Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu và lưu ý quan trọng

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi hoàn tất kỹ thuật niềng răng. Sau đây là câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?
Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì được người dùng biết đến là một khí cụ được sử dụng sau khi quá trình niềng răng đã hoàn tất. Mục đích sử dụng hàm duy trì là để ổn định vị trí mới của răng, giúp đảm bảo kết quả niềng răng được giữ gìn một cách tốt nhất.

Hàm duy trì sẽ được các bác sĩ chỉ để sử dụng sau khi kỹ thuật niềng răng đã hoàn tất. Thông thường, hàm duy trì thường có 02 dạng là: Dạng cố định và dạng tháo lắp. Khí cụ này có rất nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào sự lựa chọn của người dùng mà bạn có thể sử dụng như khay nhựa hoặc kim loại.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau, thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định khác nhau:

 • Đối với trẻ em, các bác sĩ có thể yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến khi trưởng thành, vì lúc này răng và xương hàm mới phát triển ổn định.
 • Đối với người trưởng thành, đeo hàm duy trì có thể từ 6 đến 12 tháng nếu như tình trạng răng và xương hàm của người trưởng thành phục hồi lâu.
 • Đối với tình trạng xương hàm và răng khỏe mạnh, thời gian đeo hàm duy trì chỉ cần từ 1 đến 3 tháng.
 • Đối với tình trạng xương hàm yếu, thời gian đeo hàm duy trì có thể kéo dài hơn, thậm chí là vĩnh viễn.
Hàm duy trì là một khí cụ được sử dụng sau khi quá trình niềng răng đã hoàn tất
Hàm duy trì là một khí cụ được sử dụng sau khi quá trình niềng răng đã hoàn tất

Vì sao cần phải đeo hàm duy trì?

Sau khi hoàn tất kỹ thuật niềng răng, chúng ta cần phải đeo hàm duy trì. Vì tại thời điểm sau khi niềng, răng sẽ thường chịu áp lực mô mềm, đồng thời xương hàm và răng cũng chưa thích nghi kịp với sự thay đổi.

Sau khi trải qua một đợt chịu lực siết, cả răng và xương hàm răng đều sẽ trở nên rất nhạy cảm và yếu hơn bình thường, chưa được ổn định trong xương ổ răng. Đồng thời với tác động của quá trình ăn uống, cả răng và xương hàm sẽ cần phải hoạt động rất nhiều, vì vậy, răng sẽ có thể có xu hướng quay lại vị trí ban đầu nếu như không đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì chính là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Đeo hàm duy trì sẽ giúp cho răng luôn ở trong tình trạng ổn định và duy trì kết quả niềng răng một cách hiệu quả.

Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, sau khi kết thúc quá trình niềng răng người niềng cần phải có chế độ chăm sóc và điều trị để có thể duy trì hiệu quả được kết quả niềng răng, và đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian chính là một trong những cách chăm sóc kết quả niềng răng hiệu quả nhất.

Sau khi hoàn tất kỹ thuật niềng răng, chúng ta cần phải đeo hàm duy trì
Sau khi hoàn tất kỹ thuật niềng răng, chúng ta cần phải đeo hàm duy trì

Các loại hàm duy trì hiện nay

Hiện nay, hàm duy trì được chia làm 3 loại chính. 

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Đối với hàm duy trì tháo lắp kim loại, khi đeo vào người sử dụng sẽ trông giống như hàng dây cung được mắc trên răng. Loại hàm duy trì này có ưu điểm là được làm từ chất liệu thép không gỉ nên có độ bền cực kỳ cao.

Với hàm duy trì tháo lắp kim loại, người dùng có thể bảo vệ chân răng tránh khỏi những tác động tiêu cực bởi các yếu tố bên ngoài. Hàm duy trì này có khả năng tháo lắp rất dễ dàng, nên bạn có thể chủ động trong quá trình vệ sinh và chăm sóc răng miệng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu sử dụng hàm duy trì kim loại, người dùng sẽ có thể cảm thấy khó chịu, có cảm giác vướng víu và gây cản trở đến phát âm.

Hàm duy trì cố định mặt trong

Hàm duy trì cố định mặt trong có nhiều kích cỡ và có nhiều hình dáng, được làm từ chất liệu thép không gỉ với khả năng bền bỉ cực cao.

Không được gắn ở mặt trước của răng, hàm duy trì cố định mặt trong sẽ được gắn tại mặt sau của răng số 1, 2 và 3. Loại hàm duy trì này có tính thẩm mỹ rất cao, tuy nhiên bạn không thể tự tháo lắp mà cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ nếu như muốn tháo gỡ loại hàm duy trì này.

Hàm duy trì mặt trong chỉ có tác động đến các răng cửa, loại hàm duy trì này có một nhược điểm là dễ bị bung ra trong quá trình vệ sinh răng miệng, bạn cần thao tác thật nhẹ nhàng và thận trọng để tránh dẫn đến tình trạng bị bung hàm duy trì.

 Hàm duy trì cố định mặt trong sẽ được gắn tại mặt sau của răng số 1, 2 và 3
Hàm duy trì cố định mặt trong sẽ được gắn tại mặt sau của răng số 1, 2 và 3

Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt được thiết kế dựa trên dữ liệu thông tin về răng miệng của bạn, nên sẽ hoàn toàn phù hợp với cấu trúc răng và đem đến khả năng cố định răng sau khi niềng một cách tối ưu nhất.

Hàm duy trì trong suốt hiện được chế tác từ chất liệu nhựa chuẩn y tế, nên sẽ hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của người dùng, không gây kích ứng trong suốt quá trình sử dụng. Đeo hàm duy trì trong suốt sẽ đem lại cho bạn một quá trình chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao và đồng thời sẽ không tạo nên cảm giác khó chịu.

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?

Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài từ khoảng 6 đến 12 tháng nếu tình trạng răng và xương hàm phức tạp, từ 1 đến 3 tháng nếu như tình trạng răng và xương hàm khỏe mạnh. Tùy thuộc vào từng trường hợp, mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian giao hàm duy trì có thể là vĩnh viễn.

Đối với trẻ em, các bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến khi trưởng thành, vì lúc này xương hàm và răng của trẻ mới bắt đầu phát triển ổn định.

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu? Điều này còn phụ thuộc vào một số thói quen xấu như thở bằng miệng hoặc đẩy lưỡi, dưới tác động của những thói quen xấu này, thời gian đeo hàm duy trì có thể kéo dài hơn.

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?
Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?

Cách chăm sóc răng sau khi niềng và vệ sinh hàm duy trì

Sau khi niềng răng, bạn cần có cách chăm sóc răng đúng và hợp khoa học, đồng thời cần phải vệ sinh hàm duy trì đúng cách.

Cách chăm sóc răng

Bạn cần phải luôn giữ thói quen vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng thích hợp để làm sạch những mảnh thức ăn còn bám trên răng.

Súc miệng để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

Cách vệ sinh hàm duy trì

Bạn cần bảo quản hàm duy trì trong khay hộp để tránh tình trạng hàm duy trì bị rơi vỡ hoặc bị mất. Trong những trường hợp bạn cần phải tháo hàm duy trì, nên lưu ý rằng không nên tháo hàm duy trì quá 12 tiếng trong vòng 6 tháng đầu tiên. Trong quá trình ăn uống và hoạt động dưới nước như chơi thể thao, bạn cần tháo hàm duy trì.

Vệ sinh đúng cách sẽ giúp hàm duy trì hoạt động tốt hơn
Vệ sinh đúng cách sẽ giúp hàm duy trì hoạt động tốt hơn

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Niềng răng xong theo hàm duy trì bao lâu?”. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích và có thể giúp bạn hiểu hơn nhiều hơn về khí cụ chỉnh nha độc đáo này.

Hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay thông qua Hotline 1800 2069 để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc thật nhanh chóng, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X