Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn diễn ra thế nào?

Đối với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, sâu vỡ, đau nhức,..thì sẽ được chỉ định nhổ để tránh những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Vậy quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn diễn ra như thế nào? Nó có để lại những biến chứng về sau không? Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây!

Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn diễn ra như thế nào
Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn diễn ra như thế nào

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn

Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào mức độ khó của việc nhổ răng. Vì nhổ răng đã mọc hoàn toàn sẽ khác với nhổ răng chỉ mọc một nửa hoặc mọc ngầm trong xương. Do đó, để vết thương giảm bớt khó chịu, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn từ chuyên gia.

Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu sẽ xảy ra một vài giờ sau khi nhổ răng khôn. Để kiểm soát chảy máu, bạn hãy dùng một miếng gạc ẩm, sạch để trên vết thương vừa nhổ và cắn chặt trong khoảng 1 giờ. Sau khi bỏ gạc ra mà máu vẫn chảy ít thì cắn thêm một miếng gạc khác. Trong trường hợp máu vẫn chảy nhiều và liên tục thì cần đến ngay bác sĩ để kịp thời xử lý.

Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, để giúp cục máu ở vết thương nhanh đông, bạn tránh không được súc miệng và đánh răng. Bên cạnh đó, không hút thuốc, không uống rượu, cà phê để tránh làm tổn thương các tế bào non trong vết thương.

Dùng miếng gạc ẩm và sạch để cầm máu trong khoảng 1 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn
Dùng miếng gạc ẩm và sạch để cầm máu trong khoảng 1 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn

Sưng mặt ở vùng nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn, mọi người thường bị sưng mặt ở vị trí vừa nhổ. Do đó, để hạn chế tối thiểu việc sưng này, bạn hãy dùng một tấm vải bọc đá rồi chườm lên vùng mặt chỗ vừa nhổ răng. Quy trình diễn ra như sau: 10 phút chườm. sau đó bỏ ra 20 phút và cứ lặp lại trong vòng 24 giờ đầu, vết thương sẽ giảm sưng hiệu quả.

Đau nhức

Sau khi nhổ răng khôn, cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để sự khó chịu này nhanh chóng qua đi, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

Uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh sẽ được kê từ trước khi nhổ răng hoặc ngay sau khi nhổ răng với mục đích để ngăn chặn viêm nhiễm cho vết nhổ. Sau khi nhổ răng, bạn nên tiếp tục uống thuốc theo đơn của bác sĩ cho đến khi hết thuốc.

Uống thuốc kháng sinh theo đơn bác sĩ kê để giảm viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn
Uống thuốc kháng sinh theo đơn bác sĩ kê để giảm viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Khoảng 1-2 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể ăn uống trở lại bình thường. Tuy nhiên, vào lúc này bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm, tránh ăn thức ăn cứng, rượu cùng các chất kích thích. Sau khi vết thương khô và lành thì bạn mới trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Trong 1-2 ngày đầu, tránh các hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt, không được đi bơi trong khoảng 2 tuần đầu sau khi nhổ răng.

Chải răng như bình thường

Việc vệ sinh răng miệng vẫn diễn ra như bình thường, nhưng vẫn cần tránh chải trực tiếp vào vết thương trong 24 giờ đầu. Đến ngày thứ 2, bạn có thể chải nhẹ nhàng các răng liền kề vị trí nhổ.

Tránh sử dụng các loại thuốc súc miệng có tính chất quá mạnh, thành phần hoạt tính quá cao vì có thể gây kích thích vị trí nhổ khiến vết thương lâu lành.

Sau 24 giờ nhổ răng khôn

Sau 24 giờ nhổ răng khôn, để vệ sinh răng miệng, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn vẫn không được sử dụng các loại nước súc miệng có nhiều chất kích thích. Thông thường, các bác sĩ sẽ hạn bạn tái khám sau khoảng 7-10 ngày, nếu vết thương khô miệng, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ để bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng thoải mái.

Trong giai đoạn sau khi nhổ răng khôn, đừng quên thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương mau lành hơn. 

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng sau 24 giờ nhổ răng khôn
Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng sau 24 giờ nhổ răng khôn

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn 

Quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn của mỗi người là khác nhau. Có người không cần sử dụng thuốc giảm đau và vẫn có thể sinh hoạt bình thường một vài giờ sau đó. Những có những người cần sự trợ giúp của thuốc và thời gian phục hồi cũng lâu hơn. Quá trình này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của mỗi người, tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc sau khi nhổ và quy trình nhổ răng khôn.

Cơ địa và sức khỏe của mỗi người

Thời gian vết thương lành một phần phụ thuộc vào bệnh nhân có tiền sử bệnh lý thế nào, có gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không,… Nếu bạn có sức đề kháng yếu, bị béo phì hay mắc các bệnh đái tháo đường thì thời gian hồi phục vết thương sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài lâu hơn.

Sức khỏe của mỗi người là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lành vết thương
Sức khỏe của mỗi người là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lành vết thương

Cách chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ răng khôn

Đây cũng là một yếu tố gây ra sự khác biệt về thời gian lành vết thương nhổ răng khôn của mỗi người. Khi chăm sóc tại nhà, bạn cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và cẩn thận để không ảnh hưởng tới vết thương. Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt và tránh ăn những loại thức ăn cay, nóng hoặc lạnh.

Kỹ thuật và công nghệ được áp dụng trong phương pháp nhổ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì bác sĩ buộc phải áp dụng kỹ thuật nhổ răng khác. Bên cạnh đó, vết thương để lại sau khi mổ răng khôn mọc ngầm hoặc bị lệch cũng sẽ lâu lành hơn đối với răng khôn mọc bình thường.

Kỹ thuật nhổ răng cũng là yếu tố quyết định thời gian lành vết thương
Kỹ thuật nhổ răng cũng là yếu tố quyết định thời gian lành vết thương

Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố then chốt quyết định thời gian lành vết thương. Nhổ răng khôn, răng hàm hay răng số 6 sẽ có một độ phức tạp khác nhau, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề lâu năm và chuyên môn cao. Trong trường hợp gặp bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn khi lấy răng ra khỏi nướu. Nếu vết thương không được xử lý cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng sót chân răng, ảnh hưởng tới dây thần kinh trên mặt.

Tất cả những yếu tố trên đều quan trọng để giúp vết thương nhổ răng khôn mau lành. Vậy nên, hãy tìm một cơ sở nha khoa uy tín, ở đó sẽ có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, từ đó giúp ca nhổ răng khôn của bạn diễn ra an toàn và giảm những biến chứng về sau.

Nhổ răng khôn lâu lành phải làm sao?

Sau 10 ngày tới 1 tháng nhổ răng khôn mà bạn vẫn xuất hiện những triệu chứng: chảy máu kéo dài, đau nhức liên tục, miệng hôi, sưng nướu, sưng vùng má, sốt,… thì không nên chủ quan. Hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, vì khả năng rất cao là vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng.

Chú ý sau 10 ngày nhổ răng khôn mà còn tình trạng chảy máu kéo dài phải đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời
Chú ý sau 10 ngày nhổ răng khôn mà còn tình trạng chảy máu kéo dài phải đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời

Xem thêm: Địa chỉ nhổ răng khôn ở TPHCM tốt nhất hiện nay.

Nên nhổ răng khôn ở đâu để mau lành vết thương?

Để quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn an toàn và mau lành phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở nha khoa thực hiện. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ cơ sở nha khoa chất lượng, uy tín được khách hàng lựa chọn và đánh giá cao. Giữ vô vàn địa chỉ nha khoa mọc lên hiện nay, Nha Khoa Shark tự tin là điểm đến số 1 của khách hàng Việt Nam về lĩnh vực nhổ răng khôn nói riêng cũng như thẩm mỹ, phục hình răng nói chung.

Những lý do mà khách hàng không nên bỏ qua Nha Khoa Shark:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi và có tay nghề lâu năm

Nha Khoa Shark quy tụ đầy đủ những bác sĩ ưu tú, có hàng chục năm trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa. Bên cạnh đó, họ được đào tạo bài bản về cả chuyên môn lẫn thái độ phục vụ đối với khách hàng.

Vậy nên, khi đến với Nha Khoa Shark, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, thăm khám đầy đủ và được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề răng khôn và phục hình răng.

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề lâu năm tại Nha Khoa Shark
Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề lâu năm tại Nha Khoa Shark
 • Cơ sở vật chất sang trọng và hệ thống máy móc tân tiến hàng đầu

Nha Khoa Shark là cơ sở chú trọng đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng mỗi ngày để phục vụ sự thoải mái cho khách hàng. Mỗi phòng nha khoa hay phòng lab chuyên dụng đều đảm bảo vô khuẩn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, mọi thiết bị tại Nha Khoa Shark đều là sản phẩm chính hãng được nhập khẩu từ châu Âu nên đảm bảo an toàn trong mỗi ca phẫu thuật của khách hàng.

 • Quy trình thực hiện nhổ răng khôn nhanh chóng

Mọi dịch vụ tại Nha Khoa Shark đều thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, đảm bảo nhanh chóng mà vẫn an toàn cho khách hàng. Mọi thông tin về quy trình thực hiện đều minh bạch và công khai với khách hàng. Bên cạnh đó, mọi thông tin về bảng giá đều được cập nhật trực tiếp trên website của Nha Khoa Shark để giúp khách hàng tìm hiểu kỹ hơn.

Mong rằng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn cũng như tìm một địa chỉ uy tín về nhổ răng khôn thì có thể liên hệ với Nha Khoa Shark qua số Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 để được tư vấn chi tiết nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

CHỌN DỊCH VỤ BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH:

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ NGAY

để được tư vấn miễn phí

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký tư vấn

X