Niềng răng thun màu nào đẹp nhất? Có bao nhiêu loại chun?

Niềng răng thun màu nào đẹp nhất? Những lưu ý khi dùng thun niềng răng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Kỹ thuật niềng răng thun màu sẽ giúp lực siết được tạo ra ổn định và liên tục, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và còn tạo điểm nhấn tinh tế cho nụ cười của bạn. Hãy cùng Nha khoa Shark tìm hiểu về các loại thun niềng răng phổ biến nhất ngay trong bài viết sau đây.

Niềng răng thun màu

Niềng răng thun màu là gì?

Niềng răng thun màu còn được gọi là mắc cài thun màu hoặc niềng răng mắc cài màu. Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ bao gồm dây cung, mắc cài và thun buộc để dịch chuyển răng. Tuy nhiên, loại thun được sử dụng trong phương pháp này khác với thun thông thường: Được chế tác từ cao su y tế an toàn, đàn hồi tốt và không gây kích ứng.

Dây thun được sử dụng để niềng răng có màu sắc đa dạng, từ xanh, đỏ, vàng, tím, cam,… mang lại cho người niềng sự lựa chọn phong phú tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Mặc dù kỹ thuật niềng răng bằng thun màu khá phổ biến, nhưng thực chất không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng của dây thun màu. Thông tin sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này:

 • Giúp cố định mắc cài và dây cung chỉnh nha: Khi niềng răng, các mắc cài sẽ được cố định bên trên thân răng thông qua keo dán nha khoa chuyên dụng. Dây cung sẽ được gắn vào mắc cài và cố định bởi dây thun. Tuy nhiên, dây thun chỉ được sử dụng trong kỹ thuật niềng răng mắc cài thường.
 • Kéo kẽ răng thưa: Dây thun niềng răng cũng có thể được sử dụng để kéo gần khoảng cách giữa các răng. Quy trình này sẽ được chỉ định bởi bác sĩ: Hoặc áp dụng ngay từ đầu, hoặc áp dụng vào những tháng cuối cùng của quy trình niềng răng.
Các dây thun sử dụng trong kỹ thuật niềng răng được chế tác từ cao su y tế, an toàn và lành tính, không gây kích ứng cho cơ thể
Các dây thun sử dụng trong kỹ thuật niềng răng được chế tác từ cao su y tế, an toàn và lành tính, không gây kích ứng cho cơ thể

Niềng răng thun màu nào đẹp nhất?

Loại thun được sử dụng khi niềng răng có hình dáng tương tự với loại thun thông thường, tuy nhiên khác biệt về tính chất và màu sắc. Không chỉ an toàn và lành tính, niềng răng thun màu còn mang đến cho bạn sự lựa chọn đa dạng về màu sắc thun niềng.

Niềng răng bằng thun màu nào đẹp nhất hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân của bạn. Bạn có thể chọn màu thun tương ứng với ngày đặc biệt hoặc dịp lễ hội nào đó. Chẳng hạn như: Dịp Tết Nguyên Đán chọn màu thun niềng đỏ và vàng; Dịp Giáng sinh chọn màu thun niềng xanh và đỏ;…

Có bao nhiêu loại thun niềng răng

Kỹ thuật niềng răng thun màu trên thị trường nha khoa hiện nay phổ biến với 5 loại thun, bao gồm: Thun liên hàm, thun chuỗi, thun đơn, thun tách kẽ và thun kéo. Sau đây là công dụng của từng loại thun:

Thun liên hàm

Thun liên hàm được chế tác từ cao su nha khoa, là loại thun bác sĩ đánh giá cao về độ dẻo và tính đàn hồi. Loại thun này sẽ được cố định từ hàm trên cho đến hàm dưới, giúp tạo lực kéo vừa phải để dịch chuyển răng.

Chức năng chính của thun liên hàm trong kỹ thuật niềng răng thun màu chính là ổn định khớp cắn giữa hàm trên và dưới. Ngoài ra, loại thun này còn hỗ trợ điều chỉnh răng khểnh, cải thiện tình trạng lệch lạc ở răng.

Thun liên hàm được cố định ở hàm trên cho đến hàm dưới, giúp căn chỉnh lại sự lệch lạc giữa 2 hàm răng và cải thiện khớp cắn
Thun liên hàm được cố định ở hàm trên cho đến hàm dưới, giúp căn chỉnh lại sự lệch lạc giữa 2 hàm răng và cải thiện khớp cắn

Thun chuỗi

Thun chuỗi được chế tác từ cao su chất lượng cao, là sự kết nối của nhiều vòng tròn để hỗ trợ quy trình niềng răng được diễn ra liên tục. Loại thun này có đồ bền tốt, khả năng đàn hồi cao và được thiết kế với hơn 28 màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, thun chuỗi còn có khả năng chống thấm nước, từ đó tạo ra lực siết đều đặn hơn, đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt hơn. Công dụng chính của thun chuỗi chính là cải thiện khoảng trống giữa các răng khi quá trình chỉnh nha kết thúc.

Thun đơn

Khi niềng răng thun màu, thun đơn là loại thun được dùng với mục đích cố định mắc cài và dây cung. Tương tự như loại thun chuỗi, thun đơn có rất nhiều màu sắc khác nhau. Thời gian sử dụng thun đơn trung bình khoảng 1-2 tháng, sau khoảng thời gian này, bạn cần thay thun để đảm bảo hiệu quả niềng răng.

Thun đơn được sử dụng với mục đích cố định mắc cài và dây cung, được thiết kế với rất nhiều màu sắc khác nhau
Thun đơn được sử dụng với mục đích cố định mắc cài và dây cung, được thiết kế với rất nhiều màu sắc khác nhau

>>>Tìm hiểu thêm: Dây thun niềng răng bị vàng phải làm sao?

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ là loại thun được cố định ở kẽ 2 răng số 6 và số 7, đặc điểm nhận biết là những vòng tròn nhỏ bằng cao su. Khoảng sau 3-5 ngày kể từ thời điểm đặt thun tách kẽ, giữa 2 răng sẽ xuất hiện 1 khoảng nhỏ để bác sĩ tiến hành đặt khâu.

Trong kỹ thuật niềng răng thun màu, thun tách kẽ được sử dụng với 2 loại chính:

 • Thun tách kẽ bằng cao su: Là loại thun được chế tác bằng cao su nguyên chất, nổi bật với đặc tính dẻo và bền. Loại thun này thường có màu xanh và độ dày 1mm.
 • Thun kim loại: Là loại thun niềng được chế tác từ kim loại, hình dáng tương tự chữ L và bên trong có lò xo. Loại thun tách kẽ này không co giãn và không bị rơi rớt, tuy nhiên có thể cọ xát làm rách môi, má.

Thun kéo

Được chế tác từ chất liệu Latex cao su, thun kéo là loại thun cao cấp có thiết kế bao gồm nhiều vòng kết nối với nhau. Loại thun này tạo lực siết dịch chuyển răng theo cơ chế trượt, hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn hiệu quả.

Thun kéo là loại thun cao cấp với chất liệu Latex cao su, hỗ trợ dịch chuyển răng sai lệch theo cơ chế trượt
Thun kéo là loại thun cao cấp với chất liệu Latex cao su, hỗ trợ dịch chuyển răng sai lệch theo cơ chế trượt

Vì sao nên sử dụng dây thun khi niềng răng?

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Chức năng chính của thun niềng chính là tạo lực kết hợp, hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí thẩm mỹ theo thời gian. Nhờ tác dụng của dây thun, quy trình niềng răng được diễn ra ổn định và nhanh chóng hơn.

Không chỉ hỗ trợ căn chỉnh sự ổn định của khớp cắn, dây thun còn có thể kéo răng khểnh và cải thiện tình trạng răng hô. Nhờ đó, toàn bộ hàm răng sẽ được dịch chuyển về vị trí và tư thế chuẩn.

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thun niềng khác nhau trong từng trường hợp khác nhau, căn cứ vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn. Nếu bạn thay thun niềng đúng định kỳ, lực kéo được tạo ra sẽ ổn định, nhẹ nhàng và hiệu quả, từ đó nhanh chóng điều chỉnh được khớp cắn theo ý muốn.

Thun niềng răng là 1 trong những khí cụ chỉnh nha giúp răng dịch chuyển nhanh và đúng chuẩn, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt hơn
Thun niềng răng là 1 trong những khí cụ chỉnh nha giúp răng dịch chuyển nhanh và đúng chuẩn, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt hơn

Những lưu ý cần biết khi niềng răng chun màu

Trong kỹ thuật niềng răng thun màu, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều sau để có thể đảm bảo tốt hiệu quả chỉnh nha:

 • Không tự ý lấy thun ra để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng.
 • Hãy ưu tiên ăn thức ăn mềm để hạn chế tạo áp lực lên răng, cải thiện cảm giác đau và khó chịu. Lưu ý nhai chậm rãi và nhẹ nhàng để không làm rơi thun buộc hoặc các khí cụ chỉnh nha khác.
 • Chỉ nên sử dụng bàn chải mềm để đánh răng, dùng lực chải nhẹ nhàng. Nên đặc biệt lưu ý và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ.
 • Cần báo với bác sĩ nha khoa ngay trong những trường hợp ngoài ý muốn như bị đứt hoặc rơi thun để được hỗ trợ kịp thời, không làm gián đoạn quy trình niềng răng.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có được góc nhìn sơ lược về kỹ thuật niềng răng thun màu. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được phương pháp niềng răng cũng như màu sắc thun niềng thích hợp nhất với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ với Nha khoa Shark để được giải đáp tận tình.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher