Vì sao răng bé mọc lệch vào trong? Xử lý như thế nào?

Vì sao răng bé mọc lệch vào trong? Xử lý như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng bé mọc lệch vào trong là 1 trong những vấn đề làm cho phụ huynh rất lo lắng. Vì tình trạng này không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt, mà còn hạn chế khả năng ăn nhai và phát âm. Vậy nguyên nhân nào làm cho răng bé mọc lệch vào trong? Làm sao để khắc phục hiệu quả? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi.

Răng bé mọc lệch vào trong

Dấu hiệu nhận biết khi bé bị mọc lệch

Trước khi xác định nguyên nhân và khắc phục khi răng bé mọc lệch vào trong, bạn cần tìm hiểu cách nhận biết tình trạng này. Phát hiện răng bé bị mọc lệch càng sớm, hiệu quả điều trị sẽ càng cao. Sau đây là 1 số dấu hiệu cơ bản:

 • Răng của bé bị mọc sai vị trí, có hướng mọc xoay ngược vào trong.
 • Xương hàm của bé phát triển quá mức, làm cho tổng thể gương mặt mất đi tính cân đối, làm cho bé bị hô, móm, khấp khểnh răng,…
 • Bé thường xuyên bị đau mỏi hàm, đau nhức khớp thái dương hàm, nhất là khi ăn.
 • Bé thường xuyên cắn vào má khi ăn.
 • Khớp cắn của bé bị hở. Đây là 1 trong những dấu hiệu rõ ràng nhất.
 • Răng bé bị mọc chen chúc, nguyên nhân là do cung hàm không có đủ vị trí để tất cả răng phát triển đồng đều.
Bé thường xuyên bị đau mỏi hàm, cắn vào má khi ăn là biểu hiện khi răng bị mọc lệch vào trong
Bé thường xuyên bị đau mỏi hàm, cắn vào má khi ăn là biểu hiện khi răng bị mọc lệch vào trong

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng bé mọc lệch vào trong

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân làm cho răng bé bị mọc lệch vào trong, cả khách quan lẫn chủ quan. Nhìn chung, nguyên nhân nào cũng có thể làm ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Thông thường, răng bé bị mọc lệch là do: Thói quen không tốt, di truyền, mất răng sữa quá sớm, khối u trong khoang miệng,…

Do thói quen không tốt

Thói quen không tốt ở bé thường là mút tay, ngậm đồ chơi, cắn,… Đây là những nguyên nhân phổ biến làm cho răng bé bị mọc lệch vào trong khi trưởng thành. Ngoài ra, nếu phụ huynh thường xuyên cho bé bú bình, ngậm ti giả,… cũng có thể làm răng bị xô lệch, mọc xiêu vẹo và chen chúc. Về lâu dài, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng khớp cắn và khả năng ăn nhai của bé.

Thói quen mút tay, cắn, ngậm đồ chơi,... là các nguyên nhân phổ biến làm cho răng bé bị mọc lệch
Thói quen mút tay, cắn, ngậm đồ chơi,… là các nguyên nhân phổ biến làm cho răng bé bị mọc lệch

Do yếu tố di truyền

Cấu tạo hàm và hình dáng răng là 1 trong những đặc điểm được quyết định bởi yếu tố di truyền. Do đó, nếu các thành viên có cùng huyết thống trong gia đình có răng mọc lệch vào trong, xương hàm không phát triển, bị hô, móm,… thì hàm răng của bé cũng có thể gặp phải các khuyết điểm tương tự.

Do bị mất răng sữa quá sớm

Răng sữa có nhiệm vụ định hướng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Vì vậy, nếu bé bị mất răng sữa quá sớm, thì răng vĩnh viễn sẽ có nguy cơ bị mọc lệch, mọc chen chúc, không thẳng hàng.

Do nằm sấp thường xuyên

Nằm sấp là 1 dáng nằm cơ bản, tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân làm cho răng bé mọc lệch vào trong. Vì tư thế nằm sấp vô tình tạo áp lực lên vùng má, về lâu dài sẽ làm cho răng mọc không thẳng hàng. Những thay đổi trong trường hợp này rất nhỏ, rất khó để phát hiện ra ngay.

Do khối u trong khoang miệng

Có khối u trong khoang miệng là vấn đề hiếm gặp, nhưng không phải không thể xảy ra. Sự phát triển của khối u sẽ làm hạn chế diện tích trong khoang miệng, làm cho răng bé mọc lệch, mọc chen chúc,…

Nếu bé có khối u trong khoang miệng, thì nguy cơ răng bị mọc lệch sẽ rất cao
Nếu bé có khối u trong khoang miệng, thì nguy cơ răng bị mọc lệch sẽ rất cao

Do cung hàm bị hẹp

Cung hàm bị hẹp làm cho các răng không có đủ chỗ trống để phát triển. Vì vậy, răng sẽ mọc chen chúc, mọc lệch vào trong, mọc không thẳng hàng,… 

Do răng sữa không nhường chỗ cho răng vĩnh viễn

Răng bé mọc lệch vào trong do răng sữa không nhường chỗ cho răng vĩnh viễn là nguyên nhân rất phổ biến. Trong thời gian thay răng, khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu phát triển nhưng răng sữa vẫn không rụng đi sẽ làm cho răng bé bị mọc lệch, hoặc mọc chen chúc nhau.

Do cơ thể bé bị thiếu Vitamin, khoáng chất

Vitamin và khoáng chất thiết yếu không chỉ có vai trò ổn định sức khỏe của bé, mà còn là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của răng và hàm. Nếu cơ thể bé không được bổ sung đủ lượng Vitamin và khoáng chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, làm răng bé mọc lệch vào trong.

Do bị va đập mạnh

Một nguyên nhân khác có thể làm cho răng của bé bị mọc lệch chính là do va đập mạnh hoặc chấn thương. Khi bé bị té ngã, lực tác động mạnh sẽ làm cho xương hàm bị biến dạng, làm răng bé mọc lệch khi trưởng thành.

Khi không may bị va đập mạnh hoặc chấn thương, răng của bé có thể bị mọc lệch vào trong
Khi không may bị va đập mạnh hoặc chấn thương, răng của bé có thể bị mọc lệch vào trong

Răng mọc lệch gây ảnh hưởng gì cho bé?

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu và xác định nguyên nhân làm cho răng bé mọc lệch vào trong, bạn cần nhanh chóng đưa bé đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị. Vì răng mọc lệch gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến bé, cả về sức khỏe răng miệng lẫn thẩm mỹ gương mặt.

Ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt

Răng mọc lệch sẽ làm cho nụ cười của bé kém duyên, bé trở nên tự ti, ngại giao tiếp khi trưởng thành. Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng, vì có thể làm thay đổi tâm lý và cuộc sống của bé về lâu dài.

Suy giảm chức năng ăn nhai và khả năng phát âm

Ảnh hưởng cơ bản nhất khi răng của bé bị mọc lệch chính là suy giảm chức năng ăn nhai. Do khớp cắn của bé không chuẩn, các răng phối hợp không đồng đều nên không thể nghiền nát thức ăn. Theo đó, khả năng phát âm của bé cũng bị ảnh hưởng, bé bị mọc lệch răng rất khó để phát âm tròn vành rõ chữ.

Răng bé bị mọc lệch vào trong làm suy giảm khả năng ăn nhai và phát âm
Răng bé bị mọc lệch vào trong làm suy giảm khả năng ăn nhai và phát âm

Tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng

Hàm răng mọc lệch, không cân xứng rất dễ tạo thành các khe giắt thức ăn dư thừa, và thức ăn tồn đọng tại những vị trí này rất khó để làm sạch. Theo thời gian, mảng bám thức ăn sẽ tích tụ thành cao răng, bám cứng trên bề mặt răng. Đây chính là môi trường trú ngụ của hại khuẩn, gây nguy cơ cao bé bị sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Tổn thương xương hàm

Khi răng bé mọc lệch vào trong sẽ vô tình gây áp lực cho xương hàm, bé sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức, đặc biệt là khi ăn uống. Xương hàm của bé bị tổn thương, kèm theo đó là tình trạng rối loạn khớp cắn và đau đầu.

Trong các trường hợp nghiêm trọng, răng mọc lệch vào trong có thể làm tổn thương xương hàm của bé
Trong các trường hợp nghiêm trọng, răng mọc lệch vào trong có thể làm tổn thương xương hàm của bé

Giải pháp khắc phục răng bé mọc lệch vào trong hiệu quả

Hiện nay, có 2 phương pháp dùng để khắc phục tình trạng răng mọc lệch vào trong ở bé, đó là: Sử dụng khí cụ và niềng răng. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Sử dụng khí cụ

Sử dụng khí cụ để chỉnh răng mọc lệch vào trong chỉ được thực hiện khi bé ở độ tuổi từ 6-12. Nếu bé có răng bị hô xương, móm xương,… thì cần áp dụng giải pháp này càng sớm càng tốt. Bộ khí cụ dùng để chỉnh răng lệch cho bé bao gồm:

 • Khí cụ chỉnh hình chức năng EF

Đây là loại khí cụ dùng để điều chỉnh các răng bị lệch, răng mọc chen chúc, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,… Khi dùng khí cụ này, bé cần đeo tối thiểu 2 giờ/ngày, kết hợp đeo hàm duy trì suốt đêm khi ngủ.

 • Khí cụ HEADGEAR – nắn chỉnh xương hàm cho bé

Đây là loại khí cụ có chức năng kiểm soát và kích thích sự phát triển của xương hàm. Nhờ đó, hàm răng bé sẽ hài hòa hơn, khắc phục các khiếm khuyết do răng bé mọc lệch vào trong gây ra. Với HEADGEAR, bé cần đeo tối thiểu 10-12 giờ/ngày.

 • Facemask – Khí cụ nắn chỉnh xương hàm móm cho bé

Facemask chỉnh nha là khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong trường hợp bé bị móm. Dựa vào cơ chế dùng lực kéo tựa vào trán và cằm, xương hàm của bé sẽ được kéo ra trước, đồng thời kiểm soát tốt sự phát triển của xương hàm dưới. Mỗi ngày, bé cần mang khí cụ Facemask tối thiểu 8-12 giờ.

 • Khí cụ nong hàm Quad – Helix

Loại khí cụ này được chỉ định dùng cho trẻ đủ 9 tuổi trở lên, có chức năng cải thiện tình trạng cung hàm phát triển không đồng đều, hàm bị hẹp, răng mọc chen chúc,… Khí cụ này còn giúp tạo thêm khoảng trống trên cung hàm, hỗ trợ răng vĩnh viễn mọc cân đối hơn.

Sử dụng khí cụ là giải pháp khắc phục răng mọc lệch ở bé từ 6-12 tuổi
Sử dụng khí cụ là giải pháp khắc phục răng mọc lệch ở bé từ 6-12 tuổi

Niềng răng

Để khắc phục tình trạng răng bé mọc lệch vào trong, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp niềng răng. Đây là giải pháp chỉnh nha phổ biến, được áp dụng rộng rãi trên thị trường. Có 2 phương pháp niềng răng thịnh hành mà bạn có thể chọn lựa: Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. 

 • Niềng răng mắc cài cho bé

Niềng răng mắc cài cho bé được chia làm 2 loại cơ bản: Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ. Bé từ 10 tuổi trở lên thì có thể niềng răng, vì răng ở độ tuổi này đã cứng cáp, có thể chịu lực siết từ khí cụ. Thời gian niềng răng mọc lệch của bé thường dao động trong khoảng 1-2 năm, tùy theo mức độ răng bị lệch.

Niềng răng mắc cài có thể áp dụng cho nhiều trường hợp răng bị lệch, được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả nhất. Tuy làm lộ mắc cài và dây cung trong thời gian niềng răng, nhưng kết quả sau niềng sẽ không làm cho bạn thất vọng.

 • Niềng răng trong suốt cho bé

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha kỹ thuật số, hiện đại nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Phương pháp này không sử dụng các khí cụ chỉnh nha truyền thống, thay vào đó dùng bộ khay niềng trong suốt. Các khay niềng được chế tác theo khuôn răng của bé, giúp ôm sát thân răng, tạo lực dịch chuyển răng nhẹ nhàng theo đúng phác đồ điều trị.

Niềng răng trong suốt để khắc phục khi răng bé mọc lệch vào trong là giải pháp có tính thẩm mỹ cao, giúp bé tự tin trong suốt thời gian niềng răng. Các khay niềng dễ dàng tháo lắp và vệ sinh, tạo sự thuận tiện trong việc chăm sóc răng miệng cho bé.

Để niềng răng cho bé, bạn có thể sử dụng niềng răng trong suốt hoặc niềng răng mắc cài
Để niềng răng cho bé, bạn có thể sử dụng niềng răng trong suốt hoặc niềng răng mắc cài

Cần lưu ý gì khi chỉnh răng mọc lệch cho bé?

Khi chỉnh răng bé mọc lệch vào trong, bạn cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu và lựa chọn nha khoa chất lượng, uy tín để bé được điều trị bởi các bác sĩ có tay nghề cao.
 • Nha khoa chỉnh nha cho bé cần có sự đầu tư chỉn chu về công nghệ và hệ thống máy móc, đảm bảo vệ sinh trong không gian và tất cả thiết bị.
 • Trước khi chỉnh răng mọc lệch, bé cần được tư vấn tâm lý để dễ dàng tiếp nhận điều trị, giúp bé không bị lo sợ khi đến nha khoa.
 • Bạn cần hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng cách, đưa bé đi khám răng định kỳ để theo dõi quá trình thay đổi của răng, đảm bảo kết quả chỉnh nha như mong đợi.
Khi chỉnh răng bé bị mọc lệch vào trong, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn
Khi chỉnh răng bé bị mọc lệch vào trong, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Phụ huynh cần làm gì để phòng tránh tình trạng răng bé mọc lệch vào trong?

Để phòng tránh tình trạng răng mọc lệch ở bé, bạn cần đặc biệt lưu ý 3 vấn đề: Giúp bé hạn chế các thói quen xấu; Đưa bé đến nha khoa thăm khám đúng định kỳ; Chú trọng việc vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé.

 • Giúp bé hạn chế các thói quen xấu

Như đã biết, các thói quen xấu ở bé như: Mút tay, tật đẩy lưỡi, cắn, thở bằng miệng,… có thể làm cho răng bé bị mọc lệch. Nên để phòng tránh vấn đề này ở bé, bạn cần theo dõi và thường xuyên nhắc nhở, không nên cho bé bú bình qua đêm.

 • Đưa bé đến nha khoa thăm khám đúng định kỳ

Đưa bé đến nha khoa để thăm khám định kỳ là việc làm rất cần thiết, nhất là thời điểm mọc răng và thay răng ở bé. Bạn không nên đánh giá thấp vai trò của quá trình thay răng, vì những tác động nhỏ trong thời gian này cũng có thể làm cho răng của bé bị mọc lệch. Do đó, hãy đưa bé đến nha khoa thăm khám thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của răng, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

 • Chú trọng việc vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé

Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp cho bé có được hàm răng khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý và tình trạng răng mọc lệch. Khi bé đủ tuổi, hãy hướng dẫn bé đánh răng, tạo thói quen làm sạch răng ngay từ khi còn nhỏ rất có lợi cho bé khi trưởng thành.

Để phòng tránh răng mọc lệch ở bé, phụ huynh cần giúp bạn hạn chế các thói quen xấu và thăm khám nha khoa đúng định kỳ
Để phòng tránh răng mọc lệch ở bé, phụ huynh cần giúp bạn hạn chế các thói quen xấu và thăm khám nha khoa đúng định kỳ

Chỉnh răng mọc lệch cho bé an toàn, hiệu quả tại nha khoa Shark

Chỉnh răng mọc lệch cho bé là mối quan tâm thường gặp của nhiều phụ huynh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, bạn cần đưa bé đến nha khoa uy tín để bé được trực tiếp điều trị bởi bác sĩ giỏi.

Nha khoa Shark là hệ thống nha khoa thẩm mỹ dẫn đầu trên thị trường. Đây là địa chỉ không chỉ chuyên về thẩm mỹ, chỉnh nha cho người lớn, mà còn nổi bật với dịch vụ chỉnh răng mọc lệch ở trẻ em. Với hơn 5 năm thành lập, đơn vị đã thực hiện thành công hàng nghìn ca chỉnh răng cho các khách hàng nhỏ tuổi.

Nha khoa Shark là nơi nghiên cứu và làm việc của đội ngũ bác sĩ giỏi, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Các bác sĩ đã có cơ hội tu nghiệp trực tiếp tại Đức trong nhiều năm, là người xây dựng phác đồ điều trị chính xác dành cho bé. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định đúng mức độ lệch răng ở bé, sau đó can thiệp đúng cách để bé có được khớp cắn chuẩn, nụ cười đều đẹp khi trưởng thành.

Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín, đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh răng mọc lệch ở bé
Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín, đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh răng mọc lệch ở bé

Không chỉ có giỏi chuyên môn, bác sĩ tại đây còn rất thấu hiểu tâm lý của trẻ em. Bác sĩ sẽ trò chuyện và ổn định tâm lý cho bé, giúp bé thoải mái hơn khi điều trị, không hoảng sợ trước các thiết bị nha khoa.

Ngoài tập trung vào đội ngũ nhân lực, nha khoa Shark còn không ngừng cập nhật và nâng cao hệ thống máy móc, thiết bị. Tất cả thiết bị tại đây đều là sản phẩm cao cấp, nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu tầm cỡ trên thế giới. Với trang thiết bị tiên tiến, sự an toàn của bé sẽ được bảo vệ ở mức tối đa, khách hàng không cần phải lo lắng về các vấn đề bất cập. Tất cả đều được kiểm soát tốt bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Với mong muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho khách hàng, nha khoa Shark áp dụng chính sách trả góp 0% lãi suất các dịch vụ. Vì vậy, khi chỉnh răng mọc lệch cho bé, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính. Đơn vị đồng thời áp dụng rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, hãy thường xuyên theo dõi Fanpage để nắm thông tin nhanh chóng nhất, không bỏ lỡ cơ hội chỉnh răng cho bé với giá cực hời.

Để khắc phục tình trạng răng bé mọc lệch vào trong, hãy đưa bé đến nha khoa Shark để bác sĩ theo dõi sát sao và định hướng điều trị thích hợp. Đây là vấn đề cần được đặt biệt lưu tâm, vì răng mọc lệch có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ và tâm lý của bé khi trưởng thành.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X