Niềng răng cố định là gì? Các phương pháp tốt nhất

Niềng răng cố định là gì? Các phương pháp tốt nhất

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng cố định là một phương pháp điều trị nha khoa phổ biến, giúp cải thiện hàm răng bị lệch, sai khớp hoặc không đều. Niềng răng cố định bao gồm các mắc cài được gắn trên bề mặt răng và dây cung được nối với nhau qua các mắc cài. Phương pháp này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thẩm mỹ, nhưng cũng có một số nhược điểm và rủi ro cần lưu ý.

niềng răng cố định

Niềng răng cố định là gì?

Niềng răng cố định còn được gọi là phương pháp niềng răng mắc cài với các khí cụ được cố định trên răng. Hiệu quả của phương pháp này dựa vào lực siết của hệ thống mắc cài bao gồm: Dây cung, mắc cài và thun buộc. 

Trước tiên, mắc cài sẽ được gắn lên răng, sau đó dây cung sẽ được luồn thông qua rãnh mắc cài, dây thun niềng răng sẽ được cố định cuối cùng, tất cả các khí cụ này sẽ tạo nên lực siết thích hợp để giúp dịch chuyển những chiếc răng sai lệch về với vị trí thẩm mỹ hơn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sở hữu tính hiệu quả và an toàn cao, có thể khắc phục những khuyết điểm thường thấy ở phương pháp niềng răng tháo lắp. Sau khi niềng răng, bạn sẽ cải thiện được tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,… từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng.

Niềng răng cố định còn được gọi là phương pháp niềng răng mắc cài với các khí cụ được cố định trên răng
Niềng răng cố định còn được gọi là phương pháp niềng răng mắc cài với các khí cụ được cố định trên răng

Các phương pháp niềng răng cố định hiện nay

Hiện nay, phương pháp niềng răng mắc cài được phân thành 2 nhóm chính: Niềng răng truyền thống và niềng răng tự buộc. Theo đó, niềng răng cố định sẽ bao gồm 5 phương pháp chính, bao gồm: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài sứ truyền thống, niềng răng mắc cài sứ tự buộc và niềng răng mắc cài mặt trong.

Thông tin cụ thể về từng phương pháp như sau.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp niềng răng có thời gian xuất hiện sớm nhất trên thị trường. Phương pháp này mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, cải thiện được hầu hết các khuyết điểm về răng miệng. Ưu điểm nổi trội nhất là chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, hệ thống mắc cài sẽ lộ ra rõ rệt, làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự tự tin của người sử dụng trong quá trình giao tiếp. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống bởi một số vấn đề như gãy vỡ, bong tróc mắc cài do sử dụng những thức ăn cứng, dai.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng có thời gian xuất hiện sớm nhất trên thị trường
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng có thời gian xuất hiện sớm nhất trên thị trường

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là bước cải tiến cao hơn so với phương pháp trước đó, hệ thống khí cụ được chế tác từ hợp kim không gỉ, an toàn đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thun buộc cố định, phương pháp này sử dụng nắp trượt tự đóng, giữ cho dây cung ổn định và tạo lực siết đều đặn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có thể giúp rút ngắn thời gian niềng răng, hạn chế cơn đau nhức, hạn chế sự tiếp xúc giữa dây cung và các mô mềm khác trong khoang miệng. Nhờ những ưu điểm vượt trội vừa nêu, nên niềng răng tự buộc sẽ có giá cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế hoạt động và cấu tạo của phương pháp niềng răng mài cài sứ tương tự niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, hệ thống mắc cài được chế tác từ chất sứ cao cấp, an toàn và lành tính, màu sắc gần tương đồng với màu răng nên phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ tạo lực siết không mạnh, vì vậy sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha khoảng từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, điểm hạn chế này không làm ảnh hưởng đến hiệu quả cuối cùng. Chất sứ của mắc cài khá dễ vỡ, do đó bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số hoạt động sống thường ngày khi niềng răng mắc cài sứ, tránh vận động mạnh và va đập vào vùng răng.

Hệ thống mắc cài được chế tác từ chất sứ cao cấp, an toàn và lành tính, màu sắc gần tương đồng với màu răng
Hệ thống mắc cài được chế tác từ chất sứ cao cấp, an toàn và lành tính, màu sắc gần tương đồng với màu răng

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có cơ chế hoạt động và cấu tạo tương tự niềng răng cố định kim loại tự buộc. Phương pháp này vừa đảm bảo tốt tính thẩm mỹ, vừa đem lại hiệu quả chỉnh nha cao, giúp tiết kiệm thời gian điều trị, có thể tái khám trong khoảng từ 6-8 tuần 1 lần.

So với 3 phương pháp niềng răng trước đó, niềng răng mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao hơn, vì vậy, phương pháp này chỉ thực sự thích hợp với những khách hàng có điều kiện kinh tế vững chắc hoặc có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ trong quá trình giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng khác biệt nhất trong số các phương pháp niềng răng cố định. Phương pháp niềng răng này cố định hệ thống mắc cài vào mặt trong của răng, đối diện với lưỡi, do đó, mắc cài sẽ hoàn toàn không bị lộ trong suốt quy trình niềng răng.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài mặt trong có thể gây nên 1 số vấn đề ngoài ý muốn như: Bị xước lưỡi, tăng nguy cơ bị nhiệt miệng, mắc cài mặt trong cản trở sinh hoạt thường ngày, ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn. Phương pháp này cần được hỗ trợ bởi thiết bị máy móc tiên tiến và trực tiếp thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

Niềng răng mắc cài mặt trong cố định hệ thống mắc cài vào mặt trong của răng, đối diện với lưỡi
Niềng răng mắc cài mặt trong cố định hệ thống mắc cài vào mặt trong của răng, đối diện với lưỡi

Niềng răng cố định có tốt không?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha tốt mang lại hiệu quả cao, sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác.

 • Hiệu quả chỉnh nha cao, cải thiện triệt để các khuyết điểm trên hàm răng như: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,… từ nhẹ cho đến nghiêm trọng.
 • Tiết kiệm thời gian chỉnh nha so với phương pháp niềng răng tháo lắp.
 • Chi phí hợp lý, thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Quy trình niềng răng cố định

Để đem lại hiệu quả chỉnh nha như mong đợi, đồng thời đảm bảo tốt yếu tố an toàn, niềng răng mắc cài cần được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa, đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu được đề xuất bởi Bộ Y tế.

Quy trình đeo niềng răng cần được tiến hành theo 4 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đánh bóng nhẹ bề mặt răng.
 • Bước 2: Kéo má sang 2 bên bằng dụng cụ chuyên dụng, làm khô răng, bôi keo nha khoa chuyên dụng để cố định mắc cài trên răng.
 • Bước 3: Chiếu ánh sáng trùng hợp để chắc chắn cố định mắc cài.
 • Bước 4: Đặt dây cung lên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Sau khi gắn mắc cài, các mô mềm trong khoang miệng sẽ dễ bị tổn thương, trầy xước trong thời gian đầu do chưa kịp thích ứng. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để hạn chế cảm giác đau rát.

Niềng răng mắc cài cần được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn
Niềng răng mắc cài cần được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn

Niềng răng cố định và những lưu ý cần biết

Để đạt được hiệu quả niềng răng tốt, bạn cần có cách chăm sóc răng miệng đúng cách và hợp khoa học. Sau đây là một số gợi ý được đề xuất bởi các chuyên gia tại nha khoa Shark:

 • Hạn chế những thói quen xấu như: Mút tay, đẩy lưỡi, dùng răng như một công cụ để mở nắp chai,…
 • Đặc biệt chú ý an toàn khi tham gia những trò chơi cần vận động mạnh, dễ gây chấn thương đến môi, mặt, má,…
 • Nên hạn chế nhai kẹo cao su sau khi niềng răng vì bã kẹo có thể bị vướng vào mắc cài.
 • Không nên dùng răng để cắn, xé thức ăn trực tiếp. Vì theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng lực quá mạnh khi ăn nhai là nguy cơ hàng đầu khiến cho mắc cài bị bung, gãy.
 • Tuân thủ theo lịch khám răng định kỳ của bác sĩ nha khoa.
Có thể sử dụng sáp nha khoa để hạn chế tình trạng trầy xước khoang miệng do mắc cài
Có thể sử dụng sáp nha khoa để hạn chế tình trạng trầy xước khoang miệng do mắc cài

Bảng giá niềng răng cố định mới nhất

Chi phí thực hiện niềng răng cố định phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau như: Phương pháp niềng răng, tay nghề thực hiện của bác sĩ, máy móc hỗ trợ, mức độ uy tín của cơ sở nha khoa,… Tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp và chi phí niềng răng phù hợp.

Sau đây là bảng giá niềng răng tại nha khoa Shark:

Phương pháp Giá
🦷Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Thường (Mỹ) 💰35.000.000 VNĐ/2 Hàm
🦷Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc (Loại Thường) 💰40.000.000 VNĐ/2 Hàm
🦷Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc (Mỹ) 💰45.000.000 VNĐ/2 Hàm
🦷Niềng Răng Mắc Cài Sứ Thường (Mỹ) 💰50.000.000 VNĐ/2 Hàm
🦷Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc (Mỹ) 💰60.000.000 VNĐ/2 Hàm
🦷Hàm Duy Trì 💰3.000.000 VNĐ/Hàm
🦷Niềng Răng Trong Suốt Invisalign 💰100.000.000 VNĐ – 160.000.000 VNĐ/2 Hàm

Lưu ý: Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mức giá thực tế có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) tùy theo tình hình thực tế của thị trường. Liên hệ ngay với Nha khoa Shark để được tư vấn chi tiết.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Nha khoa Shark – Địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu

Hiệu quả của phương pháp niềng răng cố định phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ nha khoa thực hiện, vì vậy, bạn cần lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy, được nhiều lượt khách hàng đánh giá tốt. Nha khoa Sharkđịa chỉ niềng răng uy tín ở TPHCM được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng trong suốt thời gian qua.

Nha khoa Shark là địa chỉ niềng răng uy tín ở TPHCM
Nha khoa Shark là địa chỉ niềng răng uy tín ở TPHCM

Đội ngũ bác sĩ và hệ thống máy móc hiện đại là 2 yếu tố hàng đầu được nha khoa Shark đầu tư không ngừng. Tại đây quy tụ những chuyên gia nha khoa hàng đầu, được đào tạo bài bản tại các trường y uy tín trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc và thiết bị 100% được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, là sản phẩm chính hãng, được cam kết chất lượng thông qua giấy tờ chứng minh rõ ràng về nguồn gốc và xuất xứ: Máy chụp X-quang, máy iTero Element 5D, máy CT Kavo OP 3D Pro,…

Với tầm nhìn trở thành cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam đi cùng với sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”, nha khoa Shark đem đến toàn thể khách hàng dịch vụ niềng răng có chất lượng cao với quy trình nhanh chóng, chi phí niềng răng niêm yết phải chăng. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, chính sách bảo hành chính hãng, rõ ràng.

Những thông tin cơ bản về phương pháp niềng răng cố định vừa được chia sẻ thông qua bài viết vừa rồi, hy vọng đã cung cấp đến bạn những kiến thức nha khoa hữu ích. Hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay hôm nay thông qua Hotline 1800 2069 hoặc đặt lịch hẹn tại Nha khoa Shark để được chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X