Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 mẹo giúp hàm răng bé mọc đều

Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 mẹo giúp hàm răng bé mọc đều

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Một hàm răng đẹp sẽ giúp bé tự tin, thuận lợi phát triển. Đó là lý do tại sao nhiều phụ huynh muốn biết làm sao để bé thay răng đẹp. Thông tin sau đây sẽ giúp phụ huynh tổng hợp 8 mẹo giúp răng bé mọc đều. Hãy cùng nha khoa Shark theo dõi để biết thêm chi tiết.

Làm sao để bé thay răng đẹp

Bao nhiêu tuổi bé thay răng sữa?

Trước khi tìm hiểu về thông tin làm sao để bé thay răng đẹp, phụ huynh cần nắm chắc về quy trình thay răng ở trẻ. Mầm răng sữa ở bé được hình thành ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, và những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ xuất hiện khi bé được 6 tháng tuổi. Răng sữa chỉ tồn tại trên khung hàm một thời gian nhất định và có vai trò quan trọng:

 • Giúp bé hình thành và duy trì khả năng ăn nhai, rèn luyện phát âm và giao tiếp.
 • Giúp bé ổn định cấu trúc xương mặt.
 • Ổn định xương hàm, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

2 chiếc răng cửa hàm trên sẽ là những chiếc răng sữa mọc đầu tiên, tiếp theo là sự phát triển lần lượt của những chiếc răng sữa khác. Khi bé được khoảng 3 tuổi, toàn bộ 20 chiếc răng sữa sẽ ổn định vị trí trên xương hàm.

Quá trình thay răng sữa ở bé sẽ bắt đầu diễn ra khi bé được khoảng 6 tuổi. Tùy vào thể chất và cơ địa ở mỗi bé, quá trình này có thể kéo dài đến khi bé 12 tuổi hoặc lâu hơn. Sau khi thay răng, bé sẽ có 28 chiếc răng vĩnh viễn, 4 chiếc răng còn lại là răng khôn (răng số 8) sẽ mọc lên khi bé trưởng thành (từ 18-25 tuổi) hoặc không.

Khi bé được khoảng 3 tuổi, toàn bộ 20 chiếc răng sữa sẽ ổn định vị trí trên xương hàm
Khi bé được khoảng 3 tuổi, toàn bộ 20 chiếc răng sữa sẽ ổn định vị trí trên xương hàm

Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 mẹo phụ huynh nên biết

Hàm răng có khả năng quyết định tính thẩm mỹ khuôn mặt của bé. Như vậy, làm sao để bé thay răng đẹp và có được nụ cười tỏa sáng? 8 lưu ý sau đây sẽ giúp phụ huynh có được lời giải đáp chi tiết.

Chú ý lịch thay răng của bé

Như những thông tin đã đề cập trước đó, quá trình thay răng sữa ở bé sẽ kéo dài khi bé từ 6-12 tuổi. Thời gian này chỉ mang tính chất tương đối, có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và thể chất của từng bé. Tuy nhiên sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều, chi tiết như sau:

 • Từ 6-7 tuổi: Bé lần lượt thay 2 chiếc răng sữa hàm dưới và 2 chiếc răng sữa hàm trên.
 • Từ 7-8 tuổi: Bé thay 2 chiếc răng cửa hàm trên và 2 chiếc răng cửa hàm dưới.
 • Từ 9-11 tuổi: Bé thay 2 chiếc răng hàm số 1 hàm trên, sau đó thay 2 chiếc răng hàm số 1 hàm dưới.
 • Từ 9-12 tuổi: Bé thay 2 chiếc răng nanh hàm dưới.
 • Từ 10-12 tuổi: Bé thay 2 chiếc răng nanh hàm trên, 2 chiếc răng số 2 hàm dưới, sau cùng là 2 chiếc răng số 2 hàm trên.

Nắm chắc về thời gian thay răng sữa ở bé, phụ huynh sẽ có thể chủ động hơn về cách giúp bé có hàm răng đẹp và đều đặn trong tương lai.

Quá trình thay răng sữa ở bé sẽ kéo dài khi bé từ 6-12 tuổi
Quá trình thay răng sữa ở bé sẽ kéo dài khi bé từ 6-12 tuổi

Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa, răng vĩnh viễn

Làm sao để bé thay răng đẹp? Để hỗ trợ cho quá trình thay răng ở bé được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, phụ huynh cần chú ý đến sự phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn. Sự quan tâm này sẽ giúp phụ huynh kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề xuất hiện trong quá trình bé thay răng, điển hình như: Răng mọc chậm, răng mọc không đều, răng mọc sai vị trí,…

Sự quan tâm và can thiệp kịp thời của bố mẹ có thể giúp bé khắc phục hiệu quả tình trạng mọc thiếu răng hoặc dư răng. Răng bé được đảm bảo chắc khỏe, mọc thẳng, đều và đẹp.

Phụ huynh cần chú ý đến sự phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn để hỗ trợ quá trình thay răng ở bé diễn ra thuận lợi
Phụ huynh cần chú ý đến sự phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn để hỗ trợ quá trình thay răng ở bé diễn ra thuận lợi

Không nhổ răng sữa của bé khi răng chưa sẵn sàng rụng

Trong một số trường hợp, răng sữa của bé vẫn chắc chắn trên cung hàm dù đã đến tuổi cần thay răng. Do đó, có nên nhổ răng sữa hay không khi gặp tình trạng này là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Đối với thắc mắc này, các chuyên gia nha khoa đã đưa ra lời giải đáp chính thức như sau: Phụ huynh không nên nhổ răng sữa của bé khi răng chưa sẵn sàng rụng. Nhổ răng sữa tại thời điểm không thích hợp có thể gây nên một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng cho bé, cụ thể như:

 • Ảnh hưởng khả năng ăn nhai vì răng mất sớm, chưa có sự thay thế kịp thời cho vị trí răng trống.
 • Nhổ răng sữa quá trễ có thể làm ảnh hưởng thời gian mọc răng vĩnh viễn, khiến răng mọc chen chúc, lệch lạc.
Nhổ răng sữa tại thời điểm không thích hợp có thể gây nên một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng cho bé
Nhổ răng sữa tại thời điểm không thích hợp có thể gây nên một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng cho bé

Mặt khác, tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà khi chưa đúng lúc có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng chân răng, trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bé. Nhằm ngăn ngừa những hệ lụy này, phụ huynh cần đưa bé đến cơ sở nha khoa uy tín để xác định chính xác thời điểm thích hợp nhổ răng sữa, đồng thời tiến hành nhổ răng với thủ thuật an toàn.

Duy trì thói quen vệ sinh cho bé

Vì sức khỏe răng miệng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một hàm răng đẹp,  do đó, thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách của bé cần được phụ huynh tập luyện từ nhỏ.

Mảng bám hình thành do cặn thức ăn sẽ tích tụ trong kẽ răng và khoang miệng sau khi ăn. Khi không được vệ sinh sạch sẽ, răng và nướu của bé sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng, trực tiếp tác động đến quá trình bé thay răng.

Thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách của bé cần được phụ huynh tập luyện từ nhỏ
Thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách của bé cần được phụ huynh tập luyện từ nhỏ

Phụ huynh cần giúp bé đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ để ngăn ngừa các hệ lụy không đáng có.

 • Giúp bé vệ sinh mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng.
 • Làm sạch mảng bám tại các vị trí giữa răng và nướu tiếp xúc.

Phụ huynh có thể cho bé sử dụng chỉ nha khoa khi được bác sĩ đồng ý. Đây chính là sự hỗ trợ giúp kẽ răng của bé được làm sạch hiệu quả, cải thiện và duy trì sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh lý không mong muốn.

Phụ huynh cần giúp bé đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ
Phụ huynh cần giúp bé đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ

Cho bé sử dụng bàn chải và kem đánh phù hợp

Đối với thắc mắc làm sao để bé thay răng đẹp, bàn chải và kem đánh răng thích hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng phụ huynh không thể bỏ qua. Đây chính là sự hỗ trợ đặc biệt cần thiết trong quá trình vệ sinh răng miệng ở bé.

Bàn chải đánh răng dành cho bé cần có lông chải mềm, khả năng làm sạch mảng bám tốt. Trong quá trình sử dụng, phụ huynh cần giúp bé thay bàn chải theo định kỳ 3 tháng 1 lần, nhằm tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ.

Fluor là hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe của răng và xương hàm, phụ huynh cần ưu tiên sự có mặt của thành phần này trong sản phẩm kem đánh răng dành cho bé. Tuy nhiên, hàm lượng Fluor thích hợp dành cho bé cần được căn cứ vào từng độ tuổi nhất định. Với tác dụng của Fluor, tình trạng sâu răng ở bé sẽ được ngăn ngừa hiệu quả.

Bàn chải và kem đánh răng thích hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp răng bé chắc khỏe
Bàn chải và kem đánh răng thích hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp răng bé chắc khỏe

Phụ huynh không nên cho bé sử dụng kem đánh răng dành cho người trưởng thành, vì hàm lượng Fluor quá cao có trong thành phần sẽ khiến cho men răng của bé bị yếu, dễ tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình thay răng.

Lưu ý chế độ ăn uống hàng ngày của bé

Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống hàng ngày của bé cũng tác động rất lớn đến quá trình thay răng. Theo đó, phụ huynh không nên cho bé sử dụng quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường và acid cao, các thức uống có chứa đường tự nhiên cũng cần được hạn chế.

Nước trái cây là thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tổn hại đến men răng của bé. Để giúp bé nâng cao sức đề kháng cơ thể và đảm bảo sức khỏe răng miệng, phụ huynh nên cho bé uống tối đa 120ml nước trái cây nguyên chất trong ngày.

Phụ huynh nên cho bé uống tối đa 120ml nước trái cây nguyên chất trong ngày
Phụ huynh nên cho bé uống tối đa 120ml nước trái cây nguyên chất trong ngày

Thay vì sử dụng các loại bánh kẹo ngọt, phụ huynh hãy cho bé sử dụng những món ăn nhẹ ít đường như sữa chua, trái cây, rau củ quả,… Đây là những thực phẩm cung cấp cho bé nguồn năng lượng dồi dào, dễ tiêu hóa, không tác động quá nhiều lên răng.

Loại bỏ thói quen không tốt cho răng

Những thói quen không tốt như: Mút tay, ngậm ti giả, nghiến răng,.. sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình răng phát triển, là nguyên nhân điển hình nhất đối với tình trạng răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn ở bé. Thói quen này có thể gây nên các vấn đề như:

 • Răng cửa xô lệch, những chiếc răng còn lại mọc khấp khểnh.
 • Răng thưa, không sát khít.
 • Răng không đối xứng khiến xương hàm mất cân đối.

Bên cạnh những lưu ý hạn chế thói quen xấu ở bé, phụ huynh còn nên ngăn bé dùng tay hoặc lưỡi chạm vào vị trí răng đã rụng, vì hành động này có thể khiến răng vĩnh viễn mọc lệch, sai khớp cắn.

Những thói quen không tốt như: Mút tay, ngậm ti giả, nghiến răng,.. sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình răng phát triển
Những thói quen không tốt như: Mút tay, ngậm ti giả, nghiến răng,.. sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình răng phát triển

Đưa bé thăm khám nha khoa định kỳ

Để giúp bé có được hàm răng đẹp và khỏe mạnh, phụ huynh cần đưa bé thăm khám nha khoa đúng định kỳ. Đây là hoạt động giúp ngăn ngừa, phát hiện và kịp thời chữa trị các khiếm khuyết trên răng của bé (nếu có).

Phụ huynh nên cho bé khám răng 6 tháng 1 lần. Trong trường hợp sức khỏe răng miệng của bé xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: Đau răng, răng mọc chậm, răng sữa không rụng,… phụ huynh cần đưa bé thăm khám răng ngay trước khi gặp phải những hệ quả nguy hiểm. 

Giúp bé khắc phục kịp thời các khuyết điểm trên răng sẽ tạo tác động tích cực đến quá trình thay răng của bé, là lời giải đáp quan trọng nhất dành cho thắc mắc của phụ huynh về vấn đề làm sao để bé thay răng đẹp.

Khám răng định kỳ giúp ngăn ngừa, phát hiện và kịp thời chữa trị các khiếm khuyết trên răng của bé (nếu có)
Khám răng định kỳ giúp ngăn ngừa, phát hiện và kịp thời chữa trị các khiếm khuyết trên răng của bé (nếu có)

Nha khoa Shark – Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín cho bé

Những thông tin vừa đề cập đã chứng minh sự quan trọng của việc giúp bé thăm khám nha khoa đúng định kỳ. Theo đó, phụ huynh cần lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng, và nha khoa Shark chính là địa chỉ uy tín hàng đầu được hàng triệu khách hàng tin tưởng.

Nha khoa Shark chính là nơi nghiên cứu và làm việc của những chuyên gia hàng đầu, có tay nghề tốt và chuyên môn cao. Toàn bộ bác sĩ được đào tạo bài bản và chuyên sâu tại các trường y khoa danh tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu tâm lý trẻ em. Nhờ đó, bác sĩ tạo nên không khí khám răng vui vẻ, thân thiện, giúp bé không sợ sệt, không lo lắng.

Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín hàng đầu được hàng triệu khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín hàng đầu được hàng triệu khách hàng tin tưởng

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những khách hàng nhỏ, nha khoa Shark áp dụng mô hình điều trị theo tiêu chuẩn y khoa: 1 bác sĩ – 1 khách hàng – 1 phòng khám – 1 bộ dụng cụ. Chúng tôi cam kết tạo ra môi trường thăm khám an toàn, thoải mái. Ngoài ra, 100% các dụng cụ được nha khoa Shark sử dụng đều được vô trùng tuyệt đối bởi công nghệ chuẩn B Châu Âu Mocom Classic.

Nha khoa Shark tạo ra môi trường thăm khám an toàn, không gian được vô trùng tuyệt đối bởi công nghệ chuẩn B Châu Âu Mocom Classic
Nha khoa Shark tạo ra môi trường thăm khám an toàn, không gian được vô trùng tuyệt đối bởi công nghệ chuẩn B Châu Âu Mocom Classic

Những thông tin vừa rồi đã giúp phụ huynh giải đáp chi tiết về thắc mắc làm sao để bé thay răng đẹp. Hy vọng đã có thể cung cấp đến bạn những kiến thức nha khoa hữu ích và thú vị, giúp bé có được nụ cười tự tin và tỏa sáng trong tương lai. Để đặt lịch khám răng cho bé, hãy liên hệ với Nha khoa Shark thông qua Hotline: 1800 2069 hoặc 0941 623 322. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X