Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần thì tốt nhất?

Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần và cần lưu ý đặc biệt gì?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bàn chải đánh răng là vật dụng vô cùng quen thuộc, là người bạn đồng hành hữu ích, giúp làm sạch răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, có khá ít người quan tâm đến việc thay thế bàn chải đánh răng trong quá trình sử dụng. Vậy thì bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần? Nội dung bài sau, Nha khoa Shark sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần

Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần khi sử dụng?

Để đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng hàng ngày, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn nên thay thế bàn chải đánh răng ít nhất từ 3 – 4 tháng/ lần hoặc khi thấy lông bàn chải đã bị xơ, hao mòn, méo mó, không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian tham khảo và sẽ thay đổi dựa vào các yếu tố như sau:

 • Nếu bạn đang mắc phải các bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… thì cần thay bàn chải đánh răng sau khoảng 1 – 2 tháng sử dụng liên tục.
 • Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên sử dụng bàn chải hoặc có thói quen chà xát răng miệng mạnh tay khiến bàn chải bị méo, gãy thì cần được thay thế sớm hơn so với thời gian dự kiến.
 • Môi trường bảo quản bàn chải cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến việc bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần. Nếu bàn chải tiếp xúc với môi trường độ ẩm cao, nhiều vi khuẩn, nấm mốc phát triển thì cần thay thế sớm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Nhìn chung, thời gian phù hợp để thay thế bàn chải đánh răng ở mỗi người là khác nhau. Do đó, bạn nên quan sát, cảm nhận, đánh giá về chất lượng của bàn chải trong quá trình sử dụng và thay thế để hiệu quả vệ sinh răng miệng được tối ưu nhất.

Thời gian cần để thay thế bàn chải đánh răng ở mỗi người là khác nhau 
Thời gian cần để thay thế bàn chải đánh răng ở mỗi người là khác nhau

Vì sao bạn nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên?

Ngoài việc bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần thì lý do vì sao nên thay thế bàn chải cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bạn cần thay bàn chải sau một thời gian sử dụng, bởi vì:

 • Thay thế bàn chải sau 3 – 4 tháng sử dụng sẽ giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Việc dùng bàn chải thời gian quá dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Các tác nhân này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng như viêm nướu, viêm lợi, sâu răng nguy hiểm.
 • Thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên khi chất lượng bàn chải suy giảm sẽ giúp đảm bảo hiệu quả của việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Bàn chải có lông mềm mại sẽ len lỏi dễ dàng vào giữa kẽ răng, giúp làm sạch các mảng thức ăn dư thừa, từ đó giúp răng miệng trở nên sạch sẽ.

Sử dụng bàn chải đánh răng đạt tiêu chuẩn không chỉ giúp răng miệng được vệ sinh sạch sẽ mà còn hỗ trợ duy trì sức khỏe toàn diện, phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn, tác nhân bên ngoài gây ra. Do đó, sau một thời sử dụng, bạn nên thay thế bàn chải của mình nhé!

Bạn nên thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên để đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm
Bạn nên thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên để đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm

Nên thay bàn chải đánh răng trong trường hợp nào?

Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần và nên thay thế trong trường hợp cụ thể nào? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:

Khi đầu bàn chải và lông đã mòn

Bạn nên thay thế bàn chải ngay khi bàn chải có dấu hiệu sờn, mòn, đầu bàn chải choẽ sang bên cạnh. Lúc này, bàn chải sẽ không thể đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng hay làm sạch các mảng bám thức ăn bên trong khoang miệng.

Hơn thế nữa, việc sử dụng bàn chải cũ còn khiến người dùng có xu hướng chải răng mạnh hơn. Đây là hành động “xấu”, có thể gây tổn thương nướu lợi, mô mềm bên trong khoang miệng, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm sau này.

Bàn nên thay bàn chải đánh răng ngay khi đầu bàn chải xơ rối hoặc bị mòn, không đảm bảo chất lượng
Bàn nên thay bàn chải đánh răng ngay khi đầu bàn chải xơ rối hoặc bị mòn, không đảm bảo chất lượng

Khi có người khác đã sử dụng bàn chải của mình

Trên thực tế, có nhiều gia đình thường đặt chung bàn chải của các thành viên vào một chiếc cốc, dẫn đến việc mọi người sử dụng nhầm lẫn bàn chải của nhau. 

Lúc này, nếu chẳng may một thành viên đang gặp phải các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu lợi,… thì sẽ dễ lây sang cho người khác, cực kỳ nguy hiểm.

Do đó, khi bàn chải của bạn đã bị người khác sử dụng, kể cả là người thân quen, gần gũi nhất thì cần phải được thay thế ngay bằng một chiếc bàn chải mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của mình.

Bàn chải bảo quản không đúng cách

Có nhiều quan niệm sai lầm rằng, chỉ cần bọc bàn chải kín đáo trong hộp thì có thể giữ cho bàn chải sạch sẽ, hạn chế được sự bám dính của vi khuẩn. Tuy nhiên, chính môi trường kín, thiếu thông thoáng lại là cơ hội để vi khuẩn, tác nhân gây bệnh sinh sôi, phát triển.

Chính vì vậy, bạn nên đặt bàn chải tại nơi thoáng mát, không tiếp xúc với môi trường có quá nhiều độ ẩm, rửa sạch bàn chải trước khi dùng. Nếu bàn chải bảo quản không đúng cách thì bạn nên thay thế bằng bàn chải mới để việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đạt được kết quả tốt.

Bạn nên thay bàn chải khi vật dụng này không được bảo quản đúng cách trong suốt quá trình sử dụng
Bạn nên thay bàn chải khi vật dụng này không được bảo quản đúng cách trong suốt quá trình sử dụng

Bàn chải bị rơi rớt 

Nếu bàn chải của bạn bị rơi rớt dẫn đến gãy vỡ hoặc xơ rối lông đầu bàn chải thì cần thay thế. Lúc này, bàn chải sẽ không thể đảm bảo được hiệu quả vệ sinh răng miệng tối ưu, thậm chí gây tổn thương mô mềm trong khoang miệng, dẫn đến chảy máu răng.

Ngoài ra, việc bàn chải đánh răng của bạn bị rơi rớt hoặc vấy bẩn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn bám dính vào đầu lông bàn chải. Nếu bạn tiếp tục sử dụng chiếc bàn chải này thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, dẫn đường cho vi khuẩn tấn công, phát sinh viêm nhiễm.

Sử dụng bàn chải trong giai đoạn bệnh, ốm đau

Nếu bạn đang trong giai đoạn ốm đau hay mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng thì sau khi khỏi bệnh, bạn nên thay thế bàn chải đánh răng. Bởi vì, trong thời gian này, răng miệng sẽ dễ nhiễm trùng, từ đó phát sinh vi khuẩn, tồn tại và phát triển ở đầu lông bàn chải.

Việc thay thế bàn chải đánh răng đúng lúc giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày đạt kết quả tối ưu. Ngoài ra, thay bàn chải đánh răng còn giúp giảm cảm giác đau nhức răng miệng, đồng thời tạo cảm giác thoải mái hơn cho người dùng sau khi khỏi bệnh.

Bàn chải cần được thay thế ngay nếu bạn đã sử dụng trong giai đoạn ốm đau, bệnh tật
Bàn chải cần được thay thế ngay nếu bạn đã sử dụng trong giai đoạn ốm đau, bệnh tật

Cần lưu ý gì để sử dụng bàn chải đúng cách?

Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần đã được Nha khoa Shark giải đáp, vậy bạn cần lưu ý gì để sử dụng, bảo quản bàn chải đúng cách, đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng tối ưu:

 • Trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày, việc chọn lựa bàn chải đánh răng phù hợp là rất quan trọng. Theo đó, bạn nên ưu tiên sử dụng bàn chải có lông mềm mại, đầu bàn chải thuôn mềm để giảm áp lực lên nướu và răng, từ đó tạo cảm giác thoải mái cho người dùng khi đánh răng.
 • Bạn nên thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên, ít nhất từ 1 – 2 tháng/ lần nếu đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm như viêm nha chu, viêm nướu lợi. 
 • Ngoài ra, bạn nên bảo quản bàn chải đúng cách, rửa sạch bàn chải trước và sau khi dùng, để bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt để ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
 • Bạn tuyệt đối không để chung bàn chải của mình bên cạnh bàn chải của người khác để tránh việc sử dụng nhầm lẫn hoặc lây lan các bệnh lý viêm nhiễm răng miệng.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng loại bàn chải lông mềm, kích thước vừa vặn với khuôn miệng để đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất, an toàn cho sức khỏe.
 • Không sử dụng bàn chải đánh răng chung với người khác, kể cả là thành viên trong cùng một gia đình hoặc những người thân thiết nhất.
 • Không đặt bàn chải đánh răng ở gần nơi có độ ẩm cao, gần bồn toilet,… để tránh nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm răng miệng trong quá trình sử dụng.
Bạn tuyệt đối không được đặt bàn chải ở nơi có độ ẩm cao hoặc gần toilet 
Bạn tuyệt đối không được đặt bàn chải ở nơi có độ ẩm cao hoặc gần toilet

Trong cuộc sống hàng ngày, thay đổi bàn chải đánh răng đúng cách và đúng thời điểm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vệ sinh răng miệng. Thay đổi bàn chải đánh răng thường xuyên còn giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện, giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ tác nhân bên ngoài.

Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng bằng bàn chải đạt chuẩn ít nhất mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Bạn cũng nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để tăng cường hiệu quả làm sạch răng miệng.

Đặc biệt, bạn đừng quên thăm khám răng miệng, lấy cao răng định kỳ tại các địa chỉ nha khoa uy tín. Việc thăm khám răng miệng thường xuyên giúp bác sĩ kiểm tra, phát hiện các vấn đề bất thường và đưa ra phác đồ xử lý hiệu quả, giúp hàm răng của bạn luôn khỏe đẹp, rạng ngời.

Đáp án của câu hỏi: “Bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần?” đã được chuyên gia Nha khoa Shark bật mí chi tiết, chính xác ở nội dung bài viết trên. Hy vọng, những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày, từ đó đảm bảo đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn luôn được bảo vệ tốt nhất.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher