Răng vẩu là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng vẩu là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Là 1 dạng khuyết điểm, răng vẩu khiến sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết răng bị vẩu là gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng nha khoa Shark tìm hiểu chi tiết về chủ đề này ngay trong bài viết sau.

răng vẩu

Răng vẩu là gì?

Hàm răng được xác định bị vẩu khi có hàm trên nhô ra hơn so với hàm dưới. Theo góc nhìn chuyên môn, răng vẩu là 1 dạng sai lệch ở khớp cắn, làm mất đi sự tương quan, cân đối giữa 2 hàm răng. Mức độ răng bị vẩu ở mỗi người sẽ khác nhau, có nhiều trường hợp bị vẩu khiến môi không thể che hết răng, 2 hàm không thể khép kín dù đang ở trạng thái nghỉ.

Răng vẩu không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt, mà còn khiến quá trình ăn nhai trở nên khó khăn hơn, vì vậy cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Các kiểu răng vẩu thường gặp

Các kiểu răng vẩu thường gặp sẽ được phân chia dựa vào mức độ và nguyên nhân, cụ thể là:

 • Răng bị vẩu nhẹ: Là kiểu vẩu do răng mọc bất thường trong khi xương hàm vẫn đang phát triển ổn định.
 • Răng bị vẩu do hàm: Là kiểu răng vẩu do kết cấu hàm bị lệch, do sự phát triển quá mức của xương khiến cho 2 hàm răng không cân xứng.
 • Răng bị vẩu do nướu: Là kiểu vẩu ở răng do xương hàm phát triển bất thường khiến cho phần nướu trở nên dày hơn và nhô ra phía ngoài. Kiểu răng vẩu này khiến cho bạn bị hở lợi khi cười hoặc khi nói.
 • Răng bị vẩu nặng: Là tình trạng vẩu ở răng do cả xương hàm phát triển quá mức và đồng thời do răng mọc chìa ra ngoài quá nhiều.
Răng vẩu là sự sai lệch về khớp cắn, được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào mức độ và nguyên nhân của vấn đề
Răng vẩu là sự sai lệch về khớp cắn, được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào mức độ và nguyên nhân của vấn đề

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng răng vẩu

Thông qua nghiên cứu từ các chuyên gia, tình trạng răng bị vẩu được xác định bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chủ yếu, bao gồm: Do di truyền, do thói quen xấu khi mọc răng hoặc do sự phát triển sai lệch của hàm mặt.

Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn cụ thể hơn về các nguyên nhân này.

Do di truyền

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Răng vẩu là tình trạng được quyết định chủ yếu bởi yếu tố di truyền. Điều này đồng nghĩa với việc: Con cháu sẽ có tỷ lệ răng bị vẩu cao khi có ông bà, cha mẹ cùng huyết thống bị răng hô vẩu. Theo thống kê, tỷ lệ răng bị vẩu do di truyền sẽ dao động trong khoảng 70%.

Do thói quen xấu khi mọc răng

Trong quá trình mọc răng, trẻ em thường có 1 số thói quen không tốt như: Mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,… Và những thói quen này hoàn toàn có thể khiến răng của trẻ bị vẩu trong tương lai.

Răng vẩu có thể hình thành do sự tác động của lực đẩy ra phía trước, những trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể khiến xương hàm bị đẩy ra cùng với răng. Để ngăn chặn, phụ huynh cần quan sát và giúp trẻ thay đổi những thói quen không tốt từ sớm.

Thói quen mút tay ở trẻ trong giai đoạn mọc răng có thể khiến cho hàm răng bị hô vẩu trong tương lai
Thói quen mút tay ở trẻ trong giai đoạn mọc răng có thể khiến cho hàm răng bị hô vẩu trong tương lai

Do hàm mặt phát triển sai lệch

Sự phát triển sai lệch của xương hàm sẽ khiến phần xương hàm trên bị hóp lại và mọc chìa ra phía trước, dần gây nên tình trạng răng vẩu khiến cho khuôn mặt mất đi sự cân đối.

Răng vẩu có di truyền không?

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 70% tình trạng răng bị vẩu là do di truyền, vì vậy câu trả lời cho thắc mắc “Răng vẩu có di truyền không?” là có. Những đặc điểm về mắt, mũi, môi, răng, miệng,… đều do yếu tố di truyền quyết định, trong đó răng và hàm có tỷ lệ di truyền cao nhất, chủ yếu trực tiếp từ cha mẹ sang con cái có cùng huyết thống.

Tính cách của người có răng vẩu theo nhân số học

Tính cách của những người có răng bị vẩu theo góc nhìn nhân số học là khía cạnh thú vị nhận được nhiều sự quan tâm. Nhìn chung, răng vẩu khiến cho khuôn miệng không cân xứng, gương mặt mất đi sự hài hòa, từ đó khiến người có răng bị vẩu trở nên tự ti, cuộc sống gặp phải rào cản lớn.

Do tự ti, người có răng vẩu thường không tạo được thiện cảm đối với người đối diện, khiến quá trình học tập và làm việc trở nên khó khăn hơn. Riêng về góc nhìn nhân số học, người có răng bị vẩu thường có tính tình bảo thủ và thường gây mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

Theo nhân tướng học, người có răng vẩu thường có tính bảo thủ và dễ bị mâu thuẫn với mọi người xung quanh
Theo nhân tướng học, người có răng vẩu thường có tính bảo thủ và dễ bị mâu thuẫn với mọi người xung quanh

Răng vẩu có ảnh hưởng gì không?

Sự ảnh hưởng đầu tiên do răng bị vẩu gây ra liên quan đến thẩm mỹ nụ cười và gương mặt, vô tình khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút, tạo nên rào cản trong quá trình giao tiếp và sinh hoạt.

Về phương diện sức khỏe răng miệng, răng vẩu thường rất khó vệ sinh và làm sạch, từ đó gia tăng nguy cơ bị sâu răng và các bệnh lý khác. Răng bị vẩu ở mức độ nhẹ sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, nói chuyện không thể tròn vành rõ chữ.

Ngoài ra, răng vẩu là 1 dạng sai lệch khớp cắn, vì vậy sẽ tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Về lâu dài, vấn đề này sẽ làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng, gây ra các bệnh lý liên quan đường ruột và hệ tiêu hóa.

Răng vẩu cười sao cho đẹp?

Trong thời gian chờ cải thiện tình trạng răng bị vẩu, bạn vẫn cần có được 1 nụ cười thoải mái và tự tin. Thấu hiểu vấn đề này, nha khoa Shark sẽ gợi ý đến bạn 1 số mẹo nhỏ sau đây để bạn có được nụ cười rạng rỡ dù cho có răng vẩu.

 • Trang điểm để đánh lạc hướng người nhìn

Đây là cách thức được phái nữ đặc biệt ưa chuộng, đơn giản và hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo điểm nhấn thu hút cho những bộ phận khác trên gương mặt như mắt, chân mày, mũi,… Người đối diện sẽ chủ yếu tập trung vào những điểm này thay vì hàm răng vẩu.

Trang điểm sẽ khiến người đối diện tập trung vào những điểm thu hút khác trên gương mặt thay vì chú ý đến hàm răng vẩu
Trang điểm sẽ khiến người đối diện tập trung vào những điểm thu hút khác trên gương mặt thay vì chú ý đến hàm răng vẩu
 • Cười đẹp khi chụp ảnh

Để có 1 tấm ảnh đẹp, trước tiên bạn cần có 1 góc chụp hoàn chỉnh. Với khuyết điểm về hàm răng bị vẩu, bạn không nên lựa chọn chụp góc nghiêng, thay vào đó hãy lựa chọn góc chính diện.

 • Cười đẹp khi giao tiếp

Nụ cười đẹp là yếu tố không thể thiếu trong quá trình giao tiếp. Khi răng vẩu, bạn nên cười mỉm để không làm lộ các khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là sự tự tin khi cười.

 • Luyện tập cười mỗi ngày

Những bài tập luyện cười mỗi ngày sẽ giúp bạn có được nụ cười tự tin và thoải mái, các cơ mặt được thư giãn. Hãy tập cười mỗi ngày để có được 1 nụ cười đẹp, thu hút mọi ánh nhìn.

Những phương pháp thẩm mỹ khắc phục răng vẩu

Với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ nha khoa hiện đại, việc khắc phục tình trạng răng vẩu đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Với vấn đề này, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ áp dụng 3 cách khắc phục chủ yếu tùy thuộc vào mức độ bị vẩu ở răng: Niềng răng, bọc răng sứ hoặc nắn chỉnh và phẫu thuật hàm.

Niềng răng khắc phục răng vẩu

Niềng răng là phương pháp thích hợp được áp dụng để cải thiện tình trạng răng vẩu ở mức độ từ nhẹ đến trung bình, và nguyên nhân chính là do sự sai lệch ở răng.

Niềng răng sử dụng lực siết từ các khí cụ chỉnh nha, giúp răng sai lệch dần di chuyển đến vị trí thẩm mỹ hơn đã được dự tính theo phác đồ điều trị. Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt, tùy theo mức độ sai lệch ở răng, nhu cầu và khả năng tài chính.

Niềng răng là phương pháp cải thiện răng vẩu ở mức độ nhẹ đến trung bình, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự sai lệch ở răng
Niềng răng là phương pháp cải thiện răng vẩu ở mức độ nhẹ đến trung bình, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự sai lệch ở răng

Bọc răng sứ khắc phục răng vẩu

Với những trường hợp răng vẩu và có kích cỡ, hình dáng giữa các răng không đồng đều, bọc răng sứ sẽ là giải pháp khắc phục được các bác sĩ nha khoa khuyến nghị thực hiện. Để thực hiện, 1 phần răng thật của bạn sẽ được mài với tỷ lệ nhất định, mão răng sứ được chế tác với hình dáng và màu sắc như răng thật sẽ được cố định lên trên, mang đến cho bạn hàm răng đều đặn và trắng sáng.

Nắn chỉnh hoặc phẫu thuật hàm khắc phục răng vẩu

Là phương pháp được áp dụng đối với tình trạng răng vẩu nghiêm trọng, xuất phát do sự sai lệch ở cả xương hàm và răng. Thông qua quá trình điều trị, kết cấu xương hàm sẽ thay đổi, kết quả cải thiện được duy trì ổn định và lâu dài. Cách khắc phục răng vẩu này đòi hỏi cần đầu tư chi phí khá cao và trực tiếp thực hiện bởi những bác sĩ giỏi chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm để điều trị răng bị vẩu ở mức độ nghiêm trọng
Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm để điều trị răng bị vẩu ở mức độ nghiêm trọng

Chỉnh răng vẩu bao nhiêu tiền?

Chi phí chỉnh răng vẩu sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện, theo đó, niềng răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp phổ biến nhất. Cụ thể mức giá bạn cần đầu tư như sau:

 • Niềng răng bị vẩu dao động trong khoảng 45.000.000 đồng – 160.000.000 đồng.
 • Bọc răng sứ bị vẩu dao động trong khoảng 6.000.000 đồng – 24.000.000 đồng.

Chi phí điều trị răng vẩu hoàn toàn có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) phụ thuộc vào một số yếu tố như: Tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp thực hiện, tay nghề của bác sĩ, mức độ uy tín của cơ sở nha khoa,… Vì vậy, bạn cần đến các đơn vị răng hàm mặt uy tín để được thăm khám chi tiết, xác định mức độ răng bị vẩu và điều trị bằng phương pháp thích hợp nhất.

Điều trị răng vẩu tại nha khoa Shark

Răng bị vẩu không chỉ làm ảnh hưởng gương mặt, mà còn khiến quá trình ăn nhai trở nên khó khăn, ảnh hưởng sự tự tin khi giao tiếp. Vì vậy, bạn cần điều trị răng vẩu càng sớm càng tốt tại địa chỉ nha khoa đáng tin cậy.

Tự hào là phòng khám nha khoa chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, nha khoa Shark đã điều trị thành công hàng nghìn ca răng bị vẩu trong suốt hành trình 5 năm thành lập và phát triển. Nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn và tâm huyết, không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề, thẩm mỹ theo thời đại.

Đến với nha khoa Shark, tình trạng răng vẩu ở bạn sẽ được thăm khám kỹ lưỡng, xác định mức độ và áp dụng phương pháp điều trị tương ứng. Với sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị tiên tiến, quy trình điều trị được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Không gian phòng phẫu được đơn vị đảm bảo tốt điều kiện vô trùng, mang đến cho khách hàng sự an toàn và an tâm. Tại đây, mọi dịch vụ được thực hiện trong không gian hiện đại, sạch khuẩn, sử dụng dụng cụ chính hãng, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.

Vừa rồi là tất cả những thông tin giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh răng vẩu, thông qua đó, bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Hy vọng những chia sẻ từ nha khoa Shark đã có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X