Các bài tập Mewing cho mặt lệch đơn giản, hiệu quả

Các bài tập Mewing cho mặt lệch đơn giản, hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trên thực tế, các bài tập Mewing cho mặt lệch rất đơn giản và dễ thực hiện, nhưng đôi khi không phải ai cũng thực hiện đúng cách để mang lại hiệu quả như mong muốn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Nha Khoa Shark để tham khảo cách tập mewing đúng cách!

Thực hiện bài tập mewing giúp cải thiện tình trạng mặt lệch, làm khuôn mặt cân đối hơn
Thực hiện bài tập mewing giúp cải thiện tình trạng mặt lệch, làm khuôn mặt cân đối hơn

Bài tập mewing là gì?

Bài tập mewing được biết đến là phương pháp điều chỉnh lưỡi để các đường nét trên khuôn mặt về đúng vị trí. Nếu mewing được thực hiện đúng cách thì xương mặt dần nhỏ đi, sống mũi nâng cao hơn và giúp phần xương hàm về đúng vị trí ban đầu.

Đây là phương pháp được sáng chế bởi bác sĩ John Mew, nhưng con trai ông – Mike Mew là người đưa mewing ra toàn thế giới.

Cơ chế hoạt động của bài tập mewing

Khi thực hiện bài tập mewing cho mặt lệch, bạn cần phải tự điều chỉnh và áp sát toàn bộ thân lưỡi vào vòm miệng. Tư thế này cần giữ cả ngày, chỉ trừ lúc ăn cơm hoặc nói chuyện. Bên cạnh đó, trong quá trình tập, bạn không được để lưỡi chạm vào răng cửa vì sẽ khiến bài tập không hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của mewing không quá khó, tuy nhiên bạn cần nhiều thời gian để luyện tập. Muốn thực hiện tốt, bạn cần lưu ý các yếu tố sau: đặt lưỡi đúng vị trí, để răng ở vị trí phù hợp, không dùng miệng thở – hít thở bằng mũi, nuốt thức ăn và nước bọt đúng cách để không bị sặc.

Bài tập mewing có cơ chế hoạt động không quá khó, chủ yếu bạn cần đặt lưỡi đúng vị trí khi tập luyện
Bài tập mewing có cơ chế hoạt động không quá khó, chủ yếu bạn cần đặt lưỡi đúng vị trí khi tập luyện

Để khuôn mặt lệch được cải thiện thì bạn cần phải thực hiện mewing liên tục trong khoảng 1 năm. Phương pháp này chủ yếu bạn cần phải im lặng nhiều, do đó, nếu bạn phải giao tiếp nhiều thì cần nhiều thời gian và công sức hơn cho bài tập này.

Bài tập mewing có cải thiện mặt lệch không?

Theo giáo sư Mike Mew, bài tập mewing sẽ giúp cải thiện mặt lệch nếu bạn luyện tập liên tục và đúng cách. Khi thực hiện đúng phương pháp, khiến xương hàm và vùng mặt bị tác động, làm cấu trúc khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn. 

Cụ thể, bài tập này mang lại những lợi ích sau đối với khuôn mặt:

 • Mặt ngắn hơn: Bài tập mewing giúp khuôn mặt trông thon thả, cân đối hơn, tạo cho bạn cằm V-line và gương mặt thanh thoát.
 • Cằm nhô về phía trước, hình thành đường thẩm mỹ chữ E: Đường thẩm mỹ chữ E là tiêu chuẩn để đánh giá sự tương quan giữa môi – mũi – cằm. Bài tập mewing sẽ giúp bạn có một gương mặt đẹp, khoảng cách cân đối giữa môi theo tiêu chuẩn đường chữ E.
 • Đường nét gương mặt cân đối hơn: Bài tập newing giúp mũi của bạn trông cao hơn, xương hàm về đúng vị trí và các đường nét trên gương mặt cân đối và sắc nét hơn.
Tập mewing giúp khuôn mặt trông cân đối và hài hòa hơn
Tập mewing giúp khuôn mặt trông cân đối và hài hòa hơn
 • Nâng cơ mặt: Theo cơ chế hoạt động, lưỡi sẽ ôm sát vòm họng và có tác dụng như buồng chống trọng lực. Điều này giúp giảm bớt rãnh sâu và ngăn ngừa nếp nhăn, giúp cơ mặt được nâng lên, từ đó gương mặt của bạn sẽ hài hòa và trở nên sắc nét hơn.
 • Trán bớt dốc hơn: Nếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn đặt đầu không đúng tư thế có thể khiến trán bị dốc. Lúc này để cải thiện tình trạng này, bạn cần luyện tập bài tập mewing liên tục trong khoảng 3 – 6 tháng.

Đây là những lợi ích khi tập bài tập mewing mỗi ngày. Tuy nhiên, bài tập này chỉ phù hợp và có hiệu quả đối với những trường hợp mặt lệch nhẹ.

>>> Tham khảo thêm, bài ngậm đũa chữa lệch mặt hiệu quả lại tiết kiệm chi phí tại: Ngậm đũa có chữa lệch mặt được không

Hướng dẫn cách tập bài tập mewing cho mặt lệch

Bài tập mewing cho mặt lệch không quá khó, tuy nhiên cần sự kiên trì của bạn. Để thực hiện bài tập này, bạn cần làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Xác định đúng vị trí đặt lưỡi

Bước này rất quan trọng bởi vì mewing chủ yếu tập trung vào vùng lưỡi. Mỗi người sẽ có cấu tạo khuôn miệng khác nhau, nên vị trí đặt lưỡi sẽ khác nhau, do đó bạn cần xác định đúng vị trí để đặt lưỡi.

Tiếp đó, bạn đặt toàn bộ thân lưỡi lên vòm họng trên, cần giữ cho lưỡi ở phía sau răng cửa, tránh để lưỡi chạm vào răng cửa. Nếu trong quá trình luyện tập, bạn đẩy lưỡi về phía răng cửa quá nhiều sẽ dễ làm răng bị hô ra ngoài.

Cần xác định đúng vị trí đặt lưỡi khi thực hiện mewing để đạt hiệu quả khi tập
Cần xác định đúng vị trí đặt lưỡi khi thực hiện mewing để đạt hiệu quả khi tập
 • Bước 2: Kéo căng môi

Ở bước này, bạn cần dùng cơ miệng để kéo căng đôi môi, không cần phải đặt 2 hàm răng chạm vào nhau.

 • Bước 3: Tập nuốt nước bọt

Ở bước này, không cần làm quá nhanh vì dễ khiến bạn bị sặc. Nên làm từ từ để miệng quen dần với trạng thái mới.

 • Bước 4: Khép môi lại và giữ lưỡi đúng vị trí

Đây là bước cuối cùng trong bài tập mewing. Bạn cần khép hai môi lại, giữ nguyên khẩu hình và lưỡi đúng vị trí liên tục trong vòng 30 phút. 

Bước cuối cùng trong mewing là khép lại môi và giữ lưỡi đúng vị trí khoảng 30 phút
Bước cuối cùng trong mewing là khép lại môi và giữ lưỡi đúng vị trí khoảng 30 phút

Sau đó, bạn có thể nghỉ vài phút và tiếp tục bài tập. Nếu bạn mới tập, bạn có thể tập vài tiếng cho quen dần, khi đã tập lâu bạn có thể thực hiện cả ngày để cải thiện khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

Những trường hợp nên và không nên thực hiện mewing

Có rất nhiều người thắc mắc là bài tập mewing cho mặt lệch phù hợp với những đối tượng nào. Để giải đáp cùng xem thông tin cụ thể dưới đây:

Đối tượng nên tập mewing

Đầu tiên, người có khớp cắn hở nên thực hiện bài tập mewing. Bởi vì, cơ chế hoạt động của bài tập này sẽ tập trung chủ yếu vào việc điều chỉnh lưỡi để đặt và áp sát vào phần vòm miệng. Do đó, nếu thực hiện bài tập này liên tục trong một thời gian dài sẽ cải thiện các tình trạng liên quan tới khớp cắn.

Tiếp theo, đối tượng có khớp cắn sâu cũng nên thực hiện mewing. Khớp cắn sâu xảy ra khi phần hàm trên che phủ gần hết răng hàm dưới, làm chúng không thể phát triển được. Do đó, luyện tập mewing liên tục và đúng cách trong một thời gian sẽ giúp nâng cao phần hàm trên lên để phần hàm dưới có không gian để phát triển.

Những đối tượng có khớp cắn sâu hoặc hở nên thực hiện bài tập mewing để cải thiện khuôn mặt cân đối hơn
Những đối tượng có khớp cắn sâu hoặc hở nên thực hiện bài tập mewing để cải thiện khuôn mặt cân đối hơn

Cuối cùng là người có hàm hô cũng nên tập mewing. Bởi vì khi bị hô sẽ khiến diện tích cung hàm bị thu hẹp lại, dẫn đến thói quen hít thở không tốt. Mewing sẽ cải thiện tình trạng này và giúp hàm răng bớt nhô ra ngoài.

Đối tượng không nên tập mewing

Bài tập mewing cho mặt lệch mặc dù có độ an toàn cao, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng thực hiện được. Những trường hợp sau không nên thực hiện phương pháp này:

 • Hàm có khớp cắn ngược (móm), do mewing chỉ có tác dụng với hàm trên.
 • Hàm răng mọc chen chúc, do mewing chỉ giúp cải thiện cung hàm chứ không tác động tới vị trí mọc răng.
 • Hô cả hai hàm răng.
 • Trường hợp khớp cắn sâu do xương gây ra.
 • Không áp dụng với đối tượng đang niềng răng
Những trường hợp niềng răng không nên thực hiện bài tập mewing để tránh làm tổn thương lưỡi
Những trường hợp niềng răng không nên thực hiện bài tập mewing để tránh làm tổn thương lưỡi

Có thể thấy không phải ai mặt lệch cũng phù hợp với bài tập mewing. Bạn cần tìm hiểu rõ về những trường hợp này để có phương án luyện tập phù hợp.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Niềng răng có Mewing được không?

Những lưu ý khi tập bài tập mewing cho mặt lệch

Bài tập mewing cho mặt lệch không quá khó, nhưng bạn cần tuân thủ quy tắc về lưỡi, thở bằng mũi và dùng lực đẩy. Nếu bạn mới tập sẽ cảm thấy khó, do đó, để hạn chế những sai sót trong quá trình luyện tập, bạn cần chú ý một số điều sau:

Những lỗi thường gặp khi thực hiện bài tập mewing

Đối với người mới tập, thông thường sẽ gặp những lỗi sau:

 • Không đủ kiên nhẫn: Khi thực hiện bài tập mewing cho mặt lệch, bạn cần 8 – 12 tháng để nhận thấy sự thay đổi trên gương mặt. Bởi vì thời gian quá dài và cần phải luyện tập liên tục nên sẽ khiến nhiều người chán nản dẫn tới bỏ cuộc.
 • Dùng miệng để thở: Đây là thói quen xấu khiến răng bị hô.
 • Đặt lưỡi không đúng vị trí: Đa phần những người mới tập thường đặt lưỡi không đúng vị trí. Mọi người chỉ đặt đầu lưỡi hoặc một phần thân lưỡi vào vòm họng chứ không đặt toàn bộ vào đúng vị trí.
 • Dùng lực quá mạnh lên hàm răng: Khi tập mewing mà bạn nghiến chặt hàm răng sẽ khiến tác động của lưỡi lên hàm tăng lên, gây ra một số biến chứng cho người tập.

Khi mới tập, bạn cần chú ý vào những lỗi này để tránh mắc phải, giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn.

Chú ý với bài tập mewing, nếu đặt lưỡi sai vị trí sẽ không hiệu quả trong quá trình tập
Chú ý với bài tập mewing, nếu đặt lưỡi sai vị trí sẽ không hiệu quả trong quá trình tập

Tập mewing không đúng cách sẽ gây ra biến chứng gì?

Nếu trong quá trình tập, bạn mắc phải những lỗi cơ bản mà không phát hiện và điều chỉnh kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng không mong muốn. Cụ thể như: đau lưỡi và cơ hàm; khó nuốt, ngứa họng và cảm thấy không ngon miệng; mặt bị lệch.

Do đó, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật khi tập bài mewing. Nếu bạn cảm thấy khó tập và không phù hợp với trường hợp của mình thì có thể nhờ vào sự can thiệp của các phương pháp thẩm mỹ để có gương mặt hài hòa và cân đối hơn.

Tập mewing không đúng cách sẽ gây đau lưỡi, cơ hàm và khiến mặt bị lệch
Tập mewing không đúng cách sẽ gây đau lưỡi, cơ hàm và khiến mặt bị lệch

Giải đáp một số thắc mắc về bài tập mewing cho mặt lệch

Bài tập mewing nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng yêu thích sắc đẹp. Xoay quanh chủ đề này có rất nhiều vấn đề thắc mắc và cần được giải đáp. Bên cạnh những thông tin trên, Nha Khoa Shark sẽ giúp bạn giải đáp thêm một số câu hỏi sau:

Có bao nhiêu loại bài tập mewing cho mặt lệch?

Hiện nay, mewing có 2 bài tập đó là Soft Mewing và Hard Mewing. Nếu bạn mới bắt đầu thì nên thực hiện Soft Mewing, sau khi luyện tập thành thục thì chuyển sang Hard Mewing.

Cần luyện tập bài mewing bao nhiêu phút mỗi ngày?

Nếu bạn mới luyện tập, bạn cần luyện 20 – 30 phút mỗi ngày. Tăng dần thời gian tập mỗi tuần lên 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng,…Bạn tăng từ từ để cơ thể quen dần với khẩu hình miệng.

Tập mewing mỗi ngày và tăng thời gian tập lên từ từ khi đã quen dần để giúp khuôn mặt cân đối hơn
Tập mewing mỗi ngày và tăng thời gian tập lên từ từ khi đã quen dần để giúp khuôn mặt cân đối hơn

Tập mewing cho mặt lệch bao lâu thì hiệu quả?

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bạn cần tập ít nhất 8 tháng mới có sự thay đổi trên khuôn mặt. Thậm chí, có người mất nhiều năm mới có thể cảm nhận được sự thay đổi.

Ngoài ra, khi răng hô, răng mọc không đều, mọc lệch….không thể cải thiện bằng bài tập này, bạn có thể liên hệ với Shark để được tư vấn rõ hơn. Tại Shark đa dạng dịch vụ về nha khoa cho khách hàng lựa chọn như: niềng răng, bọc răng sứ,… để khắc phục tìn trạng mặt lệch.

>> Tìm hiểu thêm: Bọc răng sứ có làm thay đổi khuôn mặt không?

Tập mewing có mỏi lưỡi không?

Lúc mới tập, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi đau và mõi lưỡi, tuy nhiên sau một thời gian nó sẽ giảm dần. Để hạn chế đau mỏi, khi luyện tập cần đặt lưỡi đúng vị trí. Lúc mới tập, không nên cố quá sức, hãy tăng thời gian luyện tập theo thời gian để tránh những chấn thương không đáng có.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Shark về bài tập mewing cho mặt lệch, hy vọng giúp bạn cải thiện gương mặt, làm khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Hãy luyện tập liên tục và kiên trì để nhận thấy sự hiệu quả của bài tập này.

5/5 - (3 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher