Niềng răng thưa mất bao lâu để hàm răng đều đẹp?

Niềng răng thưa mất bao lâu để hàm răng đều đẹp?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến, được áp dụng để điều chỉnh răng hô, răng móm, răng thưa,… trở nên đều đặn và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, niềng răng thưa mất bao lâu để có được hàm răng đều đặn là vấn đề làm cho nhiều người băn khoăn. Ngay trong bài viết sau đây, nha khoa Shark sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về chủ đề này.

Niềng răng thưa mất bao lâu để hàm răng đều đẹp?

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa ở mức độ nhẹ thường kéo dài từ khoảng 6 tháng – 1 năm. Răng thưa nghiêm trọng cần có nhiều thời gian để niềng hơn, có thể kéo dài từ 1-2 năm.

Nếu bạn mắc phải các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu,… thì cần điều trị dứt điểm trước khi niềng răng thưa. Điều này cũng làm cho thời gian niềng răng thưa kéo dài hơn.

Các giai đoạn niềng răng thưa và thời gian thực hiện

Niềng răng thưa là kỹ thuật chỉnh nha giúp khoảng cách giữa các răng được điều chỉnh cân đối hơn. Bằng lực siết được tạo ra từ các khí cụ như: Dây cung, mắc cài, thun buộc, khay niềng trong suốt,… sự tương quan giữa môi – mũi – cằm sẽ trở nên hài hòa.

Để hiểu rõ hơn niềng răng thưa mất bao lâu, bạn nên tìm hiểu về từng giai đoạn niềng răng thưa. Cụ thể như sau.

Giai đoạn thăm khám và tư vấn (2-3 tiếng)

Trước khi chính thức bước vào giai đoạn niềng răng, bạn cần được bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Sau khi có được kết quả chụp phim X-quang, bác sĩ sẽ tư vấn phương hướng điều trị và cách niềng răng thưa thích hợp nhất. Đây là bước đầu tiên và có vai trò rất quan trọng, thường mất khoảng 2-3 tiếng thực hiện.

Sau khi đã đồng ý với kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn làm sạch khoang miệng và lấy dấu răng. Hình thức lấy dấu răng ở mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có sự khác biệt nhất định.

Bước thăm khám và tư vấn trong quy trình niềng răng thưa thường mất khoảng 2-3 tiếng
Bước thăm khám và tư vấn trong quy trình niềng răng thưa thường mất khoảng 2-3 tiếng

Giai đoạn làm đều răng (2-6 tháng)

Căn cứ vào phác đồ niềng răng thưa, bác sĩ sẽ sử dụng các loại chỉnh nha có kích thước và thiết kế thích hợp để tạo lực kéo giúp cho răng thẳng hàng.

Giai đoạn làm đều răng thường kéo dài khoảng 2-6 tháng, nếu mọi yếu tố đều thuận lợi, thời gian sẽ được rút ngắn. Trong vòng 1-3 ngày đầu tiên sau khi cố định khí cụ lên răng sẽ làm cho người niềng cảm thấy đau nhức, sau đó cơ thể trở lại với trạng thái bình thường.

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn (4-8 tháng)

Là giai đoạn điều chỉnh răng hàm bằng khí cụ chuyên biệt như: Dây thun, lò xo, Minivis,… làm cho răng đều và sát khít hơn. Sau khi khoảng thưa giữa các răng đã được đóng lại, bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh khớp cắn ở cả hàm trên và hàm dưới, giúp khôi phục khả năng ăn nhai. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 4-8 tháng.

Giai đoạn tháo niềng răng và đeo hàm duy trì (6-12 tháng)

Sau khi khớp cắn của hàm răng đã đạt chuẩn, tỷ lệ gương mặt hài hòa, bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng răng và đeo hàm duy trì để ổn định vị trí mới của các răng trên cung hàm. Đây là bước thực hiện cuối cùng trong quy trình niềng răng thưa, cũng là bước quan trọng nhất. Nếu không đeo hàm duy trì, các răng có thể dịch chuyển về vị trí cũ. Giai đoạn tháo niềng răng và đeo hàm duy trì thường kéo dài trong khoảng 6-12 tháng.

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng thường kéo dài khoảng 6-12 tháng
Thời gian đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng thường kéo dài khoảng 6-12 tháng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa

Có rất nhiều yếu tố quyết định thời gian niềng răng thưa mất bao lâu, chẳng hạn như: Độ tuổi niềng răng, mức độ răng thưa, chế độ ăn uống, cách chăm sóc răng miệng, phương pháp niềng răng, tay nghề của bác sĩ thực hiện,… Thông tin sau đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về từng yếu tố.

Tuổi tác

Khi niềng răng thưa cho trẻ em từ 7-12 tuổi sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, đây cũng là giai đoạn vàng để niềng răng chỉnh nha theo ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Niềng răng thưa càng sớm, tỷ lệ thành công càng cao và thời gian thực hiện càng ngắn. Nguyên nhân là do răng và xương hàm của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ nắn chỉnh và định hình, chỉ mất khoảng 6 tháng – 1 năm để hoàn tất.

Bạn vẫn có thể niềng răng thưa khi bước sang tuổi trưởng thành, nhưng cần nhiều thời gian và quy trình thực hiện cũng phức tạp hơn. Vì xương hàm của người trưởng thành đã cứng chắc, rất khó dịch chuyển răng nên mất khoảng 2-3 năm để đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi thực hiện
Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi thực hiện

Mức độ răng thưa

Thời gian niềng răng thưa còn được quyết định bởi mức độ thưa của răng. Răng thưa càng ít, thời gian niềng răng càng ngắn. Ngược lại, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để niềng răng thưa nghiêm trọng.

Ngoài ra, mức độ sai lệch khớp cắn cũng là yếu tố quyết định thời gian niềng răng thưa mất bao lâu. Nếu bạn đã có khớp cắn chuẩn, bác sĩ sẽ không cần mất nhiều thời gian để điều chỉnh khớp cắn. Nhưng nếu bạn có răng thưa và bị lệch khớp cắn nặng, sẽ cần đến 3 năm để chỉnh nha.

Tình trạng mô lợi và vệ sinh răng miệng

Một yếu tố khác quyết định thời gian niềng răng thưa chính là tình trạng mô lợi và cách thức vệ sinh răng miệng của bạn. Nếu bạn có sức khỏe răng miệng ổn định, quy trình niềng răng thưa sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, 1 số bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… sẽ cản trở quá trình dịch chuyển của răng, nên bác sĩ cần ưu tiên điều trị bệnh lý trước khi chỉnh nha. Điều này vô tình làm cho thời gian niềng răng kéo dài hơn.

Cách thức vệ sinh răng miệng có vai trò rất quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian niềng răng thưa. Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp niềng răng an toàn hơn, mà còn rút ngắn thời gian chỉnh nha và ổn định sức khỏe răng miệng.

Tình trạng mô lợi và vệ sinh răng răng sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa
Tình trạng mô lợi và vệ sinh răng răng sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Người niềng răng cần xây dựng chế độ ăn uống đặc biệt để không làm ảnh hưởng hoạt động của các khí cụ chỉnh nha trong khoang miệng. Nếu bạn thường xuyên ăn các thức ăn dai và cứng sẽ làm biến dạng khí cụ chỉnh nha. Vấn đề này không chỉ kéo dài thời gian niềng răng thưa, mà còn có thể làm răng lệch lạc nghiêm trọng hơn.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện

Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Tuy niềng răng thưa là kỹ thuật chỉnh nha phổ biến, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi tay nghề để đạt được hiệu quả tốt nhất và nhanh chóng nhất.

Bác sĩ giỏi sẽ kiểm soát tốt quá trình chỉnh chuyển của răng, giúp răng đều đặn trong thời gian ngắn. Ngược lại, bác sĩ non tay nghề sẽ làm cho thời gian niềng răng thưa kéo dài hơn.

Phương pháp niềng răng

Trên thị trường nha khoa, hiện có 3 phương pháp niềng răng được áp dụng phổ biến: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có thời gian thực hiện khác nhau.

Trong đó, niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại là phương pháp có thời gian thực hiện ngắn nhất, tiếp theo là niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Tùy vào nhu cầu và điều kiện cá nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng thích hợp.

Mỗi phương pháp niềng răng thưa khác nhau sẽ có thời gian thực hiện khác nhau
Mỗi phương pháp niềng răng thưa khác nhau sẽ có thời gian thực hiện khác nhau

Cách rút ngắn thời gian niềng răng thưa

Bên cạnh việc tìm hiểu thời gian niềng răng thưa mất bao lâu, bạn còn cần áp dụng cách thức thích hợp để rút ngắn thời gian chỉnh nha. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn nên niềng răng thưa tại nha khoa uy tín, chăm sóc răng miệng đúng cách và xây dựng chế độ ăn uống thích hợp cho người niềng răng.

Liên hệ đặt lịch hẹn!

Artboard 8

Tìm hiểu và lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín

Niềng răng thưa tại nha khoa uy tín không chỉ là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh nha, mà còn là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân. Nha khoa uy tín là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, sử dụng máy móc hiện đại và khí cụ chỉnh nha chính hãng, nhờ đó, quy trình niềng răng thưa sẽ diễn ra an toàn và nhanh chóng. Hơn nữa, tại nha khoa chất lượng, bạn chỉ cần niềng răng 1 lần và thành công, không cần tốn nhiều thời gian và chi phí để chỉnh nha nhiều lần.

Nên niềng răng thưa tại nha khoa uy tín để tiết kiệm thời gian và chi phí
Nên niềng răng thưa tại nha khoa uy tín để tiết kiệm thời gian và chi phí

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Khi đang niềng răng thưa, bạn cần đặc biệt lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên. Vì sức khỏe răng miệng chính là nền tảng quan trọng cho sự thành công của quy trình chỉnh nha, sức khỏe tốt sẽ mang lại hiệu quả niềng răng tốt.

Hãy đánh răng từ 2-3 lần mỗi ngày để làm sạch mảng bám tích tụ trong khoang miệng. Lưu ý làm sạch kỹ lưỡng ở phần mắc cài, vì vị trí này rất dễ bị giắt lại thức ăn. Để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng, hãy sử dụng bàn chải kẽ răng, đây là dụng cụ được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng.

Kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng sẽ giúp quá trình làm sạch răng tối ưu hơn. Sau khi loại bỏ hại khuẩn trong khoang miệng, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra suôn sẻ.

Xây dựng chế độ ăn uống thích hợp cho người niềng

Người niềng răng thưa cần xây dựng chế độ ăn uống thích hợp để không làm ảnh hưởng thời gian chỉnh nha. Theo đó, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm dai cứng, vì dạng thức ăn này có thể làm cho khí cụ niềng răng bị biến dạng.

Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn hãy ưu tiên dùng các thức ăn mềm trong 1-3 ngày đầu đeo khí cụ niềng răng, như: Cháo, súp, sinh tố,… để khoang miệng làm quen với khí cụ dễ dàng hơn. Không nên dùng lực nhai cắn quá mạnh khi đang niềng răng thưa, để tránh vô tình làm hỏng dây cung và mắc cài, làm kéo dài thời gian niềng răng.

Vừa rồi, nha khoa Shark đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn về vấn đề niềng răng thưa mất bao lâu? Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp đến bạn các kiến thức nha khoa hữu ích và thú vị. Để tiết kiệm thời gian chỉnh nha, hãy đến với nha khoa Shark. Chúng tôi là hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam, đã giúp hàng nghìn khách hàng niềng răng thưa thành công. Khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ niềng răng theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn và tiết kiệm chi phí. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn tận tình.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher