Nang chân răng và tất cả các thông tin bạn cần biết

Nang chân răng và tất cả các thông tin bạn cần biết

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nang chân răng là bệnh lý răng miệng phổ biến và rất nguy hiểm. Chứng bệnh này tiến triển theo chiều hướng âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó nhận biết. Để tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh lý này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

Nang chân răng và tất cả các thông tin bạn cần biết

Nang chân răng là gì?

Nang chân răng là tên gọi của 1 dạng bệnh lý nhiễm trùng ở khoang miệng. Nang răng chính là phần phát triển bởi 1 chiếc răng sâu đã hoại tử tủy, và tủy răng giải phóng độc tố làm cho chóp răng bị viêm. Quá trình viêm nhiễm diễn ra phá hủy tế bào biểu mô Malassez quanh dây chằng và hình thành nang răng.

Xương hàm có tỷ lệ bị nang ở chân răng cao nhất, đặc biệt là xương hàm trên ở vị trí răng cửa. Khi không điều trị, nang răng sẽ càng to và nguy cơ bị tiêu xương hàm càng nhiều, làm cho trong xương hàm hình thành 1 hốc lớn chứa nước, dễ bị gãy.

Nang chân răng là 1 dạng nhiễm trùng ở khoang miệng, hình thành do sự phát triển của chiếc răng sâu đã hoại tử tủy răng
Nang chân răng là 1 dạng nhiễm trùng ở khoang miệng, hình thành do sự phát triển của chiếc răng sâu đã hoại tử tủy răng

Nguyên nhân gây nang chân răng

Đây là bệnh lý răng miệng hình thành do sự rối loạn trong quá trình phát triển của răng. Nguyên nhân cụ thể cần xét theo từng dạng nang răng: Nang răng dạng ngoài túi và nang răng dạng trong túi.

Nang chân răng dạng ngoài túi

Nang răng dạng ngoài túi hình thành do sự phát triển của các tế bào trên biểu mô men thoái hóa: Liên bào men, biểu mô sừng hóa,… Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm ở cuống răng sữa cũng là 1 trong các nguyên nhân làm hình thành nang bao quanh chân răng vĩnh viễn.

Nang chân răng dạng trong túi

Đây là dạng nang răng hình thành do sự bất thường của biểu mô men thoái hóa. Hoặc bị tích tụ dịch trên men răng cũng có thể dẫn đến bệnh lý này.

Sự phát triển bất thường của mô men thoái hóa là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý nang ở chân răng
Sự phát triển bất thường của mô men thoái hóa là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý nang ở chân răng

Các dấu hiệu nhận biết khi bị nang chân răng

Nhìn chung, nang ở chân răng là bệnh lý răng miệng phát triển theo chiều hướng âm thầm và không có dấu hiệu nhận biết cụ thể. Ở một số trường hợp, bạn có thể nhận biết nang răng thông qua các biểu hiện sau:

 • Răng bị thay đổi màu sắc: Đây là dấu hiệu cơ bản nhất để xác định nang răng. Nếu nhận thấy chân răng chuyển sang màu sẫm 1 cách bất thường thì có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh lý nang chân răng.
 • Bị đau nhức, sưng xương hàm: Đây là dấu hiệu thường thấy khi nang răng đã phát triển lớn hơn. Lúc này, xương hàm bị sưng phồng làm cho khuôn mặt biến dạng, gây đau nhức dữ dội.
 • Có cảm giác lạ khi ấn vào vùng bị sưng: Khi nang răng còn nhỏ, bạn sẽ cảm thấy hơi cứng khi chạm vào vùng bị sưng. Ngược lại, nang chân răng to thì khi chạm vào chỗ sưng sẽ cảm thấy mềm, bị lõm xuống.
 • Không rụng răng sữa: Khi trẻ em bị nang răng, răng sữa của trẻ sẽ không rụng theo đúng độ tuổi, kể khi thời gian thay răng đã đi qua.
 • Một số dấu hiệu khác: Ngoài các dấu hiệu vừa kể trên, bạn còn có thể xác định bệnh lý nang ở chân răng thông qua 1 số biểu hiện khác, chẳng hạn như: Răng bị xô lệch, xương bị phồng to ở vị trí có nang răng,…

Trong trường hợp bị nang răng nặng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, chảy mủ ở vùng bị sưng, răng lung lay,… Đây là các biểu hiện của giai đoạn nang chân răng nghiêm trọng, nếu không kịp thời chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Nang ở chân răng có thể gây đau nhức, mặt sưng phồng biến dạng, thay đổi màu sắc răng,...
Nang ở chân răng có thể gây đau nhức, mặt sưng phồng biến dạng, thay đổi màu sắc răng,…

Có thể thấy rằng, biểu hiện của bệnh nang răng không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng khác. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có bị nang chân răng hay không, cách tốt nhất chính là đến nha khoa để thăm khám. Bạn sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện lâm sàng để xác định bệnh nang răng:

 • Răng bị xô lệch do xương hàm bị phá hủy trên diện rộng.
 • Xung quanh vùng có nang răng bị phồng lên, xương hàm có dấu hiệu tiêu biến.
 • Kết quả chụp phim X-quang giúp bạn sĩ xác định tình trạng mất răng vĩnh viễn.
 • Một số trường hợp khác còn có liên quan đến vấn đề răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,…

Nang chân răng có nguy hiểm không?

Các bác sĩ khẳng định, nang răng là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng mà còn làm thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu không điều trị nang chân răng kịp thời và đúng cách, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị hỏng chóp răng, tiêu xương hàm và biến dạng khuôn mặt.

Nguy cơ hỏng chóp răng và chân răng

Khi u hạt ở chân răng phát triển sẽ phá hủy các tế bào bao quanh chóp răng, đồng thời làm cho tủy răng bị viêm nhiễm. Theo thời gian, u nang ở chân răng dần phá hủy răng từ sâu bên trong, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của bạn.

Nang chân răng không được điều trị sẽ dần phá hủy tủy răng từ sâu bên trong, ảnh hưởng khả năng ăn nhai nghiêm trọng
Nang chân răng không được điều trị sẽ dần phá hủy tủy răng từ sâu bên trong, ảnh hưởng khả năng ăn nhai nghiêm trọng

Không điều trị sớm gây tiêu xương hàm

Không điều trị bệnh nang răng chính là 1 trong những nguyên nhân làm cho xương hàm bị tiêu biến. Khi tiêu xương hàm, các răng lân cận cũng bị ảnh hưởng, mọc xô lệch và thậm chí dẫn đến tình trạng mất răng toàn hàm.

Nguy cơ biến dạng xương hàm và khuôn mặt

Biến dạng xương hàm và khuôn mặt chính là biến chứng nguy hiểm nhất khi bị bệnh nang ở chân răng. Khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ trở nên tự ti và mặc cảm khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây còn là nguyên nhân làm suy giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng khả năng phát âm. 

Bị biến dạng xương hàm và khuôn mặt là biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi không điều trị nang ở chân răng
Bị biến dạng xương hàm và khuôn mặt là biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi không điều trị nang ở chân răng

Cách điều trị nang chân răng

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý nang chân răng gây ra, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để điều trị càng sớm càng tốt. Với bệnh nang ở chân răng, cách điều trị phổ biến nhất chính là phẫu thuật.

Trước khi chính thức bước vào quy trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ giúp bạn thăm khám sức khỏe răng miệng kỹ lưỡng. Ngoài ra, bác sĩ còn chụp phim X-quang răng để xác định kích thước của nang răng và mức độ bị khuyết hổng ở xương hàm. Căn cứ vào kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Trường hợp nang răng nhỏ, chưa ảnh hưởng xương răng

Khi phát hiện kịp thời, nang răng vẫn có kích thước nhỏ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến thân răng. Việc phẫu thuật để chữa nang ở chân răng trong trường hợp này rất đơn giản và có thể bảo tồn xương răng với tỷ lệ cao.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ nang răng, sau đó chữa tủy răng để triệt tiêu ổ viêm nhiễm quanh chân răng. Sau khi hoàn thành xử lý ổ viêm nhiễm, bác sĩ sẽ hàn lại ống tủy, răng sẽ dần phục hồi trở lại ngay sau đó.

Khi nang răng nhỏ, chưa ảnh hưởng đến thân răng, quy trình phẫu thuật để chữa trị được thực hiện rất đơn giản
Khi nang răng nhỏ, chưa ảnh hưởng đến thân răng, quy trình phẫu thuật để chữa trị được thực hiện rất đơn giản

Trường hợp nang răng nặng làm tiêu xương quá ⅓ thân răng

Trong trường hợp phát hiện quá trễ, nang răng đã phát triển với kích thước lớn làm tiêu xương quá ⅓ thân răng. Điều trị nang chân răng ở trường hợp này không chỉ cần loại bỏ nang răng mà còn cần nhổ bỏ răng.

Nếu nang chân răng tiến triển nặng, bác sĩ cần kết hợp phẫu thuật và nhổ răng để điều trị
Nếu nang chân răng tiến triển nặng, bác sĩ cần kết hợp phẫu thuật và nhổ răng để điều trị

Điều trị nang răng nặng được chia làm 2 trường hợp: Nếu lỗ hổng ở xương hàm tiêu biến có kích thước nhỏ thì sẽ tự sinh và lấp đầy trở lại. Nếu lỗ hổng ở xương hàm tiêu biến có kích thước lớn, bác sĩ cần can thiệp các thủ thuật nha khoa để lấp đầy: Dùng chất trám chuyên dụng trong nha khoa hoặc trám răng tự thân từ cơ, vạt xương.

Sau khi nhổ răng bị nang, bác sĩ khuyên nên trồng răng Implant để ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm. Sau khi trồng răng, bạn sẽ có thể cải thiện hơn 90% khả năng ăn nhai, lấy lại thẩm mỹ nụ cười hoàn thiện.

Tư vấn cấy ghép răng Implant với bác sĩ chuyên khoa

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Chi phí phẫu thuật nang chân răng là bao nhiêu?

Phẫu thuật chính là giải pháp chữa nang răng hiệu quả nhất, và chi phí phẫu thuật nang chân răng thường dao động trong khoảng 1.000.000 đồng – 1.500.000 đồng. Mức giá phẫu thuật còn có thể thay đổi tùy theo độ phức tạp của nang răng. Để xác định giá chính xác khi điều trị nang răng trong trường hợp của mình, bạn nên đến nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn chi phí cụ thể cho bạn.

Theo đánh giá chung, chi phí phẫu thuật nang chân răng không quá cao, thích hợp với nhiều phân khúc khách hàng tại Việt Nam. Thời gian thực hiện phẫu thuật cũng rất nhanh chóng, chỉ dao động khoảng 40-60 phút. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để đi điều trị. Điều trị nang ở chân răng càng sớm, tình trạng đau nhức càng nhanh chóng được chấm dứt.

Giá phẫu thuật nang chân răng sẽ thay đổi theo mức độ phức tạp của nang răng
Giá phẫu thuật nang chân răng sẽ thay đổi theo mức độ phức tạp của nang răng

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về nang chân răng

Nang ở chân răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm nên nhận được nhiều sự quan tâm. Do đó, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến bệnh lý này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nang răng, nha khoa Shark sẽ giải đáp 1 số thắc mắc thường gặp.

Phẫu thuật nang chân răng có đau không?

Có nhiều người do e ngại cảm giác đau nên không đến nha khoa để điều trị nang chân răng. Điều này là không nên vì sẽ tăng nguy cơ bệnh trở nặng, khó điều trị về sau và kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Trên thực tế, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi điều trị, nên suốt quy trình chữa nang răng sẽ không gây đau. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức đôi chút ở vùng chân răng vừa điều trị, tuy nhiên, cảm giác này sẽ không đáng kể và chỉ xuất hiện tạm thời. Ngoài ra, bác sĩ còn kê thuốc giảm đau thích hợp sau khi điều trị để giúp bạn thoải mái, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.

Trước khi phẫu thuật chữa nang chân răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên không gây đau nhức trong suốt quá trình thực hiện
Trước khi phẫu thuật chữa nang chân răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên không gây đau nhức trong suốt quá trình thực hiện

Phẫu thuật nang chân răng bao lâu thì khỏi?

Với sự tiến bộ trong công nghệ cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ, thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật nang răng rất nhanh chóng. Khoảng sau 3-4 ngày điều trị, bạn đã có thể trở lại với chế độ sinh hoạt thường ngày.

Bên cạnh đó, thời gian hồi phục sau khi chữa nang ở chân răng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc răng miệng của bạn. Nếu vết thương được chăm sóc đúng cách, thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ thì vết thương sẽ chóng lành.

Nang chân răng có tái phát sau điều trị không?

Khi phẫu thuật để điều trị bệnh nang răng, các nang ở bên trong sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, nang ở chân răng không tái phát sau khi điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách, vết thương có thể bị nhiễm trùng sau khi điều trị. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng ở giai đoạn hậu phẫu.

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật nang chân răng

Để đảm bảo sức khỏe và rút ngắn thời gian lành thương sau khi phẫu thuật chữa nang răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách.

 • Chườm lạnh sau khi chữa nang ở răng để giảm sưng đau.
 • Nên hạn chế các thực phẩm cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh trong những ngày đầu khi vừa chữa nang ở răng xong để không làm ảnh hưởng vết thương. Thay vào đó, bạn nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai để hạn chế tác động vùng vừa điều trị.
 • Hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngoài.
 • Tuân thủ lịch tái khám nha khoa đúng định kỳ để bác sĩ theo dõi quá trình lành thương.

Nang chân răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm, không thể tự khỏi nếu không tiếp nhận điều trị chuyên sâu tại nha khoa. Khi phát hiện bệnh lý này, bạn cần đến nha khoa điều trị càng sớm càng tốt để cải thiện sức khỏe nhanh chóng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Để biết thêm các thông tin chi tiết về bệnh nang ở chân răng, hãy liên hệ với nha khoa Shark và cùng trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X