Hàn răng là gì? Hàn răng loại nào tốt nhất?

Hàn răng là gì? Hàn răng loại nào tốt nhất?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hàn răng là một phương pháp phục hình răng giúp khôi phục hình dáng ban đầu của răng hiệu quả. Trong bài viết này, Nha Khoa Shark sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp này thông qua những thông tin về quy trình thực hiện, những trường hợp phù hợp với trám răng,… Do đó, cùng tìm hiểu ngay nhé!

hàn răng

Hàn răng là gì?

Hàn răng hay còn được mọi người biết đến là trám răng. Đây là một thủ thuật nha khoa sử dụng các vật liệu trám răng để khôi phục những tổn thương trên răng do sâu, vỡ, nứt mẻ.  Từ đó, hình dáng răng trở về ban đầu và chức năng ăn nhai được cải thiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàn răng cũng giúp ngăn chặn những bệnh lý răng miệng nguy hiểm xảy ra. Đối với trám răng, cấu trúc răng thật được bảo tồn tối đa, bác sĩ chỉ tiến hành đắp vật liệu trám lên chỗ răng bị khuyết chứ không cần mài cùi hay chụp răng. 

Hàn răng là phương pháp phục hình răng, giúp cải thiện các khuyết điểm như sâu răng, răng sứt mẻ hiệu quả
Hàn răng là phương pháp phục hình răng, giúp cải thiện các khuyết điểm như sâu răng, răng sứt mẻ hiệu quả

Các loại vật liệu hàn răng tốt nhất

Hiện nay, tại các nha khoa cung cấp rất nhiều vật liệu trám răng để khách hàng lựa chọn phù hợp với yêu cầu của mình. Tùy thuộc vào điều kiện, sở thích mà khách hàng sẽ có đa dạng sự lựa chọn khác nhau. Một số loại vật liệu trám phổ biến trên thị trường hiện nay:                                                                             

Xi – măng silicat

Xi – măng silicat là vật liệu trám đã xuất hiện từ khá lâu trên thị trường và có màu sắc khá giống với răng thật. Chúng có đặc tính ưa nước và thường được dùng cho trẻ em. Trong vật liệu có chứa Fluor nên giúp răng chắc khỏe và chống lại sâu răng. 

Tuy nhiên, Xi – măng silicat cũng còn tồn tại một số hạn chế như dễ vỡ, mòn nhanh, có ít màu sắc để lựa chọn và khó tạo được hình dáng răng như mong muốn. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Hàn răng bằng Amalgam

Đây là vật liệu trám có cấu tạo từ các phân tử kim loại như thủy ngân, kẽm, bạc, đồng,… Sản phẩm này rất dễ dùng và chịu được lực tốt nên thường được dùng để trám bít những lỗ sâu lớn. 

Tuy nhiên, trám răng bằng Amalgam không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Do đó nên thường được dùng để trám răng hàm. Hơn nữa, Amalgam có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nên khi ăn nhai sẽ không thể cảm nhận được trọn vị món ăn.

Composite

Đây là loại vật liệu hàn trám được sử dụng rộng rãi hiện nay. Với màu sắc giống với răng thật, cùng khả năng chịu mòn và chịu lực cao nên được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sau khi hàn, răng có thể bị ê buốt trong thời gian đầu do chất hàn. Ngoài ra, màu sắc răng trám dễ bị xỉn màu. Do đó, sau vài năm, bạn cần phải thay miếng trám mới.

Hàn răng bằng Composite giúp mang lại tính thẩm mỹ cao
Hàn răng bằng Composite giúp mang lại tính thẩm mỹ cao

Hàn răng bằng sứ

Sứ nguyên chất có màu sắc giống với răng thật nên thường được dùng để hàn răng cửa. Tuy nhiên, sứ thường dễ vỡ nên bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Hàn răng bằng kim loại

Kim loại được dùng để trám răng là Titan và vàng. Đây là 2 kim loại có độ tương thích tốt với răng trong môi trường khoang miệng. Bên cạnh đó, nó có khả năng chịu lực tốt và ít bị mòn nên phù hợp để trám bít răng hàm. Tuy nhiên, hàn răng bằng kim loại không mang tính thẩm mỹ cao và kỹ thuật hàn trám cũng phức tạp hơn những nguyên liệu khác.

Mỗi loại vật liệu hàn trám sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn vật liệu hàn phù hợp phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn cần tính thẩm mỹ cao thì có thể sử dụng sứ hoặc composite. Còn nếu với răng hàm thì nên sử dụng vật liệu Amalgam. 

Hàn răng trong những trường hợp nào?

Hàn trám răng là phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay nhưng không phải trường hợp nào cũng cải thiện khuyết điểm trên răng hiệu quả. Nó chỉ phù hợp và hiệu quả với những trường hợp sau:

 • Sâu răng

Sâu răng thường xuất hiện các lỗ trên bề mặt răng, gây ảnh hưởng tới tủy, nghiêm trọng hơn sẽ lây lan sang các răng kế bên. Do đó, để hạn chế tình trạng này xảy ra, bác sĩ sẽ kết hợp làm sạch chỗ sâu răng với hàn trám bằng vật liệu nha khoa thích hợp.

Khi bị sâu răng, bạn có thể cải thiện lỗ sâu răng hiệu quả bằng phương pháp hàn răng 
Khi bị sâu răng, bạn có thể cải thiện lỗ sâu răng hiệu quả bằng phương pháp hàn răng
 • Mòn răng

Trong quá trình đánh răng mỗi ngày, nếu bạn dùng lực quá mạnh có thể gây mòn cổ răng và xuất hiện lớp ngà răng. Từ đó, răng trở nên nhạy cảm với những đồ ăn nóng và lạnh. Do đó, trám mòn cổ chân răng là giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng này.

 • Răng bị chấn thương

Trong cuộc sống, những tai nạn bất ngờ xảy ra sẽ không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi va chạm tới răng sẽ rất dễ gây vỡ, sứt, mẻ,…khiến chúng không còn chắc chắn như trước. Từ đó, chức năng ăn nhai cũng sẽ bị suy giảm. Lúc này, bác sĩ thường chỉ định hàn răng để giúp răng trở lại hình dáng ban đầu.

 • Khiếm khuyết thẩm mỹ

Một số trường hợp gặp khuyết điểm trên răng do yếu tố bẩm sinh. Ví dụ như khoảng cách răng thưa, hoặc răng vàng màu. Lúc này, vật liệu trám Composite sẽ giúp khắc phục các yêu cầu về tính thẩm mỹ hiệu quả.

Hàn răng chỉ giúp cải thiện các khuyết điểm trên răng khi chúng ở mức độ nhẹ như sứt, vỡ nhỏ, sâu răng,…. Còn đối với những trường hợp nặng hơn, bạn có thể tham khảo phương pháp bọc răng sứ, dán sứ veneer.

Quy trình hàn răng an toàn, chuẩn Y khoa

Hàn trám răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản, giúp khôi phục hình dáng ban đầu của răng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì quy trình hàn răng cũng phải thực hiện theo đủ các bước và theo đúng kỹ thuật. 

Dưới đây là 6 bước hàn trám răng an toàn, chuẩn Y khoa bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước tiên, bác sĩ tiến hành thăm khám để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định phần tủy răng có bị tổn thương không. Sau đó mới tư vấn vật liệu trám phù hợp với khách hàng.

 • Bước 2: Làm sạch lỗ răng sâu

Nếu khách hàng bị sâu răng cần phải lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch chỗ tủy bị viêm. Trong trường hợp vị trí sâu răng không được làm sạch thì sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm sau này.

 • Bước 3: Tạo hình xoang trám

Khi các vết sâu răng đã được loại bỏ hết, bác sĩ bắt đầu tạo hình xoang trám. Xoang trám được tạo yêu cầu phải chịu được lực nhai và nghiền thức ăn. Do đó, yêu cầu bác sĩ thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận.

 • Bước 4: Đưa vật liệu trám vào

Ở bước này, bác sĩ sẽ đưa vật liệu trám khách hàng đã chọn vào vị trí răng có khuyết điểm để phục hình răng. Vật liệu hàn được trám bít cố định trên răng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

 • Bước 5: Đánh bóng miếng trám

Sau khi vật liệu trám đã cố định trên răng, bác sĩ sẽ đánh bóng miếng trám để thức ăn không bám dính vào răng trám. Kỹ thuật này cần sự tỉ mỉ và khéo léo từ bác sĩ để tạo ra những chiếc răng trám đảm bảo tính thẩm mỹ nhất có thể.

Đánh bóng miếng trám để răng trám tăng tính thẩm mỹ
Đánh bóng miếng trám để răng trám tăng tính thẩm mỹ
 • Bước 6: Tái khám định kỳ

Cuối cùng, bác sĩ sẽ vệ sinh lại khoang miệng một lần nữa để hoàn thiện quy trình trám răng. Để đảm bảo răng trám được sử dụng dài lâu, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám cho khách hàng. 

Như vậy, chỉ với 6 bước, bạn đã sở hữu những chiếc răng trám ưng ý. Tuy nhiên, hãy lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để trám răng. Vì điều này đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn.

Một số lưu ý sau khi hàn răng

Sau khi trám răng, thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy không thoải mái trong lúc ăn nhai, đôi khi có thể tác động xấu tới vị trí hàn răng. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề về chế độ ăn uống, cách vệ sinh răng miệng để bảo vệ răng trám tốt nhất.

 • Khi thuốc tê chưa tan hết, bạn sẽ cảm thấy mặt bị sưng to, tuy nhiên không cần lo lắng vì tình trạng này sẽ biến mất khi thuốc tê hết tác dụng. 
 • Sau khi trám răng, không nên ăn ngay, bạn cần để miếng trám cố định trên răng, thông thường khoảng 4 tiếng mới ăn uống như bình thường.
 • Trong vài ngày đầu, cần tránh ăn những đồ ăn cay, nóng, lạnh hoặc quá cứng để răng không bị ê buốt, tổn thương.
 • Không sử dụng tăm để làm sạch răng, thay vào đó, bạn nên dùng chỉ nha khoa hoặc súc miệng để vệ sinh răng miệng.
 • Đặc biệt, hạn chế dùng những thực phẩm, đồ uống có nhiều màu sắc để răng trám không bị xỉn màu. Trong trường hợp có dùng thì cần súc miệng với nước sạch ngay sau đó để làm sạch răng.

Bạn nên lưu ý những thông tin này khi thực hiện hàn răng để gia tăng tuổi thọ của răng trám. Bên cạnh đó, đừng quên tái khám nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để bảo vệ hàm răng luôn trắng sáng và chắc khỏe.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng trám khỏi mảng bám vi khuẩn gây hại
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng trám khỏi mảng bám vi khuẩn gây hại

Hàn răng ở đâu uy tín và đảm bảo an toàn?

Mặc dù kỹ thuật hàn răng đơn giản, không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần lựa chọn cơ sở nha khoa trám răng uy tín để thực hiện. Bởi điều này có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn và tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hiện nay, Nha Khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín, cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng từ chăm sóc sức khỏe răng miệng, phục hình răng, chỉnh nha tới điều trị bệnh lý. Trong đó nổi bật với dịch vụ hàn răng khi được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. 

Những lý do nên thực hiện hàn trám răng tại Nha Khoa Shark:

 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, chuyên môn cao với hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ các nước phát triển tại châu Âu, đảm bảo hàn răng an toàn và hiệu quả.
 • Đa dạng vật liệu trám răng cao cấp và có nguồn gốc rõ ràng.
 • Quy trình trám răng được thực hiện trong phòng khám chuyên biệt, tất cả dụng cụ nha khoa đều được khử khuẩn sạch sẽ. Từ đó tránh được tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị.
 • Quy trình thăm khám, điều trị được điều chỉnh linh hoạt với quỹ thời gian rảnh của khách hàng. Từ đó giúp mọi người tiết kiệm được thời gian và công sức.
 • Đến với Shark, bạn sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Mặc dù gia nhập thị trường nha khoa muộn, nhưng với những ưu điểm nổi bật, Nha Khoa Shark hoàn toàn xứng đáng là địa chỉ hàn răng uy tín. Hãy để Shark là người bạn đồng hành của bạn trong giấc mơ chinh phục nụ cười hoàn mỹ.

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về hàn răng. Có thể thấy, đây là phương pháp phục hình răng đơn giản nhưng mang lại những hiệu quả bất ngờ. Do đó, nếu răng bạn đang gặp khuyết điểm thì có thể tham khảo phương pháp này nhé.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X