Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng tại nhà

Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng tại nhà

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nếu bạn không chú ý đến vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách thì rất dễ xảy ra tình trạng sâu răng. Trong trường hợp bạn bị sâu răng, hãy đến ngay Nha Khoa Shark, bác sĩ sẽ có cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng hiệu quả nhất. Vậy làm gì để phòng tránh sâu răng chỉ còn chân răng, cùng chuyên mục Sâu răng của Shark tìm hiểu ngay thông tin dưới đây!

Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng

Tìm hiểu tình trạng răng sâu chỉ còn chân răng

Tình trạng sâu răng diễn ra theo rất nhiều giai đoạn. Ban đầu chỉ là những vết nhỏ đen trên răng, kèm theo đó là những cơ đau âm ỉ có khi dữ dội. Nếu phát hiện trên răng có những vết nứt mẻ thì đó là dấu hiệu của bệnh sâu răng nặng hơn. Số lượng các mảnh vỡ càng nhiều thì mức độ càng nặng, dần dần lớp men răng sẽ hoàn toàn biến mất và để lộ ra chân răng.

Do đó, có thể thấy sâu răng chỉ còn chân răng là tình trạng sâu răng ở mức độ nặng. Khi các mô cứng trên răng bị phá hủy hoàn toàn do vi khuẩn có trong mảng bám và cao răng, khiến toàn bộ cấu trúc răng bị phá hủy và kết quả chỉ còn lại chân răng.

Khi gặp tình trạng sâu răng chỉ còn chân răng, những cơn đau nhức dữ dội sẽ xuất hiện thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy ê buốt khi ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Thậm chí khi chải răng bình thường cũng sẽ bị đau răng. Ngoài ra, tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng tới hơi thở của bạn, miệng của bạn sẽ luôn có mùi hôi khó chịu dù mới vệ sinh xong.

Răng sâu chỉ còn chân răng là tình trạng sâu răng ở mức độ nặng
Răng sâu chỉ còn chân răng là tình trạng sâu răng ở mức độ nặng

Những biến chứng khi răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng

Đối với trường hợp răng sâu bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn chân sẽ mang lại cảm lại cảm giác đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng tâm lý của mọi người. 

 • Hôi miệng: Chân răng bị sâu chính là nơi tích tụ vi khuẩn, điều này sẽ khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới giao tiếp mỗi ngày khiến bạn trở nên mất tự tin hơn.
 • Áp xe răng: Đây là tình trạng nướu bị phì đại, thậm chí có mủ, gây ra những cơn đau nhức, khó chịu. Áp xe chân răng cũng là một trong những biến chứng nặng nề của sâu răng.
 • Xô lệch răng: Những khoảng trống do răng bị phá hủy cấu trúc mô cứng để lại chỉ còn chân răng khiến cho các răng kế bên trong cung hàm cũng bị xô lệch, lâu dần gây hóp má, lệch hàm và thay đổi khuôn mặt.
Khi răng sâu chỉ còn chân dẫn đến hiện tượng các răng kế bên bị xô lệch
Khi răng sâu chỉ còn chân dẫn đến hiện tượng các răng kế bên bị xô lệch
 • Sâu các răng kế cận: Khi răng bị sâu vỡ chỉ còn chân khiến vi khuẩn tấn công sang các vùng kế bên gây ra tình trạng sâu răng lây lan.
 • Bệnh lý nghiêm trọng khác: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy răng sâu bị vỡ chỉ còn chân còn có mối quan hệ với các bệnh lý khác như tim mạch, hô hấp, tiểu đường. Vậy nên, khi bị sâu răng mọi người cần điều trị kịp thời để không có những biến chứng về sau.

Với những biến chứng trên thì bạn cũng có thể thấy được mức độ nguy hiểm khi gặp phải tình trạng răng sâu đến tủy. Do đó, nếu có dấu hiệu sâu răng hãy đến ngay bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Đọc thêm: Nhổ răng sâu có hết hôi miệng không?

Cách xử lý hàm răng bị sâu chỉ còn chân răng

Sâu răng ở mỗi trường hợp sẽ có một cách xử lý riêng, bạn cần xác định mình đang ở trường hợp nào để chữa trị hiệu quả nhất. Ví dụ như trường hợp răng sâu là răng khôn, hay răng sâu mà chân răng còn tốt, hoặc răng sâu có chân răng bị phá hủy thì sẽ những cách xử lý khác nhau

Điều trị bảo tồn

Đối với những răng vĩnh viễn khi bị mất đi sẽ không thể mọc lại được. Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi điều trị răng sâu là ưu tiên tới các biện pháp bảo tồn. Ngay cả trong trường hợp răng bị sâu chỉ còn chân răng thì nguyên tắc này vẫn không thay đổi. Nguyên tắc này được dựa trên cơ sở: dù răng giả có tốt thế nào thì cũng không thể bằng răng thật.

Điều trị tủy và giữ lại răng thật là cách xử lý sâu răng chỉ còn chân được ưu tiên nhất
Điều trị tủy và giữ lại răng thật là cách xử lý sâu răng chỉ còn chân được ưu tiên nhất

Trường hợp răng bị sâu nhưng chân răng còn tốt

Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ vệ sinh khu vực quanh chân răng, sau đó điều trị tình trạng nhiễm trùng ở tủy và trám bít ống tủy. Các xử lý này vừa giữ được chân răng, vừa đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ.

Điều trị bảo tồn răng bị sâu chỉ còn chân bằng cách bọc răng sứ là phương pháp được đánh giá cao. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có một số rủi ro nhất định, chủ yếu đến từ khâu vệ sinh răng và chữa tủy trước khi bọc sứ. Nếu trong quá trình này thực hiện không đúng theo nguyên tắc sẽ khiến chân răng bị viêm nhiễm, hình thành những ổ áp xe và những hệ lụy nguy hiểm khác.

>>> Đọc thêm: Có nên thực hiện trồng răng khi còn chân răng không?

Trường hợp răng bị sâu và chân răng bị phá hủy hoàn toàn

Trong trường hợp chân răng bị phá hủy hoàn toàn thì chiếc răng sâu cần được nhổ bỏ ngay lập tức. Trước khi nhổ, các bác sĩ cũng sẽ cân nhắc thật kỹ những rủi ro, đặc biệt là răng nhổ bỏ lại là răng cấm. Khi nhổ bỏ răng cấm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ ảnh hưởng tới các răng bình thường khác ở kế bên.

Do đó, việc thực hiện nhổ các răng bị sâu chỉ còn chân răng cần được thực hiện ở những cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để tránh những rủi ro xảy ra. Sau khi nhổ bỏ xong, cần nhanh chóng trồng lại răng mới, nếu thời gian này kéo dài càng lâu thì biến chứng xảy ra càng cao.

Cần loại bỏ những chiếc răng sâu mà chân răng bị phá hủy hoàn toàn
Cần loại bỏ những chiếc răng sâu mà chân răng bị phá hủy hoàn toàn

Đối với răng sâu là răng khôn

Nếu là răng khôn thì việc chữa trị sẽ có một chút ngoại lệ, việc nhổ bỏ chiếc răng này sẽ là giải pháp ưu tiên. Bởi vì răng khôn hầu như không đảm nhận chức năng gì mà còn gây ra nhiều vấn đề về cơ hàm.

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi, có những người mọc đủ 4 cái nhưng có người không mọc răng nào. Những trường hợp răng mọc trễ hay có cấu tạo đặc biệt đều dễ khiến răng khôn mọc lệch. 

Đối với răng khôn nằm ở vị trí số 8 và mọc lệch mà bị sâu thì cần đến những cơ sở nha khoa để thực hiện nhổ bỏ. Mặc dù nó không đảm nhận chức năng gì trong cung hàm nhưng nếu nhổ sai cách sẽ gây nhiễm trùng và tổn thương tủy, thậm chí còn nguy hiểm hơn ngay cả khi chúng còn tồn tại.

Dù là trường hợp nào thì tốt nhất khi sâu răng là nên gặp bác sĩ nha khoa ở những cơ sở uy tín để tư vấn và họ sẽ có cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng phù hợp với tình trạng của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Giá nhổ răng hàm bị sâu bao nhiêu tiền?

Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng tại Nha Khoa Shark

Bất kỳ phòng khám nha khoa nào cũng sẽ cung cấp dịch vụ nhổ răng sâu, nhưng không phải nơi nào cũng an toàn, nhanh chóng và hạn chế đau nhức cho người bệnh.

Với việc áp dụng những công nghệ hiện đại, Nha Khoa Shark sẽ giúp quá trình nhổ răng sâu chỉ còn chân của khách hàng diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất.

Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng hiệu quả từ bác sĩ nha khoa Shark
Cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng hiệu quả từ bác sĩ nha khoa Shark

Nếu bạn muốn thực hiện dịch vụ này tại Nha Khoa Shark, trước khi làm có thể  tham khảo cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng qua những bước dưới đây. 

 • Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang để xác định tình trạng chân răng của khách hàng.
 • Bước 2: Nha sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng cho khách hàng.
 • Bước 3: Bác sĩ tiến hành gây tê vào vị trí nhổ răng.
 • Bước 4: Thực hiện làm lung lay chân răng.
 • Bước 5: Bác sĩ bắt đầu nhổ chân răng.
 • Bước 6: Cầm máu và hoàn tất quá trình nhổ răng.

6 bước trên đây diễn ra vô cùng nhanh chóng để giảm bớt cảm giác đau nhức cho khách hàng. Quy trình thực hiện nhổ răng sâu tại Nha Khoa Shark đều đảm bảo an toàn và được thực hiện trong phòng khám vô khuẩn nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Biện pháp phòng tránh răng bị sâu chỉ còn chân răng

Hiện nay, do mọi người vệ sinh răng chưa đúng cách nên tình trạng sâu răng xảy ra rất nhiều ở mọi độ tuổi. Nếu có dấu hiệu bị sâu răng, cần có biện pháp xử lý và phòng tránh ngay lập tức để không xảy ra tình trạng răng sâu chỉ còn chân. Trước tiên, các bạn cần biết cách phòng tránh để răng không bị sâu.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách 2-3 lần/ngày, không nên chải quá mạnh, cần thực hiện nhẹ nhàng và chải đều đặn sâu vào trong hàm.
Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp phòng ngừa sâu răng tốt nhất
Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp phòng ngừa sâu răng tốt nhất
 • Dùng bàn chải đầu nhỏ, lông mềm để có thể dễ dàng tiến sâu hơn vào những răng bên trong.
 • Một số cách vệ sinh răng miệng khác như: Ưu tiên sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride, thường xuyên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng, bên cạnh đó cũng nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho răng xỉa răng.
 • Cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh và tránh uống nước có gas, có chất cồn như rượu bia.
 • Lên lịch cạo vôi và khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng để kịp thời xử lý.
 • Ngay khi phát hiện tình trạng sâu răng với những vết đen nhỏ li ti thì cần đến ngay bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị dứt điểm.
Khi răng xuất hiện những vết đen nhỏ cần tới bác sĩ để điều trị dứt điểm
Khi răng xuất hiện những vết đen nhỏ cần tới bác sĩ để điều trị dứt điểm

Nếu thực hiện hết được những biện pháp này thì hàm răng của bạn sẽ luôn đẹp và chắc khỏe. Vậy nên, luôn vệ sinh răng miệng của bạn thường xuyên và đúng cách để tình trạng sâu răng không xảy ra.

Nha Khoa Shark – Địa chỉ nhổ răng sâu uy tín và an toàn

Nha Khoa Shark tự hào là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện dịch vụ nhổ răng sâu và các phương pháp phục hình răng khác như niềng răng, bọc răng sứ,… Với nhiều ưu điểm vượt trội, Nha Khoa Shark luôn tận tâm và tận lực trong suốt hành trình “Phủ sáng nụ cười Việt”.

Nha khoa Shark là địa chỉ nhổ răng sâu uy tín
Nha khoa Shark là địa chỉ nhổ răng sâu uy tín

Cho tới thời điểm hiện tại, Nha Khoa Shark đã trở thành người bạn đồng hành và đem đến nụ cười tự tin và tỏa sáng nhất cho hàng nghìn người tại Việt Nam.

Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và có nhiều năm tu nghiệp trực tiếp từ Đức. Với chuyên môn tốt, tay nghề vững chắc đã giúp bác sĩ tại Nha Khoa Shark thực hiện thành công gần 100% các ca nhổ răng sâu và những ca thẩm mỹ phục hình răng khác.

Mọi quy trình nhổ răng khôn tại Nha Khoa Shark đều được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại và đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Những trang thiết bị tại đây đều là những sản phẩm chính hãng là được nhập trực tiếp từ châu Âu nên đảm bảo an toàn cho những ca phẫu thuật của khách hàng.

Quy trình nhổ răng sâu tại Nha Khoa Shark được thực hiện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
Quy trình nhổ răng sâu tại Nha Khoa Shark được thực hiện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Đến với Nha Khoa Shark, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tại đây. Bạn sẽ được thăm khám và tư vấn nhiệt tình trước khi dịch vụ được tiến hành. Bên cạnh đó, sau mỗi ca phẫu thuật thành công, bạn sẽ được hẹn lịch tái khám để đảm bảo không có biến chứng về sau.

Trên đây là cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp tại Nha Khoa Shark. Mọi quy trình đều được diễn ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nên luôn đảm bảo an toàn cho khách hàng. Nếu bạn có thắc mắc gì về cách nhổ răng sâu chỉ còn chân răng thì có thể liên hệ với Nha Khoa Shark để được tư vấn rõ hơn nhé! 

5/5 - (2 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher