Sáp niềng răng là gì? Cách sử dụng sáp nha khoa

Sáp niềng răng là gì? Cách sử dụng sáp nha khoa

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Các khí cụ có thể cọ xát vào khoang miệng gây tổ thương trong quá trình chỉnh nha, và sáp niềng răng là giải pháp lý tưởng có thể giúp bạn xử lý vấn đề này. Để hiểu cụ thể hơn về sáp niềng và những thông tin liên quan thì chuyên mục Sản phẩm nha khoa của cũng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên về sáp niềng răng này trong bài viết sau đây.

Sáp niềng răng là gì?

Sáp niềng răng là gì?

Sáp niềng răng (hoặc còn được gọi là sáp nha khoa, sáp chỉnh nha, Dental Wax) là sản phẩm giúp bảo vệ các mô mềm trong khoang miệng dưới sự va chạm của khí cụ chỉnh nha trong quá trình niềng răng. Loại sáp này chủ yếu được thiết kế với dạng thanh dài khoảng 5cm và đóng gói trong hộp nhỏ.

Sáp bôi niềng răng được sản xuất chủ yếu từ thành phần hữu cơ của các Axit béo, chứa thành phần tự nhiên hoặc chất tổng hợp. Theo đó, sáp bôi niềng răng tự nhiên thường là Carnauba, Parafin, sáp ong hoặc bơ ca cao; Sáp tổng hợp là sự kết hợp giữa sáp tự nhiên và các thành phần hoá học khác.

Các sản phẩm sáp bôi niềng răng hiện có trên thị trường đều có chứa khoảng 40-60% Parafin được kết hợp cùng chất béo hoặc dầu để tạo nên bề mặt mềm mịn và nhẵn bóng cho sáp. Đi cùng với nhu cầu niềng răng ngày 1 tăng cao, ngày càng có nhiều loại sáp niềng xuất hiện trên thị trường.

Sáp niềng răng là sản phẩm giúp bảo vệ các mô mềm trong khoang miệng dưới sự va chạm của khí cụ chỉnh nha trong quá trình niềng răng
Sáp niềng răng là sản phẩm giúp bảo vệ các mô mềm trong khoang miệng dưới sự va chạm của khí cụ chỉnh nha trong quá trình niềng răng

Tác dụng của sáp niềng răng

Một số tác dụng của sáp bôi niềng răng có thể kể đến như sau:

 • Giúp giảm đau nhức và khó chịu khi niềng răng

Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống có thể làm khoang miệng bị tổn thương do chất liệu kim loại cứng cáp và chắc chắn. Trong trường hợp này, sáp bôi niềng răng đóng vai trò là một lớp chắn giữa môi, má, lưỡi và khí cụ, giúp cơn đau và khó chịu được giảm thiểu tối đa khi niềng răng.

 • Hạn chế tổn thương lưỡi và mô mềm

Trong quá trình niềng răng, việc cười nói hoặc ăn nhai quá mạnh có thể khiến cho lưỡi và các mô mềm trong khoang miệng bị tổn thương. Sáp niềng răng sẽ là một lớp đệm bảo vệ, hạn chế tối đa các tổn thương không mong muốn.

 • Giảm đau răng khi răng sâu

Bên cạnh những tác dụng vừa nêu, sáp bôi niềng răng còn có tác dụng tốt trong việc trám tạm thời các lỗ sâu để ngăn chặn tình hình tiến triển nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu sâu răng đã làm ảnh hưởng đến tủy thì sáp bôi niềng răng sẽ không đem lại tác dụng như mong muốn. Lúc này bạn cần đến với các cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời thăm khám.

Sáp bôi niềng răng đóng vai trò là một lớp chắn giữa môi, má, lưỡi và khí cụ, giúp giảm cơn đau và khó chịu khi niềng răng
Sáp bôi niềng răng đóng vai trò là một lớp chắn giữa môi, má, lưỡi và khí cụ, giúp giảm cơn đau và khó chịu khi niềng răng

Hướng dẫn cách sử dụng sáp nha khoa

Để sáp nha khoa có thể đem lại hiệu quả, an toàn khi sử dụng, bạn cần thực hiện theo những bước chuẩn chỉnh như sau:

 • Bước 1 – Vệ sinh răng miệng

Trước khi sử dụng sáp bôi niềng răng, cần vệ sinh răng miệng thật kỹ lưỡng bằng máy tăm nước và nước súc miệng chuyên dụng, loại bỏ hoàn toàn hại khuẩn trong khoang miệng và thức ăn còn sót lại. Việc làm này sẽ giúp cho sáp niềng răng bám chắc hơn.

 • Bước 2 – Rửa tay 

Theo nghiên cứu bởi khoa học, bàn tay con người chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, trước khi trực tiếp chạm vào sáp bôi niềng răng, bạn cần rửa tay sạch với xà phòng tối thiểu khoảng 10 phút để hạn chế nguy cơ hại khuẩn xâm nhập vào khoang miệng.

 • Bước 3 – Lấy sáp nha khoa

Sử dụng một lượng sáp nha khoa vừa đủ, sau đó vo tròn phần sáp này trong khoảng 5 giây để sáp mềm dẻo hơn, hỗ trợ cho thao tác được thực hiện dễ dàng.

 • Bước 4 – Bôi sáp lên niềng răng

Hãy đặt sáp niềng răng vào vùng mắt cài, dây cung và những vị trí khiến bạn khó chịu. Lưu ý, khi thực hiện thao tác cần nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các khí cụ chỉnh nha.

Sử dụng một lượng sáp nha khoa vừa đủ, sau đó vo tròn phần sáp này trong khoảng 5 giây để sáp mềm dẻo hơn
Sử dụng một lượng sáp nha khoa vừa đủ, sau đó vo tròn phần sáp này trong khoảng 5 giây để sáp mềm dẻo hơn

4 loại sáp nha khoa phổ biến nhất hiện nay

Theo thương hiệu, sáp bôi niềng răng phổ biến trên thị trường với 4 loại chính, bao gồm: 3M Unitek, Curaprox, Ortho Classic và Gum Sun Star. Sau đây là một số thông tin cụ thể:

 • Sáp niềng răng 3M Unitek

3M Unitek là loại sáp bôi niềng răng được nghiên cứu, sản xuất và phân phối bởi công ty 3M tại Mỹ. Theo thiết kế, 1 hộp bao gồm 4 thanh sáp, mỗi thanh có độ dài 5cm giúp sử dụng thuận tiện. Dòng sáp này có độ bám dính và độ dẻo tốt, được người sử dụng đánh giá cao.

 • Sáp bôi niềng răng Curaprox

Là sản phẩm của công ty Curaden đến từ Thụy Sĩ, sáp Curaprox có chứa các thành phần tự nhiên: Parafin, Hydrotreated và Microcrystalline có hiệu quả giảm đau tối ưu, bảo vệ các mô mềm trong khoang miệng trước va chạm của các khí cụ chỉnh nha.

Curaprox có chứa các thành phần tự nhiên: Parafin, Hydrotreated và Microcrystalline
Curaprox có chứa các thành phần tự nhiên: Parafin, Hydrotreated và Microcrystalline
 • Sáp bôi niềng răng Ortho Classic

Ortho Classic có chứa các thành phần an toàn và lành tính: PP/TPE Coloured, Polyester và Nickel Silver. 1 hộp sẽ được thiết kế với 5 thanh sáp, tiện lợi và nhỏ gọn. Sản phẩm này có tác dụng bảo vệ niêm mạc miệng khỏi các góc nhọn của khí cụ chỉnh nha và hỗ trợ cố định các mắc cài bị bong tróc.

 • Sáp bôi niềng răng Gum Sun Star

Trong sáp bôi Gum Sun Star có chứa Vitamin E, đem đến hiệu quả giảm đau tối ưu. Tương tự như những sản phẩm sáp bôi niềng răng khác, Gum Sun Star có chứa các thành phần tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn không nên nuốt vì sản phẩm này chứa ít các thành phần lành tính.

Trong sáp bôi Gum Sun Star có chứa Vitamin E, đem đến hiệu quả giảm đau tối ưu
Trong sáp bôi Gum Sun Star có chứa Vitamin E, đem đến hiệu quả giảm đau tối ưu

Xem thêm: Các cách giảm đau khi niềng răng tốt nhất hiện nay.

Sáp niềng răng giá bao nhiêu?

Thông qua những thông tin vừa rồi có thể thấy, sáp bôi niềng răng rất đa dạng về mặt hàng và nhà phân phối, do đó, chi phí trên thị trường cũng sẽ được dao động trong nhiều mức khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Sáp 3M Unitek có mức giá dao động trong khoảng 55.000 đồng/hộp.
 • Sáp Curaprox có mức giá dao động trong khoảng 174.000 đồng/hộp.
 • Sáp Ortho Classic có mức giá dao động trong khoảng 69.000 đồng/hộp.
 • Sáp Gum Sun Star có mức giá dao động trong khoảng 60.000 đồng/hộp.

Nhìn chung, sáp niềng răng trên thị trường có mức giá hợp lý, phù hợp với đại đa số các khách hàng. Tuy nhiên, mức giá vừa rồi chỉ mang tính chất tham khảo, tại các đơn vị phân phối khác nhau sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Sáp bôi niềng răng có nhiều mức giá khác nhau dao động trên thị trường
Sáp bôi niềng răng có nhiều mức giá khác nhau dao động trên thị trường

Cách bảo quản sáp nha khoa sau khi dùng

Khi sử dụng sáp bôi niềng răng, bạn cần có cách bảo quản hợp lý để duy trì thời gian sử dụng. Bạn cần:

 • Đậy hộp ngay sau khi sử dụng.
 • Bảo quản sáp bôi tại những nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Trong trường hợp sáp bị mềm do thời tiết nóng, bạn có thể để sáp vào ngăn mát tủ lạnh để khắc phục.

Một số lưu ý khi sử dụng sáp niềng răng

Để có được hiệu quả an toàn, khi sử dụng sáp bôi niềng răng bạn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thường xuyên mang sáp bôi bên mình để có thể thay sáp khi cần thiết.
 • Tuyệt đối không sử dụng 1 đơn vị sáp bôi quá 2 ngày, vì điều này có thể tăng nguy cơ hình thành các vấn đề về bệnh lý răng miệng.
 • Nên tháo sáp niềng răng trong khi ăn uống để tránh tình trạng sáp bị đọng, thấm thức ăn.
 • Ưu tiên sử dụng sáp bôi niềng răng vào ban đêm để hạn chế tình trạng đau nhức.
Cần bảo quản sáp bôi tại những nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
Cần bảo quản sáp bôi tại những nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Một số câu hỏi thường gặp về sáp niềng răng

Về sáp bôi niềng răng, nha khoa Shark đã nhận được rất nhiều các thắc mắc khác nhau từ phía khách hàng. Hiểu được tâm lý băn khoăn của bạn về vấn đề này, các chuyên gia tại Shark Dental Clinic đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra câu trả lời chính thức cho một số thắc mắc thường thấy. Cụ thể như sau. 

Nuốt sáp nha khoa có sao không?

Lỡ nuốt sáp nha khoa thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Sáp nha khoa thường được sản xuất từ các chất liệu an toàn cho cơ thể và thường được thiết kế để có thể phân hủy tự nhiên hoặc qua đường tiêu hóa mà không tạo ra vấn đề đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng hoặc có bất kỳ triệu chứng gì không bình thường sau khi nuốt sáp nha khoa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nha sĩ. Nếu sáp nha khoa chứa các thành phần đặc biệt hoặc nếu bạn có một lịch sử quá mẫn cảm, thì việc tham khảo ý kiến chuyên gia là rất cần thiết

Sáp niềng răng dùng qua đêm được không?

Khi sử dụng, bạn có thể để sáp bôi niềng răng để dùng qua đêm mà không gây nên bất cứ ảnh hưởng nào. Tuy nhiên, bạn không nên dùng 1 đơn vị sáp bôi niềng răng quá 2 ngày, vì cách sử dụng này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về răng miệng.

Đang sử dụng sáp niềng răng có ăn uống được không?

Khi ăn uống, bạn nên tháo sáp niềng răng. Vì sáp có thể làm mùi vị thức ăn bị biến đổi hoặc bám vào thức ăn, làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Do đó, nếu không thật sự cần thiết, bạn hãy tháo sáp bôi niềng răng trước khi ăn.

Thông qua những thông tin vừa rồi, nha khoa Shark đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về phân loại, tác dụng, cách sử dụng và các thắc mắc thường gặp về sáp niềng răng. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng sáp niềng răng 1 cách hợp lý nhất.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X