Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm có nguy hiểm hay không?

Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm có nguy hiểm hay không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chỉnh hàm hô móm có kỹ thuật thực hiện phức tạp, cần xâm lấn vào sâu trong cấu trúc xương hàm để cải thiện được tình trạng hô, móm của răng. Hãy cùng nha khoa Shark tìm hiểu về tình trạng hô móm cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Chỉnh hàm hô móm

Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm là gì?

Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm là kỹ thuật thẩm mỹ nha khoa được áp dụng để cải thiện khớp cắn và cấu trúc xương hàm, chủ yếu khắc phục tình trạng răng hô và móm ở mức độ nghiêm trọng. Sau khi điều chỉnh cấu trúc xương hàm, thực hiện tiến trình phẫu thuật nhằm đạt được sự cân đối, và cải thiện vị trí răng sai lệch.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô và móm thường được áp dụng đối với trường hợp gặp vấn đề trong cấu trúc xương hàm và không thể thực hiện chỉnh nha để cải thiện. Trong các trường hợp hàm hô móm do cả răng và xương, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật để đạt được hiệu quả cải thiện tốt nhất.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm

Trường hợp cần phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Thực tế, niềng răng và phẫu thuật hàm là 2 kỹ thuật riêng biệt. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn gặp phải tình trạng răng hô, móm và chủ yếu là do: Răng mọc sai lệch, xương hàm phát triển không ổn định, hoặc do cả răng và xương hàm.

Đối với trường hợp răng hô móm ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần áp dụng kỹ thuật niềng răng để cải thiện. Riêng với phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm, chỉ nên áp dụng trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Răng hô hoặc móm nghiêm trọng

Đối với các trường hợp răng hô hoặc móm nghiêm trọng, kỹ thuật niềng răng sẽ không thể khắc phục triệt để vấn đề. Để xử lý, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng số 4 và cắt rời xương tiền đình phía trên, đẩy lùi hàm trên sao cho cân xứng, tương thích với phần hàm dưới.

 • Răng hô và móm ở cả 2 hàm

Là tình trạng cần được cải thiện bằng cách nhổ răng số 4 ở cả hàm trên và dưới, cắt rời xương tiền đình phía trên và điều chỉnh 2 hàm răng về vị trí cân xứng.

 • Hô, móm do cấu trúc răng và răng mọc lệch lạc

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm hô móm để cải thiện vấn đề. Nếu chỉ áp dụng 1 trong 2 phương pháp, không những không thể giải quyết dứt điểm tình trạng răng hô móm, mà còn có thể khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Hô hoặc móm kết hợp cùng tình trạng cười hở lợi

Giải pháp hiệu quả nhất được các nha sĩ áp dụng trong trường hợp này chính là cắt Lefort I. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành đẩy hàm về sau kết hợp cùng kỹ thuật đánh lún để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

chỉnh hàm hô

Lợi ích và rủi ro khi thực hiện chỉnh hàm

Là kỹ thuật có tính phức tạp cao, phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm mang đến nhiều lợi ích cho bạn trong việc cải thiện các khuyết điểm về tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên, khi không được thực hiện đúng cách, kỹ thuật này cũng có thể mang đến nhiều rủi ro, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn chi tiết hơn về vấn đề này.

Lợi ích

Khi được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, vững tay nghề và theo trình tự các bước chuẩn y khoa, phẫu thuật chỉnh hàm hô móm sẽ mang đến cho bạn hàng loạt các lợi ích nổi trội. Cụ thể như sau:

 • Cải thiện các hạn chế về khả năng ăn nhai

Đối với những người gặp phải tình trạng răng hô móm, quá trình ăn nhai sẽ không thể diễn ra như thông thường, thay vào đó, việc cắn xé thức ăn sẽ diễn ra không dễ dàng, khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng. Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, cải thiện đáng kể về tinh thần và sức khỏe.

 • Nói và nuốt thức ăn tự nhiên

Sau khi thực hiện thành công cuộc phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm, bạn sẽ cảm nhận được quá trình nói chuyện và nuốt thức ăn được cải thiện rõ rệt. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp.

 • Giảm thiểu tình trạng răng bị mài mòn

Tình trạng răng hô, móm sẽ khiến tỷ lệ ma sát giữa 2 hàm răng sẽ gia tăng đáng kể, làm cho men răng nhanh chóng bị mài mòn. Khi không được xử lý kịp thời, vấn đề này có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như: Viêm nha chu, viêm tủy, viêm nướu,… Và phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm sẽ giúp bạn ngăn chặn các rủi ro này.

hàm răng đều đẹp

 • Cải thiện khớp cắn đúng vị trí

2 khớp cắn ở hàm răng trên và dưới sẽ hoàn toàn tương thích với nhau sau khi thực hiện thành công phẫu thuật chỉnh hàm hô móm. Nhờ đó, tỷ lệ răng, sống mũi và trán cũng sẽ trở nên hài hòa hơn.

 • Khép miệng thoải mái

Sau khi phẫu thuật chỉnh hô, bạn sẽ có thể khép khuôn miệng hoàn toàn, giúp hạn chế tình trạng khô miệng sau khi ngủ dậy.

 • Giảm đau do tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm

Thực hiện phẫu thuật hàm hô móm từ sớm sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm và các biến chứng có thể xảy ra. Đây là vấn đề có thể dẫn đến các cơn đau nhức, khó đóng hoặc mở miệng do khớp thái dương bị tổn thương.

Rủi ro

Bất cứ cuộc phẫu thuật xâm lấn sâu vào trong xương hàm nào cũng có thể mang đến một số rủi ro nhất định. Đặc biệt, khi thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô móm tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín, khả năng thất bại sẽ rất cao.

Các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật chỉnh hàm bao gồm:

 • Mất quá nhiều máu.
 • Nhiễm trùng do các thiết bị và dụng cụ không được khử khuẩn kỹ lưỡng.
 • Thực hiện sai kỹ thuật khiến hàm bị liệt, làm tổn thương dây thần kinh.
 • Gãy xương hàm.
 • Không cải thiện tình trạng răng hô, móm.
 • Sai khớp cắn khiến hàm đau nhức.
 • Không giải quyết triệt để vấn đề, phẫu thuật nhiều lần.
 • Cắt đi quá nhiều xương hàm.

Khi thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô móm tại những địa chỉ nha khoa kém uy tín, khả năng thất bại sẽ rất cao

Như vậy, phẫu thuật chỉnh hàm hô móm khi không được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ có thể mang đến rất nhiều rủi ro, tác hại. Để hạn chế các tình huống không mong muốn, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được hỗ trợ bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Chi phí chỉnh hàm hô móm có giá bao nhiêu?

Theo đánh giá chung, chi phí cần đầu tư cho phẫu thuật chỉnh hàm hô móm khá cao so với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam. Một số trường hợp cần thanh toán cả chi phí niềng răng thẩm mỹ, nên số tiền cần đầu tư sẽ càng cao.

Tuy nhiên, với góc nhìn của các chuyên gia nha khoa, đầu tư vào phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm khi cần thiết hoàn toàn là việc làm xứng đáng. Vì kỹ thuật này sẽ giúp bạn cải thiện gần như toàn bộ các khuyết điểm trên hàm răng và cấu trúc xương hàm, mang lại nụ cười hoàn thiện.

Để chi tiết hơn về chi phí phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm, bạn có thể tham khảo bảng thông tin ngay sau đây:

Dịch vụ Chi phí Đơn vị
Chỉnh hàm hô Mini 3D (1 hàm) 60.000.000 đồng. Lần
Chỉnh hàm hô móm 3D (1 hàm) 70.000.000 đồng. Lần
Chỉnh hàm hô, móm 3D (1 hàm, cần ghép xương, xoay trục hàm,…) 85.000.000 đồng. Lần
Combo chỉnh hàm hô, móm Mini (Tiền hàm) 95.000.000 đồng. Lần
Combo chỉnh hàm hô, móm (2 hàm) 105.000.000 đồng. Lần
Combo chỉnh hàm hô, móm 1 hàm + Trượt cằm 105.000.000 đồng. Lần
Combo chỉnh hàm hô, móm 2 hàm + Trượt cằm 135.000.000 đồng. Lần
Combo niềng răng chỉnh hàm hô, móm 2 hàm + Niềng răng kim loại 145.000.000 đồng. Lần
Combo chỉnh hàm hô, móm 2 hàm + Trượt cằm + Niềng răng kim loại 165.000.000 đồng. Lần

Lưu ý: Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí thực tế có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) tùy theo tình hình thực tế của thị trường. Hãy liên hệ với nha khoa Shark để biết được thông tin cụ thể và chính xác nhất.

Quy trình thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm

Quy trình thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm cần phải trải qua 4 bước cơ bản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát: Là bước thực hiện đầu tiên nhằm giúp bác sĩ xác định tình trạng răng miệng và thể chất của khách hàng. Tiến hành chụp phim CT toàn bộ khuôn mặt, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thu được và xây dựng phác đồ điều trị thích hợp.
 • Bước 2 – Gây mê: Liều lượng thuốc mê cần thiết sẽ được bác sĩ tính toán chi tiết cho quá trình thực hiện phẫu thuật.
 • Bước 3 – Thực hiện điều chỉnh khớp cắn, hàm hô: Với sự hỗ trợ của các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm để điều chỉnh tình trạng răng hô, răng móm.
 • Bước 4 – Khâu vết mổ và hoàn tất: Ca phẫu thuật sẽ thường kéo dài khoảng từ 2-4 tiếng, tùy thuộc vào tính phức tạp của xương hàm. Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ khâu vết mổ, đóng vết thương và kê thuốc, hẹn lịch tái khám.

Những lưu ý cần biết khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Với tính chất quan trọng của ca phẫu thuật chỉnh hàm, bạn sẽ cần đặc biệt lưu ý đến khá nhiều vấn đề trước, trong và sau khi phẫu thuật. Một số lưu ý sau đây được đặc biệt đề cập bởi các bác sĩ tại nha khoa Shark.

Trước khi phẫu thuật

Để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô móm sẽ cần gây mê toàn thân, do đó, bạn cần lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy để đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế hút thuốc lá trong khoảng từ 1-2 tuần trước khi phẫu thuật, vì các thành phần có trong thuốc lá có thể khiến cho vết thương bị nhiễm trùng.

chỉnh hàm

Trong khi phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ không để lại sẹo quanh miệng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bên ngoài miệng để tối ưu hiệu quả điều trị. Sau khi cắt xương hàm và di chuyển xương đến vị trí mới, bác sĩ sẽ dùng ốc vít siêu nhỏ để ổn định.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô móm kết thúc, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc trong chế độ ăn uống và sinh hoạt cá nhân. Cụ thể như sau.

Chế độ ăn uống

 • Sau khi hoàn tất phẫu thuật, bạn chỉ nên uống nước ấm và sử dụng các thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, súp, sinh tố,…
 • Bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin, khoáng chất, chất xơ,… để tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy nhanh quá trình lành thương.
 • Các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến cho vết thương bị viêm nhiễm, vì vậy cần hạn chế.
 • Để tránh tình trạng tạo sẹo xấu, bạn không nên sử dụng các thức ăn như: Rau muống, thịt bò, hải sản,…
 • Không sử dụng các chất kích thích như: Thuốc lá, rượu bia,… sau khi phẫu thuật để tránh tình trạng nhiễm trùng và đau nhức dai dẳng.

Sinh hoạt cá nhân

 • Sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.
 • Không chải răng trực tiếp vào khu vực vừa phẫu thuật.
 • Chườm đá hoặc sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn để hạn chế tình trạng đau nhức.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, không nên vận động quá sức vì sẽ có thể kéo dài thời gian lành thương, gây ra tình trạng chảy máu dai dẳng.
 • Với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện, cần báo ngay với bác sĩ nha khoa.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm được các chuyên gia đánh giá là giải pháp hoàn hảo để cải thiện các vấn đề khuyết thiếu trên răng do cấu trúc xương hàm. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình thẩm mỹ như mong đợi, bạn cần đến với các cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher