Khi nào nên dùng thuốc diệt tủy răng?

Thuốc diệt tủy răng hiện không còn xa lạ trên thị trường nha khoa hiện nay, người ta sử dụng loại thuốc này như một phương pháp hỗ trợ cải thiện những vấn đề nha khoa hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có biết khi nào thì nên sử dụng thuốc diệt tủy răng hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin sau nhé!

Khi nào nên dùng thuốc diệt tủy răng?
Khi nào nên dùng thuốc diệt tủy răng?

Thuốc diệt tủy răng là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thuốc diệt tủy răng là gì.

Thuốc diệt tủy răng được biết đến là một loại thuốc có thành phần Asen (hay còn gọi là thạch tín). Trên thực hiện, Asen và những thành phần hợp chất của nó là những chất độc hóa học được sử dụng trong y học, nông nghiệp và công nghiệp. Trong lĩnh vực y học, thành phần Asen này được hòa tan sử dụng với một liều lượng vừa phải với tác dụng dùng để chữa bệnh cho con người. Và trong đó có thuốc đặt chết tủy răng. Đây chính là loại thuốc có tác dụng làm chết tủy răng trong vòng 24-48 giờ đồng hồ sau khi sử dụng.

Hiện nay, có 02 loại thuốc diệt tủy răng được biết đến rộng rãi, đó là: 

– Thuốc diệt tủy răng không chứa Arsenic: Thành phần chủ yếu của loại thuốc này thường là: Phenol, Dicain, Paraformaldehyde,…

– Thuốc diệt tủy răng chứa Arsenic: Thành phần chủ yếu của loại thuốc này thường là: Phenol, Cocain Hydroclorid,…

Thuốc diệt tủy răng trên thị trường hiện nay
Thuốc diệt tủy răng trên thị trường hiện nay

Khi nào thì cần điều trị tủy răng?

Chúng ta cần điều trị tủy răng nếu tình trạng răng bị viêm tủy hoặc chết tủy đang ở trong một trong những giai đoạn cụ thể như sau:

– Giai đoạn viêm tủy phục hồi:

Đây chính là giai đoạn mà tủy răng bắt đầu bị tổn thương và viêm nhiễm. Triệu chứng của giai đoạn này thường là những cơn đau nhẹ, đặc biệt là bệnh nhân thường bị đau vào ban đêm, khi ăn những thức ăn nóng hoặc lạnh thường có cảm giác bị ê buốt.

Đây là giai đoạn chưa nghiêm trọng, còn có khả năng có thể phục hồi nếu được phát hiện kịp thời và vệ sinh răng miệng hợp lý.

– Giai đoạn viêm tủy mãn tính:

Trong giai đoạn này, những cơn đau sẽ trở nên dai dẳng hơn vào ban đêm, đây chính là giai đoạn răng của bệnh nhân sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm, mỗi một cử động đều có thể tạo nên những cơn đau.

Tủy đã mất khả năng phục hồi trong giai đoạn này và răng đã bị viêm nhiễm.

– Giai đoạn viêm tủy cấp tính: Trong giai đoạn này, những cơn đau sẽ trở nên dai dẳng hơn, với tần suất nhiều hơn, thậm chí có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Giai đoạn này nướu bắt đầu bị tổn thương và tích mủ. Tủy lúc này đã bị viêm nhiễm nặng.

– Giai đoạn tủy hoại tử: Đây chính là giai đoạn nghiêm trọng nhất, giai đoạn tủy đã chết hoàn toàn do sự phá hoại của vi khuẩn. Người bệnh sẽ không còn cảm giác đau đớn, tình hình lúc này đã chuyển dần sang viêm chóp răng, áp xe răng, mủ chân răng. Răng đã không còn khả năng phục hồi và sẽ rụng khỏi hàm.

Những trường hợp vừa kể đều là những trường hợp cần phải tiến hành điều trị tủy răng.

Tủy bị hoại tử là giai đoạn không thể phục hồi
Tủy bị hoại tử là giai đoạn không thể phục hồi

Có nên sử dụng thuốc diệt tủy răng không?

Có nên sử dụng thuốc diệt tủy răng hay không? Đáp án là chỉ nên sử dụng thuốc diệt tủy răng trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Thực tế, không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng thuốc diệt tủy răng, loại thuốc này chỉ được áp dụng trong những trường hợp răng chết tủy hoặc chết tủy 1 phần. Ngoài ra, nếu như trong quá trình điều trị tủy, bệnh nhân dị ứng với thuốc tê hoặc mắc phải những chứng bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường,… thì cũng được chỉ định sử dụng thuốc diệt tủy răng thay cho thuốc tê.

Sử dụng thuốc diệt tủy răng có thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như sử dụng sai kỹ thuật hoặc trong trường hợp bệnh nhân nuốt phải. Chính vì vậy việc sử dụng loại thuốc này cần được áp dụng thận trọng.

– Biến chứng khi sai kỹ thuật sử dụng: Áp dụng sai kỹ thuật sử dụng thuốc diệt tủy răng không chỉ không đem lại hiệu quả điều trị như mong muốn, mà còn có thể tạo nên những cơn đau ê buốt kéo dài. Đồng thời còn làm gia tăng thêm hiện tượng khoang miệng bị viêm nhiễm.

Những mô mềm khác có thể bị tổn thương, vùng nướu và quanh răng bị viêm nếu như sử dụng thuốc diệt tủy răng quá liều lượng cần thiết.

– Biến chứng khi nuốt phải: Hệ hô hấp và hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như bệnh nhân nuốt phải loại thuốc này.

Đau răng kéo dài khi dùng thuốc diệt tủy răng sai kỹ thuật
Đau răng kéo dài khi dùng thuốc diệt tủy răng sai kỹ thuật

Phương pháp điều trị tủy răng tốt nhất

Nếu như không thật sự cần thiết, thì chúng ta không nên sử dụng thuốc diệt tủy răng, thay vào đó, bạn có thể sử dụng thuốc gây tê chữa tủy.

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và tiến hành hút sạch tủy đã chết và xử lý viêm nhiễm. Ống tủy mới sẽ được tạo hình và thân răng sẽ được phục hình bằng chất liệu trám răng thẩm mỹ.

Điều trị tủy răng bằng thuốc tê sẽ là phương pháp an toàn và hạn chế được những cơn đau kéo dài, ngoài ra còn có thể hoàn thành chỉ trong 1 lần điều trị. Răng thật, mô mềm và các dây thần kinh cũng ít bị ảnh hưởng.

Vì những lý do trên, phương pháp sử dụng thuốc gây tê cần được thay thế cho thuốc diệt tủy răng để có thể tăng cường tính hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Đi cùng với sự phát triển của y học và công nghệ tiên tiến hiện nay, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng điều trị tủy răng tại những trung tâm nha khoa uy tín.

Gây tê có thể được thay thế cho thuốc diệt tủy răng
Gây tê có thể được thay thế cho thuốc diệt tủy răng

Sau khi điều trị tủy răng cần lưu ý gì?

Sau khi chúng ta hoàn tất quá trình điều trị tủy răng, răng thường sẽ trở nên dễ đổi màu, dễ giòn và dễ vỡ hơn. Chính vì lý do này, để có thể không làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của răng, bạn cần:

– Sau khi điều trị tủy, bạn không nên ăn những thức ăn có dạng quá cứng, hoặc những thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

– Không nên sử dụng lực nhai quá nhiều tại răng vừa được điều trị tủy.

– Chỉ nên dùng lực chải răng nhẹ nhàng.

– Bạn cần phải làm sạch răng đúng cách, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

– Sau khi điều trị tủy răng, bạn cần phải tuân thủ với lịch tái khám của bác sĩ đúng với định kỳ để có thể phát hiện kịp thời những vấn đề răng miệng ngoài ý muốn.

– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc về kỹ thuật bọc răng sứ để có thể làm cho răng có tính thẩm mỹ hơn và được bảo vệ tốt hơn.

Trong trường hợp xảy ra những dấu hiệu bất thường như: Đau răng kéo dài, xung quanh răng bị viêm, cảm thấy răng bị tăng áp lực,… thì bạn cần nhanh chóng đến với các trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi điều trị tủy
Bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi điều trị tủy

Như vậy, việc sử dụng thuốc diệt tủy răng cần được có sự chỉ định của bác sĩ để có thể đảm bảo được hiệu quả điều trị và tính an toàn dành cho bệnh nhân. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn điều trị tủy răng tại những trung tâm nha khoa uy tín để cho quá trình này được diễn ra thuận lợi. Hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay thông qua Hotline 1800 2069 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Từ khoá:   

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

X