Nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn chéo hiệu quả

Nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn chéo hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch khớp cắn, làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, vì vậy cần được điều trị để cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười. Bài viết sau đây Nha khoa Shark sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phương pháp niềng răng khớp cắn chéo. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo (còn có thể gọi là khớp cắn xấu) là tình trạng khớp cắn bị sai lệch thường gặp, hiểu theo cách đơn giản nhất là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới không đồng đều. Các chiếc răng trên cung hàm có thể mọc chìa ra hoặc thụt vào khác nhau.

Khớp cắn chéo có thể xuất hiện ở nhóm răng phía trước (bao gồm răng cửa và răng nanh) và cả nhóm răng phía sau (răng hàm), làm cho 2 hàm răng mất tính cân đối. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi các răng trên khung hàm không đối xứng.

Tình trạng khớp cắn chéo thường khá khó để nhận biết, thông thường chỉ có thể phát hiện khi cười hoặc khi ăn nhai. Khớp cắn chéo sẽ khiến cho nụ cười không được tự nhiên và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Khớp cắn chéo là tình trạng khớp cắn bị sai lệch thường gặp
Khớp cắn chéo là tình trạng khớp cắn bị sai lệch thường gặp

Đặc điểm nhận biết khớp cắn chéo

Để có thể nhận biết được tình trạng khớp cắn chéo, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

 • Các răng không nằm trên cùng một cung răng dù thuộc 1 hàm. Những chiếc răng cùng hàm có thể mọc chìa ra hoặc thụt vào so với cung hàm còn lại, gây ra tình trạng hô hoặc móm.
 • Răng mọc lệch lạc, có chiếc răng bị chìa ra ngoài, có chiếc răng mọc ngược vào trong. Đặc điểm này khiến bạn không thể phân biệt răng hàm dưới chìa ra hơn so với răng hàm trên hay ngược lại.
 • Khớp cắn chéo khiến cho 2 hàm răng mất đi sự đối xứng. Đặc điểm này dễ nhận biết nhất khi so sánh từng chiếc răng hoặc từng nhóm răng cụ thể.
 • Dấu hiệu đường nối từ mũi qua khe răng cửa xuống cằm không phải là một đường thẳng. Đây là dấu hiệu cho biết răng cửa hàm bị lệch.
 • Khớp cắn chéo khiến cho các nhóm răng không cân bằng với nhau, nhất là tình trạng sai khớp cắn răng cửa.
 • Giữa 2 hàm răng xuất hiện khe hở, làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai, răng chịu áp lực nhiều hơn so với răng thông thường.
Những chiếc răng cùng hàm có thể mọc chìa ra hoặc thụt vào so với cung hàm còn lại gây ra tình trạng hô
Những chiếc răng cùng hàm có thể mọc chìa ra hoặc thụt vào so với cung hàm còn lại gây ra tình trạng hô

Phân loại khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng không hiếm gặp, nhìn chung tình trạng này sẽ được phân loại thành 2 dạng chính: Cắn chéo răng trước và cắn chéo răng sau.

Cắn chéo răng trước

Khớp cắn chéo răng trước là tình trạng một hoặc nhiều chiếc răng trước (răng cửa và răng nanh) của hàm trên mọc ngược và nằm lọt vào bên trong răng hàm dưới khi miệng khép lại. Theo thống kê, tình trạng cắn chéo răng trước có tỷ lệ xuất hiện từ 4-5% trong tổng số dân số Việt Nam.

Niềng răng là phương pháp được các bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng để cải thiện tình trạng này. Nếu nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ khung hàm, bạn sẽ cần tiến hành phẫu thuật trước khi chính thức chỉnh nha. Phương pháp điều trị thích hợp sẽ được cân nhắc trong từng trường hợp nhất định.

Cắn chéo răng sau

Khớp cắn chéo răng sau là tình trạng sai lệch khớp cắn ngược lại so với khớp cắn chéo răng trước: Một hoặc nhiều chiếc răng thuộc nhóm răng hàm (răng cối lớn, răng cối nhỏ) của hàm răng trên nằm bên trong hoặc ngoài so với các răng hàm dưới, thống kê cho biết có khoảng 16% dân số gặp phải tình trạng này.

Cải thiện khớp cắn chéo răng sau sẽ cần đến sự hỗ trợ của khí cụ nong hàm – một loại khí cụ chỉnh nha phổ biến, giúp cho quá trình niềng răng về sau được thực hiện dễ dàng hơn.

Cách nhận biết khớp cắn chéo

Thông thường, tình trạng khớp cắn chéo rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng cắn chìa, cắn ngược hoặc cắn sâu. Những thông tin sau đây sẽ chi tiết hơn về biểu hiện nhận biết của những loại sai lệch khớp cắn này:

 • Cắn chìa: Cắn chìa là tình trạng răng trước ở hàm trên chìa ra quá nhiều so với răng ở hàm dưới.
 • Cắn ngược: Khớp cắn ngược là tình trạng dễ bị nhầm lẫn so với khớp cắn chéo nhất, thực chất đây là tình trạng răng hàm dưới chìa ra quá nhiều so với răng hàm trên. Tình trạng này còn có thể xảy ra khi răng hàm trên bị khuyết thiếu khiến khung hàm bị thu hẹp hơn hàm dưới. Khớp cắn ngược khiến cho răng hàm trên khuất vào bên trong răng hàm dưới.
 • Cắn sâu: Khớp cắn sâu khiến cho răng hàm trên chìa ra ngoài, che khuất hàm răng dưới theo phương thẳng đứng.
Khớp cắn sâu khiến cho răng hàm trên chìa ra ngoài, che khuất hàm răng dưới theo phương thẳng đứng
Khớp cắn sâu khiến cho răng hàm trên chìa ra ngoài, che khuất hàm răng dưới theo phương thẳng đứng

Nguyên nhân gây khớp cắn chéo

Tình trạng khớp cắn chéo có thể xảy ra do 3 nguyên nhân chính: Do di truyền, do thói quen xấu và do sự phát triển bất thường của răng. Theo dõi chi tiết các nguyên nhân sau đây:

Do di truyền

Yếu tố di truyền thường là nguyên nhân chính quyết định những đặc điểm về ngoại hình, trong đó bao gồm cả cấu trúc xương hàm và thứ tự răng được sắp xếp. Vì vậy, ông bà hoặc bố mẹ có khớp cắn chéo sẽ kéo theo khả năng con cháu đời sau cũng có khớp cắn chéo.

Nguyên nhân này không thể thực hiện phòng tránh, tuy nhiên có thể can thiệp bởi các phương pháp chỉnh nha để cải thiện.

Do thói quen xấu

Một số thói quen tưởng chừng như rất bình thường trong cuộc sống nhưng hoàn toàn có thể gây nên tình trạng sai khớp cắn: Đẩy lưỡi, mút ngón tay, bú bình, thở bằng miệng,… Những thói quen này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, khiến cho khớp cắn bị chéo nhau nếu duy trì trong khoảng thời gian dài.

Thói quen mút ngón tay từ nhỏ có thể khiến cho khớp cắn bị lệch
Thói quen mút ngón tay từ nhỏ có thể khiến cho khớp cắn bị lệch

Do răng phát triển bất thường

Sự phát triển bất thường của răng cũng có thể khiến cho răng bị sai khớp cắn, nguyên nhân này thường bắt nguồn do mất răng sữa quá sớm hoặc răng vĩnh viễn mọc lên quá muộn. Phụ huynh cần giúp con em mình nhổ răng nếu trẻ đã đến độ tuổi thay răng nhưng răng sữa không rụng, hoặc giúp trẻ chỉnh nha nếu răng vĩnh viễn bị mọc lệch.

Niềng răng càng sớm, hiệu quả phục hình càng cao, do đó, phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ được thăm khám nha khoa thường xuyên và đúng định kỳ. Kịp thời phát hiện và xử lý răng mọc không đúng vị trí càng sớm càng mang lại hiệu quả tối ưu.

Khớp cắn chéo có gây ảnh hưởng gì không?

Khớp cắn chéo ở mức độ nhẹ chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, mặt khác, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng sẽ có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng:

 • Đau nhức một số chiếc răng hoặc răng cả hàm.
 • Đau răng khi ăn nhai.
 • Khép miệng khó khăn.
 • Ảnh hưởng đến quá trình phát âm.
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Khiến đau hàm, đau cơ.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn.
 • Dễ hình thành các vấn đề bệnh lý răng miệng như: Viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…
 • Làm cho răng bị lung lay, nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Khớp cắn chéo làm ảnh hưởng đến giấc ngủ
Khớp cắn chéo làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Điều trị khớp cắn chéo như thế nào?

Hiện tại, niềng răng và phẫu thuật hàm là 2 phương pháp chủ yếu được áp dụng để điều trị tình trạng khớp cắn chéo. Phương pháp điều trị thích hợp nhất sẽ được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa sau khi đã xác định chính xác tình trạng răng miệng. Cụ thể như sau.

Khớp cắn chéo do xương hàm trên kém phát triển

Xương hàm trên kém phát triển khiến cho khớp cắn bị sai lệch sẽ được cải thiện thông qua khí cụ nong hàm. Với phương pháp này, xương hàm trên sẽ được điều chỉnh. Phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả cao nhất khi thực hiện cho trẻ trước tuổi dậy thì.

Khớp cắn chéo do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc dị tật khe hở vòm miệng

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu để cải thiện tình trạng sai khớp cắn do dị tật khe hở vòm miệng hoặc do xương hàm phát triển quá mạnh, đây là kỹ thuật chỉ có thể thực hiện đối với những khách hàng đủ từ 18 tuổi trở lên.

Chi phí để thực hiện phẫu thuật tương đối cao, do đó bạn cần có sự đầu tư thật kỹ lưỡng về kinh tế cũng như lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng.

Điều trị khớp cắn chéo do răng

Điều trị khớp cắn chéo do răng cần được thực hiện bằng phương pháp chỉnh nha. Thông qua phương pháp này, những chiếc răng mọc lệch sẽ được dịch chuyển về với vị trí thẩm mỹ trên cung hàm.

Điều trị khớp cắn chéo do răng cần được thực hiện bằng phương pháp chỉnh nha
Điều trị khớp cắn chéo do răng cần được thực hiện bằng phương pháp chỉnh nha

Điều trị khớp cắn chéo do cả răng và xương

Khớp cắn bị chéo do cả răng và xương sẽ cần đến sự hỗ trợ của phương pháp phẫu thuật kết hợp chỉnh nha. Sau khi quá trình điều chỉnh xương hàm đã hoàn tất, các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng. Đây là phương pháp được bác sĩ nha khoa đánh giá cao nhất.

Các phương pháp niềng răng khớp cắn chéo phổ biến nhất

Theo thống kế, khớp cắn chéo do răng là tình trạng xuất hiện chủ yếu, do đó, chỉnh nha là phương pháp được áp dụng ưu tiên bởi bác sĩ. Sau khi chỉnh nha, răng sẽ trở nên đều đặn và thẩm mỹ, hiện nay có 3 phương pháp niềng răng khớp cắn chéo phổ biến nhất: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được biết đến là phương pháp chỉnh nha truyền thống, có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,… Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm: Dây cung, mắc cài và thun buộc. Với tác dụng lực và khả năng đàn hồi tốt của dây cung, quy trình chỉnh nha sẽ được diễn ra hiệu quả và an toàn.

Niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 loại chính: Niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Trong đó, niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp được cải tiến hơn, có tác dụng giảm lực ma sát khi răng dịch chuyển, rút ngắn hiệu quả thời gian chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài kim loại sở hữu một số những ưu điểm nổi trội như sau:

 • Dịch chuyển răng tốt, cải thiện khớp cắn và khả năng ăn nhai hiệu quả.
 • Thời gian đeo niềng nhanh.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Niềng răng mắc cài kim loại được có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,...
Niềng răng mắc cài kim loại được có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả các tình trạng: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,…

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ đem lại hiệu quả thẩm mỹ nha khoa tối ưu. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng chất sứ nguyên chất để chế tác mắc cài, có màu sắc gần tương đồng với răng thật, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng khớp cắn chéo sở hữu nhiều ưu điểm:

 • Có giá trị thẩm mỹ cao, đem đến sự tự tin trong giao tiếp cho người sử dụng.
 • Tác động lực lên răng đều và ổn định, hiệu quả chỉnh nha cao.
 • Chất sứ an toàn và lành tính, không gây kích ứng.
 • Không làm cộm, cấn, khó chịu khoang miệng.

Niềng răng trong suốt

So với các phương pháp niềng răng khác, niềng răng trong suốt được đánh giá là phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiện đại nhất. Không sử dụng hệ thống khí cụ, niềng răng trong suốt sử dụng bộ khay niềng được chế tác từ chất nhựa lành tính. Mỗi người khác nhau sẽ được chế tác một bộ khay niềng khác nhau, trong suốt quy trình sẽ cần sử dụng từ 25-40 khay niềng.

Niềng răng trong suốt được đánh giá là phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiện đại nhất
Niềng răng trong suốt được đánh giá là phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiện đại nhất

Niềng răng trong suốt được các chuyên gia đánh giá cao vì những ưu điểm như sau:

 • Tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng hiện có.
 • Không làm tổn thương mô nướu và các mô mềm trong khoang miệng.
 • Dễ dàng tháo lắp, dễ dàng vệ sinh.
 • Không cần thăm khám nha khoa thường xuyên.

Vì sao nên điều chỉnh khớp cắn chéo tại Nha khoa Shark?

Nha khoa Shark là cơ sở nha khoa tiên phong trong việc ứng dụng hệ thống máy móc và thiết bị tiên tiến, hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Với công nghệ quét dấu răng nổi bật iTero Element 5D cung cấp hình ảnh cấu trúc răng đa chiều, các bác sĩ tại nha khoa Shark có thể xem xét chi tiết và chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng. Nhờ đó, khi đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được xây dựng phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn tốt, kỹ thuật cao.

Không những vậy, nha khoa Shark còn có thể giúp khách hàng nhìn thấy trước kết quả niềng răng khớp cắn chéo chỉ trong vòng 60 giây, đây chính là thiết bị hiện đại bậc nhất, trên thị trường nha khoa rất ít cơ sở sở hữu.

Trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại các trường đại học y danh tiếng trong nước và quốc tế.  Với nhiều năm được tu nghiệp trực tiếp tại Đức, bác sĩ tại nha khoa Shark thực hiện chuẩn chỉnh và chăm chút trong từng khâu, từng bước với kỹ thuật niềng răng dành cho khách hàng.

Trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm
Trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm

Quy trình niềng răng khớp cắn chéo tại Shark đáp ứng tốt theo tiêu chuẩn được đề xuất bởi Bộ Y tế, đem đến cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối và hiệu quả chỉnh nha như mong đợi.

Xây dựng mô hình hoạt động với 1 khách hàng – 1 bác sĩ – 1 phòng nha và 1 bộ dụng cụ, chúng tôi đem đến môi trường nha khoa an toàn tuyệt đối, cam kết không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Thông tin về phương pháp khớp cắn chéo đã được chia sẻ thông qua bài viết vừa rồi. Để được tư vấn và giải đáp trực tiếp các thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay hôm nay thông qua Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher