi cung hàm khi không đủ diện tích để răng phát triển. Với răng nanh, bạn sẽ sở hữu một nét đẹp duyên dáng. Còn ở răng bị lòi xỉ, gương mặt của bạn sẽ trở nên kém duyên khi cười, nói trong giao tiếp hàng ngày.

Muốn giải quyết vấn đề răng bị lòi xỉ hiệu quả, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề này. Cụ thể những nguyên nhân gây ra tình trạng răng lồi xỉ như sau:

Do xương hàm phát triển bất thường

Xương hàm phát triển bất thường có thể do các yếu tố di truyền, tai nạn, chấn thương,…Lúc này, xương hàm sẽ nhỏ và hẹp hơn kích thước của tổng số răng nên răng sẽ mọc chồng lên nhau, từ đó gây ra tình trạng răng lòi xỉ.

Do thói quen xấu

Khi bé có các thói quen như mút môi, mút tay, đẩy lưỡi,… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lòi xỉ trong tương lai. Bởi vì khi còn bé, xương hàm và răng chưa phát triển hoàn toàn nên chỉ cần những tác động nhỏ cũng sẽ khiến răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ có thể bị hô và móm.

Những thói quen mút tay, đẩy lưỡi cũng là nguyên nhân dẫn đến răng bị lòi xỉ trong tương lai
Những thói quen mút tay, đẩy lưỡi cũng là nguyên nhân dẫn đến răng bị lòi xỉ trong tương lai

Do các nguyên nhân khác

Ngoài ra, răng bị lòi xỉ còn do nhiều yếu tố khác như:

 • Nhổ răng không đúng kỹ thuật
 • Do ảnh hưởng của bệnh lý liên quan tới đường hô hấp.
 • Do răng sữa rụng quá sớm so với thời gian tiêu chuẩn.
 • Do răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc.

Có thể thấy, răng bị lòi xỉ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số người vẫn lầm tưởng đó là răng khểnh. Do đó, để xác định chính xác mình đang thuộc trường hợp nào, thăm khám bác sĩ để có những nhận định chính xác nhất.

Răng lòi xỉ có nguy hiểm không?

Khi gặp trường hợp răng bị lòi xỉ, không chỉ làm cho bạn mất cảm giác duyên dáng, thiếu tự tin, về lâu dài gây nguy hiểm vì nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Cụ thể về những ảnh hưởng của răng lòi xỉ như sau:

Làm giảm tính thẩm mỹ: Thông thường, mọi người sẽ gặp trường hợp răng mọc lệch lạc, sai vị trí trên cung hàm, thậm chí có người còn không thể khép miệng như người bình thường. Từ đó, khuôn mặt không được cân đối, làm giảm tính thẩm mỹ và khiến mọi người tự ti khi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Làm gương mặt mất cân đối và giảm tính thẩm mỹ
Làm gương mặt mất cân đối và giảm tính thẩm mỹ

Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: Khi răng bị lòi xỉ, khoảng cách giữa hai hàm răng sẽ có một khoảng trống. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Trong trường hợp bạn nhai thức ăn không kỹ còn có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và sức khỏe của tổng thể.

Gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng: Trong trường hợp răng mọc chen chúc, răng khấp khểnh sẽ tạo ra nhiều khoảng trống ở trên cung hàm. Bởi vì những vị trí này khó vệ sinh, nên khi thức ăn giắt sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu,…

Tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý về răng miệng
Tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý về răng miệng

Có thể thấy những ảnh hưởng mà răng lòi xỉ mang đến, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng và trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy bạn cần làm gì khi phát hiện mình có răng bị lòi xỉ? Cùng tìm hiểu phần tiếp theo để giải đáp thắc mắc này.

Răng lòi xỉ có nhổ được không?

Có rất nhiều người thắc mắc là nhổ răng lòi xỉ có nên hay không. Răng bị lòi xỉ có thể nhổ trong một vài trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, để xác định có nên nhổ răng hay không, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nha khoa uy tín.

Vì nhổ răng bị lòi xỉ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể, nên một số trường hợp sau được bác sĩ chỉ định nhổ:

 • Răng mọc lệch, sai vị trí và hướng ra phía bên ngoài tại thành thế ba chân.
 • Trường hợp răng lòi xỉ mọc lệch ra ngoài ở vị trí dễ gây bệnh lý cho răng miệng.
 • Khi cần thực hiện phương pháp chỉnh nha.
 • Răng bị lòi xỉ khiến gương mặt không được hài hòa, cân đối.

Không phải trường hợp nào chúng ta cũng bắt buộc phải nhổ răng bị lòi sỉ. Do đó, đến bác sĩ nha khoa kiểm tra xem bạn thuộc trường hợp nào rồi tiến hành đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ chỉ định nhổ răng bị lòi xỉ trong một số trường hợp đặc biệt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng
Bác sĩ chỉ định nhổ răng bị lòi xỉ trong một số trường hợp đặc biệt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Điều trị răng lòi xỉ bằng cách nào tốt nhất

Tại các nha khoa uy tín, có rất nhiều phương pháp có thể xử lý hiệu quả tình trạng răng bị lòi xỉ. Tùy theo từng mức độ nghiêm trọng của mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo 3 phương pháp sau để chủ động trong quá trình điều trị:

Niềng răng – Chỉnh nha

Niềng răng là phương pháp được đánh giá cao, có thể cải thiện tối ưu tình trạng răng bị lòi xỉ. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mỗi trường hợp sẽ có một lộ trình điều trị riêng nhằm giúp khách hàng mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hiện nay, tại các nha khoa phổ biến những phương pháp chỉnh nha sau: niềng răng mắc cài tự buộc, mắc cài cố định và niềng răng trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện của bạn để lựa chọn ra phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Phương pháp niềng răng giúp cải thiện hàm răng bị lòi xỉ hiệu quả
Phương pháp niềng răng giúp cải thiện hàm răng bị lòi xỉ hiệu quả

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ cũng là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị lòi xỉ được lựa chọn nhiều tại các nha khoa. Trong quá trình bọc sứ thẩm mỹ, bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật theo tỉ lệ chính xác và sau đó bọc mão sứ lên. Thời gian thực hiện nhanh chóng và mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, trắng sáng.

Bởi vì kỹ thuật bọc răng sứ hơi phức tạp nên hãy thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Tại Nha Khoa Shark, chi phí bọc răng sứ giao động trong khoảng 6.000.000 – 24.000.000 đồng/răng, tùy theo từng phương pháp mà bạn lựa chọn.

Phương pháp bọc răng sứ giúp hàm răng đều đẹp và tráng sáng
Phương pháp bọc răng sứ giúp hàm răng đều đẹp và tráng sáng

Nhổ răng bị lòi xỉ

Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, bảo tồn răng thật là ưu tiên hàng đầu. Do đó, khi gặp răng bị lòi xỉ, bác sĩ hầu như không khuyến khích nhổ răng. Chỉ với những trường hợp phức tạp, gây ra bệnh lý về răng miệng và ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai thì bác sĩ mới chỉ định nhổ răng.

Đối với bất kỳ phương pháp nào, bạn cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe răng miệng được cải thiện tốt nhất.

Thời gian tốt nhất cho điều trị niềng răng lòi xỉ 

Thời điểm tốt nhất để khắc phục tình trạng răng lòi xỉ là trong giai đoạn từ 6 – 12 tuổi. Lúc này, xương hàm đang phát triển, các răng cũng đang trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Do đó, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì điều trị niềng răng trong giai đoạn này sẽ giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân chính của tình trạng lòi xỉ là do cung hàm hẹp thì điều trị càng sớm càng giúp hỗ trợ nới rộng cung hàm dễ dàng. Vì đây là khoảng thời gian cung hàm đang phát triển và chưa hoàn thiện. Từ đó, răng được mọc sẽ về đúng vị trí mà không cần nhổ bớt răng.

Qua bài viết trên đây, Nha Khoa Shark đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc về tình trạng răng lòi xỉ. Hy vọng giúp mọi người tìm được biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tư vấn thêm về các dịch vụ chăm sóc răng miệng, liên hệ với Nha Khoa Shark để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (2 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X