Các phương pháp khắc phục tình trạng răng dị dạng hiệu quả

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng dị dạng hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười, răng dị dạng còn tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Khi gặp phải tình trạng này bạn cần lựa chọn phương pháp khắc phục và tìm địa chỉ nha khoa thực hiện hiệu quả. Hãy cùng Nha khoa Shark đón xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

răng dị dạng

Thế nào là răng dị dạng?

Răng dị dạng là những chiếc răng có hình thể và kích thước bất thường, ở một số trường hợp còn gặp phải tình trạng sai lệch khớp cắn. Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ, mà còn tác động đến khả năng ăn nhai, làm cho sức khỏe tổng thể bị giảm sút.

Tình trạng răng bị dị dạng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: Do yếu tố di truyền, do rối loạn nhiễm sắc thể, do người mẹ bị mắc bệnh hoặc tiếp xúc với hóa chất trong quá trình mang thai,…

Các trường hợp răng dị dạng thường gặp

Để có thể xác định được cách thức điều trị hiệu quả và tối ưu tình trạng răng bị dị dạng, trước tiên, bạn cần xác định các trường hợp dị dạng ở răng thường gặp.

Răng có kích thước to hoặc nhỏ hơn so với xương hàm

Răng có kích thước to hoặc nhỏ hơn bất thường so với xương hàm là tình trạng răng dị dạng điển hình, thường gặp nhất. Nhưng nên lưu ý rằng, nếu chỉ có răng nanh hoặc răng cửa to hơn thì hoàn toàn bình thường.

Để xác định chính xác tình trạng dị dạng về kích thước ở răng, bạn cần xem xét chung giữa kích thước răng và xương hàm về mức độ tương xứng. Cụ thể, những chiếc răng to mọc trên khung hàm hẹp sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, khiến cho khớp cắn bị sai lệch. Ngược lại, những chiếc răng nhỏ mọc trên khung hàm to sẽ khiến răng thưa thớt, hở kẽ.

Răng có kích thước to mọc trên khung hàm hẹp
Răng có kích thước to mọc trên khung hàm hẹp

Răng nanh nhọn và răng hàm hình bánh trung thu

Đây là tình trạng xuất hiện những múi rãnh bất thường trên răng, khiến cho răng hàm có hình vuông và trông như những chiếc bánh trung thu, răng nanh có phần ở giữa răng bị cong lại.

Răng bị thiểu sản men răng

Thiểu sản men răng là 1 trong những bệnh lý bẩm sinh khiến cho răng dị dạng, lộ ngà răng ra bên ngoài, đồng thời xuất hiện các đốm màu vàng nâu trên răng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Với tình trạng này, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt bị kích thích bởi nhiệt độ, tạo cảm giác ê buốt khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.

Răng dư bẩm sinh

Răng dư bẩm sinh là trường hợp răng dị dạng do mầm răng bất thường, thường chen lấn ở vùng răng cửa giữa. Những chiếc răng dư thường có kích thước nhỏ và hình dáng kỳ lạ so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

Răng dư thường xuất hiện tại vị trí số 1 hoặc số 4, có thể mọc ra bên ngoài hoặc mọc ngầm trong nướu răng. Với bất kỳ trường hợp nào, răng dư đều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Răng dư bẩm sinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng vĩnh viễn
Răng dư bẩm sinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng vĩnh viễn

Răng thiếu hoặc không có răng bẩm sinh

Tình trạng thiếu răng hoặc không có răng bẩm sinh có thể xuất hiện ở một số người. Vấn đề này có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền hoặc do không có mầm răng vĩnh viễn, hoặc do thai phụ áp dụng xạ trị trong thai kỳ làm ảnh hưởng thai nhi,…

Răng dị dạng có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng như thế nào?

Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng, răng dị dạng còn trở thành nguyên nhân khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng bị cản trở, từ đó kéo theo nhiều vấn đề tiềm ẩn, rủi ro về sức khỏe răng miệng.

Tình trạng thiểu sản men răng làm suy giảm khả năng ăn nhai, đồng thời làm tăng nguy cơ về các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… Mặt khác, vấn đề mọc dư hoặc thiếu răng sẽ khiến cho khớp cắn bị lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn.

Như vậy, răng dị dạng đem đến rất nhiều vấn đề bất lợi, vì vậy cần nhanh chóng xác định và khắc phục kịp thời để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện về sau.

Tình trạng thiểu sản men răng không chỉ cản trở quá trình ăn nhai, mà còn là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh lý răng miệng
Tình trạng thiểu sản men răng không chỉ cản trở quá trình ăn nhai, mà còn là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh lý răng miệng

Các cách khắc phục răng dị dạng phổ biến

Để khắc phục tình trạng răng bị dị dạng, có 5 cách thức được áp dụng phổ biến. Đó là: Hàn răng thẩm mỹ, bọc răng sứ, niềng răng, dán sứ Veneer và trồng răng Implant. Thông tin về từng phương pháp cụ thể sẽ được chi tiết ngay sau đây.

Hàn răng thẩm mỹ

Hàn răng thẩm mỹ là phương pháp khắc phục răng dị dạng bằng cách sử dụng các vật liệu chuyên dụng để khôi phục hình dáng của răng. Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí thích hợp với mọi phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, màu sắc của vết hàn có thể bị biến đổi sau khi sử dụng trong 1 khoảng thời gian.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục vấn đề răng dị dạng về hình dáng và kích thước, bị thiểu sản men răng hoặc dùng để cải thiện tình trạng sâu răng vào tủy. Để bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật theo 1 tỷ lệ nhất định, sau đó chụp mão sứ có hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật lên trên.

Bọc răng sứ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho hàm răng, có thể duy trì thời gian sử dụng đến trọn đời nếu được thực hiện với bác sĩ có tay nghề giỏi, được chăm sóc bằng chế độ hợp khoa học.

Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng bị khuyết thiếu về màu sắc và hình dáng, thiểu sản men răng hoặc răng bị sâu vào tủy
Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng bị khuyết thiếu về màu sắc và hình dáng, thiểu sản men răng hoặc răng bị sâu vào tủy

Niềng răng

Đối với trường hợp răng dị dạng do sai lệch khớp cắn, niềng răng sẽ là cách thức khắc phục thích hợp nhất được các nha sĩ khuyến nghị áp dụng. Phương pháp này sử dụng lực siết từ các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng sai lệch về với vị trí chuẩn thẩm mỹ trên khung hàm.

Niềng răng giúp cải thiện tình trạng răng thưa, răng mọc chen chúc, răng hô,… Hiện nay, phương pháp này được chia thành nhiều kỹ thuật nhỏ để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, cụ thể là: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng tự buộc, niềng răng trong suốt,…

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng: Niềng răng chỉ có khả năng thay đổi khớp cắn mà không làm thay đổi hình dáng của răng.

Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer được áp dụng để khắc phục tình trạng răng dị dạng bằng cách che đi các khuyết điểm hiện có trên răng. Cụ thể, 1 lớp sứ có độ dày từ 0,3-0,5mm sẽ được cố định lên bề mặt răng thật sau khi đã được mài với tỷ lệ thích hợp. Có thể nói, dán sứ Veneer giúp “thay áo mới” cho răng, khắc phục tình trạng: Răng thưa, răng ố vàng, răng có khuyết điểm về hình dáng,…

Dán sứ Veneer không xâm lấn mô răng thật quá nhiều như bọc răng sứ, đảm bảo tốt thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng trong 1 số trường hợp cụ thể.

Dán sứ Veneer khắc phục răng dị dạng hiệu quả
Dán sứ Veneer khắc phục răng dị dạng hiệu quả

>>>Tìm hiểu thêm: Dán sứ Veneer loại nào tốt nhất?

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant được áp dụng để phục hình răng đã mất vĩnh viễn, là phương pháp tối ưu nhất theo đánh giá của các bác sĩ nha khoa tính đến thời điểm hiện tại. Để thực hiện, trụ Implant bằng Titanium nguyên chất sẽ được cấy trực tiếp vào trong xương hàm của người sử dụng, và thông qua khớp nối Abutment, mão răng sứ tương tự như răng thật sẽ được cố định chắc chắn lên trên.

Phương pháp này giúp khôi phục hơn 90% khả năng ăn nhai và thẩm mỹ nụ cười so với răng thật, là giải pháp được áp dụng chủ yếu trong trường hợp bị thiếu răng, giúp bảo tồn răng thật tối đa và ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm.

Vừa rồi là chia sẻ về những thông tin bạn cần biết về răng dị dạng. Nếu vấn đề này vẫn khiến cho bạn băn khoăn, đừng ngần ngại mà hãy đến với Nha khoa Shark để được hỗ trợ tận tình vào tất cả các ngày trong tuần. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại đây luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp các câu hỏi 1 cách chi tiết và cụ thể nhất.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher