10 phương pháp bấm huyệt chữa đau răng trong Đông Y

10 phương pháp bấm huyệt chữa đau răng trong Đông Y

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đau răng xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đôi khi còn là tiềm ẩn của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ngoài những mẹo chữa trị dân gian hay thăm khám nha khoa, bạn có thể thực hiện bấm huyệt chữa đau răng ngay tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là những cách bấm huyệt mà Nha khoa Shark bạn có thể tham khảo để hỗ trợ giảm đau răng tạm thời.

10 phương pháp bấm huyệt chữa đau răng trong Đông Y

Bấm huyệt chữa đau răng bằng huyệt giáp xa

Huyệt giáp xa là một huyệt đạo thuộc kinh túc dương minh vị, nằm ở vị trí bờ trước cơ cắn. Khi cắn răng thấy chỗ lồi cao nhất thì huyệt nằm ngay trước bờ của vị trí đó

Vị trí: Huyệt giáp xa nằm ở phía trước góc hàm và trên bờ dưới xương hàm dưới khoảng một khoát ngón tay.

Tác dụng: Bấm huyệt giáp xa có tác dụng giảm đau nhức răng, sưng lợi, ù tai, viêm họng. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giúp tiêu hóa tiêu hơn và giảm stress hiệu quả.

Cách thực hiện bấm huyệt như sau

 • Bước 1: Trước khi bấm huyệt, tư thế ngồi cần phải ngay ngắn.
 • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt vị trước khi tiến hành bấm.
 • Bước 3: Sử dụng ngón tay cái cùng với ngón út sờ vào vị trí huyệt, còn 3 ngón tay còn lại giữ thẳng ra ngoài.
 • Bước 4: Lúc này, dùng 3 ngón tay giữa để xoa ấn lên vị trí vùng huyệt dưới cằm. Bạn bấm liên tục đến khi cảm thấy tê tê thì dừng lại.
Bấm huyệt giáp xa để chữa đau răng hiệu quả tại nhà
Bấm huyệt giáp xa để chữa đau răng hiệu quả tại nhà

Bấm huyệt thiếu hải

Huyệt Thiếu hải là một trong những huyệt đạo quan trọng , có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có đau răng. Khi bấm huyệt Thiếu hải đúng cách, những cơn đau răng sẽ thuyên giảm nhanh chóng và bạn có thể thực hiện đơn giản tại nhà.

Vị trí huyệt Thiếu hải: Nằm ở mặt trong cánh tay, ở cuối nếp gấp khuỷu. Khi bạn co tay lại, mặt trong của cánh tay sẽ có nếp nhăn lớn. Ở vị trí cuối của đầu nếp nhăn hướng đến ngón tay út chính là huyệt Thiếu hải.

Cách bấm huyệt

 • Bước 1: Dùng ngón tay cái của tay đối diện ấn vào huyệt Thiếu hải với lực vừa đủ mạnh, bạn sẽ cảm thấy hơi tê nhức nhưng không đau.
 • Bước 2: Bấm huyệt trong vòng 1 – 2 phút, sau đó day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ trong vòng 30 giây.
 • Bước 3: Lặp lại động tác bấm và day cho đến khi cơn đau răng giảm bớt.

Không nên bấm huyệt khi đói, mệt hoặc sau khi uống rượu bia. Thực hiện nhiều lần trong ngày để mang lại hiệu quả rõ rệt.

Huyệt thiếu hải không nên bấm khi uống rượu bia hay mệt mỏi, cần thực hiện đúng cách để mang lại an toàn cho sức khỏe
Huyệt thiếu hải không nên bấm khi uống rượu bia hay mệt mỏi, cần thực hiện đúng cách để mang lại an toàn cho sức khỏe

Bấm huyệt thương dương

Huyệt Thương Dương là một huyệt đạo nằm ở vị trí ngay sát chân móng ngón trỏ, cách 0.2mm ở phía ngón cái. Bấm huyệt Thương Dương cũng được xem là một phương pháp giúp giảm đau răng tạm thời hiệu quả.

Cách thực hiện bấm huyệt

 • Bước 1: Dùng ngón tay trỏ của tay thuận miết dọc theo sống ngón trỏ của tay kia, đến khi cảm thấy khe hở giữa hai đốt ngón tay. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào vị trí lõm đó chính là huyệt Thương Dương.
 • Bước 2: Dùng tay cái của tay còn lại bấm nhẹ vào huyệt Thương Dương với lực vừa đủ đến khi cảm thấy hơi tê tê. Bấm huyệt trong khoảng 1- 2 phút cho đến khi những cơn đau nhức giảm bớt.
 • Bước 3: Bấm huyệt Thương Dương nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 1 – 2 tiếng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Không nên bấm huyệt tại vị trí huyệt bị tổn thương, sưng tấy hoặc có mủ.

Bấm huyệt thương dương giúp giảm đau nhức răng khi thực hiện đủ các bước theo hướng dẫn của chuyên gia
Bấm huyệt thương dương giúp giảm đau nhức răng khi thực hiện đủ các bước theo hướng dẫn của chuyên gia

Bấm huyệt thái uyên

Bấm huyệt Thái Uyên là biện pháp hỗ trợ giảm đau răng do sâu răng, viêm lợi, nhiệt miệng,… Huyệt này nằm trên lằn chỉ ngang cổ tay, nơi chỗ lõm trên động mạch tay quay. Dưới huyệt là rãnh mạch tay quay.

Thao tác bấm huyệt

 • Bước 1: Ngồi ngay ngắn và xác định vị trí huyệt Thái Uyên.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái tay kia ấn vào huyệt Thái Uyên với lực vừa đủ mạnh, day nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong vòng 1 – 2 phút.
 • Bước 3: Có thể bấm một huyệt đơn lẻ hoặc kết hợp với các huyệt đạo khác như Hợp Cốc, Liêm Tuyền để tăng hiệu quả giảm đau.
 • Bước 4: Thực hiện bấm huyệt từ 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần thực hiện từ 1 – 3 phút.
Bấm huyệt thái uyên nên được thực hiện từ 1 - 2 lần mỗi ngày
Bấm huyệt thái uyên nên được thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi ngày

Bấm huyệt chữa đau răng – huyệt hợp cốc

Vị trí huyệt hợp cốc rất dễ xác định và cách bấm huyệt cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm bớt những cơn đau nhức, khó chịu. Huyệt hợp cốc nằm ở mu bàn tay, giữa ngón cái và ngón trỏ, chỗ lõm kho khép chặt ngón cái và ngón trỏ. Huyệt này được gọi là huyệt của khuôn mặt, thuộc về kinh dương minh đại tràng.

Thao tác bấm huyệt được thực hiện như sau 

 • Bước 1: Chuẩn bị bấm huyệt, tư thế ngồi ngay ngắn.
 • Bước 2: Xác định vị trí huyệt vị.
 • Bước 3: Dùng ngón tay cái của tay đối diện ấn mạnh vào huyệt hợp cốc của tay bị đau trong khoảng 1 – 2 phút. Có thể day, ấn hoặc bấm huyệt từ 10 – 20 lần. Nên bấm huyệt hợp cốc nhiều lần trong ngày cho đến khi cơn đau giảm bớt. 

Lưu ý, trong quá trình bấm huyệt, chỉ nên dùng lực vừa đủ mạnh để không ảnh hưởng đến kết quả. 

Bấm huyệt hợp cốc để giảm bớt những cơn đau nhức răng khó chịu do các bệnh lý răng miệng gây ra
Bấm huyệt hợp cốc để giảm bớt những cơn đau nhức răng khó chịu do các bệnh lý răng miệng gây ra

Bấm huyệt ngư tế

Để xác định vị trí huyệt ngư tế, bạn dùng ngón tay trỏ miết dọc theo nếp gấp da mặt trong khuỷu tay và từ cổ đến khuỷu tay. Khi cảm thấy có một khe hõm nhỏ, đó chính là huyệt Ngư Tế.

Thao tác bấm huyệt

 • Bước 1: Ngồi đúng tư thế và xác định chính xác vị trí huyệt vị.
 • Bước 2: Dùng ngón tay trỏ của bên còn lại bấm vào huyệt Ngư Tế với lực vừa đủ và tạo ra cảm giác tê nhức. Bấm huyệt theo chiều từ trên xuống dưới hoặc theo hình tròn trong khoảng 1 – 2 phút.

Lặp lại thao tác bấm huyệt cho cả hai bên tay, mỗi bên từ 1 – 2 phút. Không nên bấm quá mạnh hoặc quá lâu vì có thể gây tổn thương da.

Bấm huyệt ngư tế đúng cách tại nhà để thuyên giảm đau nhức răng nhanh chóng
Bấm huyệt ngư tế đúng cách tại nhà để thuyên giảm đau nhức răng nhanh chóng

Bấm huyệt nhị gian

Huyệt Nhị Gian nằm ở chỗ lõm trước xương bàn tay của ngón trỏ, phía ngón tay cái. Khi bạn úp bàn tay xuống, khép các ngón tay lại, huyệt Nhị Gian sẽ nằm ở điểm cao nhất của ngón trỏ, sát mép ngoài của mu bàn tay.

Cách bấm huyệt

 • Bước 1: Dùng ngón tay cái của bàn tay kia bấm vào huyệt nhị gian ở bên cùng với bên răng bị đau.
 • Bước 2: Bấm với lực vừa phải đến khi cảm thấy hơi tê nhức.
 • Bước 3: Day ấn huyệt trong khoảng 2 – 3 phút. Có thể thực hiện theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Lặp lại động tác này 3 – 5 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả giảm đau tối ưu.

Trong quá trình bấm huyệt, nếu thấy đau nhức và khó chịu, hãy ngừng bấm lại. Ngoài ra, bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau tạm thời. Nếu sau vài ngày thực hiện không cải thiện, hoặc có dấu hiệu sưng tấy, chảy mủ, bạn cần đến gặp nha sĩ để thăm khám và điều trị sớm.

Bấm huyệt nhị gian đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia
Bấm huyệt nhị gian đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Bấm huyệt chữa đau răng hiệu quả bằng huyệt đại nghinh

Huyệt Đại nghinh thuộc kinh Túc dương minh Vị, nằm ở góc hàm dưới, nơi cơ cắn trước và bờ trên xương hàm dưới giao với nhau. Bấm huyệt Đại nghinh có tác dụng hiệu quả trong việc giảm nhức răng, đặc biệt trong các trường hợp sâu răng, viêm lợi, tưa miệng, mọc răng khôn.

Thao tác bấm huyệt

 • Bước 1: Ngồi ngay ngắn và xác định vị trí bấm huyệt.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ ấn vào huyệt Đại nghinh bên răng bị đau nhức với lực vừa đủ và cảm thấy hơi ê nhức nhẹ.
 • Bước 3: Bấm huyệt trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cảm thấy đau nhức giảm bớt.

Bạn có thể kết hợp bấm huyệt Đại nghinh với các huyệt đạo khác như Hợp cốc, Hạ quan, Giáp xa để tăng hiệu quả giảm đau. Khi thực hiện đúng cách sẽ hỗ trợ trị đau nhức răng và dây thần kinh số V.

Bấm huyệt đại nghinh đúng cách, những cơn đau nhức răng sẽ giảm nhanh chóng
Bấm huyệt đại nghinh đúng cách, những cơn đau nhức răng sẽ giảm nhanh chóng

Bấm huyệt hạ quan

Huyệt hạ quan nằm ở ngay chỗ lõm gần tai quanh khớp thái dương hàm. Bấm huyệt hạ quan đúng cách có khả năng hỗ trợ điều trị  nhiều bệnh, trong đó có đau răng và trị ù tai.

Bạn thực hiện theo những thao tác sau

 • Bước 1: Trước khi bấm huyệt, ngồi ngay ngắn một vị trí.
 • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt vị.
 • Bước 3: Dùng ngón tay cái với lực vừa phải ấn và day vào vùng huyệt khoảng 1 – 3 phút. Thực hiện từ 2 – 3 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bấm huyệt hạ quan bằng 3 bước theo đúng trình tự để những cơn đau nhức giảm nhanh nhất
Bấm huyệt hạ quan bằng 3 bước theo đúng trình tự để những cơn đau nhức giảm nhanh nhất

Bấm huyệt thái khê

Huyệt Thái khê là một huyệt đạo thuộc kinh Túc Thái Âm Bàng Quang, nằm ở mặt trong của cẳng chân, cách mắt cá chân 3 đốt, ngay ở chỗ lõm xuống khi co duỗi cổ chân. Bấm huyệt Thái Khê có tác dụng giảm đau răng, đau đầu, đau vai gáy, đau lưng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

Cách bấm huyệt Thái Khê

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt với lực vừa đủ khi cảm thấy hơi tê nhẹ, khoảng 3 – 5 phút. Thực hiện nhiều lần trong ngày, cơn ê buốt do đau răng sẽ giảm hiệu quả. 
Bấm huyệt thái khê để giảm đau nhức răng và cải thiện sức khỏe tổng thể tốt hơn
Bấm huyệt thái khê để giảm đau nhức răng và cải thiện sức khỏe tổng thể tốt hơn

Đối với những cách bấm huyệt chữa đau răng trong bài viết, bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nhưng nếu không chắc chắn mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn nên nhờ bác sĩ thực hiện để thực hiện đúng kỹ thuật và an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần thăm khám nha khoa định kỳ để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất và giảm đau răng hiệu quả.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher