Bật mí 5 nguyên nhân làm răng giả bị đau và cách khắc phục

Bật mí 5 nguyên nhân làm răng giả bị đau và cách khắc phục

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng giả là những chiếc răng nhân tạo, được sử dụng để tạo hình cho răng khiếm khuyết hoặc phục hình răng bị mất. Từ đó, răng giả thay thế vai trò của răng tự nhiên. Trong thời gian sử dụng, có không ít trường hợp răng giả bị đau, và vấn đề này bắt nguồn từ nhiều nguyên do. Nha khoa Shark mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguyên nhân dẫn đến răng giả bị đau

Sau khi làm răng giả xong, bạn sẽ có cảm giác bị ê buốt, đau nhức trong khoảng 1-2 ngày đầu tiên. Cảm giác này hoàn toàn bình thường, cơn đau sẽ dần thuyên giảm và biến mất sau khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện răng giả bị đau bất chợt hoặc đau dai dẳng không dứt thì nên cảnh giác. Vì đây có thể là dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm sau khi thực hiện phương pháp trồng răng giả. Sẽ có 5 nguyên nhân chủ yếu làm cho bạn bị đau ở răng giả như: Chưa điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi trồng răng giả, chất lượng răng giả không đạt chuẩn, men răng bị mài mòn quá mức, nền răng thật bị yếu, hoặc do ăn uống, chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Chưa điều trị bệnh lý răng miệng triệt để

Khi trồng răng giả hoặc thực hiện bất kì thủ thuật nha khoa nào, bệnh lý răng miệng (nếu có) đều cần phải điều trị dứt điểm. Các bệnh răng miệng thường gặp là: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng,… Nếu không chữa triệt để, vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng chất lượng răng giả, và làm cho răng giả bị đau.

Trường hợp này thường bắt nguồn từ việc chủ quan trước những biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh lý răng miệng. Nếu không chữa bệnh lý về răng miệng trước khi trồng răng giả, bạn sẽ bị đau liên tục kể từ thời điểm sử dụng răng.

Không điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi trồng răng giả sẽ mang lại cảm giác đau nhức dai dẳng
Không điều trị bệnh lý răng miệng triệt để trước khi trồng răng giả sẽ mang lại cảm giác đau nhức dai dẳng

Chất lượng răng giả không đạt chuẩn

Chất lượng răng giả cũng là yếu tố ảnh hưởng cảm giác của bạn sau khi trồng răng. Răng giả bị đau có thể là do răng có chất lượng kém, không đạt chuẩn. Đặc điểm điển hình của các răng giả kém chất lượng chính là dễ gây kích ứng mô nướu, không những gây đau mà còn gây sưng viêm, làm hơi thở bị hôi.

Răng giả không đạt chuẩn về chất lượng thường được sản xuất và phân phối ở những đơn vị kém uy tín. Cho nên, việc tìm hiểu và lựa chọn loại răng giả tốt có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả trồng răng của bạn.

Mài mòn men răng quá mức

Nếu bạn trồng răng giả bằng phương pháp bắc cầu răng sứ thì cần phải mài 2 răng thật cạnh răng bị mất để làm trụ. Nếu tỉ lệ mài men răng không được bác sĩ tính toán kỹ hoặc tính toán sai, thì men răng sẽ bị xâm lấn quá mức. Kết quả là làm cho răng giả bị đau, thậm chí ảnh hưởng các răng thật còn lại trên cung hàm. Nguy cơ bị mất răng hàng loạt trong trường hợp này là rất cao.

Mài mòn men răng quá mức
Tỷ lệ mài mòn men răng quá mức cần thiết sẽ làm ảnh hưởng cấu trúc răng và gây đau

Do nền răng thật bị yếu

Răng giả bị đau còn có thể là do nền răng của bạn bị yếu. Tức là bác sĩ vẫn chỉ định trồng răng giả cho những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện. Khi nền răng bị yếu, răng giả rất dễ bị lung lay, không thể đáp ứng được hoạt động ăn nhai thường ngày. Ở trường hợp này, bạn không những không khôi phục được khả năng ăn nhai như ý muốn, mà sức khỏe răng miệng cũng giảm sút đáng kể.

Do ăn uống, vệ sinh răng miệng không đúng cách

Không chỉ những nguyên nhân khách quan mới có thể làm cho răng giả bị đau, mà tình trạng này cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan. Trong số đó, chúng ta cần phải đề cập đến thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng thường ngày.

Trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau khi trồng răng giả, bạn cần kiêng khem việc sử dụng thực phẩm không thích hợp. Cụ thể là nhóm thức ăn quá cứng, quá dai, hoặc quá nóng, quá lạnh. Nếu bạn không kiêng cữ, răng giả không những bị đau nhức ở thời điểm đó, mà còn có thể kéo dài trong nhiều ngày sau, thậm chí làm hỏng răng giả.

Cách bạn vệ sinh răng miệng thường ngày cũng là yếu tố quyết định chất lượng răng giả trong thời gian sử dụng. Vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, chúng làm nướu răng bị viêm và làm răng giả bị đau. Các trường hợp này đều gây khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, tinh thần.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng sai cách
Chăm sóc và vệ sinh răng miệng sai cách cũng là một trong những nguyên nhân làm răng giả bị đau

Hướng khắc phục răng giả bị đau hiệu quả

Đau răng giả là tình trạng cần được giải quyết nhanh chóng, nếu không bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn hơn. Chẳng hạn như: Ảnh hưởng khớp thái dương hàm, ảnh hưởng các răng thật xung quanh, hỏng răng giả làm tốn kém chi phí điều trị lần 2,…

Để khắc phục khi răng giả bị đau sao cho hiệu quả, cần căn cứ vào từng trường hợp, từng phương pháp trồng răng cụ thể. Theo đó, bị đau răng giả khi làm cầu răng sứ, khi dùng hàm giả tháo lắp hay khi trồng răng Implant sẽ có cách xử lý khác nhau.

Trường hợp răng giả bị đau khi làm cầu răng sứ

Đau răng giả khi làm cầu răng sứ chủ yếu là do cầu răng không đáp ứng tỷ lệ chuẩn. Điều này làm cho cầu răng bị bấp bênh, gây cộm cấn khó chịu khi sử dụng. Bạn không thể tự xử lý vấn đề này ở nhà, mà cần đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ.

Đến nha khoa, bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lại tỷ lệ của cầu răng sứ. Nếu bất đề bắt nguồn do sức khỏe của cùi răng, bác sĩ có thể gỡ bỏ cầu răng sứ để xử lý viêm nhiễm, sau đó mới phục hình răng lại. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyến nghị nhổ bỏ răng bị viêm và thay thế bằng phương pháp phục hình răng khác.

Cầu răng sứ
Bác sĩ cần điều chỉnh tỷ lệ của cầu răng sứ nếu răng giả đau do cầu răng không chuẩn

Trường hợp bị đau răng giả khi dùng hàm tháo lắp

Răng giả bị đau khi sử dụng hàm giả tháo lắp thực chất là bị đau nướu răng, đây là trường hợp khá phổ biến. Nguyên nhân là do hàm răng giả có chế tác kém, không tương thích với tỷ lệ của nướu răng. Trường hợp này thường xuyên làm cho bạn bị đau nhức, đặc biệt là khi ăn nhai. Để xử lý, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại tỷ lệ của hàm răng giả.

Ngoài ra, bạn cũng cần tháo hàm răng giả trước khi ngủ để giảm áp lực lên mô nướu, đồng thời tạo cảm giác thoải mái hơn. Hàm răng giả sau khi tháo phải được ngâm trong nước muối loãng trước khi sử dụng cho lần sau để tránh bị nhiễm khuẩn.

Trường hợp răng giả bị đau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant xong bị đau răng dai dẳng không dứt chứng tỏ là bạn đã thực hiện tại nha khoa kém uy tín. Và đau nhức răng chính là 1 trong những biến chứng nguy hiểm khi trồng răng không đạt chuẩn. Việc điều trị răng Implant bị đau sẽ tương đối phức tạp, nếu có túi mủ, bác sĩ sẽ phải làm sạch hoàn toàn, sau đó điều chỉnh cấu trúc răng nếu cần thiết.

Nếu răng giả bị đau do cơ thể đào thải trụ Implant, bác sĩ bắt buộc phải lấy trụ Implant ra khỏi xương hàm và tiến hành quá trình phục hồi. Khi trồng răng Implant lần 1 thất bại, chất lượng xương hàm của bạn sẽ bị giảm xuống, gây khó khăn cho lần trồng răng Implant tiếp theo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu và đến nha khoa chuyên nghiệp để thực hiện phương pháp trồng răng giả này.

Nếu răng giả bị đau do trụ răng Implant bị đào thải
Nếu răng giả bị đau do trụ răng Implant bị đào thải, bác sĩ sẽ tháo bỏ trụ và tiến hành trồng răng Implant lần 2

Cách giảm đau răng giả tại nhà

Trong những trường hợp chưa thể đến nha khoa để xử lý ngay, bạn có thể áp dụng 1 số cách thức để giảm cảm giác răng giả bị đau ngay tại nhà. Đây được xem là những giải pháp “cứu cánh”, giúp bạn dễ chịu hơn trong thời gian chờ bác sĩ thăm khám và điều trị. Sau đây là 1 vài gợi ý của nha khoa Shark:

 • Chườm lạnh. Bạn sử dụng 1 chiếc khăn sạch để bọc đá lạnh và ướm lên vùng má bên ngoài chỗ răng bị đau. Đây là cách thức giảm đau răng hiệu quả, nhiệt lạnh có khả năng làm tê dây thần kinh cảm giác tạm thời. Ngoài đau răng giả, bạn còn có thể chườm lạnh khi đau răng sâu hoặc khi vừa nhổ răng xong.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng là cách giảm cảm giác răng giả bị đau tại nhà. Nhưng bạn cần lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc uống thuốc sai liều lượng bác sĩ chỉ định.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng là 1 trong những cách giảm đau răng tại nhà. Cụ thể, bạn cần hạn chế nhóm thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn quá cứng hoặc dai. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai để tránh tạo áp lực lên răng giả.
 • Giữ cho tinh thần thoải mái, ổn định cũng là phương pháp giảm đau răng rất hữu hiệu.
 • Sau khi ăn, bạn cần làm sạch kẽ răng thật kỹ bằng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Việc làm này giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn tích tụ.
 • Sau khi vừa trồng răng giả, bạn cần khoảng 1 tuần để cơ thể thích nghi. Vì vậy, trong thời gian này bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng để rút ngắn thời gian phục hồi.
Để chữa răng giả bị đau tại nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh
Để chữa răng giả bị đau tại nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh

Cách phòng ngừa để tránh đau răng giả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là phương châm quan trong lĩnh vực y tế. Vì vậy, để tránh trường hợp răng giả bị đau, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Sẽ có 3 khía cạnh chủ đạo bạn nên đặc biệt quan tâm, bao gồm: Tìm hiểu kỹ về các phương pháp trồng răng giả, chọn nha khoa uy tín để trồng răng, và chủ động chăm sóc, vệ sinh răng giả đúng cách.

Tìm hiểu kỹ về các phương pháp trồng răng giả

Để trồng răng giả phục hình răng bị mất, ngành nha khoa có 3 phương pháp phổ biến: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Chọn phương pháp trồng răng thích hợp nhất với mình chính là tiêu chí đầu tiên trong việc phòng ngừa đau răng giả.

Nếu nướu răng không khỏe, bạn không thể làm hàm giả tháo lắp. Nếu răng kế chỗ mất răng không chắc chắn, bạn không thể làm cầu răng sứ. Nếu xương hàm bị yếu, bạn không thể trồng răng Implant. Trồng răng bằng phương pháp không thích hợp đối với thể trạng của mình chắc chắn sẽ gây đau nhức, khó chịu và không có hiệu quả lâu dài.

Vì vậy, bác sĩ cần phải kiểm tra tình hình răng miệng của bạn rất kỹ lưỡng trước khi quyết định phương pháp trồng răng. Trồng răng đúng phương pháp sẽ không gây đau dai dẳng do có tính tương thích cao, tuổi thọ sử dụng răng giả cũng được kéo dài hơn.

Trước khi trồng răng giả
Trước khi trồng răng giả, bạn cần tìm hiểu kỹ phương pháp thích hợp với mình

Chỉ trồng răng giả tại nha khoa uy tín

Đa số trường hợp có răng giả bị đau đều được thực hiện trồng răng tại nha khoa kém chất lượng. Đây là những đơn vị không đáp ứng được các yêu cầu về tay nghề bác sĩ cũng như trang bị máy móc. Vì vậy, để phòng tránh biến chứng ngoài ý muốn, bạn chỉ nên trồng răng tại những nha khoa có thương hiệu lớn, đáng tin cậy.

Nha khoa uy tín sẽ đáp ứng được các yêu cầu về đội ngũ nhân lực và công nghệ áp dụng. Đây là 2 tiêu chí cực kỳ quan trọng khi bạn trồng răng với bất kỳ phương pháp nào. Bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn định hướng đúng kỹ thuật trồng răng thích hợp, tay nghề thao tác nhanh và chuẩn xác. Công nghệ hiện đại hỗ trợ bác sĩ tính toán các thông số cần thiết. Chẳng hạn như: Mật độ xương hàm, hướng cấy trụ, số lượng trụ cần cấy,… từ đó nâng cao hiệu quả trồng răng, không gây đau nhức về sau.

Trình độ của nha khoa còn quyết định tuổi thọ của răng giả sau khi hoàn tất. Tại nha khoa tốt, bạn sẽ có được chiếc răng giả bền, có khả năng chịu lực tốt, thẩm mỹ như răng thật,… Ngược lại, răng giả ở những đơn vị kém uy tín sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu vừa được nêu.

Trồng răng giả tại nha khoa uy tín
Bạn chỉ nên trồng răng giả tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Chăm sóc, vệ sinh răng giả đúng cách tại nhà

Khi nhắc về các cách phòng tránh răng giả bị đau, việc chăm sóc và vệ sinh răng giả cũng mang tính chất quan trọng không kém. Đây không chỉ là cách phòng ngừa đau răng, mà còn là cách phòng ngừa bệnh lý răng miệng và kéo dài tuổi thọ sử dụng của răng giả.

Để chăm sóc răng giả tại nhà theo chế độ khoa học, bạn cần:

 • Đánh răng đều đặn mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng sau khi dậy và buổi tối trước khi ngủ.
 • Bàn chải để chải răng cần có lông chải mềm mịn để tránh làm tổn thương nướu răng.
 • Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor để tăng hiệu quả bảo vệ khoang miệng cũng như răng giả.
 • Tuyệt đối không sử dụng răng giả để cắn hoặc mở đồ vật như 1 công cụ. Vì thói quen này có thể làm mẻ răng giả gây đau.
 • Sau khi trồng răng giả, bạn cần tuân thủ lịch khám nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra chất lượng răng.
 • Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở răng giả, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để được xử lý sớm.
Nhằm phòng ngừa răng giả bị đau, bạn cần có cách chăm sóc và vệ sinh răng giả hợp lý
Nhằm phòng ngừa răng giả bị đau, bạn cần có cách chăm sóc và vệ sinh răng giả hợp lý

Địa chỉ trồng răng giả chuyên nghiệp, không đau

Nếu bạn vẫn đang lo lắng về vấn đề răng giả bị đau, hãy tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín. Nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam chính là đơn vị trồng răng giả uy tín trên thị trường. Xuyên suốt hành trình 5 năm thành lập và phát triển, đơn vị đã thực hiện thành công hàng nghìn ca trồng răng giả, từ đơn giản cho đến phức tạp.

Nha khoa Shark cung cấp đủ các phương pháp trồng răng giả để đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ, trồng răng Implant. Bác sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra tỉ mỉ sức khỏe răng miệng của bạn, sau đó đề xuất phương pháp làm răng giả tương ứng. Nhờ đó, bạn có thể loại bỏ nguy cơ đau răng giả do thực hiện sai cách trồng răng.

Địa chỉ trồng răng giả an toàn
Nha khoa Shark là địa chỉ trồng răng giả an toàn, không đau

Bác sĩ đang công tác tại nha khoa Shark là đội ngũ ưu tú, được đào tạo chuyên sâu và có chứng chỉ trồng răng. Thông qua hàng nghìn ca trồng răng lớn nhỏ, các bác sĩ tại đây có tay nghề thành thạo, luôn biết cách tốt nhất để hạn chế đau nhức cho khách hàng. Không những vậy, bác sĩ còn rất lắng nghe và thấu hiểu, giúp khách hàng giải tỏa tâm lý căng thẳng trước khi trồng răng.

Răng giả có bị đau hay không sau khi hoàn tất còn được quyết định bởi chất lượng vật liệu. Thấu hiểu được điều này và chú trọng đến sức khỏe của khách hàng, nha khoa luôn sử dụng chất liệu tốt, là hàng chính hãng chất lượng cao. Từ chất sứ, trụ Implant, khớp nối Abutment,… đều là sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu lớn, rất an toàn và lành tính cho cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể loại bỏ nguy cơ răng giả bị đau do chất liệu nha khoa kém.

Nha khoa Shark luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng xuyên suốt hành trình tìm nụ cười đẹp và khỏe. Sau khi tìm hiểu chi tiết về tình trạng răng giả bị đau, chúng tôi hy vọng đã có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Để trao đổi thêm với nha khoa Shark, mời bạn liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X