Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chăm sóc răng cho trẻ nhỏ luôn là một thách thức, và khi trẻ 7 tuổi gặp vấn đề với sâu răng, nó trở thành một điều lo lắng cho bậc phụ huynh. Việc chăm sóc răng từ khi còn nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn định hình nền tảng cho sức khỏe răng trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những biện pháp hiệu quả để giúp trẻ 7 tuổi đối mặt với vấn đề sâu răng và duy trì một hàm răng khỏe mạnh.

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Các nguyên nhân khiến trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm

Trước khi xác định trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao, phụ huynh cần tìm hiểu về các nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cụ thể như sau:

Do di truyền

Thực chất, sâu răng là 1 trong những bệnh lý có thể di truyền. Nếu cha mẹ có men răng yếu hoặc từng bị sâu răng, thì trẻ sinh ra cũng sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng hàm hoặc các bệnh lý răng miệng liên quan.

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Một số phụ huynh thường không chú trọng việc chăm sóc răng cho trẻ, vì quan niệm rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trưởng thành. Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm, vì răng sữa bị sâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Lượng tinh bột và đường dư thừa trong thức ăn sẽ đọng lại trong khoang miệng của trẻ nếu không được làm sạch kỹ càng. Theo thời gian, thức ăn sẽ tạo thành mảng bám khiến cho trẻ bị sâu răng hàm. Ngoài ra, nếu phụ huynh không hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng này.

Nếu răng miệng của trẻ không được chăm sóc đúng chuẩn, trẻ sẽ bị sâu răng hàm vì có lượng lớn vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng
Nếu răng miệng của trẻ không được chăm sóc đúng chuẩn, trẻ sẽ bị sâu răng hàm vì có lượng lớn vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng

Do trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh

Nếu trẻ 7 tuổi có sức khỏe yếu và cần sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên cũng có thể bị sâu răng hàm. Vì thuốc kháng sinh sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến men răng của trẻ, làm cho răng xỉn màu và yếu hơn. Do đó, so với những đứa trẻ bình thường, trẻ dùng nhiều thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ bị sâu răng hàm cao hơn.

Do trẻ bị thiếu Canxi

Nếu phụ huynh không đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, đặc biệt là Canxi sẽ làm cho men răng của trẻ trở nên yếu hơn. Trong trường hợp này, răng của trẻ rất dễ bị vi khuẩn tác động, yếu và mềm nên rất dễ bị sâu.

Do các loại hại khuẩn trong khoang miệng

Trong khoang miệng tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại, cùng với thói quen ăn nhiều bánh kẹo của trẻ, sự phát triển và sinh sôi của hại khuẩn càng mạnh mẽ hơn.

Lượng đường nạp vào trong cơ thể của trẻ có thể tồn tại khoảng 60 phút. Trong khoảng thời gian này, vi khuẩn sẽ tiêu hóa đường và tạo ra axit làm ăn mòn men răng và ngà răng. Trên răng hàm của trẻ sẽ bắt đầu hình thành các đốm nhỏ li ti, không điều trị kịp thời sẽ làm cho trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm.

Trong khoang miệng tồn tại rất nhiều hại khuẩn, thói quen ăn nhiều đường của trẻ có thể làm cho hại khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn
Trong khoang miệng tồn tại rất nhiều hại khuẩn, thói quen ăn nhiều đường của trẻ có thể làm cho hại khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn

Những tác hại khi trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm

Răng hàm là những chiếc răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai là chính, vì vậy rất quan trọng trên cung hàm. Khi răng hàm của trẻ 7 tuổi bị sâu, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, làm cho việc nghiền nát thức ăn không còn được hiệu quả như trước.

Khi bị sâu răng hàm, trẻ em rất dễ bị mắc phải các bệnh lý về hệ tiêu hóa vì dạ dày và đường ruột phải hoạt động quá tải. Thời gian càng kéo dài, mức độ răng hàm bị tổn thương càng nghiêm trọng. Cảm giác đau nhức, ê buốt sẽ khiến cho trẻ biếng ăn, bỏ bữa, khó ngủ và cuối cùng là giảm sút sức khỏe toàn thân.

Chính những tác hại này, nên việc phụ huynh tìm hiểu trẻ khi trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao để điều trị là điều rất quan trọng. Sâu răng hàm làm cho trẻ ăn không đủ chất và tinh thần luôn trong trạng thái mệt mỏi, từ đó làm ảnh hưởng hệ miễn dịch, sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ đều có thể bị ảnh hưởng.

Đối với trường hợp trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm nghiêm trọng, quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này sẽ bị tác động xấu, có nguy cơ rất cao răng bị mọc lệch lạc, khấp khểnh. Sâu răng hàm ở trẻ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hoặc hoại tử, thậm chí gây áp xe răng, khiến tính mạng của trẻ bị đe dọa.

Khi bị sâu răng hàm, sức khỏe và tinh thần của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất
Khi bị sâu răng hàm, sức khỏe và tinh thần của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao để điều trị triệt để?

Để điều trị triệt để tình trạng sâu răng hàm ở trẻ 7 tuổi, bác sĩ sẽ cần thăm khám kỹ lưỡng, xác định mức độ và xây dựng phác đồ điều trị thích hợp.

Bác sĩ sẽ chia tình trạng sâu răng hàm ở trẻ thành 3 mức độ: Sâu răng mới chớm, sâu răng nặng và sâu răng nghiêm trọng. Căn cứ vào mỗi mức độ khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau.

Khi sâu răng mới chớm

Sâu răng hàm mới chớm ở trẻ 7 tuổi được xếp vào mức độ nhẹ, khi phụ huynh đưa trẻ đến nha khoa thăm khám kịp thời sẽ có thể điều trị dứt điểm. Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp tái khoáng để giúp trẻ phục hồi men răng. Phương pháp này mạng lại cho trẻ nụ cười khỏe mạnh và tươi sáng như trước.

Khi sâu răng nặng

Trong trường hợp trẻ bị sâu răng hàm ở mức độ nặng, nếu những tổn thương chưa lan rộng thì phụ huynh không cần quá lo lắng. Để điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng cho trẻ, đây là giải pháp hữu hiệu có thể giúp trẻ khôi phục lại thẩm mỹ của răng.

Tuy nhiên, sau khi trẻ trám răng, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ăn nhai các thực phẩm cứng để không làm miếng trám bị bong tróc.

Trám răng là phương pháp điều trị sâu răng hàm hiệu quả, tuy nhiên cần hạn chế ăn thực phẩm cứng sau khi hoàn tất
Trám răng là phương pháp điều trị sâu răng hàm hiệu quả, tuy nhiên cần hạn chế ăn thực phẩm cứng sau khi hoàn tất

Khi sâu răng nghiêm trọng

Trong trường hợp trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm nghiêm trọng, vi khuẩn đã lây lan đến tủy và chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng hàm bị sâu. Đây là cách điều trị duy nhất có thể thực hiện để bảo toàn các răng kế cận. Tuy nhiên, nếu nhổ răng sữa bị sâu, thì quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Như vậy, so với cách điều trị, cách phòng ngừa sâu răng hàm cho trẻ 7 tuổi có vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Phụ huynh hãy chú trọng vào quá trình hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách, nhờ đó trẻ sẽ có được sức khỏe tốt trong giai đoạn đầu đời.

>>> Tham khảo thêm: Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Cách phòng ngừa sâu răng hàm cho trẻ 7 tuổi

Hãy giúp trẻ có được thói quen chăm sóc răng miệng đúng chuẩn từ khi còn nhỏ để phòng ngừa tình trạng sâu răng hàm. Ngoài ra, phụ huynh cần:

 • Tập cho trẻ có thói quen uống nhiều nước, hướng dẫn trẻ cách vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa.
 • Hỗ trợ trẻ đánh răng tối thiểu 2 lần trong ngày bằng loại kem đánh răng thích hợp. Hãy cho trẻ sử dụng loại bàn chải có lông mềm mại.
 • Phụ huynh hãy tập cho trẻ thói quen sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.
 • Không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa đường và chất tạo màu.
 • Phụ huynh hãy cho trẻ ăn nhiều các loại rau củ quả có lợi, tăng cường bổ sung chất xơ, Canxi và Vitamin thiết yếu.
 • Phụ huynh hãy đưa trẻ đi thăm khám nha khoa thường xuyên và đúng định kỳ để bác sĩ theo dõi sức khỏe răng miệng của trẻ.

Với những thông tin đã được cung cấp trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark hy vọng đã có thể giúp phụ huynh biết được khi trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao để điều trị. Chăm sóc răng đúng cách từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ 7 tuổi của bạn giữ vững nụ cười khỏe mạnh và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher