Niềng răng đánh răng như thế nào? Cách đánh răng khi niềng

Niềng răng đánh răng như thế nào? Cách đánh răng khi niềng

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng sau khi chỉnh nha, niềng răng đánh răng như thế nào đúng cách cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu khi thực hiện niềng răng. Những thông tin sau đây Nha khoa Shark sẽ chia sẻ chi tiết cách đánh răng khi niềng răng, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bạn nhé!

Niềng răng đánh răng như thế nào đúng cách

Niềng răng đánh răng như thế nào?

Trong quá trình chỉnh nha, vệ sinh răng miệng khi niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn về vấn đề đánh răng như thế nào đúng cách khi niềng răng. Sau đây là một số lưu ý được các bác sĩ đặc biệt đề cập.

 • Lựa chọn bàn chải phù hợp

Khi đánh răng, bạn cần ưu tiên sử dụng bàn chải có lông mềm, thiết kế này giúp bàn chải dễ dàng len lỏi vào các góc trên răng, tạo sự thuận tiện trong việc vệ sinh mắc cài. Ngoài ra, các bác sĩ nha khoa đánh giá rằng, bàn chải có lông mềm không làm tổn thương nướu và các mô mềm trong khoang miệng.

Ưu tiên sử dụng bàn chải có lông mềm
Ưu tiên sử dụng bàn chải có lông mềm
 • Lựa chọn kem đánh răng

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn có thể linh hoạt thay đổi kem đánh răng phù hợp với từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên đều cần ưu tiên thành phần Fluor có trong sản phẩm. Chải răng tối thiểu trong khoảng 2 phút để hàm lượng Fluor thấm sâu vào men răng, đồng thời loại bỏ hiệu quả các cặn thức ăn dư thừa còn sót lại.

 • Số lần đánh răng trong ngày

Khi chỉnh nha, bạn cần đánh răng tối thiểu 5 lần mỗi ngày, yêu cầu này hoàn toàn khác biệt đối với tình trạng răng thông thường, vì bạn chỉ cần đánh răng 2 lần mỗi ngày khi không niềng răng.

Dụng cụ chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Bộ dụng cụ dùng để chăm sóc răng miệng khi niềng răng là câu trả lời tiếp theo cho vấn đề niềng răng đánh răng như thế nào đúng cách. Theo đó, để nâng cao hiệu quả vệ sinh răng miệng ở mức tối đa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây.

 • Bàn chải đánh răng

Đánh răng 2 lần mỗi ngày là yêu cầu tối thiểu trong quá trình vệ sinh răng miệng, việc làm này giúp loại bỏ mảng bám trên răng, ngăn chặn sự hình thành và tích tụ hại khuẩn. Bạn cần sử dụng bàn chải có lông mềm để không làm tổn thương khoang miệng, biến dạng mắc cài. Ngoài ra, kích thước và hình dáng bàn chải cũng đóng vai trò rất quan trọng, là yếu tố được các bác sĩ nha khoa đặc biệt lưu ý.

Sử dụng bàn chải có lông mềm để vệ sinh khi niềng răng
Sử dụng bàn chải có lông mềm để vệ sinh khi niềng răng
 • Bàn chải kẽ răng

Kết hợp sử dụng bàn chải thông thường và bàn chải kẽ răng sẽ đem lại hiệu quả chăm sóc răng miệng tốt hơn. Bàn chải kẽ răng được thiết kế với lông chải siêu mềm và cực mảnh, nhờ đó có khả năng len lỏi vào mọi ngóc ngách trên răng, mang đến hiệu quả làm sạch triệt để.

 • Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được bác sĩ khuyên sử dụng vì có khả năng loại bỏ cặn thức ăn dư thừa tích tụ trong kẽ răng, mắc cài hoặc thun buộc. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sau mỗi bữa ăn sẽ hỗ trợ gia tăng hiệu quả làm sạch răng miệng và kết quả chỉnh nha. Cách sử dụng dụng cụ này khá đơn giản, bạn không cần tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức.

