Bác sĩ nha khoa tư vấn: Bọc răng sứ có phải nhổ răng không?

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Bọc răng sứ có phải nhổ răng không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bọc răng sứ là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa rất thịnh hành trong những năm gần đây. Mục đích của kỹ thuật này là khắc phục các khiếm khuyết về thẩm mỹ trên răng. Tuy nhiên, đây là 1 kỹ thuật mang tính chất xâm lấn, vì vậy làm cho không ít người cảm thấy lo lắng. Nhiều người băn khoăn “Bọc răng sứ có phải nhổ răng không?”. Trong bài viết sau đây, nha khoa Shark sẽ gửi đến bạn câu trả lời chi tiết nhất.3

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? 

Bọc răng sứ là kỹ thuật mang tính chất xâm lấn, nhưng không cần phải nhổ răng khi thực hiện. Thay vào đó, bác sĩ phải mài 1 lớp men răng mỏng ở bên ngoài thân răng cần bọc sứ để tạo không gian cố định răng sứ. Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tính toán thật kỹ lưỡng các thông số liên quan để không làm ảnh hưởng cấu trúc của răng thật. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn của kỹ thuật này.

Trong những năm gần đây, kỹ thuật bọc răng sứ rất thịnh hành. Đây là kỹ thuật nhằm mục đích thẩm mỹ nụ cười, cải thiện các khiếm khuyết về hình thể của răng. Chẳng hạn như: Răng thưa, răng hô nhẹ, răng sứt mẻ, răng ố vàng,… Ngoài ra, bọc răng sứ còn là giải pháp bảo vệ răng trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Sau khi bọc sứ cho răng, bạn không chỉ sở hữu được nụ cười đẹp, mà còn là 1 nụ cười khỏe mạnh.

Bọc răng sứ không cần phải nhổ răng mà chỉ cần mài nhỏ cùi răng
Bọc răng sứ không cần phải nhổ răng mà chỉ cần mài nhỏ cùi răng

Khi nào cần nhổ răng khi bọc răng sứ?

Thông qua các thông tin vừa được chia sẻ ở phần trước đó, nha khoa Shark đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bọc răng sứ có phải nhổ răng không. Có thể thấy, đây là kỹ thuật giúp bạn bảo tồn răng thật ở mức tối đa, và không làm thay đổi cấu trúc của hàm răng. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp cần phải nhổ bỏ răng trước khi bọc răng sứ. Cụ thể là:

Răng bị sâu, bị tổn thương nghiêm trọng

Răng bị sâu, bị tổn thương đến mức nghiêm trọng sẽ rất khó để bảo tồn. Việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn lúc này chính là nhổ bỏ răng bị tổn thương. Nếu không nhổ bỏ, vi khuẩn sẽ lây lan sang những chiếc răng kế cận làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn tuyệt đối không nên bọc sứ cho chiếc răng này, vì thẩm mỹ sẽ không đảm bảo mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Sau khi nhổ bỏ răng trong trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn nên trồng lại răng mới. Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng được nhiều người áp dụng, đó là: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bác sĩ sẽ giúp bạn chọn lựa được giải pháp thích hợp nhất đối với mình.

Nếu răng bị sâu nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ trước khi bọc răng sứ
Nếu răng bị sâu nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ trước khi bọc răng sứ

Răng không đủ chỗ để chứa răng sứ

Có 1 số người có hàm răng sát khít với nhau, điều này làm cho quy trình bọc răng sứ không thể thực hiện được. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng để tạo không gian cho răng sứ mới. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ răng sứ, cũng là cách bảo vệ sức khỏe và cấu trúc răng của bạn.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của răng và nhu cầu của bạn để quyết định bạn có nên bọc răng sứ hay không. Điều này nhằm đảm bảo an toàn, cũng như sự hài lòng của bạn sau khi quy trình bọc răng sứ hoàn tất. Để biết được trong trường hợp của mình bọc răng sứ có phải nhổ răng không, bạn cần nhờ đến sự thăm khám, tư vấn của bác sĩ. 

Hàm răng quá khít cũng cần phải nhổ trước khi bọc răng sứ
Hàm răng quá khít cũng cần phải nhổ trước khi bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn – Không cần nhổ răng

Đối với các trường hợp thông thường, bọc răng sứ không cần phải nhổ răng. Nguyên nhân 1 phần là vì đặc điểm riêng của kỹ thuật, 1 phần là vì áp dụng quy trình thực hiện đặc biệt.

Quy trình bọc răng sứ cần phải được thực hiện theo các bước chuẩn y khoa để đáp ứng được yêu cầu an toàn và hiệu quả. Tại Nha khoa Shark, quy trình bọc răng sứ bao gồm 6 bước tiêu chuẩn. Cụ thể như sau.

Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn để xác định bạn có thích hợp để thẩm mỹ răng sứ hay không. Nếu bạn đang mắc phải 1 số bệnh lý răng miệng mức nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để trước khi bọc sứ. Đây là bước thực hiện đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình bọc răng sứ.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Tiếp theo quy trình thẩm mỹ răng sứ chính là vệ sinh răng miệng và gây tê. Bước thực hiện này rất quan trọng, vì có mục đích loại bỏ vi khuẩn đang trú ngụ trong khoang miệng. Nếu số lượng vi khuẩn tích tụ quá nhiều, kết quả bọc răng sứ sẽ bị ảnh hưởng.

Gây tê là bước không thể không thực hiện trong quy trình bọc răng sứ. Vì mài cùi răng sẽ gây đau nhức, nên bác sĩ phải giúp bạn gây tê trước đó để không cảm thấy đau. Điều này giúp cho quy trình bọc răng sứ diễn ra thuận lợi hơn.

Trước khi mài răng làm trụ, bác sĩ sẽ gây tê để hạn chế tối đa cảm giác đau nhức
Trước khi mài răng làm trụ, bác sĩ sẽ gây tê để hạn chế tối đa cảm giác đau nhức

Bước 3: Lấy dấu răng tạm và mài cùi răng

Trước khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để thu thập thông tin chế tác răng tạm thời. Chiếc răng này sẽ giúp bạn đảm bảo thẩm mỹ nụ cười và khả năng ăn nhai trong thời gian chờ răng sứ chính thức.

Tiếp theo đó, bác sĩ tiến hành mài cùi răng với tỉ lệ chuẩn để làm trụ răng. Tỷ lệ mài cùi răng sẽ được bác sĩ tính toán cẩn thận dựa trên công nghệ hiện đại. Nhờ đó, răng thật của bạn sẽ không bị xâm lấn quá mức.

Bước thực hiện này đòi hỏi bác sĩ phải thao tác thật cẩn thận và chuẩn xác. Nếu không, kết quả bọc răng sứ sẽ không như ý muốn, thậm chí làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Bước 4: Lấy dấu răng và chế tác răng sứ

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn 1 lần nữa. Lần này, thông tin về dấu răng được chuyển sang đơn vị chế tác răng sứ. Các nha khoa hiện đại có tích hợp phòng hệ thống Labo sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian làm răng sứ. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, bạn sẽ sở hữu được chiếc răng sứ hoàn chỉnh từ hình dáng đến màu sắc.

Răng sứ được chế tác tại hệ thống Labo hiện đại trong khoảng 3-4 ngày là hoàn tất
Răng sứ được chế tác tại hệ thống Labo hiện đại trong khoảng 3-4 ngày là hoàn tất

Bước 5: Tiến hành bọc sứ

Nha khoa sẽ ngay lập tức liên hệ với bạn sau khi răng sứ đã chế tác xong. Trong quá trình lắp răng sứ chính thức, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ càng các tiêu chí: Dáng răng sứ, màu răng, khớp cắn chuẩn hay chưa,… Sau khi đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ cố định răng sứ chắc chắn.

Bước 6: Tái khám và chăm sóc sau khi bọc răng sứ

Sau khi hoàn tất quá trình bọc răng sứ, bạn cần trở lại nha khoa theo lịch tái khám để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng sứ. Nếu răng sứ có vấn đề phát sinh nào, bác sĩ sẽ điều chỉnh, xử lý kịp thời. Ngoài ra, bác sĩ còn hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng thật kỹ càng để kéo dài tuổi thọ sử dụng và thẩm mỹ của răng sứ.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không và các vấn đề liên quan đã được nha khoa Shark giải đáp chi tiết thông qua bài viết vừa rồi. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đã có thêm cơ sở để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình tốt hơn. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay hôm nay để được hỗ trợ.

Liên hệ đặt lịch hẹn!

Artboard 9
Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher