Top 10 dấu hiệu của bệnh sâu răng và phương pháp điều trị

Top 10 dấu hiệu của bệnh sâu răng và phương pháp điều trị

Để phát hiện sâu răng sớm và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chúng ta cần biết được những dấu hiệu của bệnh sâu răng ngay từ thời điểm khởi đầu tiên. Hãy cùng nha khoa Shark tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Dấu hiệu của bệnh sâu răng giúp bạn nhanh chóng điều trị sâu răng kịp thời
Dấu hiệu của bệnh sâu răng giúp bạn nhanh chóng điều trị sâu răng kịp thời

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sâu răng thường gặp

Sau đây là những dấu hiệu của bệnh sâu răng thường gặp nhất mà chúng ta nên lưu ý để có thể chữa răng sâu càng sớm càng tốt.

Xuất hiện các đốm đen trên bề mặt răng

Xuất hiện các đốm đen trên bề mặt răng chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng đầu tiên và cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp thường sẽ không chú ý đến dấu hiệu này.

Trong thời gian đầu tiên, những đốm này có màu sắc chỉ sẫm hơn so với màu răng 1 chút nên thường khá khó để nhận biết, nhưng khi những đốm màu này bắt đầu đậm hơn và lan rộng thì sẽ tạo nên những lỗ nhỏ li ti trên răng.

Dấu hiệu của bệnh sâu răng không chỉ là xuất hiện các đốm đen trên bề mặt răng, mà còn có thể là những đốm trắng hoặc những vệt sáng màu.

Nướu bị sưng và chảy máu

Nướu bị sưng và chảy máu là dấu hiệu của bệnh sâu răng vì: Vi khuẩn tấn công làm cho mô nướu trở nên nhạy cảm hơn, từ đó nướu rất dễ bị sưng, chảy máu và nhiễm trùng nhất là khi có tác động lực từ bên ngoài vào như đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa,…

Khi xuất hiện tình trạng này, cho thấy răng của bạn đang dần bước sang giai đoạn bị sâu báo động, để có thể phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm, bạn cần nhanh chóng tiến hành điều trị sâu răng ngay.

Xuất hiện các đốm đen trên bề mặt răng chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng
Xuất hiện các đốm đen trên bề mặt răng chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng

Hơi thở có mùi hôi và vị khó chịu

Kẽ răng không được làm sạch lâu ngày chính là nơi tích tụ thức ăn dư thừa, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trong môi trường này. Từ đó xuất hiện mùi hôi khó chịu trong hơi thở, đây chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng tiếp theo.

Không những vậy, điều này còn có thể khiến trong khoang miệng của bạn có vị đắng, làm cho ăn uống không còn ngon miệng như lúc trước.

Răng trở nên nhạy cảm hơn

Răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi bị sâu, bất cứ khi nào bạn sử dụng những thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều sẽ làm xuất hiện những cơn ê buốt răng. Đây chính là một trong những dấu hiệu của bệnh sâu răng, điều này thông báo rằng bạn nên điều trị nếu không răng sẽ yếu dần và bị lung lay, cuối cùng là mất răng vĩnh viễn.

Trên răng xuất hiện những lỗ sâu

Khi bị sâu răng, vi khuẩn sẽ tạo nên những lỗ nhỏ trên răng hoặc làm xuất hiện kẽ hở ở 2 bên răng, chính vì vậy mà thức ăn rất dễ bị giắt vào. Nếu không giải quyết thức ăn bám lại trên răng hiệu quả, thì sâu răng sẽ ngày càng phát triển nhanh chóng hơn.

Đây chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng rõ ràng nhất. Những lỗ sâu răng này cần được trám bít lại càng sớm càng tốt trước khi tủy răng bị tấn công bởi vi khuẩn.

Trên răng sẽ xuất hiện lỗ sâu khi bị sâu răng
Trên răng sẽ xuất hiện lỗ sâu khi bị sâu răng

Đau buốt khi ăn nhai

Khi bị sâu răng, bạn sẽ cảm thấy bị đau buốt khi ăn nhai, hoặc khi đánh răng ngay vị trí răng sâu. Điều này xảy ra do men răng bị bào mòn bởi vi khuẩn, làm cho dây thần kinh của răng bị ảnh hưởng, từ đó răng trở nên nhạy cảm hơn.

Răng trở nên sẫm màu

Răng bị sẫm màu cho thấy răng đang gặp vấn đề về dinh dưỡng, đây chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng bởi vì sự tấn công của vi khuẩn đã làm cho quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho răng bị ảnh hưởng.

Khi xuất hiện dấu hiệu này bạn cần nhanh chóng điều trị ngay, vì lâu ngày răng có thể rung đi do bị thiếu chất dinh dưỡng.

Một số răng mất khả năng nhai

Mất đi khả năng ăn nhai ở một số răng chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng tiếp theo cần được đề cập. Dấu hiệu này xuất hiện khi sâu răng đã tấn công đến tủy răng và làm cho mô quanh chóp răng hình thành mủ. Bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai thức ăn tại vị trí của những chiếc răng này.

Chảy máu khi đánh răng

Khi đánh răng bị chảy máu cũng chính là một trong những dấu hiệu của bệnh sâu răng cần được quan tâm. Vì khi bị sâu răng, mô nướu đã bị tổn thương và trở nên rất nhạy cảm, rất dễ bị chảy máu khi có lực tác động vào.

Đánh răng bị chảy máu là do mô nướu đã bị tổn thương
Đánh răng bị chảy máu là do mô nướu đã bị tổn thương

Tróc hoặc rạn nứt răng

Răng bị tróc hoặc rạn nứt chính là dấu hiệu của bệnh sâu răng cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập. Điều này xảy ra do men răng và ngà răng đã bị vi khuẩn tấn công, trở nên yếu đi và dễ dàng bị tróc hoặc nứt.

Phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Sau khi đã nắm được những dấu hiệu của bệnh sâu răng, tiếp theo chúng ta cần nắm được những thông tin về các phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả.

Sâu răng có thể được điều trị bởi những phương pháp sau:

 • Phương pháp điều trị bằng Florua

Điều chỉ bằng Florua được áp dụng cho những dấu hiệu của bệnh sâu răng đầu tiên, khi sâu răng chỉ trong giai đoạn vừa mới bắt đầu. Florua có thể giúp cho men răng được khôi phục, và chất này có rất nhiều trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Hoặc bạn cũng có thể bổ sung Florua cho răng bằng cách đặt chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni lên trên bàn chải đánh răng hoặc khay nhỏ và cho tiếp xúc với bề mặt răng sâu.

Xem thêm: Các loại kem đánh răng phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất.

 • Phương pháp hàn trám răng

Sâu răng có thể được điều trị bằng phương pháp hàn trám răng, đây là một phương pháp giúp phục hình và có thể giúp bạn cải thiện tình trạng răng sâu rất nhanh chóng.

Phương pháp hàn trám răng có thể được sử dụng bởi nhiều chất liệu khác nhau, chất liệu được sử dụng nhiều nhất là nhựa Composite hoặc hỗn hợp sứ.

Sâu răng có thể được điều trị bằng phương pháp hàn trám răng
Sâu răng có thể được điều trị bằng phương pháp hàn trám răng
 • Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể điều trị trường hợp sâu răng đã lan rộng và răng đã bị yếu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bọc một lớp sứ lên toàn bộ thân răng.

 • Nhổ răng

Nhổ răng là phương pháp điều trị cho răng sâu nghiêm trọng, không thể phục hồi răng bằng những phương pháp khác. Răng bị sâu cần được nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận.

Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Thông tin về những dấu hiệu của bệnh sâu răng đã được giải đáp, vậy tiếp theo, làm thế nào để có thể phòng ngừa sâu răng hiệu quả?

 • Vệ sinh răng miệng

Sử dụng kem đánh răng có chứa Flour sau khi ăn hoặc uống khoảng 30 phút.

Bạn nên lưu ý đánh răng ít nhất 02 lần mỗi ngày, đừng quên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ hại khuẩn.

 • Uống một ít nước máy

Thông thường, nước công cộng sẽ cung cấp 1 lượng Flour đáng kể, vì vậy uống 1 ít nước máy có thể giúp cho chúng ta phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Uống 1 ít nước máy có thể giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
Uống 1 ít nước máy có thể giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
 • Không nên ăn vặt thường xuyên

Vi khuẩn rất dễ hình thành bất cứ khi nào bạn ăn và sử dụng đồ uống không phải là nước lọc, vì lúc này môi trường axit sẽ hình thành làm cho men răng bị phá hủy. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn vặt thì răng sẽ bị tấn công liên tục.

 • Sử dụng những thực phẩm tốt cho răng

Có rất nhiều những loại thực phẩm có thể hỗ trợ cho việc phòng ngừa sâu răng rất tốt, và bạn nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm này như: Trái cây, rau quả tươi, cà phê không đường, kẹo cao su,…

Vừa rồi là top 10 dấu hiệu của bệnh sâu răng và phương pháp điều trị hiệu quả, hy vọng đã có thể giúp bạn biết nhiều hơn về vấn đề bệnh lý răng miệng này. Hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay hôm nay thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhiều hơn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc về sâu răng

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X