Áp xe răng số 7, số 6 phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Áp xe răng số 7, số 6 phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhắc về các bệnh lý nha khoa, áp xe răng số 7, số 6 là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với sự liên quan chặt chẽ giữa vị trí răng và sức khỏe nói chung, việc hiểu rõ về áp xe răng, đặc biệt là ở vị trí số 7, giúp chúng ta đưa ra quyết định thông tin về sức khỏe nha khoa của mình. Hãy theo dõi bài viết sau đây để được thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý này theo góc nhìn chuyên môn của các bác sĩ nha khoa.

áp xe răng số 7

Tìm hiểu chung về răng số 6, số 7

Răng số 6 và số 7 là hai chiếc răng hàm nằm cạnh vị trí của răng số 8 (răng khôn). Hai chiếc răng này còn được gọi là răng cối lớn, có kích thước lớn, bề mặt ăn nhai rộng bao gồm nhiều múi rãnh, trung bình mỗi chiếc răng cối lớn sẽ có từ 3-4 chân răng. Răng số 6 và số 7 đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chức năng ăn nhai của cung hàm.

Tuy nhiên, do nằm ở vị trí trong cùng, nên những chiếc răng số 6 và số 7 rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Do đó, các chiếc răng này thường dễ mắc phải một số bệnh lý về răng miệng.

Răng số 6 và số 7 là hai chiếc răng hàm nằm cạnh vị trí của răng số 8
Răng số 6 và số 7 là hai chiếc răng hàm nằm cạnh vị trí của răng số 8

Tổng quan về bệnh lý áp xe răng số 7

Về bệnh lý áp xe vị trí răng số 7 có rất nhiều vấn đề cần đề cập, cụ thể như sau.

Áp xe răng số 7 là gì?

Áp xe răng nói chung và áp xe răng số 7 nói riêng là tình trạng nhiễm trùng do hại khuẩn gây nên, vi khuẩn sẽ tích tụ ở chân răng và tạo thành túi mủ dưới nướu răng.

Túi mủ sưng lên sẽ khiến cho dây thần kinh bị chèn ép và gây nên các cơn đau nhức dữ dội. Vị trí của răng số 7 đặc biệt khó vệ sinh nên sẽ dễ mắc phải các vấn đề như sâu răng, viêm tủy, lâu dần sẽ tiến triển thành ổ áp xe làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Áp xe răng số 7 là tình trạng nhiễm trùng do hại khuẩn gây nên, vi khuẩn sẽ tích tụ ở chân răng và tạo thành túi mủ dưới nướu răng
Áp xe răng số 7 là tình trạng nhiễm trùng do hại khuẩn gây nên, vi khuẩn sẽ tích tụ ở chân răng và tạo thành túi mủ dưới nướu răng

Áp xe răng số 7, số 6 khác gì so với răng số 8?

Các bác sĩ tại nha khoa shark cho biết, áp xe răng số 6, số 7 và áp xe răng khôn (răng số 8) thực tế không có sự khác biệt. Về cơ bản, các vấn về vừa kể đều là một dạng bệnh lý răng miệng khởi phát do vi khuẩn tấn công, khiến cho răng bị tổn hại.

Với bất kỳ vị trí bị áp xe nào, răng đều bị sưng to, nướu xuất hiện màu đỏ sẫm và bị sưng tấy đỏ, đau nhức, trong một số trường hợp nghiêm trọng còn có thể làm nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất giữa áp xe răng số 6, số 7 và áp xe răng số 8 chính là hướng xử lý. Nếu bác sĩ chỉ định bảo tồn răng số 6 và số 7, thì răng số 8 sẽ cần được nhổ bỏ.

Nguyên nhân gây áp xe răng số 7, số 6

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến cho răng số 7, số 6 bị áp xe. Trong đó, các bác sĩ tại nha khoa Shark đã đề cập đến 3 nguyên nhân chính. Cụ thể như sau:

 • Sâu răng: Sâu răng và viêm tủy là 2 bệnh lý răng miệng có thể trở thành nguyên nhân khởi phát của vấn đề áp xe răng số 6, số 7. Các bệnh lý này sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn sinh sôi mạnh mẽ, tấn công nướu răng và hình thành túi mủ dưới ổ chân răng.
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Răng số 6 và số 7 có vị trí sau cùng trong cung hàm, vì vậy đặc biệt khó khăn trong việc vệ sinh. Nếu không được vệ sinh đúng cách trong thời gian dài, mảng bám trên thân răng sẽ hóa thành vôi răng, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ, gây viêm nướu, tạo dịch mủ và hình thành túi áp xe răng.
 • Tai nạn: Trong cuộc sống thường ngày, răng có thể bị sứt mẻ, gãy vỡ do chấn thương, tai nạn. Vấn đề này sẽ khiến cho răng bị yếu đi, nhạy cảm hơn và dễ bị vi khuẩn tác động khiến cho mô mềm trong khoang miệng bị phá hủy, gây nên ổ áp xe răng.
Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ sẽ yếu đi, dễ bị vi khuẩn tấn công gây áp xe răng
Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ sẽ yếu đi, dễ bị vi khuẩn tấn công gây áp xe răng

Những triệu chứng khi bị áp xe răng số 7

Khi bị áp xe răng tại vị trí răng số 7, bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

 • Nướu bị sưng tấy.
 • Răng nhạy cảm và bị lung lay, có nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
 • Ở chân răng và bên dưới nướu răng có túi mủ.
 • Vùng má bên ngoài vị trí áp xe sẽ bị sưng nề và cứng.
 • Đau đớn, khó chịu vùng bị áp xe, đặc biệt là khi ăn nhai.
 • Ở cổ xuất hiện hạch.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu.
 • Cơ thể mệt mỏi, không có sức sống.
 • Sốt, đau nhức 1 bên đầu.

Khi phát hiện một trong những triệu chứng vừa nêu, bạn cần nhanh chóng đến với cơ sở nha khoa uy tín để được kịp thời thăm khám và điều trị bởi các chuyên gia nha khoa dày dặn kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Áp xe răng sẽ gây nên những cơn đau đớn, khó chịu
Áp xe răng sẽ gây nên những cơn đau đớn, khó chịu

Các biến chứng có thể xảy ra khi bị áp xe răng số 7

Các chuyên gia tại nha khoa Shark đã nhận định rằng, áp xe răng số 7 là bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, vấn đề này sẽ có thể gây nên hàng loạt các biến chứng không mong muốn:

 • Ổ áp xe răng phát triển và lan rộng sang lưỡi, hàm và họng, nghiêm trọng nhất có thể khiến cho đường hô hấp bị tắc nghẽn, khiến cho người bệnh bị ngạt thở và dẫn đến nguy cơ tử vong.
 • Vi khuẩn từ ổ áp xe di chuyển theo đường máu xâm nhập vào não khiến cơ quan này bị nhiễm trùng, dẫn đến hôn mê và làm ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Tương tự với não, vi khuẩn tại ổ áp xe di chuyển theo đường máu xâm nhập vào tim, gây nhiễm khuẩn và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Những người có nguy cơ cao bị áp xe răng

Thông thường, sẽ có một số trường hợp có nguy cơ bị áp xe răng cao hơn so với các trường hợp khác. Cụ thể như sau:

 • Những người có sức đề kháng yếu: Những trường hợp có sức đề kháng không đủ mạnh để chống lại sự tấn công của hại khuẩn sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công, xâm nhập vào cơ thể. Một số người có sức đề kháng yếu bao gồm: Trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh lý nền, người suy dinh dưỡng,…
 • Những người không chăm sóc răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tỷ lệ nguy cơ bị áp xe răng. Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu bị viêm, răng sứt mẻ, nhạy cảm, và hình thành ổ áp xe.
Chăm sóc răng không đúng cách sẽ khiến nướu bị viêm, răng sứt mẻ, nhạy cảm, và hình thành ổ áp xe
Chăm sóc răng không đúng cách sẽ khiến nướu bị viêm, răng sứt mẻ, nhạy cảm, và hình thành ổ áp xe

Cách điều trị áp xe răng hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện tại, quy trình điều trị áp xe răng số 7, số 6 sẽ được thực hiện thông qua 3 phương pháp bao gồm: Sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị tủy và nhổ răng. Cụ thể về từng phương pháp như sau.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được bác sĩ sử dụng để điều trị áp xe răng sẽ có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, kháng khuẩn, giảm đau, có thể loại bỏ hoàn toàn các hại khuẩn trong khoang miệng.

Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được áp dụng trong trường hợp bị áp xe răng số 7, số 6 ở mức độ nhẹ và cần được sử dụng theo sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh được áp dụng trong trường hợp bị áp xe răng ở mức độ nhẹ
Thuốc kháng sinh được áp dụng trong trường hợp bị áp xe răng ở mức độ nhẹ

Điều trị tủy

Khi bị áp xe răng số 7, số 6 do sâu răng hoặc viêm tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy để loại bỏ hoàn toàn tủy răng hư tổn, viêm nhiễm. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các chất liệu chuyên dụng để trám bít ống tủy, thay thế phần tủy đã mất bằng Gutta – Percha.

Sau khi quy trình điều trị tủy đã hoàn tất, bác sĩ sẽ đánh giá thêm lần nữa về mức độ răng bị tổn thương, căn cứ vào kết quả sẽ lựa chọn phương pháp bọc răng sứ hoặc trám răng để phục hình răng thẩm mỹ.

Áp xe răng do sâu răng hoặc viêm tủy, sẽ cần tiến hành điều trị tủy để loại bỏ hoàn toàn tủy răng hư tổn, viêm nhiễm
Áp xe răng do sâu răng hoặc viêm tủy, sẽ cần tiến hành điều trị tủy để loại bỏ hoàn toàn tủy răng hư tổn, viêm nhiễm

Nhổ răng

Bác sĩ sẽ tiến hành rạch ổ áp xe loại mủ viêm, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và nhổ răng trong trường hợp áp xe răng số 7 và răng số 6 nghiêm trọng, không thể bảo tồn răng. Với sự hỗ trợ của khoa học và kỹ thuật hiện đại, quy trình nhổ răng sẽ được diễn ra nhanh chóng, an toàn và không đau.

Sau khi nhổ răng số 7, số 6 bạn sẽ cần phục hình răng nhân tạo càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng trong trường hợp áp xe răng nghiêm trọng, không thể bảo tồn răng
Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng trong trường hợp áp xe răng nghiêm trọng, không thể bảo tồn răng

Nên ăn gì để phòng tránh áp xe răng?

Trong quá trình phòng tránh bệnh lý áp xe răng 7 và răng số 6, ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, bạn cần ưu tiên sử dụng một số loại thực phẩm như sau:

 • Thức ăn có chứa nhiều Vitamin A: Vitamin A có thể giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người thiếu hụt Vitamin A đặc biệt có nguy cơ cao bị áp xe răng, do đó, bạn cần tăng cường sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều nhóm chất này.
 • Thức ăn có chứa nhiều Vitamin C: Vitamin C có chức năng củng cố hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh áp xe răng số 7 và số 6, bạn cần sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm như: Cam, chanh, quýt, bưởi,…
 • Thức ăn có chứa nhiều chất sắt: Chất sắt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN, do đó, cơ thể rất dễ bị nhiễm khuẩn khi bị thiếu hụt chất sắt.
 • Thức ăn có chứa nhiều chất kẽm: Chất kẽm có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương chóng lành. Một số thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Tôm, sò, hàu, cá,…

Nha khoa Shark – Địa chỉ điều trị áp xe răng an toàn và hiệu quả

Nha khoa Shark là địa chỉ điều trị bệnh lý áp xe răng an toàn và hiệu quả đứng đầu trên thị trường
Nha khoa Shark là địa chỉ điều trị bệnh lý áp xe răng an toàn và hiệu quả đứng đầu trên thị trường

Nha khoa Shark tự hào là địa chỉ điều trị bệnh lý áp xe răng số 7 an toàn và hiệu quả đứng đầu trên thị trường. Đến với Shark Dental Clinic, quý khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ nha khoa sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, được tu nghiệp tại Đức trong nhiều năm và đã điều trị thành công hàng nghìn ca áp xe răng.
 • Là cơ sở nha khoa đi đầu trong việc cập nhật và ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, đem đến kết quả dịch vụ tối ưu cho khách hàng.
 • Quy trình điều trị áp xe răng an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, không ê buốt.
 • Cung cấp chính sách bảo hành toàn diện, lâu dài.
 • Chi phí điều trị hợp lý.
 • Phòng khám tiêu chuẩn, vô khuẩn tuyệt đối, cam kết an toàn cho tất cả khách hàng.

Vừa rồi là các thông tin về bệnh lý áp xe răng số 7, số 6. Hy vọng đã có thể cung cấp đến bạn những kiến thức nha khoa hữu ích và thú vị. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay để được tư vấn và hỗ trợ bởi các bác sĩ tại Shark Dental thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher