Răng vĩnh viễn bị lung lay có sao không? Phải làm sao?

Răng vĩnh viễn bị lung lay có sao không? Phải làm sao?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng của chúng ta thường xuyên phải đối mặt với nhiều tác động từ môi trường, thói quen ăn uống, và các yếu tố khác có thể gây ra nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng răng vĩnh viễn bị lung lay. Sự lung lay này không chỉ mang lại cảm giác không thoải mái mà còn có thể tác động đến chức năng nhai và thẩm mỹ của răng. Hãy cùng Nha khoa Shark tìm hiểu về nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

răng vĩnh viễn bị lung lay

Tìm hiểu tình trạng răng bị lung lay vĩnh viễn

Mỗi người trong quá trình phát triển đều có hai bộ răng, đó là răng sữa và răng vĩnh viễn. Nếu ở độ tuổi từ 7 – 13 mà răng của bạn bị lung lay, thì đừng lo lắng vì đó là răng sữa. Sau khi răng sữa rụng xuống thì vị trí đó được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Trong trường hợp răng vĩnh viễn bị lung lay thì bạn cần chú ý, bởi vì răng vĩnh viễn là hệ mọc cuối cùng và chỉ mọc duy nhất một lần. Do đó, khi răng lung lay và rụng đi, vị trí đó trên cung hàm sẽ bị trống, nếu không được phục hình thì khả năng ăn nhai sẽ bị suy giảm và khi để lâu, sức khỏe tổng thể cũng bị ảnh hưởng.

Một số dấu hiệu thường gặp khi răng vĩnh viễn lung lay: xuất huyết chân răng, răng lợi bị thoái hóa, lợi sưng phồng đỏ.

Nguyên nhân làm răng bị lung lay vĩnh viễn

Răng có hai phần, một phần trên cùng hàm, một phần mọc ở dưới ổ răng. Vậy nên, hiện tượng răng vĩnh viễn lung lay có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai phần. Hiện tượng này xảy ra do răng bị viêm nhiễm hoặc thiếu canxi và rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Do sâu răng

Sâu răng cũng là một nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn lung lay. Răng sâu là một hiện tượng mô cứng của răng bị biến mất sau quá trình khử khoáng do vi khuẩn gây ra, từ đó làm xuất hiện nhiều lỗ hổng có màu đen trên bề mặt răng. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến sâu răng lan dần xuống khiến chân răng bị tổn thương là lung lay.

Tình trạng sâu răng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị lung lay
Tình trạng sâu răng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị lung lay

Do nghiến răng

Răng vĩnh viễn bị lung lay là do nghiến răng vì trong lúc nghiến răng, răng ở hai hàm sẽ ma sát vào nhau, khi nghiến càng mạnh sẽ khiến thân răng bị mòn và tổn thương men răng. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng răng bị lung lay, lúc này mô mềm nâng đỡ răng cũng có thể bị ảnh hưởng và dễ bị mất răng.

Do viêm nướu răng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn lung lay là do viêm nướu răng. Nha chu bao quanh răng, cùng dây chằng giúp răng đứng vững, ổn định trên xương ổ răng.

Khi nha chu khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt và bám sát vào chân răng, còn khi bị viêm nhiễm thì màu sắc của nha chu sẽ đậm hơn bình thường. Trong trường hợp này, nướu sẽ mềm và không còn dính sát vào chân răng, khiến răng không còn đứng vững. Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết chân răng khi va chạm nhẹ hoặc có mủ ở lợi thì nguy cơ mất răng là rất cao.

Do áp xe răng

Áp xe răng là một bệnh lý về răng miệng nguy hiểm gây nên tình trạng răng vĩnh viễn bị lung lay, răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng và có nguy cơ làm mất răng.

Khi bị áp xe chân răng, dưới chân răng sẽ xuất hiện một hoặc nhiều túi mủ. Khối mủ này sẽ gây đau nhức và khó chịu ở người bị, càng để lâu, chân răng sẽ càng suy yếu và không còn đứng vững trên cung hàm. Nếu không được khắc phục kịp thời thì răng bị lung lay và mất ngày càng nhiều.

Áp xe răng khiến chân răng xuất hiện những túi mủ, làm chúng bị suy yếu và lung lay
Áp xe răng khiến chân răng xuất hiện những túi mủ, làm chúng bị suy yếu và lung lay

Do tiêu xương răng

Tiêu xương răng thường xảy ra tại vị trí răng bị mất và không được phục hình. Khi răng bị mất, xương hàm ở vị trí này sẽ tiêu giảm dần khiến mật độ xương ngày càng ít. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, tiêu xương sẽ khiến các răng xung quanh bị ảnh hưởng. Khi xương hàm dần tiêu biến sẽ khiến răng vĩnh viễn bị lung lay kể cả khi chiếc răng đó đang khỏe mạnh. Do đó, để tránh hiện tượng này, bác sĩ nha khoa thường chỉ định bạn thực hiện cấy ghép Implant để phục hình lại những chiếc răng đã mất.

Do loãng xương

Nếu bạn bị loãng xương thì răng vĩnh viễn rất dễ bị lung lay, bởi vì lúc này, lượng khoáng chất trong xương giảm và xương ổ răng không còn cứng cáp. Vậy nên, răng sẽ dễ bị lung lay kể cả không có tác động nào. Không chỉ ảnh hưởng tới răng mà khi gặp bệnh lý này khiến các xương ở nơi khác dễ xốp, giòn và bị gãy. Nếu để lâu thì sức khỏe tổng thể của bạn sẽ bị suy giảm, vậy nên cần thăm khám bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Do tổn thương từ yếu tố bên ngoài

Những tổn thương từ yếu tố bên ngoài cũng có thể khiến răng vĩnh viễn bị lung lay. Khi có sự va đập, bị ngã hoặc bị một lực lớn tác động vào thì răng rất dễ bị tổn thương. Nguyên nhân này sẽ thường xảy ra đối với răng cửa, răng nanh, vì nhóm răng này nằm ở ngoài cùng và có rất ít chân răng. Do đó, răng sẽ dễ bị lung lay khi có tác động.

Trong trường hợp răng bị va đập mạnh khiến thân răng bị gãy và chân răng bị lung lay thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, khi bạn ăn nhiều đồ ăn cứng hoặc lấy răng mở nắp chai,.. thì răng cũng rất dễ bị lung lay.

Những tác động mạnh từ yếu tố bên ngoài như cắn đồ cứng, lấy răng mở nắp chai cũng là nguyên nhân khiến răng bị lung lay
Những tác động mạnh từ yếu tố bên ngoài như cắn đồ cứng, lấy răng mở nắp chai cũng là nguyên nhân khiến răng bị lung lay

Do đang trong thời kỳ mang thai

Hiện tượng răng vĩnh bị viễn lung lay cũng có thể xảy ra ở cả phụ nữ đang mang thai. Bởi vì trong thời gian này, nội tiết tố của các bà bầu thay đổi, hàm lượng hormone progesterone và estrogen tăng cao, khiến răng lợi dễ bị kích ứng và viêm nhiễm hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi vì tình trạng này sẽ giảm và chấm dứt sau khi bạn sinh con. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn của bạn bị lung lay. Bạn cần hiểu rõ được những nguyên nhân này để có những phương pháp khắc phục phù hợp.

Những trường hợp thường có răng vĩnh viễn bị lung lay

Răng vĩnh viễn lung lay do rất nhiều lý do, vậy nên, người ở độ tuổi nào cũng có thể gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, một số đối tượng sẽ dễ gặp phải tình trạng này, cụ thể là:

 • Người lớn tuổi: Khi tuổi càng cao, sức đề kháng càng suy giảm khiến răng dễ bị lung lay. Đây là hiện tượng hết sức bình thường nên không ai có thể tránh khỏi.
 • Người thiếu dưỡng chất: Khi không được bổ sung những dưỡng chất cần thiết, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy giảm. Từ đó sẽ khiến vi khuẩn trong khoang miệng dễ dàng tấn công và gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng, khiến răng bị lung lay.
 • Phụ nữ mang thai: Quá trình mang thai làm thay đổi hormone của người mẹ, hàm lượng progesterone và estrogen tăng cao, khiến nhiều vấn đề về răng miệng xảy ra dẫn đến hiện tượng răng bị lung lay.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể gặp hiện tượng lung lay răng vĩnh viễn. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách khắc phục và điều trị phù hợp.

Răng vĩnh viễn bị lung lay thì phải làm sao?

Răng vĩnh viễn bị lung lay nhẹ có sao không? Nếu răng chỉ bị lung lay nhẹ thì bác sĩ sẽ dùng nẹp, sau khi nẹp một thời gian thì răng sẽ ổn định lại bình thường. Tuy nhiên, khi răng bị lung lay nhiều, làm đứt dây chằng, cấu trúc quanh răng và không thể đứng vững trên cung hàm thì các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng.

Nhiều trường hợp răng bị lung lay ít, nhưng gặp các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm thì cũng cần loại bỏ chiếc răng đó để tránh tình trạng ổ viêm, ổ sâu lây lan và ảnh hưởng tới những chiếc răng khác.

Tóm lại, răng lung lay là tình trạng cần đến thăm khám bác sĩ để có cách khắc phục kịp thời. Vậy nên, khi gặp tình trạng này, bạn nên đến nha sĩ để được xử lý triệt để.

Đối với những trường hợp răng lung lay do các bệnh lý về răng miệng thì cần nhổ bỏ để ổ sâu, viêm không lây sang vị trí kế bên
Đối với những trường hợp răng lung lay do các bệnh lý về răng miệng thì cần nhổ bỏ để ổ sâu, viêm không lây sang vị trí kế bên

Biện pháp phòng tránh răng vĩnh viễn bị lung lay

Răng vĩnh viễn bị lung lay sẽ gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người. Vậy nên, bạn cần có biện pháp phòng ngừa để tình trạng này không xảy ra. Cụ thể, để răng chắc khỏe, bạn cần đảm bảo được yếu tố về dinh dưỡng và các vấn đề về chăm sóc răng miệng.

 • Xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách: Đánh răng đúng cách, đều đặn 2 lần mỗi ngày, cần chải kỹ trên các bề mặt răng và thực hiện trong vòng 2 – 3 phút. Bên cạnh đó, kết hợp thêm sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng để làm sạch khoang miệng triệt để. Đặc biệt, bạn cần đến nha khoa thăm khám, lấy cao vôi răng định kỳ 3 – 6 tháng/1 lần để đảm bảo răng luôn chắc khỏe.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều canxi để răng chắc khỏe. Cần tăng cường rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày. Hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, nước uống có gas,… để vi khuẩn không xâm nhập được vào khoang miệng gây các bệnh lý về răng miệng.

Khi bạn thực hiện được những biện pháp phòng ngừa ngày, bạn vừa hạn chế được tình trạng răng bị lung lay, mà cũng có thể giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy nên, hãy áp dụng để có hàm răng chắc khỏe.

Việc răng vĩnh viễn bị lung lay không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái hàng ngày mà còn là một tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe nha khoa. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân răng vĩnh viễn bị lung lay và có cách khắc phục hiệu quả.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X