Nhận biết hô hàm và hô răng đúng cách- Phương pháp cải thiện hiệu quả

Nhận biết hô hàm và hô răng đúng cách- Phương pháp cải thiện hiệu quả

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng hô gây mất thẩm mỹ trên gương mặt, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, giọng nói và sinh hoạt của mỗi người. Trước khi đưa ra phương pháp cải thiện, cần nhận biết hô hàm và hô răng đúng để bác sĩ xem xét cũng như có phương pháp xử lý đúng đắn nhất.

Nhận biết hô hàm và hô răng đúng cách- Phương pháp cải thiện hiệu quả

Hướng dẫn cách nhận biết hô hàm và hô răng

Răng hô là tình trạng gặp khá phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, hô có nhiều tên gọi khác nhau như răng vổ, răng vẩu, khớp cắn ngược. Đây là dấu hiệu sai lệch khớp cắn, hai hàm không thống nhất, khiến hàm trên nhô ra quá mức, ảnh hưởng đến các chức năng về ăn nhai và thẩm mỹ.

Hô có thể bắt nguồn từ việc xương hàm phát triển quá mức hoặc do răng, cũng có trường hợp hô do răng kết hợp lẫn làm. Muốn phân định trường hợp nào cần có dấu hiệu nhận biết hô hàm và hô răng theo thăm khám của bác sĩ.

Hô hàm là cấu trúc của xương hàm phát triển quá mức
Hô hàm là cấu trúc của xương hàm phát triển quá mức

Hô do hàm

Đây là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức sẽ bao quát lên hàm dưới. Dấu hiệu nhận biết chính là tình trạng cười hở lợi, phần răng cửa chìa ra kém duyên. Khi nhìn nghiêng sẽ khiến cho gương mặt thiếu cân đối, khuôn miệng chìa ra ngoài. Một số trường hợp miệng không thể khép chặt lại do hô quá nhiều. 

Hô hàm là do sự phát triển của xương hàm, không liên quan đến răng, gây khó khăn cho ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Hô do răng

Nhận biết hô do răng bằng mắt thường đơn giản, các răng hàm trên nhô ra bên ngoài nhiều so với cấu trúc chung. Răng mọc sai tư thế, khiến cho cung răng bao quanh hàm dưới, chìa ra ngoài. Một số trường hợp răng mọc lệch vào trong, chồng chéo lên nhau gây mất thẩm mỹ trên gương mặt.

Hô răng là tình trạng răng chìa ra ngoài quá nhiều
Hô răng là tình trạng răng chìa ra ngoài quá nhiều

Hô hàm và răng

Ngoài hô răng hoặc hô hàm, một số trường hợp còn mắc cả tình trạng hô hàm lẫn hô răng. Tình trạng này xuất hiện là do xương hàm trên phát triển quá nhiều nhô ra ngoài kết hợp răng cũng bị chìa ra. Nếu như hô do cả răng lẫn hàm sẽ thường là những trường hợp khá nặng và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Khi can thiệp và cải thiện đòi hỏi phải phẫu thuật kết hợp chỉnh nha mới có thể cải thiện như mong muốn.

Những nguyên nhân gây răng hô, hàm hô

Trước khi đưa ra những phương pháp cải thiện răng hô, răng hàm, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của những trường hợp hô do đâu để có phương án cải thiện đúng đắn.

Di truyền: Đây được xem là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hô răng hay hô hàm. Nếu những người trong gia đình, ông bà bố mẹ mắc hô răng hoặc hàm thì khả năng con cháu đời sau di truyền đến 60%.

Thói quen sinh hoạt: Nhiều người có thói quen sinh hoạt như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng ngay từ nhỏ sẽ khiến cho răng và xương hàm vô tình đẩy ra ngoài. Từ đó xuất hiện dấu hiệu hô răng và hô hàm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng: Nguyên nhân này mặc dù không phổ biến nhưng cũng xuất hiện khá nhiều. Trong giai đoạn phát triển răng của trẻ, nếu không cung cấp dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến cho xương và răng mọc lệch, gây chen chúc, xuất hiện tình trạng hô răng và ảnh hưởng khác nhau.

Có nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến hô hàm và hô răng
Có nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến hô hàm và hô răng

Nhìn chung hô răng và hô hàm xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và dù nguyên nhân nào đi nữa, tình trạng này cũng gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình sinh hoạt của nhiều người. Do đó cần nhanh chóng tìm hiểu những phương pháp khác nhau để cải thiện hợp lý nhất.

Giải pháp điều trị hô răng và hô hàm hiệu quả nhất

Sau khi nắm rõ và nhận biết hô hàm và hô răng, chắc chắn tín đồ làm đẹp sẽ tìm kiếm những phương pháp cải thiện sao cho hiệu quả. Thông thường, có nhiều phương pháp cải thiện tình trạng này như:

Niềng răng

Niềng răng thẩm mỹ là một trong những giải pháp cải thiện dấu hiệu hô cho răng được nhiều bác sĩ nha khoa đánh giá cao. Nếu như nguyên nhân hô do răng, bác sĩ sẽ xem xét mức độ răng chìa ra bên ngoài như thế nào, sau đó áp dụng các khí cụ nha khoa tác động để điều chỉnh, kéo cấu trúc răng về vị trí cân đối và chính xác nhất. Hiện có nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng như : Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong…Tùy theo nhu cầu, kinh phí, mức độ răng lệch lạc mà bác sĩ sẽ tư vấn, áp dụng phương pháp niềng phù hợp. Niềng răng chỉ áp dụng cho những trường hợp hô do răng.

Hô do răng có thể thực hiện niềng răng là cải thiện hiệu quả
Hô do răng có thể thực hiện niềng răng là cải thiện hiệu quả

Phẫu thuật hàm

Trường hợp nếu răng hô xuất phát từ nguyên nhân do hàm trên phát triển nhiều, thúc đẩy xương hàm nhô ra ngoài thì cần áp dụng phẫu thuật hàm. Phẫu thuật hàm hô là phương pháp bác sĩ can thiệp vào cấu trúc xương hàm trên, cắt và xử lý xương hàm trên để khớp cắn hai hàm thống nhất, giúp cải thiện tình trạng hô chỉ sau một lần thực hiện. Với phương pháp này, đòi hỏi người thực hiện cần có sự tỉ mỉ, khéo léo và chuyên biệt để đảm bảo kết quả an toàn cũng như hạn chế những biến chứng xấu.

Kết hợp niềng răng lẫn phẫu thuật hàm

Với những trường hợp hô cả răng lẫn hàm, chắc chắn cần kết hợp cả hai phương pháp là niềng răng và phẫu thuật hàm mới có thể cải thiện. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, phẫu thuật hàm hô trước. Sau khi hoàn tất quá trình thực hiện sẽ tiến hành niềng răng để thống nhất và hạn chế các ảnh hưởng. Niềng răng và phẫu thuật hàm cần được áp dụng hiệu quả để vừa cải thiện khớp cắn, cải thiện cấu trúc xương, đảm bảo răng cân đối và thực hiện được các chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như bình thường.

Phẫu thuật hàm sẽ can thiệp, cải thiện cấu trúc xương hiệu quả
Phẫu thuật hàm sẽ can thiệp, cải thiện cấu trúc xương hiệu quả

Địa chỉ cải thiện hô hàm, hô răng uy tín nhất

Hiện nay, có nhiều những địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín khác nhau để khách hàng lựa chọn trong việc cải thiện tình trạng hô. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất, bạn cần chú ý tìm đến những thương hiệu uy tín.

Nha khoa Shark- Hệ thống nha khoa uy tín tại TP.HCM chính là địa điểm an toàn được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với tất cả những trường hợp hô răng và hô hàm, bác sĩ chuyên khoa sẽ nhanh chóng thăm khám, xem xét từng trường hợp cũng như có phương pháp cải thiện sao cho hiệu quả.

Lựa chọn nha khoa Shark để áp dụng niềng răng, phẫu thuật hàm hiệu quả
Lựa chọn nha khoa Shark để áp dụng niềng răng, phẫu thuật hàm hiệu quả

Tại nha khoa Shark, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hơn 20 năm kinh nghiệm sẵn sàng thăm khám, tư vấn cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng khách hàng. Với những trường hợp hô răng và hô hàm, bác sĩ sẽ phân tích cụ thể, kết hợp đưa ra những phương pháp hiệu quả để đảm bảo đem đến kết quả như mong đợi.

Click ngay để được bác sĩ của Nha khoa Shark tư vấn miễn phí Artboard 1

Nha khoa Shark có hệ thống máy móc, công nghệ mới kết hợp chế độ bảo hành dài hạn chắc chắn sẽ giúp mọi người an tâm và có được kết quả thực hiện như mong muốn. 

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu nhận biết hô hàm và hô răng được chia sẻ cụ thể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể nhanh chóng liên hệ với nha khoa Shark để được đội ngũ chuyên gia tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher