Cách điều trị răng thừa mọc giữa 2 răng cửa ở trẻ em

Cách điều trị răng thừa mọc giữa 2 răng cửa ở trẻ em

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong ngành nha, răng thừa mọc giữa 2 răng cửa là hiện tượng khá hiếm gặp, tuy nhiên không phải không xảy ra. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Để tìm hiểu cách điều trị tình trạng này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa

Vì sao có răng thừa mọc giữa 2 răng cửa?

Người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng, trong đó bao gồm: 16 răng hàm trên, 16 răng hàm dưới. Theo đó, răng thừa là những chiếc răng mọc dư ra bên ngoài, có thể nhận biết rõ ràng bằng mắt thường.

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Có hơn 90% trường hợp răng thừa xuất hiện ở hàm trên. Và vị trí thường gặp nhất là ở giữa 2 răng cửa.

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguyên nhân hình thành của răng thừa mọc giữa 2 răng cửa. Trong đó, các nhà nghiên cứu công nhận 6 nguyên nhân chính, đó là: Mầm răng bị phân đôi, di truyền, hội chứng Gardner, mầm răng bị va chạm, loạn xương đòn ở sọ và hở hàm ếch.

Mầm răng bị phân đôi

Trong quá trình thay răng sữa, mầm răng vĩnh viễn bị phân đôi sẽ làm cho 2 chiếc răng cửa mọc chen chúc nhau tại cùng 1 vị trí. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng mọc thừa răng.

Di truyền

Răng là bộ phận chịu ảnh hưởng chủ yếu từ yếu tố di truyền, đặc biệt là di truyền từ bố mẹ sang con cái. Do đó, nếu bố hoặc mẹ có răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa, tỷ lệ con cái gặp phải tình trạng này sẽ rất cao. 

Răng thừa ở giữa 2 răng cửa là đặc điểm mang tính chất di truyền, đặc biệt là từ cha mẹ sang con cái
Răng thừa ở giữa 2 răng cửa là đặc điểm mang tính chất di truyền, đặc biệt là từ cha mẹ sang con cái

Hội chứng Gardner

Hội chứng Gardner là bệnh lý gây ra bởi nhiều khối u đại tràng kết hợp với u xương hàm và u nang bã nhờn. Phần lớn các trường hợp mắc phải hội chứng này đều bị mọc thừa răng. Thường đến tuổi dậy thì mới có thể phát hiện tình trạng này.

Mầm răng bị va chạm

Khi bước vào giai đoạn thay răng, mầm răng vĩnh viễn rất dễ bị tổn thương nếu bị tác động mạnh. Vấn đề này làm cho răng vĩnh viễn mọc sai chỗ, giữa 2 răng có thể xuất hiện khoảng trống. Trong trường hợp đó, 1 chiếc răng khác sẽ mọc lên ở vị trí bị trống và gây ra hiện tượng thừa răng.

Loạn xương đòn ở sọ

Loạn xương đòn ở sọ là bệnh lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của xương và răng. Khi mắc phải bệnh lý này, quá trình thay răng của bạn sẽ diễn ra chậm hơn so với bình thường. Điều này không chỉ làm cho răng thừa giữa 2 răng cửa, mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác, chẳng hạn như: Lệch khớp cắn, mọc quá nhiều răng,… Theo kết quả thống kê, số người bị mọc thừa răng do chứng loạn xương đòn ở sọ dao động trong khoảng 22%.

Hở hàm ếch

Hở hàm ếch, hoặc còn gọi là sứt môi là 1 dạng dị tật bẩm sinh. Sự phân mảnh của răng trong khi hình thành hàm ếch chính là nguyên nhân gây ra tình trạng răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa. Tỷ lệ người bị mọc răng thừa do hở hàm ếch chiếm đến hơn 20%.

Tỷ lệ trẻ em hở hàm ếch bị mọc răng thừa ở giữa 2 răng cửa chiếm hơn 20%
Tỷ lệ trẻ em hở hàm ếch bị mọc răng thừa ở giữa 2 răng cửa chiếm hơn 20%

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa gây ra hậu quả gì?

Khi có răng thừa mọc chen giữa răng cửa, thẩm mỹ hàm răng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ vậy, khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng cũng bị tác động không nhỏ. Chất lượng đời sống của bạn chính vì vậy mà bị giảm sút rất nhiều. 

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Thẩm mỹ hàm răng sẽ không trọn vẹn khi có răng thừa xuất hiện ở giữa 2 răng cửa. Vì răng cửa là nhóm răng nằm ở trung tâm cung hàm, bị lộ ra rõ ràng khi bạn nói chuyện hoặc cười. Thẩm mỹ hàm răng không đạt chuẩn phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp hàng ngày. Đây thường là lý do làm nhiều người tự ti trong cuộc sống.

Ảnh hưởng khả năng ăn nhai

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa làm cho khớp cắn bị sai lệch, khả năng ăn nhai bị suy giảm. Nếu thức ăn không được nghiền nhuyễn trước khi đưa xuống dạ dày, hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị quá tải. Hệ quả là làm rối loạn quá trình hấp thu và trao đổi chất trong cơ thể. Tình trạng này càng kéo dài, bạn càng có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, viêm đại tràng, loét dạ dày,…

Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa thường dị dạng, đây chính là cơ hội để vi khuẩn trú ngụ, mảng bám thức ăn giắt lại. Về lâu dài, nướu răng ở vị trí này sẽ bị tổn thương và gây ra các bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng,…

Có răng thừa ở giữa 2 răng cửa làm ảnh hưởng thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng
Có răng thừa ở giữa 2 răng cửa làm ảnh hưởng thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng

Cách điều trị răng thừa mọc giữa 2 răng cửa

Khi gặp phải tình trạng mọc răng thừa ở giữa 2 răng cửa, bạn cần đến nha khoa uy tín để thăm khám và khắc phục. Hiện nay, có 4 giải pháp bạn có thể chọn lựa để giải quyết vấn đề này. Bao gồm: Trám răng, bọc răng sứ, niềng răng và nhổ răng.

Căn cứ vào thể trạng thực tế và nhu cầu của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp. 

Trám răng

Trám răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, hiệu quả phục hình có thể duy trì trong khoảng 1-2 năm, tùy cơ địa ở mỗi người. Nếu bạn có nhu cầu khắc phục răng thừa tạm thời và nhanh chóng, thì đây chính là sự lựa chọn thích hợp.

So với các phương pháp khắc phục răng thừa khác, trám răng có chi phí rẻ hơn rất nhiều, vì vậy được nhiều người chọn lựa. Phương pháp này có thể cải thiện hình dáng và kích thước của răng, nâng cao thẩm mỹ nụ cười đáng kể.

Trám răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, giúp cải thiện răng thừa mọc giữa 2 răng cửa hiệu quả
Trám răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, giúp cải thiện răng thừa mọc giữa 2 răng cửa hiệu quả

Bọc răng sứ

Hiện nay, bọc răng sứ cho răng cửa được xem là giải pháp hoàn hảo để khắc phục răng thừa mọc giữa 2 răng cửa. Đây là loại hình thẩm mỹ nha khoa hiện đại, rất thịnh hành trên thị trường trong những năm gần đây.

Sở dĩ bọc răng sứ được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả thẩm mỹ tốt, thời gian thực hiện nhanh chóng. Sau khi cải thiện các khuyết điểm về răng thừa, bạn sẽ có hàm răng mới tự nhiên như răng thật. Không chỉ vậy, răng sứ còn đáp ứng tốt khả năng ăn nhai, hiệu quả phục hình có thể duy trì tối thiểu 5 năm.

Bọc sứ sẽ giúp bạn có hàm răng mới đẹp và đều đặn, khớp cắn chuẩn và đường cười hoàn hảo. Nhờ đó, bạn sẽ tự tin hơn trong khi giao tiếp và công việc, chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn.

Sau khi bọc sứ, bạn sẽ sở hữu đường cười hoàn hảo, hàm răng thẩm mỹ và đều đặn
Sau khi bọc sứ, bạn sẽ sở hữu đường cười hoàn hảo, hàm răng thẩm mỹ và đều đặn

Niềng răng

Niềng răng không chỉ là thủ thuật khắc phục răng thưa, răng hô, răng móm,… mà còn giúp cải thiện tình trạng răng mọc thừa. Thời gian niềng răng thường kéo dài trong khoảng 2-3 năm, kết quả có được là cung hàm đẹp toàn diện, duy trì được trọn đời.

Niềng răng chỉnh nha là giải pháp tốt giúp bạn giải quyết tình trạng răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bác sĩ phải nhổ bỏ răng thừa để tạo khoảng trống cho 2 răng cửa kéo lại gần nhau. Điều này giúp đảm bảo cấu trúc toàn diện của răng cửa và hàm răng.

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, dựa vào điều kiện và nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn lựa: Niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt. Trước khi niềng răng, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng cho bạn chọn lựa để khắc phục răng thừa: Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
Hiện có 2 phương pháp niềng răng cho bạn chọn lựa để khắc phục răng thừa: Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Nhổ răng

Nhổ răng là sự lựa chọn của nhiều người khi có nhu cầu khắc phục răng thừa mọc giữa 2 răng cửa. Thực chất, giải pháp này cần có thời gian thực hiện khá lâu, quy trình chuẩn xác cần phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản: Nhổ răng – Chỉnh nha – Trồng răng. Cụ thể như sau:

 • Nhổ răng: Thời gian thực hiện kéo dài khoảng 30 phút. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ giúp bạn gây tê, vì vậy bạn không cảm thấy đau nhức trong suốt quy trình. Dựa vào thể trạng thực tế của bạn, bác sĩ bắt đầu lên kế hoạch điều trị kế tiếp.
 • Chỉnh nha: Sau khi nhổ bỏ răng thừa ở giữa 2 răng cửa sẽ để lại khoảng trống. Vì vậy bạn cần chỉnh nha để làm sát khít khoảng cách giữa 2 răng.
 • Trồng răng: Nhằm mục đích giữ ổn định thẩm mỹ cho hàm răng, bạn cần trồng răng vào những khoảng trống trên cung hàm (nếu cần thiết). Nếu răng của bạn không bị thưa thì bỏ qua bước này.
Nhổ răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu khắc phục răng mọc thừa ở giữa 2 răng cửa
Nhổ răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu khắc phục răng mọc thừa ở giữa 2 răng cửa

Đăng ký thăm khám tư vấn về tình trạng răng mọc thừa!

Có nên nhổ răng thừa mọc giữa 2 răng cửa không?

Đối với hầu hết các trường hợp có răng mọc thừa ở giữa 2 răng cửa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng thừa để không gây biến chứng về sau. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp không nên nhổ răng thừa vì không cần thiết, chẳng hạn như:

 • Răng mọc thừa thẳng hàng với cung hàm, không gây ảnh hưởng đến khớp cắn cũng như thẩm mỹ của hàm răng.
 • Răng mọc thừa giữa 2 răng cửa không làm hạn chế khả năng ăn nhai, không gây ra các bệnh lý về nướu răng hoặc các bệnh về răng miệng khác. 
 • Nếu bác sĩ đánh giá việc nhổ bỏ răng thừa có thể làm ảnh hưởng các răng xung quanh thì sẽ không thực hiện.

Quyết định có nên nhổ bỏ răng thừa ở giữa 2 răng cửa hay không phải được đưa ra bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm. Sau khi thăm khám và nắm rõ tình trạng răng miệng của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thích hợp và an toàn nhất. Tuyệt đối không được tự ý nhổ răng tại nhà, vì bạn có thể tự làm tổn thương bạn thân, đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng. 

Nếu bác sĩ xác định việc nhổ bỏ răng thừa có thể gây tổn thương hoặc biến chứng nghiêm trọng thì sẽ không thực hiện
Nếu bác sĩ xác định việc nhổ bỏ răng thừa có thể gây tổn thương hoặc biến chứng nghiêm trọng thì sẽ không thực hiện

Lưu ý cần biết để phát hiện răng thừa mọc giữa 2 răng cửa sớm nhất

Răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa là dạng khiếm khuyết hình thể của răng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không phát hiện tình trạng này kịp thời, dẫn đến việc điều trị về sau khó khăn. Như vậy, làm sao để phát hiện có răng thừa ở giữa 2 răng cửa sớm nhất? Nha khoa Shark sẽ liệt kê 1 số lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm:

 • Răng thừa bị dị dạng, mọc lệch ở giữa 2 răng cửa, mọc sai vị trí trên cung hàm, có hình dáng khác biệt hoàn toàn với răng cửa.
 • Răng thừa làm cho quá trình thay răng vĩnh viễn chậm hơn. Nếu trẻ khoảng 6-8 tuổi nhưng răng cửa giữa vẫn chưa mọc thì khả năng cao là trẻ bị thừa răng. Bạn cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám và có kết luận chính xác.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ chính là cách tốt nhất để xác định mình có răng thừa mọc ở giữa 2 răng cửa hay không. Nếu bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bất thường, sẽ kịp thời chỉ định cách khắc phục thích hợp. 

Thông qua các chia sẻ chi tiết trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng có răng thừa mọc giữa 2 răng cửa. Hy vọng đây là những kiến thức nha khoa hữu ích, giúp bạn có thêm cơ sở để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Để được tư vấn và giải đáp trực tiếp các thắc mắc liên quan, hãy đến với nha khoa Shark. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành xuyên suốt, giúp bạn có được nụ cười khỏe mạnh và tự tin. 

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher