Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao để điều trị dứt điểm

Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao để điều trị dứt điểm

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Tình trạng sâu răng ở trẻ 3 tuổi không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tiêu hóa, mà còn tác động xấu tới sự phát triển toàn diện của bé. Vậy trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao? Để mang lại hàm răng chắc khỏe và lấy lại nụ cười rạng rỡ cho bé, tìm hiểu ngay những thông tin về nguyên nhân, cách điều trị răng sâu cho bé hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao

Nguyên nhân làm trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm

Nhóm răng hàm trên cung hàm đảm nhận vị trí nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, nó có kết cấu khá vững chắc, nên làm nhiều người lầm tưởng sẽ không bị sâu răng hàm. Tuy nhiên trên thực tế, ai cũng có thể bị sâu răng hàm, nhất khi bé 3 tuổi. Vậy trẻ 3 tuổi bị sâu răng do những nguyên nhân nào?

Trẻ ăn nhiều thực phẩm ngọt

Theo bảng thống kê của các đơn vị uy tín cho thấy 70% trẻ em 3 tuổi bị sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt. Đa phần, ở độ tuổi này, bố mẹ sẽ chiều theo sở thích của bé, cho bé ăn nhiều bánh kẹo ngọt, nhiều đường. Tuy nhiên, những thực phẩm này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng của bé.

Theo một góc nhìn khác, bố mẹ có quan điểm bé sẽ thay răng sữa trong quá trình phát triển. Nên việc bị sâu răng hàm không quá quan trọng. Điều này sẽ gây sâu răng nặng hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe của răng vĩnh viễn trong tương lai.

Thói quen chăm sóc răng miệng không tốt

3 tuổi là độ tuổi chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng. Do đó, nếu bố mẹ không hướng dẫn bé cách đánh răng, chăm sóc răng miệng đúng cách, bé sẽ thực hiện một cách hời hợt. Đôi khi, bé còn bỏ qua bước đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Như vậy, khi ăn nhiều bánh kẹo ngọt, kết hợp cùng không đánh răng, vệ sinh răng miệng sẽ rất dễ gây ra tình trạng sâu răng hàm.

Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm có thể do thói quen chăm sóc răng miệng không thường xuyên và không đúng cách
Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm có thể do thói quen chăm sóc răng miệng không thường xuyên và không đúng cách

Do bé nhiễm vi khuẩn từ mẹ 

Trong giai đoạn mang thai, vi khuẩn gây sâu răng sẽ rất dễ truyền nhiễm từ mẹ sang con. Theo một số nghiên cứu khoa học, phụ nữ mang thai rất dễ gặp phải các bệnh về viêm nha chu. Bệnh lý này vừa tăng nguy cơ sinh non, vừa để lại biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như tác động xấu tới quá trình bé phát triển. Đồng thời góp phần hình thành các bệnh lý liên quan tới men răng.

Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm nào?

Răng sữa chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, đến 7 tuổi, bé sẽ trải qua giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Khi bé 3 tuổi bị sâu răng hàm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình răng vĩnh viễn phát triển, cùng với gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Ảnh hưởng trực tiếp tới răng vĩnh viễn

Vi khuẩn gây sâu răng không chỉ tấn công răng sữa, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn. Một số trường hợp sâu răng hàm sữa cần thực hiện nhổ răng để vi khuẩn không lây lan trong khoang miệng. Tuy nhiên, tình trạng nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới vị trí mọc răng vĩnh viễn trong tương lai. Từ đó, hàm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không như mong muốn.

Tình trạng sâu răng hàm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của răng vĩnh viễn trong tương lai
Tình trạng sâu răng hàm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của răng vĩnh viễn trong tương lai

Ảnh hưởng tới việc phát âm của bé

Khi răng hàm sữa của bé 3 tuổi bị sâu, những chiếc răng khác có nguy cơ cao gặp phải tình trạng răng sún. Điều này sẽ làm quá trình phát âm, học nói của bé bị ảnh hưởng. Có thể bé sẽ nói ngọng, không rõ chữ.

Ảnh hưởng tới quá trình bé phát triển toàn diện

Tình trạng sâu răng sữa, nhất là đối với răng hàm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc ăn uống hàng ngày của bé. Do đó khi sâu răng, bé thường lười ăn và gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi răng hàm sâu, việc nhai và nghiền nát thức ăn bị ảnh hưởng. Dẫn tới việc thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày. Bé trong trường hợp này rất dễ gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa do bộ phần này cần phải hoạt động quá nhiều.

Tăng nguy cơ gây nhiễm trùng máu

Trong một số trường hợp sâu răng hàm nghiêm trọng, vi khuẩn sâu răng sẽ ăn xuống tủy, gây ra bệnh viêm tủy răng. Tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với bệnh nhiễm trùng máu rất cao.

Sâu răng hàm cũng có khả năng cao gây ra tình trạng nhiễm trùng máu ở trẻ
Sâu răng hàm cũng có khả năng cao gây ra tình trạng nhiễm trùng máu ở trẻ

Trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?

Đối với các bé 3 tuổi bị sâu răng hàm, bố mẹ cần đưa bé tới nha khoa để có những phương pháp điều trị hợp lý. Những phương pháp thường được sử dụng: tái khoáng men răng, hàn trám răng, nhổ răng. Cụ thể về từng cách điều trị như sau:

Điều trị tái khoáng men răng

Khi sâu răng ở giai đoạn đầu, vết sâu răng mới xuất hiện, bác sĩ sẽ thực hiện khôi phục khoáng chất cho răng. Phương pháp này thực hiện rất đơn giản với mục đích tái tạo lại mô răng bị hư hỏng. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng để bé cảm thấy thoải mái.

Trám răng hàm sâu cho bé 3 tuổi

Khi răng xuất hiện những vết sâu đen, lỗ sâu nhỏ trên bề mặt răng, bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám răng cho bé. Phương pháp này sẽ cải thiện tình trạng sâu răng hiệu quả. Đồng thời, bé không cần phải nhổ răng, duy trì sự an toàn tối đa cho toàn bộ hàm răng. 

Quá trình hàn trám răng sẽ được thực hiện nhanh chóng, tạo cho bé những trải nghiệm thoải mái để không có những tâm lý lo sợ cho những lần tới nha khoa tiếp theo. 

Khi trẻ bị sâu răng hàm, bố mẹ có thể lựa chọn hàn trám răng để cải thiện chức năng của răng tốt hơn và ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng phát triển
Khi trẻ bị sâu răng hàm, bố mẹ có thể lựa chọn hàn trám răng để cải thiện chức năng của răng tốt hơn và ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng phát triển

Điều trị răng sâu cho bé 3 tuổi bằng nhổ răng

Biện pháp điều trị sâu răng hàm cuối cùng là nhổ răng, khi răng sâu không thể điều trị hiệu quả bằng hàn trám răng. Nhổ răng hàm sâu chỉ thực hiện khi sâu răng quá nặng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các răng khác trên cung hàm. Mục đích chính của phương pháp này là ngăn ngừa nguy cơ gây viêm nhiễm hoặc những tác động xấu ảnh hưởng tới cấu trúc của toàn hàm răng.

Cả 3 phương pháp trên, bố mẹ cần đưa bé tới những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Tránh lựa chọn những cơ sở nha khoa không uy tín vì có thể ảnh hưởng tới quá trình răng vĩnh viễn phát triển trong tương lai.

Như vậy, vấn đề trẻ 3 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Việc sâu răng hàm hoàn toàn có thể điều trị một cách dứt điểm nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Đừng để nụ cười rạng rỡ của bé bị che lấp đi bởi những cơn đau nhức. Hãy đồng hành cùng bé trong hành trình bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất và mang lại nụ cười rạng rỡ nhé.

Đăng ký thăm khám tư vấn răng cho trẻ em 3 tuổi ngay hôm nay!

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher