Hàn răng là gì? Hàn răng loại nào tốt nhất?

Hàn răng là gì? Hàn răng loại nào tốt nhất?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hàn răng là giải pháp khắc phục những tổn thương trên răng, bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, hóa chất,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hàn răng là gì và nên hàn răng loại nào tốt nhất? Hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của Nha khoa Shark để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này.

hàn răng

Hàn răng là gì?

Hàn răng hay còn gọi là trám răng, đây là phương pháp nha khoa sử dụng các loại vật liệu phù hợp để bù đắp những khoảng trống mô răng bị khuyết do sâu, vỡ, mẻ răng; từ đó khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng, cải thiện khả năng ăn nhai cũng như bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng. 

Phương pháp hàn răng không cần thực hiện mài cùi răng hay chụp răng nên không tác động tới cấu trúc của răng. Đồng thời, các loại vật liệu trám răng thường lành tính, an toàn với răng miệng và có khả năng chịu lực tốt. Nhờ đó, bạn có thể ăn nhai thoải mái sau khi trám răng.

Hàn răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu nha khoa trám bít khoảng trống do sâu răng, sứt mẻ răng,...
Hàn răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu nha khoa trám bít khoảng trống do sâu răng, sứt mẻ răng,…

Một số loại vật liệu hàn răng phổ biến hiện nay

Tại các nha khoa hiện nay, có nhiều loại vật liệu được sử dụng để hàn trám răng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện, bạn có thể lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Một số vật liệu trám răng tốt mà bạn có thể tham khảo như: 

Xi – măng silicat

Xi – măng silicat là loại vật liệu trám răng đã có từ lâu trên thị trường với màu sắc tự nhiên, đặc tính ưa nước và phù hợp với trẻ em. Hơn nữa, trong Xi – măng silicat còn giải phóng chất Fluor, giúp men răng cứng chắc hơn và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Tuy nhiên, Xi – măng silicat khá dễ vỡ, mòn nhanh, có ít màu sắc và cũng khó có thể tạo hình răng như mong muốn.

Hàn trám răng bằng Xi - măng silicat có thể giúp răng chắc khỏe hơn
Hàn trám răng bằng Xi – măng silicat có thể giúp răng chắc khỏe hơn

Amalgam

Amalgam là vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp các kim loại như: Đồng, bạc, kẽm, thủy ngân,… Do đó, vật liệu này có khả năng chịu lực tốt và thường được trám bít các lỗ sâu răng lớn hoặc các răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai chính bị tổn thương.

Do tính thẩm mỹ không cao nên trám răng Amalgam thường được sử dụng để trám răng hàm. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt sẽ làm hạn chế cảm nhận mùi vị thức ăn mỗi khi ăn uống.

Composite

Composite được cấu tạo từ nhựa tổng hợp, đây là vật liệu hàn trám răng phổ biến nhất hiện nay. Vật liệu này có màu sắc tự nhiên như răng thật, khả năng chịu lực và chịu mòn tương đối cao. 

Tuy nhiên, răng có thể bị ê buốt trong thời gian đầu sau khi trám răng bằng Composite; màu sắc của Composite dễ bị xỉn màu nên sau một thời gian sử dụng sẽ cần phải hàn lại.

Trám răng bằng Composite có màu sắc giống như răng tự nhiên 
Trám răng bằng Composite có màu sắc giống như răng tự nhiên

Sứ

Sứ là loại vật liệu trám răng có tính thẩm mỹ cao với độ trong suốt và màu sắc tự nhiên như răng thật, phù hợp để hàn răng cửa. Đồng thời, sứ có tính chất cứng, độ bền cao và khả năng chịu lực rất tốt. Nhưng trong quá trình sử dụng cần cẩn thận vì vật liệu này giòn và dễ vỡ.

Kim loại

Kim loại dùng để hàn răng thường là Vàng hoặc Titan bởi chúng có khả năng tương thích tốt với môi trường trong khoang miệng. Vật liệu này có khả năng chịu lực và chịu mòn tốt, tính thẩm mỹ không cao nên dùng để trám răng hàm.

Ngoài ra, hàng răng bằng kim loại còn giúp ngăn chặn tái phát sâu răng, bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng.

Hàn răng bằng kim loại thường được sử dụng cho răng hàm
Hàn răng bằng kim loại thường được sử dụng cho răng hàm

Nhìn chung, hàn răng bằng vật liệu nào tốt phụ thuộc vào vị trí hàn răng cụ thể. Nếu muốn có tính thẩm mỹ cao, hàn răng tại các vị trí dễ nhìn thì nên lựa chọn vật liệu Composite hoặc sứ. Còn với các trường hợp hàn răng thông thường nên lựa chọn Amalgam, Xi – măng silicat hoặc kim loại.

Hàn răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Mặc dù phổ biến nhưng không phải khuyết điểm nào phương pháp hàn trám răng cũng có thể khắc phục hiệu quả. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau đây:

 • Sâu răng: Các lỗ sâu răng do vi khuẩn đục khoét sẽ làm hại cấu trúc men răng, ảnh hưởng tới tủy răng và lây lan sang những răng kề cạnh. Do đó, để khắc phục hiệu quả tình trạng này, bác sĩ sẽ làm sạch hốc răng và trám bít bằng vật liệu thích hợp.
 • Mòn răng: Men răng bị mài mòn và lộ lớp ngà răng sẽ khiến răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt mỗi khi ăn uống. Bạn có thể thực hiện hàn trám răng để cải thiện tình trạng này, bảo vệ cấu trúc bên trong răng và ăn uống thoải mái hơn.
 • Răng bị chấn thương: Răng sứt mẻ, gãy vỡ do tai nạn hoặc chấn thương sẽ làm suy giảm chức năng nhai cắn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Thực hiện hàn trám răng sẽ giúp khôi phục lại hình dáng răng ban đầu, cải thiện khả năng ăn nhai.
 • Răng bị khuyết điểm thẩm mỹ: Các khuyết điểm thẩm mỹ bẩm sinh trên răng như thưa răng, kẽ răng quá rộng, răng xỉn màu,… nên hàn trám răng để cải thiện thẩm mỹ. 
Trám răng có thể khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ, gãy vỡ do tai nạn hoặc chấn thương
Trám răng có thể khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ, gãy vỡ do tai nạn hoặc chấn thương

Quy trình hàn răng an toàn theo tiêu chuẩn Y khoa

Hàn trám răng là kỹ thuật đơn giản nhưng vẫn phải thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn Y khoa. Quá trình hàn trám răng gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tổn thương của răng cũng như chụp X – quang phần tủy răng để xác định phần tủy răng có bị tổn thương không. Sau đó sẽ tư vấn loại vật liệu trám răng phù hợp.

 • Bước 2: Làm sạch lỗ sâu răng

Bác sĩ tiến hành nạo sạch phần mô hư hại của răng, đồng thời mài vét và làm sạch lỗ sâu răng để loại bỏ triệt để vi khuẩn trong răng, đảm bảo răng sau khi trám sẽ khỏe mạnh hơn.

 • Bước 3: Tạo hình xoang trám

Sau khi vết sâu được loại bỏ, bác sĩ sẽ tạo hình xoang trám. Xoang trám cần phải có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo được khả năng ăn nhai.

 • Bước 4: Trám bít răng

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa vật liệu trám vào vị trí răng cần phục hình và cố định miếng trám vĩnh viễn lên răng.

 • Bước 5: Đánh bóng miếng trám răng

Để tăng độ thẩm mỹ và hạn chế thức ăn bám dính, bác sĩ thực hiện đánh bóng miếng bám. 

 • Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám

Cuối cùng, bác sĩ vệ sinh lại khoang miệng lần nữa và hoàn tất quá trình hàn trám răng. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách cũng như hẹn lịch tái khám để theo dõi độ ổn định của miếng trám.

Hướng dẫn khách hàng vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi hàn trám răng
Hướng dẫn khách hàng vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi hàn trám răng

Chỉ với 6 bước được thực hiện nhanh chóng đã giúp bạn cải thiện khuyết điểm của răng, duy trì tốt sức khỏe răng miệng. Khi thực hiện hàn răng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng điều trị.

Đăng ký nhận ưu đãi hàn răng ngay hôm nay!

Liên hệ đặt lịch hẹn!
Artboard 10

Cần lưu ý gì sau khi hàn răng?

Sau khi hàn răng, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về các vấn đề khó chịu sẽ gặp phải, những lưu ý khi ăn uống, vệ sinh và chăm sóc tại vị trí trám răng:

 • Khi thuốc tê chưa tan hết, bạn có thể cảm thấy mặt bị sưng to nhưng không nên quá lo lắng vì đây là tình trạng tạm thời và sẽ biết mất khi thuốc tê hết tác dụng. Khi ăn không nên nhai ở bên có thuốc tê để tránh cắn nhầm vào môi má do vị trí này không còn cảm giác.
 • Không ăn nhai ngay sau khi hàn răng để giữ miếng trám cố định, không bị bong tróc hay mòn. Tuy nhiên, nếu hàn trám Composite thì có thể ăn nhai ngay sau khi hàn; còn đối với các loại vật liệu khác cần kiêng khoảng 4 giờ.
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng trong vài ngày đầu sau khi hàn răng.
 • Không sử dụng các loại thực phẩm sẫm màu, đồ uống có gas, chất kích thích sau khi hàn trám răng.
 • Dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng để vệ sinh răng miệng. Không nên dùng tăm xỉa răng.
Nên dùng máy tăm nước để vệ sinh, làm sạch răng miệng
Nên dùng máy tăm nước để vệ sinh, làm sạch răng miệng

Địa chỉ hàn răng uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng

Tuy hàn răng là kỹ thuật nha khoa được thực hiện khá đơn giản nhưng bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị. 

Nha khoa Shark tự hào là địa chỉ hàn răng uy tín và chất lượng hàng đầu tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, được đông đảo khách hàng cả trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Thương hiệu đã dành danh hiệu “Top 10 thương hiệu xuất sắc nhất Châu Á”, khẳng định vị thế của mình trên thị trường nha khoa. 

Khi hàn răng tại Nha khoa Shark, bạn sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn cao. Họ không ngừng trau dồi và học hỏi thêm các kỹ thuật nha khoa qua các khóa học tại nước ngoài. Nhờ vậy, các bác sĩ đã thực hiện thành công hàng nghìn ca trám răng từ mức độ nhẹ đến nặng, mang lại hàm răng khỏe mạnh cho hàng nghìn khách hàng.

Để có được thành công trên, Nha khoa Shark cần rất nhiều sự hỗ trợ từ hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại. Thương hiệu luôn trang bị và cập nhật những công nghệ nha khoa mới nhất trên thế giới. Tất cả các ca trám răng đều được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Phòng điều trị được trang bị máy móc hiện đại
Phòng điều trị được trang bị máy móc hiện đại

Hơn nữa, quá trình trám răng tại đây được thực hiện khép kín, đảm bảo điều kiện vô trùng và tuân thủ các bước theo tiêu chuẩn Y khoa. Nha khoa Shark mong muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ hàn răng an toàn, thoải mái và tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, mọi thông tin về quy trình, chi phí đều được công khai minh bạch, cam kết không phát sinh thêm chi phí trong suốt thời gian điều trị. Đến với Nha khoa Shark, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc.

Hoạt động theo sứ mệnh “Hơn cả nụ cười” cùng với những ưu điểm nổi bật trên, Nha khoa Shark xứng đáng là địa chỉ hàn trám răng hàng đầu dành cho bạn. Hãy để Nha khoa Shark mang đến cho bạn hàm răng trắng, khỏe mạnh và nụ cười tỏa sáng.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp hàn răng. Đây là kỹ thuật nha khoa đơn giản có thể khắc phục hiệu quả các khuyết điểm của răng như: Sâu, sứt, mẻ, vỡ,… Do đó, bạn có thể tham khảo phương pháp này để có thể cải thiện thẩm mỹ răng miệng cũng như chức năng nhai cắn.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher