Niềng răng tại nhà có hiệu quả không? - Nha khoa Shark

Niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cấu trúc răng lộn xộn, thiếu cân xứng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Niềng răng tại nhà là phương pháp được nhiều người quan tâm với mong muốn cải thiện nhiều khuyết điểm. Tuy nhiên có nên áp dụng phương pháp này hay không? Cùng nha khoa Shark tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Niềng răng tại nhà

Niềng răng tại nhà là gì?

Niềng răng tại nhà là phương pháp sử dụng những khí cụ nha khoa được thiết kế sẵn với tác dụng cố định răng, đem đến hiệu quả cho những trường hợp răng lộn xộn thiếu cân đối. Thông thường, bộ sản phẩm niềng răng tại nhà được thiết kế bằng silicon, có khay trong suốt. Chất liệu mềm dẻo, thường được áp dụng cho các bé từ 5 đến 15 tuổi. 

Khi đeo niềng răng tại nhà, thời gian tối thiểu đeo từ 1- 2 tiếng. Tác dụng chính của phương pháp này là cân chỉnh và sắp xếp lại bề mặt răng. Tuy nhiên, hiệu quả của niềng răng tại nhà không cao, không được nhiều người lựa chọn và áp dụng.

Các phương pháp niềng răng tại nhà phổ biến

Sự phát triển không ngừng của nha khoa thẩm mỹ đã sáng kiến ra nhiều dụng cụ nha khoa có thể áp dụng niềng răng tại nhà. Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn.

Niềng răng dây thun

Việc sử dụng dây thun để cố định, tạo cảm giác co kéo để siết răng tại nhà được một số trường hợp áp dụng. Phương pháp này đơn giản, sử dụng vật liệu dây thun dễ kiếm, áp dụng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng đoạn dây thun thích hợp. Sau đó quấn quanh những răng mọc không đúng vị trí, dùng lực của dây thun kéo căng, cân chỉnh về trị trí ban đầu cho thống nhất.

Một số trường hợp tự chế dây thun để niềng răng tại nhà
Một số trường hợp tự chế dây thun để niềng răng tại nhà

Dùng dây thép

Thêm dụng cụ niềng răng tại nhà cũng khá được quan tâm trong một vài năm gần đây chính là sử dụng dây thép. Các dây thép sẽ được quấn, tạo hình giống như bộ niềng răng sau đó áp dụng cân chỉnh, khắc phục hiện tượng răng lộn xộn, không cân xứng.

Bộ niềng răng tại nhà có người lớn

Với phát minh bộ niềng răng khay trong suốt hiện đại, việc áp dụng niềng răng tại nhà cho người lớn cũng khá dễ dàng. Khoảng 20 – 40 khay niềng trong suốt được thiết kế cho lộ trình niềng răng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ thăm khám, thiết kế khay niềng sao cho phù hợp. Sau đó bạn đeo khay niềng tại nhà và thường xuyên thay khay sau khoảng 2 tuần.

Niềng răng tại nhà bằng khay trong suốt là phát minh khoa học hiện đại. Răng không những đều, đẹp mà còn có thể tiết kiệm được thời gian thực hiện.

Bộ niềng răng tại nhà cho trẻ em

Các bé từ 5 đến 15 tuổi. khi chân răng chưa thực sự vững và xương hàm còn yếu. Bộ hàm niềng răng trainer thường được sử dụng để làm dụng cụ niềng răng tại nhà phổ biến. Loại này sử dụng chất liệu silicon mềm, có khả năng cân đối, điều chỉnh các sai lệch về răng ở mức độ nhẹ. 

Áp dụng hệ thống hàm trainer cho trẻ khi niềng răng tại nhà
Áp dụng hệ thống hàm trainer cho trẻ khi niềng răng tại nhà

Ngoài những cách niềng răng tại nhà được chia sẻ. Một số trường hợp áp dụng những bí quyết niềng tại nhà như đẩy bằng lưỡi, sử dụng tay để đầy răng lệch. Hầu hết các phương pháp niềng được áp dụng tại nhà mất khá nhiều thời gian, chưa được kiểm chứng về hiệu quả. Khách hàng cũng nên chọn lọc và cân nhắc khi thực hiện để hạn chế những ảnh hưởng.

Niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Niềng răng tại nhà không mang lại hiệu quả. Một số trường hợp khách hàng sử dụng những khay niềng tự chế còn có cảm giác ảnh hưởng và xuất hiện những khó chịu, tác động xấu.

Hơn hết, phương pháp niềng răng tại nhà theo hướng tự phát, sử dụng một số những thiết bị tự chế sẽ có những ảnh hưởng và gây tác hại không mong muốn. Khách hàng thực hiện nên chú ý cân nhắc, xem xét để có được những kết quả ổn định.

Các phương pháp niềng tại nhà không hiệu quả như nhiều người nghĩ
Các phương pháp niềng tại nhà không hiệu quả như nhiều người nghĩ

Hậu quả của việc niềng răng tại nhà

Thời gian gần đây xuất hiện các thông tin về việc niềng răng tại nhà có tác dụng “thần thánh”. Vừa có tác dụng cải thiện răng đẹp, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thực hiện. Chính vì lẽ đó, đông đảo những khách hàng quan tâm và mong muốn được lựa chọn niềng răng tại nhà để cải thiện khuyết điểm.

Tuy nhiên, niềng răng được thực hiện tại nhà sẽ gây nên những ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện cũng như sức khỏe của nhiều người. Một số những rủi ro khi áp dụng niềng răng ngay tại nhà.

Răng đau nhức, ê buốt

Các dụng cụ niềng răng tự chế như dây cung, dây thép nếu được áp dụng trong việc niềng răng sẽ gây nên hiện tượng đâm chọt, ảnh hưởng đến răng. Chưa kể nếu dùng lực siết quá mạnh và không đủ chuyên môn trong việc kiểm soát, răng không những không niềng được mà còn có những ảnh hưởng xấu như niềng răng bị ê buốt, lệch khớp cắn và răng bị tổn thương.

Niềng tại nhà có xuất hiện dấu hiệu đau nhức và ê buốt
Niềng tại nhà có xuất hiện dấu hiệu đau nhức và ê buốt

Răng lung lay, dễ gãy

Hiện tượng này xuất hiện phổ biến và gặp hầu hết ở những người đang sử dụng các công cụ niềng răng. Với những ai đang dùng dây thép và dây thun tự chế. Khi áp dụng niềng răng, các vật liệu cứng sẽ tác động, gây siết chặt ở những mô mềm xung quanh răng khiến cho phần chân răng không trụ vững, dễ yếu đi. Nếu tình trạng này kéo dài trong thời gian lâu sẽ dẫn đến việc khó khăn ăn nhai, hoạt động của răng ảnh hưởng, gây nên hiện tượng gãy và lung lay.

Răng xô lệch và ảnh hưởng

Khi thực hiện niềng răng tại các địa chỉ nha khoa, bác sĩ sẽ phải là người tính toán chính xác nên niềng như thế nào, mức độ can thiệp bao nhiêu. Với những trường hợp áp dụng niềng tại nhà, sử dụng các dụng cụ tự chế nên khó khăn khiến răng lệch, di chuyển sai vị trí và mất phương hướng. Đó cũng chính là lý do răng khấp khểnh, xảy ra những ảnh hưởng, mất đi sự tự tin trong cuộc sống.

Chết tủy, viêm tủy răng

Thường niềng răng tại nhà sẽ dễ xuất hiện tình trạng chết tủy, viêm tủy răng. Việc niềng và siết răng quá chặt gần dưới gốc chân răng cũng có thể gây nện hiện tượng chết tủy, khiến vùng chân răng mất cảm giác và dần dần mất răng.

Lệch khớp cắn và lệch xương

Sử dụng những bộ dụng cụ niềng răng tại nhà khi chưa được kiểm định chặt chẽ về chất lượng sẽ gây nên một số hậu quả khôn lường. Trong đó hiện tượng lệch khớp cắn, xương hàm tác động do những ảnh hưởng của niềng răng tự phát gây nên. Một số trường hợp trẻ em thay răng sữa thì hậu quả của việc niềng răng xuất hiện phổ biến. 

Sau một thời gian niềng răng tại nhà có dấu hiệu đau và lệch khớp cắn
Sau một thời gian niềng răng tại nhà có dấu hiệu đau và lệch khớp cắn

Nhiễm trùng ở nướu

Hơn 90% các dụng cụ chỉnh nha tại nhà thường sẽ không được thiết kế thông minh và chuyên biệt. Chưa kể những công cụ này không đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh, khi đeo niềng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và xuất hiện các bệnh lý.

Với những trường hợp dây thun buộc chỉnh nha sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tự trượt lên vùng chân răng. Từ đó gây hậu quả vào nướu, dễ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến nưới. Nướu răng tác động bị nhiễm trùng có thể gây mất răng cũng như những tác động khác.

Niềng răng tại nhà đem đến những mặc tích cực như thực hiện dễ dàng, không có nhiều ràng buộc về thời gian. Tuy nhiên, những phương pháp tại nhà lại gây nên một số ảnh hưởng cũng như tác động xấu đến sức khỏe người thực hiện. Thậm chí có những trường hợp niềng xong răng lung lay và bị hư hao do quá trình niềng không được bác sĩ thăm khám, không có những chỉ định phù hợp.

Những lưu ý quan trọng khi niềng răng tại nhà

Theo chia sẻ từ những chuyên gia, khách hàng nên cẩn trọng khi áp dụng phương pháp niềng răng tại nhà. Việc tự đeo khí cụ chỉnh nha cần được bác sĩ kiểm tra sát sao cũng như đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Quá trình tự niềng răng tại nhà diễn ra trong thời gian dài mới có được hiệu quả. Do đó mỗi người nên chú ý kiên nhẫn, không nên tháo lắp ra thường xuyên, cố định khay niềng cho đúng thời gian.

Cần tư vấn, hướng dẫn từ bác sĩ khi áp dụng niềng tại nhà
Cần tư vấn, hướng dẫn từ bác sĩ khi áp dụng niềng tại nhà

Khi sử dụng khay niềng, để hạn chế những tác động và ảnh hưởng. Chú ý vệ sinh khay thật sạch, tuân thủ một số những nguyên tắc vệ sinh để không những đảm bảo về sự thống nhất của răng mà còn ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu của vi khuẩn xuất hiện.

Khi tháo và lắp dụng cụ niềng răng tại nhà, nên để những vị trí sạch, hạn chế vi khuẩn xâm chiếm. Bởi việc giữ vệ sinh khi niềng tại nhà cũng góp phần quan trọng vào quá trình làm đẹp cũng như giúp cho răng có được sự cân đối nhất định.

Những thông tin về niềng răng tại nhà đã được chia sẻ cụ thể. Khách hàng đừng quên tìm đến Nha khoa Shark để áp dụng kỹ thuật niềng hiện đại, lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ và sớm có được những kết quả làm đẹp ấn tượng nhất.

5/5 - (1 vote)

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X