Hàm duy trì Hawley có tốt không? Cách dùng như thế nào?

Hàm duy trì Hawley có tốt không? Cách dùng như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hàm duy trì Hawley là 1 trong những khí cụ chỉnh nha thông dụng được dùng sau khi niềng răng. Khí cụ này có nhiệm vụ ổn định răng ở vị trí mới, ngăn không cho răng dịch chuyển sau khi niềng. Tương tự với các loại hàm duy trì khác hiện có trên thị trường, hàm Hawley cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

ham duy tri hawley la gi

Hàm duy trì Hawley là gì?

Hàm duy trì Hawley là sản phẩm được phát minh bởi bác sĩ Charles Augustus Hawley – Chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tại Mỹ. Loại hàm này được sử dụng sau khi niềng răng với mục đích ổn định kết quả chỉnh nha, tránh tình trạng răng bị lệch trở lại.

Hàm Hawley bao gồm 2 phần chính: Khung kim loại và nền nhựa. Mỗi chiếc hàm được chế tác riêng cho khuôn răng của từng người nên rất chắc chắn. Tính đến thời điểm hiện tại, hàm Hawley đã trở thành sản phẩm thịnh hành trên thị trường nha khoa.

Hàm Hawley được phát minh bởi chuyên gia chỉnh nha người Mỹ, có công dụng ổn định kết quả niềng răng
Hàm Hawley được phát minh bởi chuyên gia chỉnh nha người Mỹ, có công dụng ổn định kết quả niềng răng

Xem thêm: Hàm tiền chỉnh nha là gì? Khi nào cần áp dụng để có hiệu quả

Những trường hợp cần đeo hàm duy trì Hawley

Theo ý kiến chuyên môn của bác sĩ, hàm Hawley có thể sử dụng cho mọi độ tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Nhờ vào nhiều ưu điểm và có chi phí hợp lý, loại hàm này được nhiều người lựa chọn sử dụng sau khi chỉnh nha.

Hàm Hawley mang lại hiệu quả tốt nhất đối với các trường hợp sau:

 • Trường hợp niềng răng có nhổ răng để tạo thêm khoảng trống trên cung hàm. Cần dùng hàm Hawley để phòng tránh tình trạng phát khe hở ở vị trí nhổ răng.
 • Trường hợp chỉnh nha cần kéo răng mọc ngầm hoặc xoay răng nặng,…
 • Trường hợp cần giữ khoảng cách giữa các răng để tạo điều kiện cho răng phát triển ở trẻ em.

Trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng hàm Hawley song song với hàm duy trì cố định để có được kết quả cố định răng tốt nhất.

Có thể dùng hàm Hawley cho cả trẻ em và người trưởng thành
Có thể dùng hàm Hawley cho cả trẻ em và người trưởng thành

Công dụng và cấu tạo của hàm duy trì Hawley

So với các loại hàm duy trì các hiện có trên thị trường, người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt hàm Hawley nhờ vào các đặc điểm riêng về công dụng và cấu tạo. Sau đây là những thông tin chi tiết.

Công dụng

Hàm duy trì Hawley được sử dụng với các công dụng chính sau đây:

 • Ổn định răng ở vị trí mới trên cung hàm sau khi niềng, ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí trước đó.
 • Với tính chắc chắn, hàm Hawley giúp duy trì tốt kết quả chỉnh nha, giữ thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Loại hàm này được thiết kế để thuận tiện cho thao tác tháo lắp và vệ sinh. Nhờ đó, hàm duy trì mang thương hiệu Hawley được đánh giá cao về tính linh hoạt, không gây cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai.

Cấu tạo

Để đáp ứng cho công dụng ổn định vị trí của răng, hàm duy trì Hawley cần có cấu tạo chắc chắn. Cụ thể là:

 • Có các kẹp thép không gỉ xung quanh nền hàm để gắn lên răng, thuận tiện để tháo lắp khi cần.
 • Một dây cung trên hàm duy trì có thể bắt ngang 4-6 chiếc răng và ổn định răng.
 • Khung nền hàm được chế tác từ nhựa sinh học hoặc Acrylic ôm sát vào vòm răng, giữ chắc dây cung và móc cài.

Hàm Hawley có thể sử dụng cho cả hàm trên và hàm dưới, tùy vào độ rộng khoang miệng của mỗi người mà được chế tạo theo kích thước phù hợp. Các dây kim loại trên hàm có nhiệm vụ tạo áp lực lên răng để giữ đúng vị trí của răng sau khi niềng.

Hàm duy trì Hawley có cấu tạo chắc chắn để đáp ứng công dụng cố định răng, có thể sử dụng cho cả hàm trên và hàm dưới
Hàm duy trì Hawley có cấu tạo chắc chắn để đáp ứng công dụng cố định răng, có thể sử dụng cho cả hàm trên và hàm dưới

Ưu điểm và nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Để tìm hiểu chi tiết hơn về hàm Hawley, bạn cần nắm những thông tin cơ bản về ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm. Đây là căn cứ quan trọng giúp bạn quyết định có nên lựa chọn sử dụng hàm Hawley hay không.

Ưu điểm

Theo kết quả thống kê, lượng bán ra của hàm Hawley cao hơn rất nhiều so với các loại hàm duy trì khác hiện có trên thị trường. Sở dĩ hàm Hawley được ưa chuộng là do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Đây là loại hàm mang lại hiệu quả cố định răng rất tốt. Sau khi hoàn tất quy trình chỉnh nha, hàm Hawley sẽ giúp bạn nắn chỉnh các răng chưa đều vào vị trí chuẩn thẩm mỹ.
 • Sau khi dùng hàm duy trì Hawley, tình trạng bị chênh khớp cắn ở 2 hàm sẽ được cải thiện.
 • Loại hàm này được chế tác bởi chất liệu lành tính, không gây kích ứng cho người sử dụng.
 • Hàm Hawley có độ sát khít cao, ôm trọn khoang miệng nên không gây cộm, không vướng víu khi ăn nhai.
 • Người sử dụng có thể dễ dàng tháo lắp hàm để tạo thuận tiện khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.
 • Hàm Hawley có độ bền và tuổi thọ sử dụng cao, có thể điều chỉnh để thích hợp với nhu cầu và tình trạng răng miệng của người sử dụng.
 • Màu sắc của hàm Hawley rất đa dạng, giúp bạn thoải mái chọn lựa theo sở thích cá nhân.
Hàm Hawley được người dùng ưa chuộng vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Hàm Hawley được người dùng ưa chuộng vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vừa đề cập ở thông tin trước đó, hàm Hawley cũng còn tồn tại 1 số hạn chế nhất định:

 • So với các loại hàm duy trì khác, hàm Hawley có cấu tạo phức tạp hơn. Vì vậy, quy trình chế tạo và tháo lắp hàm sẽ mất nhiều thời gian. Để sử dụng loại hàm này, bạn cần đến nha khoa uy tín, có trang thiết bị hiện đại và trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi.
 • Nếu bị tác động bởi lực mạnh, hàm rất dễ bị hư hỏng.
 • Tuy hàm duy trì Hawley có thể tháo lắp, nhưng bạn cần tháo lắp đúng cách. Nếu không, khung kim loại của hàm sẽ bị chênh, làm ảnh hưởng hiệu quả cố định răng.
 • Hệ thống khung kim loại móc vào răng có thể làm cho răng bị hở kẽ ở 1 số vị trí. Tuy nhiên, hạn chế này không gây ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ và chức năng của hàm răng.
 • Với màu sắc đa dạng, hàm Hawley không tương đồng với màu răng. Yếu tố này có thể làm cho bạn bị mất tự tin khi giao tiếp.
Hàm duy trì Hawley có màu sắc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ phong phú của người sử dụng
Hàm duy trì Hawley có màu sắc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ phong phú của người sử dụng

Hướng dẫn cách dùng hàm duy trì Hawley chuẩn nhất

Tìm hiểu về công dụng, ưu điểm và nhược điểm của hàm Hawley thôi là chưa đủ, bạn còn cần biết cách sử dụng hàm duy trì đúng cách. Đây chính là yêu cầu cơ bản để đảm bảo kết quả chỉnh nha. Để đeo hàm và bảo quản hàm Hawley đúng chuẩn, mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin sau đây.

Cách đeo hàm duy trì

Không nên đeo hàm duy trì Hawley sai cách, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha, làm cho răng dịch chuyển khỏi vị trí chuẩn. Để tiết kiệm thời gian và chi phí để niềng răng lần 2, bạn cần đeo hàm duy trì đúng cách.

 • Thời gian đeo hàm

Trong 1 tháng đầu tiên sau khi hoàn tất quy trình niềng răng, bạn cần đeo hàm Hawley ít nhất 22 giờ/ngày, chỉ nên tháo hàm ra khi ăn. Sau khoảng thời gian này, bạn chỉ cần đeo hàm 12 giờ/ngày, thích hợp nhất là khi ngủ.

 • Tháo hàm duy trì khi ăn

Thức ăn rất dễ bị giắt vào hàm duy trì, nếu không làm sạch hàm sẽ không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tháo hàm Hawley ra khi ăn, cũng như khi uống trà, sinh tố, nước trái cây,… Riêng khi uống nước lọc thì không cần tháo hàm. Thức ăn không chỉ có thể bám vào hàm duy trì mà còn có thể làm hàm bị chuyển màu.

 • Quy trình tháo lắp hàm duy trì

Để tháo lắp hàm duy trì Hawley đúng cách, trước tiên bạn cần vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và lau khô hàm. Sau đó đặt hàm vào trong khoang miệng sao cho sát khít với hàm trên và dưới lưỡi, điều chỉnh đúng vị trí để răng được cố định chắc chắn.

Thao tác tháo hàm duy trì cần được thực hiện nhẹ nhàng. Sau khi lấy hàm ra khỏi khoang miệng cần vệ sinh sạch sẽ. Sau lần đầu tiên đeo hàm duy trì, nếu bạn cảm thấy cộm cấn thì phải báo ngay với bác sĩ để kiểm tra và điều chỉnh. 

Bạn cần đeo hàm Hawley nhẹ nhàng và đúng cách để không làm ảnh hưởng chất lượng hàm cũng như hiệu quả chỉnh nha
Bạn cần đeo hàm Hawley nhẹ nhàng và đúng cách để không làm ảnh hưởng chất lượng hàm cũng như hiệu quả chỉnh nha

Cách bảo quản hàm duy trì

Khi sử dụng, hàm duy trì Hawley cần được làm sạch thường xuyên bằng kem đánh răng. Khi vệ sinh hàm duy trì, bạn không nên bỏ qua bất kỳ vị trí nào, từ mặt nhựa cho đến dây cung.

Trong khoảng 1-2 tháng sử dụng, bạn cần làm sạch hàm Hawley bằng xà phòng diệt khuẩn và ngâm trong nước ấm 1 lần. Sau đó, hãy dùng kem đánh răng để loại bỏ tất cả vi khuẩn còn tồn đọng, việc làm này giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng rất tốt. Lưu ý: Tuyệt đối không nên ngâm hàm Hawley trong nước nóng hoặc nước súc miệng để tránh làm biến dạng nền nhựa Acrylic.

Khi không sử dụng, bạn hãy bảo quản hàm duy trì trong hộp đựng chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng bị bám bụi hoặc nhiễm khuẩn. Hãy để sản phẩm tránh xa tầm tay trẻ nhỏ để phòng ngừa các nguy cơ mất mát, hư hỏng sản phẩm không đáng có.

Cần đeo hàm duy trì Hawley trong bao lâu?

Mỗi người khác nhau sẽ có thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng khác nhau. Vì thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng miệng ở mỗi người.

 • Trong trường hợp răng miệng ổn định, quy trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, không có vấn đề phát sinh chỉ cần đeo hàm Hawley trong khoảng 3-5 tháng.
 • Trong trường hợp răng miệng phức tạp, quy trình niềng răng kéo dài thì cần đeo hàm duy trì trong khoảng 6-12 tháng.
 • Riêng trường hợp niềng răng cho trẻ dưới 16 tuổi sẽ cần dùng hàm Hawley sau niềng cho đến khi cấu trúc xương hàm ổn định.
Thời gian đeo hàm duy trì Hawley trong bao lâu được quyết định bởi tình trạng răng miệng ở mỗi người
Thời gian đeo hàm duy trì Hawley trong bao lâu được quyết định bởi tình trạng răng miệng ở mỗi người

Hàm duy trì Hawley giá bao nhiêu?

Trên thị trường, giá bán hàm Hawley dao động trong khoảng 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng/hàm. Mức giá này có thể thay đổi tùy vào điều kiện răng miệng thực tế của người sử dụng. Ngoài ra, các nha khoa khác nhau cũng cung cấp giá bán hàm duy trì khác nhau, vật liệu cao cấp sẽ có giá cao hơn so với vật liệu thông thường. 

Để được tư vấn chính xác và chi tiết hơn về giá hàm Hawley, bạn nên liên hệ với nha khoa uy tín để trao đổi. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ thông tin cụ thể đến bạn về thời gian đeo hàm và quy trình chuẩn.

Trong ngành nha, hàm duy trì Hawley là 1 trong những khí cụ quan trọng, có công dụng ổn định răng ở vị trí thẩm mỹ, không bị lệch trở lại. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã có thể giúp bạn hiểu hơn về loại khí cụ niềng răng này. Nếu bạn vẫn có các thắc mắc liên quan cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Nha khoa Shark là hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, luôn sẵn sàng đồng hành cùng nụ cười của bạn.

Đăng ký tư vấn niềng răng an toàn và chất lượng!

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X