Bs trả lời: Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không?

Bs trả lời: Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhổ răng khôn là thủ thuật nha khoa phổ biến, được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở nha khoa hiện nay. Bên cạnh lợi ích của việc nhổ răng thì liệu nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đáp án chính xác của câu hỏi này.

Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không?

Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không?

Nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng hay không còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp và đối tượng khách hàng cụ thể như sau đây:

Trường hợp gây tê cục bộ

Nếu bạn chỉ cần gây tê cục bộ trước khi tiến hành nhổ răng khôn thì có thể ăn sáng nhẹ nhàng bằng các thực phẩm chứa dưỡng chất vừa phải như bánh mì, một ly nước ép trái cây,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ăn quá no và không sử dụng chất kích thích trong vòng 8 tiếng trước khi nhổ răng.

Gây tê cục bộ là thủ thuật tiêm thuốc tê vào vị trí nhổ răng khôn nhằm ngăn chặn quá trình dẫn truyền dây thần kinh cảm giác đến não bộ. Sau khi gây tê, khách hàng vẫn hoàn toàn tỉnh táo nhưng sẽ không gặp phải cảm giác đau đớn, khó chịu khi nhổ răng.

Liều lượng thuốc gây tê được bác sĩ tính toán cẩn thận dựa vào mức độ mọc lệch của răng khôn và cơ địa khách hàng, đảm bảo không gây ra biến chứng răng miệng nguy hiểm. Thuốc gây tê sẽ làm tê toàn bộ khoang miệng hoặc chỉ gây tê một phần mô mềm quanh vị trí răng khôn, giúp khách hàng thoải mái trong quá trình nhổ răng.

Bạn có thể ăn sáng nhẹ nhàng và không quá no nếu nhổ răng khôn áp dụng biện pháp gây tê cục bộ
Bạn có thể ăn sáng nhẹ nhàng và không quá no nếu nhổ răng khôn áp dụng biện pháp gây tê cục bộ

Gây tê bằng Nitrous Oxide

Nếu bạn lựa chọn phương pháp gây tê bằng Nitrous Oxide thì có thể ăn sáng no nê bằng các loại thực phẩm yêu thích hàng ngày. Hoạt chất này không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm, bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn uống và thư giãn thoải mái trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

Nitrous Oxide còn được gọi là khí oxy nitơ hay khí cười. Đây là một loại khí không màu và không mùi, giúp giảm đau hiệu quả trong quá trình nhổ răng khôn. Phương pháp này hiện nay được ứng dụng rộng rãi tại các phòng khám nha khoa.

Bác sĩ nha khoa sẽ đưa vào mũi khách hàng khí Nitrous Oxide thông qua mặt nạ chuyên dụng. Trong quá trình hít thở, khí Nitrous Oxide sẽ di chuyển vào phổi rồi vào máu và hệ thống thần kinh cảm giác, nên tạo cảm giác thoải mái, không đau nhức cho khách hàng khi nhổ bỏ răng khôn.

Bạn có thể ăn sáng thoải mái trước khi nhổ răng khôn trong trường hợp gây tê bằng khí cười Nitrous Oxide tại nha khoa
Bạn có thể ăn sáng thoải mái trước khi nhổ răng khôn trong trường hợp gây tê bằng khí cười Nitrous Oxide tại nha khoa

Gây tê tĩnh mạch khi nhổ răng

Đối với trường hợp nhổ răng khôn và gây tê tĩnh mạch cần nhịn ăn trong vòng 6 tiếng kể cả ăn sáng, hạn chế uống nước. Nếu bạn nhổ răng vào buổi chiều thì buổi sáng có thể ăn nhẹ, uống nước lọc, nhưng tuyệt đối không được ăn thực phẩm chứa đường hoặc uống sữa, chất kích thích.

Sử dụng thuốc gây tê tĩnh mạch trong quá trình nhổ răng khôn sẽ làm cho bạn bị tê cứng người trong suốt thời gian thực hiện thủ thuật nha khoa. Thuốc gây tê tĩnh mạch được đưa vào cơ thể thông qua một ống tĩnh mạch và tác động đến hệ thần kinh, làm cho bạn cảm thấy thoải mái và ít đau hơn trong quá trình nhổ răng.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc gây tê tĩnh mạch, bạn sẽ bị mất ý thức và không thể tự điều khiển cơ thể của mình. Do đó, việc nhịn ăn sáng trước khi nhổ răng khôn là cần thiết để tránh các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và giảm nguy cơ nôn mửa trong quá trình nhổ răng khôn tại nha khoa.

Tóm lại, việc nhịn ăn sáng trước khi nhổ răng khôn không phải là việc làm bắt buộc mà còn phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Bạn cần nhịn ăn sáng tuyệt đối trong vòng 6 tiếng liên tục trước khi tiến hành gây tê tĩnh mạch khi nhổ bỏ răng khôn tại nha khoa
Bạn cần nhịn ăn sáng tuyệt đối trong vòng 6 tiếng liên tục trước khi tiến hành gây tê tĩnh mạch khi nhổ bỏ răng khôn tại nha khoa

Tại sao cần nhịn ăn sáng khi nhổ răng khôn?

Trong một số trường hợp nhất định, việc nhịn ăn sáng trước khi tiến hành nhổ răng khôn là cực kỳ cần thiết, nhằm hạn chế các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và giảm tối đa biến chứng sức khỏe nguy hiểm khi thực hiện thủ thuật nha khoa.

Bên cạnh đó, nhịn ăn sáng trước khi nhổ răng khôn còn bởi vì các lý do quan trọng sau đây:

 • Nếu bạn ăn sáng với lượng thực phẩm nhiều trước khi nhổ răng, thức ăn sẽ bám vào răng lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại. Trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ phải đưa dụng cụ nha khoa vào môi trường khoang miệng, làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng.
 • Trong quá trình thực hiện thủ thuật nhổ bỏ răng khôn, bạn sẽ khó tránh khỏi việc gặp phải các vết thương nhỏ trên lợi và mô mềm xung quanh răng, gây chảy máu. Ăn sáng trước khi nhổ răng sẽ khiến các mảng thức ăn dễ mắc kẹt lại tại vị trí mô mềm tổn thương, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, chảy máu răng.
 • Nhịn ăn sáng trước khi gây tê tĩnh mạch sẽ giúp đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn ăn sáng trước khi nhổ răng thì bạn sẽ có nguy cơ gặp phải hiện tượng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, thậm chí nôn ói trong tình trạng mất ý thức nguy hiểm trong quá trình nhổ răng khôn.
Bạn nên nhịn ăn sáng trước khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn để hạn chế các biến chứng nghiêm trọng và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa
Bạn nên nhịn ăn sáng trước khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn để hạn chế các biến chứng nghiêm trọng và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, việc ăn sáng trước khi nhổ răng sẽ khiến thức ăn dễ tràn vào phổi. Lúc này, phổi sẽ tràn dịch và cản trở hoạt động hô hấp, khiến nhịp tim rối loạn, huyết áp giảm khó kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trong trường hợp được ăn sáng thì cũng không nên ăn quá no hoặc ăn thực phẩm chứa quá nhiều protein, chất béo hay thực phẩm khó tiêu hóa như bánh nếp, xôi. Những thực phẩm này sẽ làm cho bạn khó tiêu, dễ nôn ra ngoài trong khi nhổ răng.

Đặc biệt, bạn bắt buộc phải kiêng các thức uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, hút thuốc lá,…. trước khi nhổ bỏ răng khôn ít nhất từ 6 – 8 tiếng liên tục. Đây đều là các thức uống làm tăng nguy cơ rối loạn quá trình đông máu, khiến máu bị loãng, gây nguy hiểm trong quá trình nhổ bỏ răng khôn tại nha khoa.

Với trường hợp nhổ răng khôn chỉ cần gây tê cục bộ hoặc sử dụng Nitrous Oxide thì bạn vẫn có thể ăn sáng nhưng chỉ nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa. Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa để biết được danh sách các thực phẩm có thể ăn trước khi tiến hành thủ thuật nhổ răng khôn.

Trong nội dung bài viết trên, bạn đã có được các thông tin quan trọng, giúp giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn có cần nhịn ăn sáng không?. Trên thực tế, nhịn ăn sáng trước khi tiến hành nhổ răng không không phải là chỉ định bắt buộc. Hy vọng rằng, qua đây, bạn đã hiểu hơn về lợi ích của nhịn ăn sáng, từ đó sớm thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn thuận lợi, an toàn.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher