Mài răng cửa là gì? Có đau không? Giá bao nhiêu?

Mài răng cửa là gì? Có đau không? Giá bao nhiêu?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nếu răng cửa có kích thước quá to, răng bị hô, bị lệch hoặc không đều,… bác sĩ sẽ chỉ định mài răng cửa để cải thiện thẩm mỹ. Phương pháp này cần xâm lấn đề mô răng thật nên làm cho nhiều người lo lắng. Vậy để mài chiếc răng cửa cần đáp ứng tiêu chuẩn gì? Nên lưu ý gì và thực hiện ở đâu? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

mài răng cửa

Mài răng cửa là gì?

Mài răng cửa là 1 thủ thuật thông dụng trong nha khoa, được thực hiện nhằm mục đích điều chỉnh đồ dài và dày của răng cửa. Sau khi mài, răng cửa bị lệch sẽ đều và cân đối hơn, góp phần tạo nên hàm răng có tỷ lệ chuẩn xác và thẩm mỹ.

Để thực hiện, bác sĩ phải thao tác đúng kỹ thuật và sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Răng cửa sẽ được mài ở phần mặt ngoài và phần rìa, ở mặt trong và đường hoàn tất. Theo đó, bác sĩ phải tính toán tỉ mỉ và chính xác tỷ lệ mài răng để đảm bảo hiệu quả, không gây tổn hại cho răng thật.

Mài răng cửa là 1 trong những thủ thuật phổ biến trong nha khoa
Mài răng cửa bị mẻ là 1 trong những thủ thuật phổ biến trong nha khoa

Trường hợp nào thì cần mài răng cửa?

Vì mài đi răng cửa là kỹ thuật xâm lấn trực tiếp đến men răng thật, vì vậy, bác sĩ chỉ khuyến nghị thực hiện trong những trường hợp thật sự cần thiết. Chỉ khi răng cửa bị sứt mẻ nghiêm trọng, bị gãy vỡ hoặc bị lệch, kích thước không đồng đều mới nên mài răng.

 • Khi răng cửa bị sứt mẻ nặng

Khi răng cửa bị sứt mẻ nặng sẽ không thể tự phục hồi, mặt khác, phương pháp trám răng thẩm mỹ cũng không mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định mài răng cửa và bọc sứ để bảo vệ răng thật bên trong, ngăn chặn tình trạng răng thật yếu đi và bị tấn công bởi vi khuẩn gây hại.

 • Khi răng cửa bị gãy vỡ làm kém thẩm mỹ, cần phục hình lại

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho răng cửa bị nứt vỡ, sứt mẻ theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Để khắc phục, bác sĩ sẽ chỉ định mài bớt 1 phần thân răng cửa để làm răng sứ, trám răng trong trường hợp này cũng không được khuyến khích vì không thể mang lại hiệu quả dài lâu.

 • Khi răng cửa bị hô, bị lệch, có kích thước không đều

Trên cung hàm, nếu răng cửa có kích thước quá to, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn kỹ thuật mài răng cửa để tái tạo sự cân đối, hài hòa cho hàm răng. Trường hợp răng hô hoặc khấp khểnh nhẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Có thể mài răng trong trường hợp răng cửa bị lệch, bị hô hoặc có kích thước không đồng đều
Có thể mài răng trong trường hợp răng cửa bị lệch, bị hô hoặc có kích thước không đồng đều

Ưu điểm và nhược điểm khi mài răng cửa

Để có thể xác định có nên mài răng cửa hay không, bạn cần tìm hiểu chi tiết về các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này. Dựa vào đó, bạn sẽ có được sự lựa chọn an toàn và thích hợp nhất trong trường hợp của mình.

Ưu điểm

Mài chiếc răng cửa trong những trường hợp cần thiết sẽ mang lại cho bạn các lợi ích như sau:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, quy trình đơn giản, không cần đầu tư nhiều thời gian và chi phí.
 • Với tác dụng của thuốc gây tê, kỹ thuật mài răng được thực hiện nhẹ nhàng, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái trong suốt quy trình thực hiện.
 • Kỹ thuật mài răng được thực hiện theo đúng chỉ định, đúng kỹ thuật và áp dụng biện pháp phục hình răng thích hợp sau đó sẽ cải thiện hoàn chỉnh các khiếm khuyết trên răng. Nhờ đó, hàm răng của bạn sẽ được khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai gần như hoàn toàn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu, kỹ thuật mài răng cửa vẫn còn tồn tại 1 số điểm hạn chế nhất định. Đây là kỹ thuật phổ biến trong nha khoa, nhưng có yêu cầu rất cao về thiết bị và máy móc hiện đại, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề khéo léo và nhiều năm kinh nghiệm để tính toán chính xác tỷ lệ mài răng. Điều này nhằm đảm bảo răng thật không bị xâm lấn quá mức, tránh làm tổn hại sức khỏe của bạn.

Bác sĩ mài răng cần có tay nghề khéo léo và tỉ mỉ để đảm bảo hiệu quả và không xâm lấn răng thật quá nhiều
Bác sĩ mài răng cần có tay nghề khéo léo và tỉ mỉ để đảm bảo hiệu quả và không xâm lấn răng thật quá nhiều

Tiêu chuẩn cần đáp ứng để mài răng cửa

Như vậy, kỹ thuật mài răng cửa không chỉ được thực hiện với mục đích khôi phục thẩm mỹ mà còn đảm nhiệm chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn. Để thực hiện an toàn cũng như hiệu quả, kỹ thuật này cần tuân thủ tuyệt đối về điều kiện tỷ lệ và hình thể sau khi quy trình hoàn tất.

Theo đó, tỷ lệ mài răng cho phép ở vị trí răng cửa là:

 • Vị trí cổ răng: 0,6-1mm.
 • Vị trí thân răng: 1-1,5mm.
 • Vị trí cạnh cắn: 1,2-2mm.

Tuy nhiên, tỷ lệ mài răng vừa được đề cập không mang tính chất tuyệt đối mà có thể được điều chỉnh dựa theo tình trạng sức khỏe răng miệng và phương pháp điều trị được thực hiện. Riêng với trường hợp cần điều chỉnh lại hình thể răng cửa, bác sĩ cần đảm bảo phải giữ được sự tự nhiên và hài hòa giữa những chiếc răng trên cung hàm.

Kỹ thuật mài chiếc răng cửa cần được thực hiện theo 1 tỷ lệ nhất định để đảm bảo an toàn
Kỹ thuật mài chiếc răng cửa cần được thực hiện theo 1 tỷ lệ nhất định để đảm bảo an toàn

Mài răng cửa có đau không? Có hại hay không?

Mài răng cửa là kỹ thuật nha khoa mang tính chất xâm lấn, nhưng được thực hiện rất nhẹ nhàng nên sẽ không gây đau. Nếu bạn chỉ cần mài răng để điều chỉnh hình thể răng cửa mà không cần dán sứ hay bọc sứ, thì không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này, vì mài răng hầu như không mang lại cảm giác gì.

Riêng với trường hợp cần mài răng cửa để dán sứ hoặc bọc sứ, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ trước đó nên sẽ không làm cho bạn cảm thấy khó chịu hay đau nhức. Tỷ lệ răng cửa cần được mài sẽ được bác sĩ tính toán cẩn thận và tỉ mỉ, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật.

Theo nhận định của bác sĩ, mài răng cửa khi được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây hại, đáp ứng mục đích bảo vệ răng tốt hơn. Sau khi mài chiếc răng cửa và khôi phục hình dáng răng bằng kỹ thuật thích hợp, răng của bạn sẽ được duy trì tuổi thọ lâu dài và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng mất răng sớm.

Tuy nhiên, nếu thao tác mài răng sai cách sẽ làm cho răng thật bị xâm lấn nhiều, làm ảnh hưởng cấu trúc bên trong nên răng cửa sẽ nhạy cảm hơn, dễ mắc phải 1 số bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, thao tác mài răng cửa sai cách còn làm suy yếu khả năng ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Như vậy, tác hại trong kỹ thuật mài răng cửa chủ yếu bắt nguồn từ việc không đảm bảo kỹ thuật, chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa mài răng uy tín để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mài răng khi được thực hiện đúng cách sẽ không gây hại, có hiệu quả bảo vệ và thẩm mỹ răng thật tốt hơn
Mài răng khi được thực hiện đúng cách sẽ không gây hại, có hiệu quả bảo vệ và thẩm mỹ răng thật tốt hơn

Giá mài răng cửa bao nhiêu tiền?

Trong nha khoa, mài răng cửa bị mẻ không phải là 1 dịch vụ riêng biệt mà là 1 bước thực hiện trong quy trình bọc răng sứ hoặc làm cầu răng sứ. Vì vậy, giá mài chiếc răng cửa thường được tính theo chi phí răng sứ. Tại nha khoa Shark giá răng sứ được niêm yết như sau:

Loại răng sứ

Giá niêm yết

Bảo hành

Răng sứ Diamond 18.000.000 đồng/răng. 19 năm
Răng sứ Orodent 16.000.000 đồng/răng. 19 năm
Răng sứ Pha Lê 13.000.000 đồng/răng. 15 năm
Răng sứ Shark HT 8.000.000 đồng/răng. 10 năm
Răng sứ Shark 6.000.000 đồng/răng. 10 năm
Răng sứ Venus 3.600.000 đồng/răng. 5 năm
Veneer Emax Press 10.000.000 đồng/răng. 10 năm
Veneer Lisi Press 12.000.000 đồng/răng. 15 năm

Tuy mài răng cửa không có mức giá cụ thể, nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng thì chi phí mài răng cửa sẽ được tính dựa vào những yếu tố sau:

 • Chi phí gây tê và giảm đau: Trước khi mài răng, bạn sẽ được bác sĩ hỗ trợ gây tê để giảm thiểu cảm giác khó chịu. Nếu bạn chỉ cần mài răng cửa nhưng không tái tạo hình thể răng thì cần chi trả chi phí thuốc tê.
 • Số lượng răng được mài: Chi phí mài răng sẽ phụ thuộc vào tổng số răng được mài, mài càng nhiều răng thì chi phí càng tăng.
Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Lưu ý cần thực hiện khi mài răng cửa

Sau khi mài răng cửa, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ hàm răng:

 • Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn, đánh răng tối thiểu 2-3 lần/ngày bằng bàn chải có lông mềm. Lưu ý chải răng theo chiều dọc để tránh làm mòn men răng.
 • Nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm để hiệu quả làm sạch răng miệng tốt hơn.
 • Nên kết hợp với việc dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng, dùng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ hại khuẩn trong khoang miệng.
 • Sau khi mài răng cửa, răng sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần tránh sử dụng các thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua để tránh tình trạng bị ê buốt răng.
 • Không nên ăn nhiều thức ăn sẫm màu, thức ăn chứa nhiều đường hoặc Axit để phòng tránh nguy cơ làm xỉn màu răng.
 • Nên loại bỏ các thói quen xấu như: Cắn bút, cắn móng tay, dùng răng như 1 công cụ để mở nắp chai,… càng sớm càng tốt.
Sau khi quy trình mài răng hoàn tất, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách
Sau khi quy trình mài răng hoàn tất, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách

Nên mài răng cửa ở đâu để an toàn, hiệu quả?

Nha khoa Shark là đơn vị răng hàm mặt uy tín tại khu vực phía nam, 100% dịch vụ được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại, đường mài răng được phục hình rất mịn, an toàn và không làm tổn thương khoang miệng.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Shark có khả năng nắm bắt tốt các xu hướng thẩm mỹ răng trên thị trường hiện nay. Với tay nghề khéo léo và thực hiện tỉ mỉ, dứt khoát, quy trình mài răng sẽ không làm cho khách hàng bị đau nhức.

Sau khi mài răng, nha khoa Shark khuyến nghị khách hàng nên bọc răng sứ để có thể bảo vệ răng thật 1 cách tốt nhất. Chất liệu sứ được sử dụng tại đơn vị là sản phẩm chính hãng, được chứng nhận an toàn bởi FDA, không gây kích ứng cho môi trường khoang miệng. Tất cả dụng cụ được sử dụng tại đây đều đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối và bảo quản trong môi trường lý tưởng để phòng tránh tình trạng lây nhiễm chéo bệnh lý giữa các khách hàng.

Với những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã chia sẻ sơ lược đến bạn các thông tin chi tiết về kỹ thuật mài răng cửa. Nếu bạn vẫn còn có các thắc mắc liên quan cần được giải đáp, hãy liên hệ với nha khoa Shark để được bác sĩ tư vấn và thăm khám hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X