Dây thun niềng răng và tất tần tật thông tin quan trọng

Dây thun niềng răng và tất tần tật thông tin quan trọng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Dây thun niềng răng là khí cụ chỉnh nha giúp răng sớm về vị trí cân đối và cải thiện rõ ràng những khuyết điểm. Khí cụ này áp dụng trong niềng răng mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Tuy nhiên khi thực hiện, ít ai nắm rõ được tầm quan trọng của dây thun niềng răng như thế nào? Để hiểu hơn về khí cụ nha khoa này, hãy cùng Nha khoa Shark tham khảo bài viết sau đây!

dây thun niềng răng

Dây thun niềng răng là gì?

Thun niềng răng là bộ phận quan trọng giúp cho quá trình niềng được diễn ra an toàn. Cùng với các bộ phận như dây cung, mắc cài, nắp trượt, khâu chỉnh nha, dây thun niềng răng sẽ được áp dụng chỉnh sửa, hỗ trợ kéo răng về vị trí cân đối và phù hợp nhật.

Dây thun niềng răng sẽ được làm bằng loại thiết bị cao su y tế tương đối an toàn, không gây những ảnh hưởng hay kích ứng trong khoang miệng. Cấu tạo của dây thun có độ đàn hồi tốt, khi sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh.

Trong niềng răng, dây thun đem đến vai trò liên kết với dây cung niềng răng và mắc cài để giúp cho răng được cố định cũng như kéo về những vị trí như mong muốn. Sau một thời gian áp dụng., thun niềng răng cùng các khí cụ khác sẽ góp phần giúp quá trình chỉnh nha được hiệu quả, răng có sự chắc chắn và ấn tượng.

Tuy nhiên, khi mới đưa dây thun niềng răng vào bên trong, khoang miệng sẽ có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng, mọi người đã có được cảm giác tự nhiên, thoải mái như mong muốn.

day thun nieng rang
Dây thun niềng răng tạo nên những lực đủ mạnh để kéo răng về vị trí cân xứng

Tại sao cần dùng dây thun khi niềng răng?

Dây thun được áp dụng trong niềng răng và chỉnh nha vì có độ đàn hồi tốt. Tác dụng chính là tạo lực kéo, đưa răng về đúng vị trí cân đối. Khắc phục hiệu quả những dấu hiệu răng khấp khểnh, lệch lạc, cấu trúc răng thiếu cân xứng.

Bên cạnh đó, sử dụng dây thun khi niềng răng còn có hiệu quả trong việc giúp cho hàm trên và hàm dưới có sự thống nhất, khít sát với nhau. Từ đó cải thiện được những chức năng ăn nhai, ngăn ngừa dấu hiệu ảnh hưởng của bệnh tiêu hóa.

Việc đeo thun đúng cách sẽ hỗ trợ cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và an toàn. Đây cũng là giải pháp được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

Những trường hợp cần sử dụng dây thun niềng răng

Có nhiều những trường hợp khác nhau cần áp dụng dây thun niềng răng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sử dụng loại khí cụ này. Phương pháp niềng răng được áp dụng để đảm bảo hiệu quả cho việc chỉnh nha.

Thực hiện khi gắn khâu

Dây thun niềng răng được sử dụng cho quá trình gắn khâu. Các bác sĩ sẽ chỉ định thay tách kẽ trước từ 1- 2 tuần. Thun tách kẽ được dùng trong thời gian ngắn nhưng có hiệu quả chỉnh nha. Với những trường hợp có khoảng cách giữa răng số 6 và số 7 thì không nên sử dụng dây thun niềng răng để tách kẽ.

day thun nieng rang
Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ áp dụng dây thun niềng răng hiệu quả

Niềng răng mắc cài

Dây thun niềng răng được áp dụng khi sử dụng niềng răng mắc cài tự buộc. Trong những trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ sử dụng chun liên hàm để có thể khắc phục những hạn chế về răng mọc lệch, răng có dấu hiệu khấp khểnh, hở khớp cắn.

Thời gian đeo dây thun niềng răng bao lâu?

Thời gian đeo thun chỉnh nha cần thực hiện đầy đủ theo mức thời gian nhất định để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, bạn cần đeo thun ít nhất 20 giờ/1 ngày trong quá trình niềng răng. Bạn cần chú ý duy trì đeo hàng ngày cho tới khi răng dịch chuyển về đúng vị trí. Trong trường hợp bạn bạn không thực hiện đủ số giờ thì quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn so với phác đồ đề ra ban đầu.

Đeo dây thun niềng răng có đau không?

Trong quá trình niềng răng, mọi người thường sợ đeo thun niềng sẽ gây ra cảm giác đau đớn.Trên thực tế, trong khoảng thời gian đầu đeo thun niềng, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức và khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ không kéo dài quá lâu nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Khi bị đau nhức, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách giảm đau để quá trình sinh hoạt hàng ngày và vệ sinh răng miệng diễn ra thoải mái hơn.

day thun nieng rang
Đeo thun niềng răng sẽ có cảm giác hơi đau đớn nhẹ

Lâu dần, khi răng bắt đầu ổn định, các khớp cắn quen dần với sự hiện diện của dây thun niềng răng. Khách hàng sẽ không có cảm giác quá đau đớn và khó chịu.

Để có được quá trình deo thun niềng răng an toàn, hạn chế đau đớn và xuất hiện các ảnh hưởng. Mỗi khách hàng nên chú trọng lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và có được những kết quả như mong đợi.

Các loại thun niềng răng phổ biến

Hiện nay, dây thun niềng răng có nhiều loại và được ứng dụng cho những trường hợp cụ thể. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, chức năng khác nhau:

Thun liên hàm

Đây là loại thun cũng được làm từ chất liệu cao su nhưng được thiết kế với màu sắc đa dạng, đường kính lớn hơn so với thun tách lẽ. Thông thường, vị trí của thun liên hàm sẽ được móc vào hooks ở phần răng hàm trên. Từ đó tạo nên những lực kéo đủ mạnh, đem đến tác dụng di chuyển những răng khấp khểnh, giúp cho cấu trúc trở nên cân đối hơn.

Trong trường hợp áp dụng dây thun liên hàm, nên thường xuyên thay đổi khí cụ từ 2- 3 lần/ ngày để giúp cho việc di chuyển của răng trở nên thuận tiện hơn.

day thun nieng rang
Cận cảnh thun liên hàm được áp dụng khi niềng răng

Thun tách kẽ

Đây là loại thun có hình dáng sải cao su hình tròn với đường kính khoảng 1cm. Dây thun tách kẽ răng sẽ được chèn vào vị trí giữa răng để tạo nên các khoảng trống vừa đủ. Điều này giúp các bác sĩ đặt và niềng răng dễ dàng. Từ đó có thể cải thiện, điều chỉnh những dấu hiệu răng lệch lạc và có những ảnh hưởng.

Thun kéo

Đây là loại thun niềng răng được hoạt động đặc biệt theo cơ chế trượt, từ đó hỗ trợ điều chỉnh các khớp cắn cũng như quá trình di chuyển răng đúng vị trí. Từ đó cấu trúc răng được thẳng, ấn tượng hơn. Với loại thun này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thực hiện bằng cách gắn ở đầu thun và mắc cài hàm trên. Phần đầu còn lại sẽ được gắn bởi hàm dưới, đảm bảo cho thun thẳng đứng hoặc nằm chéo. Từ đó lực kéo của dây thun tạo nên những áp lực cho mắc cài, giúp vị trí răng trở nên đều và đẹp hơn.

Thun buộc

Loại thun này sử dụng nhiều những vòng tròn khác nhau được gắn trên mắc cài để có thể đóng khoảng những tình trạng răng thưa. Từ đó răng đều và khít lại với nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ vượt trội.

day thun nieng rang
Hình ảnh thun buộc được áp dụng trong quá trình niềng răng

Hiện nay có nhiều loại thun niềng răng phổ biến khác nhau được áp dụng. Mỗi loại sẽ đem đến những chức năng cũng như có đặc điểm ứng dụng riêng biệt. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng niềng răng sử dụng những loại thun sao cho phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: Niềng răng thun màu nào đẹp nhất?

Những điều nên và không nên làm khi dùng dây thun niềng răng

Trong quá trình đeo day thun niềng răng, để đảm bảo cho việc chỉnh nha được hiệu quả như mong muốn. Các bác sĩ, đội ngũ chuyên gia khuyên khách hàng nên áp dụng đeo dây thun niềng răng an toàn, đúng những hướng dẫn. Trong đó, cần chú ý những điều nên và không nên làm khi đeo thun niềng.

Những điều nên làm khi đeo dây thun niềng răng

 • Trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng, nên chú ý tháo dây thun niềng để hạn chế vướng víu và ảnh hưởng
 • Cần thay thế thun chỉnh nha hằng ngày, hạn chế việc thun mòn nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ đàn hồi của dây thun
 • Rửa tay, vệ sinh sạch trước khi tháo hoặc vệ sinh dây thun niềng răng
 • Nhanh chóng liên hệ bác sĩ khi thấy dây thun không còn có lực siết và tác động kéo chỉnh răng.
day thun nieng rang
Chú ý vệ sinh miệng khi thay thun niềng răng

Những điều không nên làm khi đeo dây thun niềng răng

 • Không nên dùng cùng lúc 2 dây thun niềng răng. Vì lực tác động quá mạnh không những không tốt mà còn khiến chân răng ảnh hưởng, có dấu hiệu lung lay
 • Hạn chế việc kéo dây thun niềng răng quá căng. Vì chúng sẽ mất đi độ đàn hồi của dây thun
 • Đừng nên sử dụng những loại dây thun niềng răng quá giãn vì sẽ không đem đến hiệu quả như mong muốn.

Chẳng may nuốt dây thun niềng răng có sao không?

Nếu chẳng may nuốt phải thun niềng răng, bạn cũng đừng quá lo lắng vì chúng sẽ không gây hại tới sức khỏe tổng thể. Bởi các sản phẩm dây thun hỗ trợ quá trình chỉnh nha đều phải đạt chuẩn về chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, dây thun được làm từ dây cao su tự nhiên, được phủ bên ngoài bởi lớp bột ngô chống dính nên có lỡ nuốt cũng không sao. Tuy nhiên, tình trạng bung dây thun sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha nên bạn cần tới nha khoa để được gắn thun mới càng sớm càng tốt nhé.

Lưu ý quan trọng khi dùng thun niềng răng

Có nhiều trường hợp khách hàng khi áp dụng dây thun niềng răng còn bỡ ngỡ và không biết nên sinh hoạt như nào cho hợp lý. Để tạo nên cảm giác thoải mái cũng như cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm cho những ai thực hiện, nên chú ý áp dụng đeo dây thun niềng răng với những lưu ý quan trọng như:

 • Thay khay niềng định kỳ 2-3 lần/ ngày. Thời gian thay khay dao động tối thiểu 12 tiếng/ lần
 • Chú ý tháo thun niềng răng khi ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng để không có những ảnh hưởng.
 • Trong quá trình đeo dây thun niềng răng, không nên há miệng quá to sẽ khiến cho dây thun đứt và gãy.
 • Nên vệ sinh miệng và tay thật sạch khi tiến hành thay dây thun.
 • Chú ý ăn những món ăn mềm, dễ nuốt, hạn chế các thực phẩm quá cứng
 • Chú ý tái khám theo lịch hẹn của các nha sĩ.
 • Lựa chọn những địa chỉ uy tín để áp dụng niềng răng, chỉnh nha

Dây thun niềng răng được xem là vật dụng hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha được diễn ra nhanh chóng và có hiệu quả. Với những khách hàng thực hiện, nên tìm hiểu kỹ về các loại thun niềng răng, chú ý đặc điểm của từng loại và áp dụng sao cho phù hợp.

Với những thông tin về dây thun niềng răng được chia sẻ cụ thể, khách hàng chắc chắn sẽ nắm rõ cũng như hiểu hơn về khí cụ nha khoa này. Nếu sở hữu hàm răng không cân đối và mong muốn thực hiện chỉnh nha, đừng quên lựa chọn Nha khoa Shark để được áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha an toàn. Đây được xem là địa chỉ niềng răng chất lượng, nhận được sự quan tâm của hàng nghìn tín đồ làm đẹp trong và ngoài nước.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X