 • Bàn chải lưỡi

Bàn chải lưỡi là dụng cụ không thể thiếu. Làm sạch lưỡi bằng dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về sức khỏe răng miệng như: Viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… hình thành bởi sự tích tụ vi khuẩn trên bề mặt lưỡi.

 • Máy tăm nước

Máy tăm nước giúp loại bỏ sự tồn tại của mảng bám trong kẽ răng hoặc bên trên đường viền nướu, vị trí mà bàn chải đánh răng thông thường và chỉ nha khoa không thể chạm tới. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị máy tăm nước cho riêng mình.

Sử dụng máy tăm nước để chăm sóc răng miệng khi niềng
Sử dụng máy tăm nước để chăm sóc răng miệng khi niềng

Bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Để quá trình vệ sinh răng miệng khi niềng răng đem đến hiệu quả như mong muốn, bạn cần thực hiện đúng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng. Theo đó, cách chải răng, cách dùng bàn chải đánh răng hoặc cách dùng chỉ nha khoa đều có những bí quyết nhất định, giúp quy trình và thao tác diễn ra đúng chuẩn, dễ dàng.

Cách chải răng

Bàn chải đánh răng cần có lông chải mềm và độ bền vừa phải. Khi sử dụng, nhẹ nhàng di chuyển bàn chải trên bề mặt răng, bao gồm tất cả các vùng xung quanh thân răng. Khi niềng răng, bạn cần đánh răng tối thiểu 5 lần mỗi ngày, thay đổi bàn chải đúng định kỳ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ khiến mắc cài bị mòn.

Một số điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi đánh răng:

 • Không nên chải răng với lực quá mạnh vì sẽ khiến bàn chải nhanh hỏng, đồng thời không đem lại hiệu quả cao trong quá trình làm sạch răng.
 • Không nên chải răng theo chiều ngang vì sẽ khiến men răng nhanh chóng bị mòn, thay vào đó, bạn có thể chải răng theo vòng tròn.
 • Thời gian đánh răng cần tối thiểu trong khoảng 2 phút để hàm lượng Fluor có trong kem đánh răng và nước súc miệng thấm sâu vào men răng, củng cố răng chắc khỏe hơn trong quy trình chỉnh nha

Cách dùng bàn chải kẽ răng

Để tăng hiệu quả khi sử dụng bàn chải kẽ răng, bạn hãy bẻ cong phần dây của bàn chải để tạo nên góc phù hợp. Nhẹ nhàng đưa bàn chải vào cung răng, di chuyển dần từ phía nướu đến đường cắn. Sau khi đã làm sạch kỹ càng mọi ngóc ngách trong kẽ răng, bạn hãy tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng thông thường.

Cách dùng chỉ nha khoa

Bạn cần sử dụng chỉ nha khoa có chiều dài từ 12-18 inch, quấn 2 đầu của sợi chỉ vào 2 ngón tay giữa, sau đó sử dụng ngón cái và ngón trỏ để di chuyển sợi chỉ nha khoa ở giữa kẽ răng. Thao tác kéo chỉ nha khoa lên và xuống sẽ giúp loại bỏ cặn thức ăn dư thừa, động tác này cần được lặp lại ít nhất 2 lần để đem đến hiệu quả tối ưu, 1 lần bên trái và 1 lần bên phải của kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng khi niềng
Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng khi niềng

Dùng máy tăm nước

Các nghiên cứu từ giới chuyên môn khẳng định rằng, máy tăm nước có thể đem lại hiệu quả làm sạch răng gấp 3 lần so với bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa, đặc biệt trong giai đoạn niềng răng. Với cách thức sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần từ 1-2 phút mỗi ngày để vệ sinh răng miệng.

Hiện nay, có 2 loại máy tăm nước được các bác sĩ nha khoa khuyên sử dụng: Máy tăm nước Waterpik hoặc Waterjet, có mức giá dao động trong khoảng 2.000.000 đồng.

Cách đánh răng cho người niềng răng

Để việc đánh răng thật sự đem lại hiệu quả trong quy trình niềng răng, bạn cần thực hiện theo 6 bước chải răng cơ bản được khuyến nghị bởi các chuyên gia nha khoa. Cụ thể như sau.

Bước 1 – Làm sạch khoang miệng

Trước khi đánh răng, bạn hãy làm sạch khoang miệng bằng cách súc miệng với nước lọc trong khoảng 30 giây để loại bỏ sự lưu trú của hại khuẩn. Có thể kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trong kẽ răng.

Bước 2 – Chuẩn bị bàn chải, kem đánh răng

Khi chuẩn bị bàn chải và kem đánh răng, bạn cần sử dụng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng có chứa hàm lượng Fluor thích hợp.

Trước khi chải răng, bạn hãy rửa sạch bàn chải đánh răng dưới vòi nước mạnh để đánh bay vi khuẩn còn trú ngụ, sử dụng lượng kem đánh răng thích hợp vừa bằng 1 hạt đậu to.

Bước 3 – Chải răng

Khi chải răng, bạn hãy đặt bàn chải một góc nghiêng khoảng 45 độ theo chiều ngang và hướng về phía nướu răng, cần đảm bảo lông bàn chải được tiếp xúc với toàn bộ bề mặt răng. Chải răng nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn, lặp lại động tác tương tự ở những nhóm răng kế tiếp.

Đặt bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong ở nhóm răng trước và vuông góc với mặt ăn nhai. Thời gian đánh răng tối thiểu trong khoảng từ 2-3 phút, và tuyệt đối không nên sử dụng lực quá mạnh.

Bước 4 – Chải mặt lưỡi

Chải mặt lưỡi là thao tác cần thiết để loại bỏ triệt để hại khuẩn gây hôi miệng, vì vậy, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh bước này để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng theo khuyến nghị của nha sĩ.

Chải mặt lưỡi để loại bỏ vị khuẩn gây hôi miệng
Chải mặt lưỡi để loại bỏ vị khuẩn gây hôi miệng

Bước 5 – Làm sạch răng và khoang miệng

Sau khi đánh răng, bạn cần sử dụng nước sạch để súc miệng. Làm sạch bàn chải kỹ lưỡng, không nên để kem đánh răng và mảng bám đọng lại trên bàn chải.

Bước 6 – Sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần trong ngày giúp kẽ răng và mắc cài luôn được duy trì trạng thái sạch sẽ. Khi sử dụng, bạn hãy lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh trường hợp làm tổn thương nướu răng hoặc xê dịch hệ thống khí cụ.

Bí quyết giữ hơi thở luôn thơm khi niềng răng

Mong muốn giữ được hơi thở thơm mát khi chỉnh nha cũng là nguyên nhân thúc đẩy mọi người thắc mắc về vấn đề niềng răng đánh răng như thế nào đúng cách. Theo ý kiến của các bác sĩ tại Nha khoa Shark, bạn cần thực hiện được 2 điều cơ bản: Uống đủ nước và ăn uống lành mạnh.

 • Uống đủ nước

Khô miệng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hơi thở có mùi hôi, vì vậy bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để kích thích sự sản sinh nước bọt, loại bỏ vi khuẩn sản sinh trên răng và nướu.

Uống đủ 2 lít nước/ngày để kích thích sự sản sinh nước bọt ngăn ngừa hôi miệng
Uống đủ 2 lít nước/ngày để kích thích sự sản sinh nước bọt ngăn ngừa hôi miệng
 • Ăn uống lành mạnh

Để giữ được hơi thở thơm mát trong khi niềng răng, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên sử dụng các thức ăn như: Rau củ quả, trái cây, sữa,… vừa không làm cho hơi thở có mùi hôi khó chịu, vừa hỗ trợ nâng cao sức khỏe răng miệng.

Mặt khác, các thực phẩm sẫm màu như trà hoặc cà phê cũng có thể khiến hơi thở nặng mùi, đồng thời khiến răng xỉn màu, vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng.

Tổng kết lại, vấn đề niềng răng đánh răng như thế nào đúng cách cũng như cách đánh răng sau khi niềng đã được Nha khoa Shark chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Để đảm bảo vệ sinh răng miệng khi niềng răng, bạn cần chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp, chải răng thật kỹ theo các bước hướng dẫn và bạn cũng cần thường xuyên đến nha khoa để kiểm tra và theo dõi quá trình chỉnh nha.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher