Kỹ thuật chụp thép răng sữa cho trẻ và tất cả thông tin cần biết

Kỹ thuật chụp thép răng sữa cho trẻ và tất cả thông tin cần biết

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng sữa giúp trẻ ăn nhai, phát âm rõ ràng, đồng thời là tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh của răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng sữa của trẻ rất dễ bị sâu. Để bảo vệ răng sữa, chụp thép răng sữa cho trẻ là 1 trong những giải pháp hữu hiệu. Phương pháp này được nhiều phụ huynh quan tâm. Nha khoa Shark mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Kỹ thuật chụp thép răng sữa cho trẻ và tất cả thông tin cần biết

Chụp thép răng sữa là gì?

Chụp thép răng sữa là kỹ thuật sử dụng các mão răng bằng thép để bao quanh răng thật, nhằm bảo vệ, tái tạo chức năng của răng sữa bị tổn thương. Mão răng được chế tác từ hợp kim thép không gỉ Crom-Coban hoặc Niken-Crom. Ngoài bảo vệ răng, chụp thép răng còn hỗ trợ cho sự phát triển thuận lợi của răng vĩnh viễn.

Răng thép có độ bền cao, được chứng nhận an toàn đối với sức khỏe và không làm ảnh hưởng hương vị thức ăn. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi bác sĩ đề nghị chụp thép cho răng sữa của bé.

Chụp thép cho răng sữa là kỹ thuật bảo vệ, tái tạo chức năng của răng sữa bị tổn thương
Chụp thép cho răng sữa là kỹ thuật bảo vệ, tái tạo chức năng của răng sữa bị tổn thương

Các trường hợp cần chụp thép răng sữa cho trẻ

Về cấu tạo, men răng sữa mỏng hơn men răng vĩnh viễn. Vì vậy, răng sữa rất dễ bị mòn nếu trẻ ăn nhiều thức ăn có tính Axit. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho răng sữa dễ bị sâu, khó phục hồi.

Trẻ cần chụp thép răng sữa trong các trường hợp sau đây:

 • Răng sữa của trẻ bị sâu nặng, sứt mẻ nhiều bề mặt trên răng, không thể trám răng để khắc phục.
 • Răng sữa sau khi lấy tủy răng viêm hoặc làm sạch toàn bộ tủy răng hoại tử cần chụp thép để khôi phục hình thể của răng.
 • Răng sữa của trẻ bẩm sinh bị thiểu sản men răng, có nguy cơ cao bị sâu răng, hỏng cụt chân răng.
 • Răng sữa có nhiều vấn đề bất thường về mặt di truyền.
 • Chụp răng thép để hỗ trợ răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Có thể nói, răng thép chính là “áo giáp” bảo vệ răng sữa khi bị tổn thương, tránh khỏi các tác nhân gây hại. Phương pháp này mang lại hiệu quả tốt hơn so với kỹ thuật hàn trám răng, đặc biệt thích hợp với các trường hợp bị sâu răng sữa nặng.

Nếu răng sữa của trẻ bị sâu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyến khích bọc răng thép cho trẻ
Nếu răng sữa của trẻ bị sâu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyến khích bọc răng thép cho trẻ

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể chụp thép răng sữa. Trẻ em không nên áp dụng kỹ thuật này đối với các trường hợp sau:

 • Tiêu chân răng sữa hơn 1 nửa không nên bọc răng thép, vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.
 • Không bọc răng thép cho răng sữa lung lay vì sẽ tạo thêm áp lực cho răng, gây tổn thương nướu răng và xương hàm.
 • Trẻ em bị dị ứng với kim loại không thể chụp răng thép cho răng sữa. Nếu thực hiện sẽ bị: Sưng viêm, ngứa, nhiễm trùng,… nghiêm trọng có thể bị: Khó thở, nổi mề đay, sốc phản vệ,…
 • Trẻ em không hợp tác với bác sĩ, quấy khóc nhiều cũng không nên chụp thép răng sữa để tránh làm ảnh hưởng kết quả điều trị.
Trẻ em không thể chụp thép răng sữa nếu có cơ địa dị ứng với kim loại
Trẻ em không thể chụp thép răng sữa nếu có cơ địa dị ứng với kim loại

Lợi ích khi chụp thép răng sữa cho trẻ

Bác sĩ luôn khuyến khích bạn chụp răng thép cho con em của mình trong những trường hợp cần thiết. Vì kỹ thuật chụp thép răng sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

 • Hỗ trợ bảo vệ và nâng đỡ cấu trúc của răng, giúp trẻ phòng ngừa sâu răng, răng khấp khểnh, hô móm,…
 • Chụp răng thép giúp trẻ có được hàm răng đầy đủ, khỏe mạnh trong giai đoạn đầu phát triển.
 • Răng thép giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng nguy hiểm phát sinh khi trẻ em chưa ý thức được sự quan trọng của việc vệ sinh răng miệng.
 • Chụp răng thép giúp phục hình thân răng, chức năng của răng sau khi chữa tủy răng.

Tuy nhiên, do răng thép được chế tác từ hợp kim nên có màu bạc, nên ít nhiều ảnh hưởng thẩm mỹ của hàm răng. Nhưng bạn có thể yên tâm về độ an toàn của răng thép đối với sức khỏe của trẻ, vì hợp chất chế tạo được nghiên cứu và cải tiến để tương thích với cơ địa của trẻ em.

Chụp răng thép cho răng sữa hỗ trợ nâng đỡ cấu trúc của hàm răng, giúp răng vĩnh viễn mọc lên ổn định
Chụp răng thép cho răng sữa hỗ trợ nâng đỡ cấu trúc của hàm răng, giúp răng vĩnh viễn mọc lên ổn định

Quy trình chụp thép răng sữa chuẩn y khoa

Tại các nha khoa uy tín, quy trình chụp răng thép cho răng sữa của trẻ được thực hiện khá đơn giản, bao gồm 5 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Bác sĩ xử lý răng sữa sâu hoặc chết tủy sau khi đã thăm khám răng miệng của trẻ.
 • Bước 2: Bác sĩ tính toán tỷ lệ mài mặt nhai của răng sữa và cắt khe 2 bên răng. Thực hiện bước này nhằm đảm bảo răng thép vừa khít với răng sữa.
 • Bước 3: Lấy dấu răng, lựa chọn kích thước răng thép thích hợp.
 • Bước 4: Chỉnh sửa răng thép để đảm bảo độ sát khít, không gây cảm giác cộm, cấn cho trẻ. Răng thép và răng sữa của trẻ sẽ được gắn chặt bởi keo dán nha khoa chuyên dụng.
 • Bước 5: Bác sĩ làm sạch chất gắn răng còn dư, hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà.

Nhìn chung, kỹ thuật chụp thép răng sữa đơn giản, không rườm rà. Nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ, bác sĩ phải chụp răng thép đúng quy trình chuẩn y khoa. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu về kỹ thuật chụp răng thép.

Bạn cần đến nha khoa uy tín để chụp răng thép cho trẻ đúng quy trình, đảm bảo an toàn
Bạn cần đến nha khoa uy tín để chụp răng thép cho trẻ đúng quy trình, đảm bảo an toàn

Giá chụp thép răng sữa

Dựa theo mặt bằng chung của thị trường, giá chụp răng thép cho răng sữa dao động trong khoảng 800.000 đồng – 1.200.000 đồng/răng. Tuy nhiên, mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo, vì giá chụp răng thép thực tế sẽ có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau tác động.

 • Loại thép

Chất liệu của răng thép chính là yếu tố đầu tiên quyết định giá chụp thép răng sữa. Trong đó, thép không gỉ là chất liệu phổ biến nhất, bền và có giá rẻ. Thép mạ vàng hoặc chụp sứ có giá trị thẩm mỹ tốt hơn, nên chi phí cũng cao hơn.

 • Mức độ sâu răng

Răng sữa của trẻ bị sâu nặng, bị gãy vỡ nhiều hoặc cần chữa tủy răng trước khi chụp răng thép sẽ có chi phí điều trị cao hơn. Ngược lại, răng sữa ít bệnh lý hoặc bệnh lý nhẹ sẽ đầu tư ít chi phí chụp răng thép hơn.

 • Số lượng răng sữa cần chụp răng thép

Giá chụp thép cho răng sữa sẽ tăng lên theo số lượng răng cần chữa. Tuy nhiên, có 1 số nha khoa có chương trình ưu đãi khi chụp thép cho nhiều răng sữa cùng lúc.

 • Mức độ uy tín của nha khoa

Giữa các nha khoa khác nhau sẽ có sự chênh lệch nhất định về chi phí dịch vụ. Điều này phụ thuộc vào mức độ uy tín, trang thiết bị máy móc, tay nghề bác sĩ,…

Chi phí bọc răng thép cho trẻ sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau
Chi phí bọc răng thép cho trẻ sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau

Liên hệ ngay với chúng tôi!


Artboard 6

Lưu ý cần biết sau khi chụp thép răng sữa cho trẻ

Để giữ cho hiệu quả chụp răng thép duy trì dài lâu, bạn cần biết cách chăm sóc răng miệng của trẻ hợp khoa học. Hãy làm theo các gợi ý sau đây để sức khỏe răng miệng của trẻ ngày càng được cải thiện.

 • Cho trẻ kiêng ăn trong vòng 1 giờ sau khi chụp răng thép để tránh làm tổn thương nướu cũng như chất lượng răng thép.
 • Trong vòng 2 ngày đầu tiên sau khi chụp răng thép, bạn nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai.
 • Sau khi cơ thể trẻ đã thích nghi được với răng thép, bạn có thể cho trẻ ăn uống như bình thường. Đừng quên cho trẻ uống nhiều nước để giữ ẩm cho khoang miệng.
 • Bạn hãy hướng dẫn trẻ đánh răng mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm, sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor với hàm lượng thích hợp.
 • Khi chải răng, đừng quên làm sạch răng thép để hạn chế sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn.
 • Bạn không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt để hạn chế nguy cơ sâu răng, làm ảnh hưởng chất lượng răng thép.
 • Đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám định kỳ là việc làm rất quan trọng. Trẻ cần được khám răng 3-6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu bác sĩ phát hiện vấn đề phát sinh sẽ kịp thời xử lý.
Sau khi chụp răng thép, bạn cần giúp trẻ vệ sinh răng miệng kỹ càng để giữ tuổi thọ của răng thép
Sau khi chụp răng thép, bạn cần giúp trẻ vệ sinh răng miệng kỹ càng để giữ tuổi thọ của răng thép

Cách hạn chế chụp thép răng sữa cho trẻ nhỏ

Răng sữa không chỉ giúp trẻ ăn nhai, giữ thẩm mỹ mà còn là tiền đề quan trọng để răng vĩnh viễn phát triển ổn định, ngay ngắn. Do đó, dù chụp thép răng sữa mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn vẫn cần ưu tiên bảo vệ răng sữa của trẻ hơn.

Bạn có thể giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng và hạn chế việc chụp răng thép bằng các cách sau đây:

 • Khi trẻ vừa hình thành răng sữa, bạn hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín để bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng cho trẻ.
 • Bạn hãy theo dõi quá trình răng sữa của trẻ mọc thật sát sao, để khi phát hiện các vấn đề bất thường có thể kịp thời xử lý.
 • Đặc biệt chú trọng việc thăm khám nha khoa định kỳ cho trẻ. Điều này giúp cho sức khỏe răng miệng của trẻ luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Nếu có bệnh lý, bác sĩ sẽ điều trị ngay khi bệnh vừa khởi phát, như vậy đạt được hiệu quả cao hơn.
 • Nếu trẻ có bệnh lý về tim, gan, thận, đường máu,… thì bạn càng cần chú trọng đến việc thăm khám răng miệng định kỳ cho trẻ.
 • Hãy chủ động trong việc chuẩn bị kiến thức chăm sóc răng miệng cho trẻ. Thông qua đó, trẻ không chỉ có răng sữa khỏe mạnh, mà còn có tiền đề phát triển răng vĩnh viễn ổn định.
Dù kỹ thuật bọc răng thép mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn nên ưu tiên bảo vệ răng sữa của trẻ hơn
Dù kỹ thuật bọc răng thép mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn nên ưu tiên bảo vệ răng sữa của trẻ hơn

Giải đáp các câu hỏi xoay quanh chụp thép răng sữa

Chụp răng thép cho răng sữa là kỹ thuật nha khoa phổ biến ở trẻ em. Vì vậy, có không ít phụ huynh thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với kỹ thuật này. Nhằm giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan về chụp răng thép, các bác sĩ tại nha khoa Shark đã chính thức giải đáp 1 số câu hỏi thường gặp. Bạn hãy tiếp tục theo dõi thông tin sau đây để biết thêm chi tiết.

Chụp thép răng sữa có gây khó chịu khi ăn uống không?

Trong 1 vài ngày đầu tiên sau khi chụp răng thép, trẻ sẽ bị khó chịu đôi chút trong khi ăn uống. Tuy nhiên, cảm giác này không đáng kể và sẽ biến mất sau khi cơ thể trẻ đã thích nghi với răng thép.

Một số vấn đề trẻ có thể gặp phải sau khi chụp răng thép là:

 • Có cảm giác cộm cấn, khó chịu khi nhai thức ăn. Trẻ sẽ nhai chậm hơn bình thường và không thích ăn thức ăn cứng.
 • Răng thép làm cho trẻ gặp 1 số khó khăn khi phát âm, trẻ có thể bị nói ngọng trong 1 vài ngày đầu tiên sau khi chụp răng thép.

Chụp thép răng sữa xong có bị sâu răng nữa không?

Răng thép không chỉ có tác dụng bảo vệ răng sữa, mà còn phục hình răng và cải thiện khả năng ăn nhai của trẻ. Tuy nhiên, chụp răng thép không phải là giải pháp cuối cùng để xử lý tình trạng sâu răng.

Để ngăn ngừa sâu răng cho trẻ sau khi chụp răng thép, bạn cần giúp trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chụp thép răng sữa có làm viêm nướu không?

Về cơ bản, chụp răng thép cho răng sữa đúng cách không phải là nguyên nhân gây viêm nướu. Ngược lại, nếu do bác sĩ yếu tay nghề chụp răng thép, trẻ có thể bị viêm nướu răng. Nguyên nhân là do:

 • Kích thước răng thép quá rộng hoặc quá chật làm cho nướu bị chèn ép, tổn thương và cuối cùng là viêm nhiễm.
 • Lắp đặt răng thép sai vị trí làm cho khớp cắn bị lệch, vô tình tạo môi trường cho vi khuẩn trú ngụ gây viêm nướu.
 • Răng thép kém chất lượng có chứa các tạp chất độc hại, làm cho nướu của trẻ bị kích ứng và bị viêm.

Với những thông tin vừa chia sẻ, nha khoa Shark đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật chụp thép răng sữa cho trẻ. Có thể thấy, đây là giải pháp giúp trẻ bảo vệ răng sữa rất hiệu quả, góp phần tạo tiền đề vững chắc cho răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh. Để biết thêm các thông tin chi tiết về kỹ thuật này, bạn hãy liên hệ với nha khoa Shark ngay hôm nay. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm luôn sẵn sàng giải đáp các mọi thắc mắc của bạn bằng sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher