Răng cửa chữ V: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng cửa chữ V là gì? Có những cách khắc phục nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng cửa chữ V không chỉ khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, mà còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống. Hãy theo dõi bài viết sau đây, Nha khoa Shark sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

răng cửa chữ V

Răng cửa lệch chữ V là gì?

Răng cửa chữ V là một những tình trạng sai lệch khớp cắn của hàm răng, theo đó 2 cạnh phía trong của răng cửa sẽ trũng xuống, tiếp xúc với nhau tạo thành hình dáng chữ V. Tình trạng này còn có thể được gọi là răng cửa cánh bướm.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, răng cửa dáng chữ V có thể phát triển to bất thường, làm mất tính cân đối so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm. Bên cạnh việc tác động đến tính thẩm mỹ, răng chữ V còn có thể gây ra những hạn chế nhất định về khả năng ăn nhai, cũng như các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Răng cửa chữ V ( răng cánh bướm) là tình trạng sai lệch khớp cắn của hàm răng
Răng cửa chữ V ( răng cánh bướm) là tình trạng sai lệch khớp cắn của hàm răng

Nguyên nhân của tình trạng răng cửa mọc lệch hình chữ V 

Xác định chính xác nguyên nhân hình thành răng cửa hình chữ V sẽ giúp bạn tìm được giải pháp khắc phục cần thiết, hiệu quả. Có 4 nguyên nhân chính được bác sĩ nha khoa đề cập, bao gồm: Do bẩm sinh, do răng chen chúc nhau, do thói quen không tốt hoặc do tình trạng thiếu răng từ bé.

Do bẩm sinh

Theo nghiên cứu, trẻ em sẽ nhận 50% gen di truyền của cha mẹ, thậm chí của ông bà, cô chú thân cận. Vì vậy, khi thành viên trong gia đình có dáng răng cánh bướm khả năng cao đứa trẻ ở thế hệ sau cũng sẽ xuất hiện tình trạng răng lệch tương tự, và vấn đề này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí răng nào, không chỉ riêng răng cửa.

Do răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc là vấn đề thường xảy ra ở những khung hàm quá bé, không đủ kích thước dành cho quá trình phát triển bình thường của răng. Thay vào đó, các răng cần “tranh giành” vị trí, đẩy răng cửa ra khỏi khung hàm và khiến răng cửa bị lệch thành hình chữ V.

Do thói quen xấu trong quá trình mọc răng

Các chuyên gia nha khoa chỉ ra rằng, các thói quen không tốt như: Mút tay, đẩy răng bằng lưỡi, sử dụng ti giả,… có thể khiến răng cửa bị lệch thành hình chữ V. Những thói quen này không tạo tác động lực lớn, nhưng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng trong 1 khoảng thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn mọc và thay răng ở trẻ.

Thói quen xấu hồi bé như mút tay, đẩy lưỡi,... có thể gây ra tình trạng răng cánh bướm
Thói quen xấu hồi bé như mút tay, đẩy lưỡi,… có thể gây ra tình trạng răng cánh bướm

Do thiếu răng bẩm sinh hoặc bị mất răng

Vấn đề răng cửa chữ V còn có thể xuất hiện do nguyên nhân mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh. Những tình trạng này đều tạo nên các khoảng trống trên cung hàm, làm răng xô lệch theo nhiều chiều hướng. Không can thiệp kịp thời sẽ khiến răng bị thưa, hoặc bị lệch.

Những ảnh hưởng của việc răng cửa lệch chữ V

Không chỉ gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, răng cửa hình chữ V còn tác động đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, cũng như quá trình giao tiếp. Cụ thể như sau.

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Đặc điểm cơ bản của răng cửa hình chữ V chính là mọc nghiêng và có kích thước to hơn so với những chiếc răng khác trên cung hàm. Do đó chúng gần như chiếm toàn bộ không gian phát triển của những chiếc răng còn lại, kéo theo tình trạng răng mọc chen chúc, làm mất tính thẩm mỹ của tổng thể hàm răng.

Ảnh hưởng giao tiếp

Quá trình phát âm có thể bị dáng răng cửa chữ V làm ảnh hưởng đáng kể, vì răng cửa giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên một số từ ngữ rõ ràng. Vì vậy, sự sai lệch về kích thước và hình dáng răng cửa sẽ dẫn đến tình trạng khó phát âm, phát âm không đúng cách, làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình giao tiếp.

Ảnh hưởng đến chức năng nhai

Tình trạng răng cửa lệch lạc sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhai và nghiền nát thức ăn. Vì là những chiếc răng đầu tiên tiếp xúc với thức ăn trong quá trình ăn uống, răng cửa hình chữ V sẽ khiến việc cắn thức ăn trở nên khó khăn hơn, gián tiếp ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Tình trạng răng cửa lệch lạc sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhai và nghiền nát thức ăn
Tình trạng răng cửa lệch lạc sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhai và nghiền nát thức ăn

Ảnh hưởng đến sức khỏe dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, răng cửa chữ V là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về nướu. Dáng răng cửa lệch lạc khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, dần tích tụ mảng bám và vi khuẩn, sau cùng gây nên hàng loạt các vấn đề về sức khỏe răng miệng, thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Cách khắc phục răng cửa lệch chữ V

Như vậy, răng cửa mọc lệch hình chữ V có thể khiến cuộc sống của bạn gặp nhiều vấn đề bất cập. Để khắc phục, bác sĩ nha khoa khuyến nghị sử dụng 2 phương pháp: Niềng răng và bọc răng sứ.

Phương pháp niềng răng

Được xác định là một trình trạng răng khấp khểnh, do đó răng cửa chữ V có thể được khắc phục hiệu quả nhờ vào phương pháp niềng răng. Về cơ bản, niềng răng sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của hệ thống khí cụ bao gồm: Dây cung, mắc cài, thun buộc,… để nắn chỉnh răng cửa và những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

 • Niềng răng mắc cài kim loại

Sử dụng hệ thống khí cụ được chế tác từ chất liệu thép không gỉ an toàn và lành tính, có liên kết chặt chẽ với nhau, tạo lực siết vừa đủ giúp nắn chỉnh vị trí của những chiếc răng sai lệch – Niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp thông dụng nhất, được các bác sĩ nha khoa áp dụng trong các ca chỉnh nha từ đơn giản cho đến phức tạp.

Trong các phương pháp niềng răng hiện có trên thị trường, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thực hiện thấp nhất, tuy nhiên, mắc cài bị lộ khi giao tiếp có thể làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.

 • Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp được nâng cấp hơn so với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài được chế tác từ chất sứ nguyên khối, có màu sắc gần tương đồng với màu răng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ ưu việt hơn.

Hệ thống mắc cài được thiết kế bo viền tỉ mỉ, hạn chế tình trạng tổn thương khoang miệng ở mức tối đa. Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, vì vậy chi phí cũng tương đối cao hơn.

Hệ thống mắc cài sứ được thiết kế bo viền tỉ mỉ, hạn chế tình trạng tổn thương khoang miệng ở mức tối đa
Hệ thống mắc cài sứ được thiết kế bo viền tỉ mỉ, hạn chế tình trạng tổn thương khoang miệng ở mức tối đa
 • Niềng răng mắc cài trong suốt

Không sử dụng hệ thống khí cụ, niềng răng trong suốt sử dụng bộ 20-40 khay niềng ôm sát thân răng, được thiết kế riêng biệt cho từng khách hàng. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất theo đánh giá của các bác sĩ nha khoa, do đó có chi phí khá cao, và cần được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Phương pháp bọc răng sứ cho răng

Bọc răng sứ cho răng cửa chữ V là một trong những giải pháp hiệu quả giúp cải thiện răng cửa mọc lệch. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng của 2 chiếc răng cửa, sau đó cố định mão răng sứ lên trên.

Thời gian hoàn tất quy trình bọc răng sứ chỉ dao động trong khoảng từ 2-3 ngày, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được hàm răng đều đặn, sáng bóng, dáng răng chuẩn thẩm mỹ. Thời gian sử dụng răng sứ có thể được duy trì đến 20 năm nếu quá trình chăm sóc răng được thực hiện đúng cách, hợp khoa học.

Niềng răng cho răng cửa lệch chữ V có thực sự hiệu quả?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha mang đến tác dụng điều chỉnh khớp cắn sai lệch nhờ vào tác động lực nhẹ nhàng của hệ thống khí cụ, giúp răng dịch chuyển ổn định trên cung hàm. Vì vậy, sử dụng phương pháp niềng răng để cải thiện dáng răng cửa chữ V sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, lâu dài.

Sau khi niềng răng, khoảng trống giữa các răng sẽ dần được cải thiện, điều chỉnh răng cửa hình chữ V trở nên ngay ngắn, thẳng hàng so với các răng còn lại.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp chỉnh nha nào cũng có thể áp dụng niềng răng đơn thuần, trong trường hợp răng cửa có hình chữ V do nguyên nhân về hàm, bác sĩ sẽ chỉ định khắc phục bằng cách kết hợp phẫu thuật và niềng răng.

Phương pháp niềng răng để cải thiện dáng răng cửa hình chữ V sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, lâu dài
Phương pháp niềng răng để cải thiện dáng răng cửa hình chữ V sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, lâu dài

Bảng giá niềng răng cửa chữ V tại nha khoa uy tín Shark mới nhất

Hiện nay, chi phí niềng răng cửa chữ V mới nhất tại các cơ sở nha khoa uy tín dao động từ 1.500.000 – 160.000.000 VNĐ/liệu trình. Mức giá này thay đổi tùy thuộc chủ yếu vào phương pháp chỉnh nha. Để biết chính xác niềng răng bao nhiêu tiền, bạn có thể tham khảo bảng thông tin sau:

Phương pháp

Chi phí niêm yết

Niềng răng mắc cài kim loại thường 3M 45.000.000 đồng.
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 3M 50.000.000 đồng.
Niềng răng mắc cài sứ thường 3M 60.000.000 đồng.
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 3M 65.000.000 đồng.
Niềng răng trong suốt Invisalign 160.000.000 đồng.
Minivis chỉnh nha 1.500.000 đồng.

Lưu ý: Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí thực tế có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) tùy theo điều kiện thực tế của thị trường cùng các yếu tố khách quan. Hãy liên hệ với nha khoa Shark để biết được thông tin chính xác và nhanh chóng nhất.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Địa chỉ cải thiện răng cửa chữ V nhanh chóng, hiệu quả

Từ những ngày đầu thành lập, nha khoa Shark đã trở thành địa chỉ niềng răng uy tín ở TPHCM được hàng triệu khách hàng tin tưởng. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở đã giúp rất nhiều khách hàng giải quyết, cải thiện các vấn đề về răng cửa chữ V, răng hô, răng móm, răng lệch lạc.

Được chứng nhận và cấp giấy phép hoạt động bởi Bộ Y tế, nha khoa Shark đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến cho tất cả khách hàng trải nghiệm chỉnh nha an toàn và hiệu quả.

 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu tại các trường y khoa danh tiếng.
 • Có hàng triệu khách hàng hài lòng về kết quả chỉnh nha tại nha khoa Shark.
 • Áp dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất thị trường nha khoa, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng, rút ngắn thời gian thực hiện.
 • Công khai minh bạch mọi thông tin, chi phí niêm yết rõ ràng, cam kết không phát sinh thêm trong suốt quy trình điều trị.

Thông qua những thông tin vừa rồi có thể thấy, răng cửa chữ V là tình trạng răng mọc lệch không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, mà còn có thể khiến cho cuộc sống của bạn bị tác động không nhỏ. Nha khoa Shark đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết, cụ thể về tình trạng này, để được giải quyết hiệu quả vấn đề, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có cơ hội trao đổi trực tiếp với các chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher