Trám răng Fuji và tất tần tật những thông tin bạn nên biết

Trám răng Fuji và tất tần tật những thông tin bạn nên biết

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trám răng Fuji là một phương pháp hàn trám sử dụng vật liệu Fuji, có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ, chịu lực, phóng thích fluoride và ngăn chặn sâu răng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định và không phải mọi đối tượng đều có thể sử dụng. Bài viết này Nha khoa Shark sẽ giới thiệu về các loại vật liệu trám Fuji, cách thực hiện và những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Trám răng Fuji

Trám răng Fuji là gì?

Trám răng Fuji là kỹ thuật phổ biến trong nha khoa, dùng để khắc phục tình trạng nứt vỡ răng do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, chất liệu Fuji phố biến nhất tại các nha khoa thẩm mỹ, là 1 trong những sự lựa chọn thường thấy sau chất liệu Composite hoặc Amalgam.

Tuy Fuji không phải là sự lựa chọn hàng đầu của người sử dụng, nhưng vẫn là chất liệu tốt, mang lại hiệu quả trám răng ổn định, cải thiện tốt tình trạng tổn thương ở các răng. Chất liệu Fuji có màu sắc tương đồng với răng thật nên không làm lộ vết trám, chất liệu này còn có khả năng ăn nhai tốt và chống mài mòn ở mức khá.

Nhờ những đặc điểm nổi bật, nên trám răng Fuji có thể khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ, sâu răng, thiếu men răng, răng không cân đối,…

Fuji là vật liệu trám răng phổ biến trong nha khoa thẩm mỹ, chỉ xếp sau Composite và Amalgam
Fuji là vật liệu trám răng phổ biến trong nha khoa thẩm mỹ, chỉ xếp sau Composite và Amalgam

Các loại trám răng Fuji hiện có trên thị trường

Trám răng Fuji được chia làm 3 loại dựa trên mục đích sử dụng, cụ thể như sau.

Fuji trám thẩm mỹ

Fuji trám răng thẩm mỹ là chất liệu nhận được sự đánh giá cao của bác sĩ về độ bền, loại trám răng này còn hỗ trợ tái tạo cùi răng, dùng để hàm trám các răng cối lớn và nhỏ vĩnh viễn. Trong đó, chất liệu Fuji IX được ưu tiên hơn khi hàn trám răng thẩm mỹ. Ngoài ra, Fuji IX GP EXTRA và Fuji IX GP FAST cũng là sự lựa chọn thích hợp mà bạn có thể cân nhắc.

Fuji trám răng cửa và cổ răng

Sự lựa chọn tốt nhất trong trường hợp cần trám răng cửa và cổ răng là Fuji II LC. Loại vật liệu này được chế tác ở cả 2 dạng bột và lỏng, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Khi hàn trám răng, vật liệu này sẽ được bơm vào xoang theo 1 tỷ lệ nhất định, giúp bạn cải thiện tốt các khuyết điểm trên thân răng.

Fuji II LC thích hợp để trám răng cửa và trám cổ răng, cải thiện tốt các khuyết điểm trên thân răng
Fuji II LC thích hợp để trám răng cửa và trám cổ răng, cải thiện tốt các khuyết điểm trên thân răng

Fuji lót nền

Khi trám răng bằng Composite hoặc Amalgam, bác sĩ thường sử dụng Fuji Bond LC hoặc Fuji LiningTM LC Paste Pak. Nhờ sự ổn định của trám răng Fuji, tác dụng của của các chất liệu chính sẽ được phát huy ở mức tối đa, giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng và đều đẹp.

Fuji dự phòng

Ngoài các công dụng vừa đề cập, trám răng Fuji còn được sử dụng làm chất liệu dự phòng, trám lót bề mặt chân răng để cố định miếng trám, giúp miếng trám không bị rơi ra khi ăn nhai. Trong đó, vật liệu Fuji VII có khả năng giải phóng Fluoride rất tốt, an toàn và lành tính trong môi trường khoang miệng.

Fuji còn được sử dụng như 1 chất liệu dự phòng, an toàn và lành tính đối với cơ thể
Fuji còn được sử dụng như 1 chất liệu dự phòng, an toàn và lành tính đối với cơ thể

Trám răng Fuji có ưu điểm, nhược điểm gì?

Để tìm hiểu chi tiết hơn về trám răng Fuji, bạn cần có góc nhìn tổng quan về chất liệu này.

Ưu điểm

Một số ưu điểm của trám răng bằng Fuji là:

 • Có tính thẩm mỹ cao

Một trong những điểm cộng nổi bật nhất của chất liệu Fuji khi trám răng chính là giá trị thẩm mỹ cao. Vì chất liệu này có màu sắc gần tương đồng với màu răng, nên người đối diện rất khó để có thể phát hiện bạn đang trám răng. Theo đánh giá tổng thể, Fuji là chất liệu trám răng mang lại sự tự nhiên cho hàm răng, giúp bạn tự tin nở nụ cười và giao tiếp.

 • Có khả năng chịu lực tốt và an toàn cho khoang miệng

Sau khi chất liệu Fuji hoàn toàn đông cứng sẽ có khả năng chịu lực tốt cùng với khả năng chống ăn mòn tốt, giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe và đáp ứng tốt quá trình ăn nhai. Ngoài ra, Fuji còn được chứng nhận là sản phẩm an toàn và lành tính, không gây kích ứng cho cơ thể, không làm tổn thương nướu hoặc các mô mềm khác trong khoang miệng. Vì vậy, khi sử dụng trám răng Fuji, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sức khỏe răng miệng được bảo vệ tốt, khắc phục tốt các tình trạng như: Sâu răng, răng sứt mẻ, răng gãy vỡ,…

 • Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý

Sâu răng là 1 trong những bệnh lý răng miệng thường gặp, làm cho nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm hướng giải quyết, đặc biệt là trong trường hợp lỗ sâu răng lan rộng. Sâu răng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai, trám răng Fuji sẽ giải phóng Fluor giúp ức chế hại khuẩn và ngăn ngừa sâu răng.

Trám răng bằng Fuji an toàn, không gây kích ứng cho môi trường khoang miệng
Trám răng bằng Fuji an toàn, không gây kích ứng cho môi trường khoang miệng

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vừa đề cập, chất trám Fuji cũng còn tồn tại những điểm hạn chế sau đây:

 • Trám răng bằng Fuji có độ bền kém hơn so với 2 chất liệu “quốc dân” là Composite và Amalgam. Vì vậy, Fuji chỉ thích hợp dùng để trám răng cửa và cổ răng. Riêng với những vết sứt mẻ lớn, bạn chỉ nên trám răng Fuji tạm thời để chờ đợi thực hiện phương pháp khắc phục khác.
 • Sau khi trám răng bằng Fuji, bạn sẽ có thể cảm thấy hơi có chịu vì 1 vài phản ứng nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi khi miếng trám răng đã hoàn toàn đông cứng, nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Đăng ký tư vấn cùng chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm!

Liên hệ ngay với chúng tôi!

Artboard 7

Quy trình trám răng Fuji được thực hiện như thế nào?

Để đạt được hiệu quả trám răng tốt nhất khi sử dụng chất liệu Fuji, kỹ thuật thực hiện cần phải được tiến hành theo quy trình trám răng chuẩn. Điều này còn giúp giảm thiểu các rủi ro ngoài ý muốn. Theo đó, quy trình trám răng Fuji được thực hiện theo 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1 – Kiểm tra, nạo vết sâu: Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn, sau đó loại bỏ vết sâu răng bằng cách nạo sạch (nếu có). Để tránh tình trạng nhiễm trùng khi trám răng, bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn làm sạch khoang miệng trước khi thực hiện.
 • Bước 2 – Đắp Axit Etching: Sau khi khoang miệng đã được làm sạch, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đắp 1 lớp Axit Etching lên vùng răng cần được trám. Lớp Axit này có tác dụng làm mất khoáng ở bề mặt men răng, là bước đệm quan trọng cần thực hiện trước khi chính thức trám răng Fuji.
 • Bước 3 – Bôi lớp keo Bonding: Bước bôi keo Bonding nhằm mục đích tăng cường độ bám chắc cho vật liệu Fuji khi trám răng. Loại keo này đã được kiểm định kỹ lưỡng về mức độ an toàn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về tình trạng bị kích ứng khoang miệng.
 • Bước 4 – Trám răng Fuji: Sau khi bôi keo Bonding, bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu Fuji để trám những vùng răng cần được trám. Thao tác của bác sĩ sẽ được thực hiện rất tỉ mỉ để đảm bảo thẩm mỹ trám răng như răng thật.
 • Bước 5 – Chiếu đèn và hoàn tất: Sau khi chất liệu Fuji đã được phủ lên răng, bác sĩ sẽ sử dụng đèn chiếu để đông cứng miếng trám, sao cho chất liệu trám bám chắc vào bề mặt răng. Sau bước thực hiện này, miếng trám răng sẽ được cố định, không bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Sau cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tại nhà và lịch tái khám định kỳ.
Trám răng Fuji cần được thực hiện theo quy trình an toàn, tiêu chuẩn
Trám răng Fuji cần được thực hiện theo quy trình an toàn, tiêu chuẩn

Sau khi trám răng Fuji cần lưu ý gì?

Để hạn chế tình trạng bong tróc miếng trám răng Fuji sau khi hoàn tất, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

 • Không nên ăn ngay sau khi trám

Sau khi vừa trám răng, cần có 1 khoảng thời gian trống để miếng trám răng được đông cứng hoàn toàn. Vì vậy, bạn không nên ăn ngay sau khi trám, mà tốt nhất nên đợi khoảng 2 giờ đồng hồ sau mới có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

 • Tránh các thực phẩm có hại cho răng

Mặc dù sau khi miếng trám răng đông cứng bạn có thể ăn uống bình thường, nhưng cần lựa chọn thức ăn thích hợp, tránh các thực phẩm có thể gây hại cho răng. Cụ thể, bạn nên hạn chế các thức ăn nóng hoặc lạnh, thức ăn có dạng dai hoặc cần dùng nhiều lực cắn xé.

Ngoài ra, nhóm thức ăn có màu sẫm như: Trà, cà phê, socola,… cũng có thể gây hại cho miếng trám răng Fuji, vì vậy bạn nên tránh sử dụng.

 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Sau khi trám răng xong, bạn cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm cho miếng trám răng bị bong tróc. Không nên sử dụng tăm xỉa răng, thay vào đó hãy làm sạch kẽ răng bằng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa. Ngoài ra, bác sĩ khuyến khích bạn sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng.

Để đảm bảo hiệu quả, sau khi trám răng bằng Fuji cần lưu ý nhiều vấn đề
Để đảm bảo hiệu quả, sau khi trám răng bằng Fuji cần lưu ý nhiều vấn đề
 • Cẩn trọng với những biểu hiện khác thường

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi trám răng Fuji, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc đến nha khoa trám răng uy tín để thăm khám và điều trị, đặc biệt là trong trường hợp miếng trám bị gồ ghề, cộm cấn. Tuyệt đối không nên để các biến chứng nguy hiểm kéo dài để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Những nội dung trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp trám răng Fuji là gì, có tốt không và quy trình thực hiện ra sao. Hy vọng Nha khoa Shark đã có thể cung cấp đến bạn những kiến thức nha khoa hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật trám răng, hãy liên hệ với nha khoa Shark và trao đổi cùng bác sĩ, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X