Tìm hiểu về tiểu phẫu răng khôn: Bao lâu thì lành? Có đau không?

Tìm hiểu về tiểu phẫu răng khôn: Bao lâu thì lành? Có đau không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo thống kê, có hơn 53% dân số có ít nhất 1 chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch,… làm răng bị đau nhức hoặc nhiễm trùng. Ở đa số trường hợp, bác sĩ đều chỉ định nhổ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng, trong số đó, có không ít ca cần phải thực hiện tiểu phẫu. Vậy tiểu phẫu răng khôn là gì? Bao lâu thì lành? Có đau không? Sau đây là các thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Tìm hiểu về tiểu phẫu răng khôn: Bao lâu thì lành? Có đau không?

Tiểu phẫu răng khôn là gì?

Trong nha khoa, tiểu phẫu răng khôn là tên gọi dùng để chỉ thủ thuật loại bỏ răng khôn – những chiếc răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm. Không còn đủ không gian để phát triển bình thường do những chiếc răng khác đã hoàn thiện, nên răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch, mọc đâm ngang vào răng số 7,… Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Vì vậy, bạn cần loại bỏ răng khôn.

Tuy nhiên, tiểu phẫu răng khôn không phải là cách thức duy nhất để loại bỏ răng khôn. Phương pháp nhổ răng khôn phải được căn cứ vào hướng mọc, độ lệch và giai đoạn phát triển của răng khôn.

Tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn là thủ thuật phổ biến trong nha khoa, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn
Tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn là thủ thuật phổ biến trong nha khoa, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn

Có nên thực hiện tiểu phẫu răng khôn hay không?

Có nên thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ răng khôn hay không sẽ được quyết định bởi bác sĩ. Sau khi thăm khám, nếu bác sĩ xác định răng khôn mọc ngầm, mọc lệch nhiều, mọc đâm vào răng số 7 kế bên,… thì cần phải tiểu phẫu. Ngược lại, răng khôn mọc thẳng, nguy cơ gây tổn thương ít thì có thể nhổ răng bằng phương pháp thông thường. 

Nếu bạn có sức khỏe bình thường mà có răng khôn mọc ngầm, hãy thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ răng khôn càng sớm càng tốt. Nhất là khi có những biểu hiện sau đây:

 • Nướu quanh răng khôn bị sưng và có dấu hiệu nhiễm trùng, không thuyên giảm theo thời gian.
 • Bắt đầu xuất hiện các ổ mủ, u nang quanh răng khôn làm cho bạn bị đau nhức.
 • Răng khôn mọc làm cho bạn khó há miệng hoặc ăn nhai như bình thường.
 • Răng khôn bị sâu, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch,…

Tuy nhiên, nếu bạn có chứng máu khó đông sẽ không thể tiểu phẫu răng khôn. Vì thực hiện tiểu phẫu đòi hỏi phải tách vạt nướu để tiếp cận và loại bỏ răng khôn ra khỏi hàm răng. Điều này sẽ gây chảy máu, và người mắc chứng bệnh máu khó đông dẫn đến chảy máu chân răng không thể cầm được, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bạn cần phải nhổ răng khôn khi chiếc răng này mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngang vào răng số 7,... gây đau nhức dai dẳng
Bạn cần phải nhổ răng khôn khi chiếc răng này mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngang vào răng số 7,… gây đau nhức dai dẳng

Như vậy, để xác định được trong trường hợp của mình có nên tiểu phẫu răng khôn hay không, bạn cần đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám. Nếu kết quả cho phép, bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện tiểu phẫu. Mọi chẩn đoán đều được đưa ra dựa trên tiêu chí đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tiểu phẫu răng khôn có đau không?

Thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ răng khôn là 1 kỹ thuật xâm lấn, vì vậy, sẽ ít nhiều gây đau nhức cho bạn. Tuy nhiên, trước khi tách vạt nướu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê, vì vậy, bạn không cảm thấy đau trong suốt quy trình tiểu phẫu. Sau khoảng 1-2 giờ sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức tại vị trí đã nhổ răng khôn. Chỉ cần uống thuốc do bác sĩ kê, cảm giác này sẽ nhanh chóng được cải thiện. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. 

Mặc dù không đáng lo ngại, nhưng vấn đề có bị đau khi tiểu phẫu răng khôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là: Tay nghề của bác sĩ, cách tiểu phẫu răng khôn, công nghệ hỗ trợ, ngưỡng chịu đau của bạn,… 

Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê nên bạn sẽ không bị đau trong suốt thời gian thực hiện tiểu phẫu
Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê nên bạn sẽ không bị đau trong suốt thời gian thực hiện tiểu phẫu

Tiểu phẫu răng khôn có nguy hiểm không?

Tiểu phẫu răng khôn thực chất là thủ thuật đơn giản trong ngành nha khoa, không gây nguy hiểm và diễn ra rất nhanh chóng. Tuy răng khôn có vị trí phức tạp hơn so với những chiếc răng khác, nhưng điều này cũng không gây nhiều trở ngại khi thực hiện tiểu phẫu, nên bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, bạn cần đến các địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để đảm bảo an toàn. Quy trình tiểu phẫu phải được thực hiện trong không gian vô khuẩn, trực tiếp thao tác bởi đội ngũ bác sĩ giỏi. Nếu không đảm bảo được những yếu tố này, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng như: Ảnh hưởng hệ thống dây thần kinh, bị chảy máu kéo dài, tê môi má,…

Quy trình tiểu phẫu răng khôn chuẩn y khoa

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tiểu phẫu loại bỏ răng khôn phải được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa. Theo đó, bạn cần trải qua 4 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Chụp phim toàn hàm để bác sĩ xác định vị trí, hình dáng, hướng mọc và số lượng răng khôn. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định nên tiểu phẫu răng khôn răng khôn hay áp dụng phương pháp nhổ răng thông thường.
 • Bước 2: Bạn được chỉ định xét nghiệm máu nhằm mục đích loại bỏ các rủi ro khi nhổ răng khôn. Nếu bác sĩ phát hiện các vấn đề như: Máu khó đông, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,… thì sẽ không thực hiện tiểu phẫu.
 • Bước 3: Bác sĩ gây tê cục bộ và nhổ răng.
 • Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn bạn cách nghỉ ngơi và vệ sinh vết thương nhổ răng. Bạn cần quay trở lại nha khoa hoặc bệnh viện sau 7-10 ngày để tái khám.
Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bạn cần phải chụp phim X-quang răng để bác sĩ xác định vị trí, hướng mọc của răng khôn
Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bạn cần phải chụp phim X-quang răng để bác sĩ xác định vị trí, hướng mọc của răng khôn

Tiểu phẫu răng khôn bao lâu lành thương?

Khoảng 1-2 tuần sau khi thực hiện tiểu phẫu loại bỏ răng khôn, nướu răng của bạn sẽ bắt đầu bình phục và lấp kín lỗ chân răng bị hở. Trong khoảng 1- 2 tháng tiếp theo, ổ răng cũng được lấp đầy, khoảng thời gian này có thể dài hoặc ngắn tùy theo thể trạng của từng người.

Riêng về thời gian chấm dứt các biểu hiện sau khi tiểu phẫu răng khôn, cụ thể sẽ là:

 • Thuốc tê sẽ hết tác dụng sau khoảng 1-2 giờ, đây là thời điểm bạn bắt đầu cảm thấy đau nhức ở ổ nhổ răng. Nhưng bác sĩ sẽ giúp bạn kê thuốc giảm đau, vì vậy cơn đau sẽ dần dịu đi sau khoảng 48 giờ.
 • Khi vừa hoàn tất tiểu phẫu sẽ có tình trạng chảy máu, bạn cần cắn chặt bông gòn trong khoảng 30 phút để cầm máu. Trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, sẽ có 1 ít máu hòa trong nước bọt, máu sẽ hoàn toàn ngưng chảy từ ngày thứ 2.
 • Tình trạng sưng má nhẹ sau khi tiểu phẫu nhổ răng khôn là hoàn toàn bình thường, sẽ kéo dài trong khoảng 3-5 ngày và mất hẳn.
 • Trong vài ngày đầu tiên sau tiểu phẫu, bạn sẽ gặp khó khăn khi há miệng, làm cản trở hoạt động ăn nhai và giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi má và nướu hết sưng, cuộc sống của bạn sẽ quay trở lại quỹ đạo ban đầu.
Sau khi tiểu phẫu bỏ răng khôn, bạn sẽ bị sưng má trong khoảng 3-5 ngày
Sau khi tiểu phẫu bỏ răng khôn, bạn sẽ bị sưng má trong khoảng 3-5 ngày

Tiểu phẫu răng khôn giá bao nhiêu?

Chi phí tiểu phẫu loại bỏ răng khôn sẽ được quyết định dựa vào hình dáng, vị trí và độ lệch của răng khôn. Theo đó, giá tiểu phẫu sẽ dao động trong khoảng 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng/răng. Ngoài ra, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị và chính sách dịch vụ,… cũng là các yếu tố làm thay đổi mức giá nhổ răng khôn giữa các nha khoa.

Bạn có thể tham khảo bảng giá nhổ răng khôn được niêm yết chính thức tại nha khoa Shark:

 

Vị trí răng khôn Giá niêm yết
Nhổ răng khôn hàm trên 3.000.000 đồng/răng.
Nhổ răng khôn hàm dưới 5.000.000 đồng/răng.

 

Các lưu ý cần biết trước và sau khi tiểu phẫu răng khôn

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình trong suốt quy trình tiểu phẫu loại bỏ răng khôn, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề trước và sau khi nhổ răng. 

Trước khi nhổ răng khôn

Trước khi thực hiện tiểu phẫu, bạn cần gặp trực tiếp bác sĩ để trao đổi các vấn đề về:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân.
 • Các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bạn đã và đang sử dụng.
 • Thống nhất với bác sĩ về loại thuốc gây tê sẽ sử dụng.
 • Trao đổi về thời gian nghỉ ngơi để bạn sắp xếp kế hoạch làm việc, học tập hợp lý.
 • Bác sĩ thông tin cụ thể các rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn đồng ý và ký giấy cam kết, bác sĩ sẽ chính thức thực hiện tiểu phẫu.
Trước khi thực hiện tiểu phẫu bỏ răng khôn, bạn cần trao đổi với bác sĩ tất cả thông tin về: Sức khỏe, thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng,...
Trước khi thực hiện tiểu phẫu bỏ răng khôn, bạn cần trao đổi với bác sĩ tất cả thông tin về: Sức khỏe, thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng,…

Sau khi nhổ răng khôn

Nhằm giúp cho quá trình lành thương sau khi tiểu phẫu răng khôn răng khôn diễn ra nhanh chóng hơn, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách. Trong khoảng 3 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn cần: 

 • Áp dụng phương pháp chườm lạnh trong vòng 24 giờ đầu tiên để cải thiện tình trạng chảy máu hoặc thay đổi màu da ở vùng má bên ngoài vị trí nhổ răng khôn.
 • Từ ngày thứ 2 trở đi hãy áp dụng phương pháp chườm nóng để hạn chế sưng đau.
 • Tuy cần hạn chế há miệng to, nhưng bạn cần luyện tập cơ hàm nhẹ nhàng.
 • Trong 2-3 ngày đầu tiên sau khi tiểu phẫu, bạn nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai như: Cháo, súp, sinh tố,…
 • Hãy uống nhiều nước để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
 • Chỉ nên đánh răng từ ngày thứ 2 sau khi tiểu phẫu. Khi đánh răng nên dùng lực nhẹ nhàng, tránh tác động đến vết thương nhổ răng khôn.
 • Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để giảm sưng đau.
 • Nếu cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường như: Sốt cao, đau nhức dai dẳng, sưng má không thuyên giảm,… bạn hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được thăm khám, vì đây có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên cẩn thận.
Ngoài ra, sau khi tiểu phẫu răng khôn, bạn tuyệt đối không nên:
Ngoài ra, sau khi tiểu phẫu răng khôn, bạn tuyệt đối không nên:
 • Súc miệng bằng nước muối hoặc súc miệng bằng lực quá mạnh trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi tiểu phẫu.
 • Ăn các thức ăn quá cứng, giòn dai,… Vì nhóm thức ăn này có thể làm cho vết thương nhổ răng bị trầy xước.
 • Tuyệt đối không hút thuốc sau khi nhổ răng. Vì Nicotin có trong khói thuốc sẽ làm giảm lưu thông máu, làm chậm thời gian lành thương.

Trong 24 giờ đầu tiên sau khi tiểu phẫu răng khôn, bạn nên áp dụng phương pháp chườm lạnh để cải thiện tình trạng chảy máu và thay đổi màu da

Lý do nên thực hiện tiểu phẫu răng khôn tại nha khoa Shark

Có thể nói rằng, nhổ răng khôn chính là kỹ thuật khó nhất trong số các trường hợp nhổ răng. Vì vậy, kỹ thuật này cần phải được thực hiện tại địa chỉ uy tín, chất lượng. Trong số các nha khoa đang hoạt động trên thị trường, nha khoa Shark là đơn vị nổi bật, được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng.

Đội ngũ bác sĩ giỏi

Tại nha khoa Shark, đội ngũ bác sĩ giỏi là những người trực tiếp thăm khám, xây dựng kế hoạch và thực hiện tiểu phẫu răng khôn. Nhờ đó, khách hàng luôn được đảm bảo an toàn xuyên suốt quy trình điều trị. Thao tác của bác sĩ tỉ mỉ và chuẩn xác, giúp hạn chế đau nhức ở mức tối đa cho khách hàng.

Công nghệ nhổ răng khôn không đau

Điểm cộng nổi bật tại nha khoa Shark trong dịch vụ nhổ răng khôn chính là ứng dụng công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu âm hiện đại. Đây là công nghệ mới trong ngành nha khoa, sử dụng tần số sóng âm cao để làm đứt hệ thống dây chằng xung quanh răng khôn. Nhờ đó, răng khôn được loại bỏ nhanh chóng mà không gây tổn thương các mô mềm liên quan. Nhờ kỹ thuật này, thời gian lành thương của khách hàng cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Đặt lịch nhổ răng khôn để nhận ưu đãi hấp dẫn chỉ trong tháng này!

Liên hệ đặt lịch hẹn!

Artboard 8

Quy trình chuẩn y khoa, trang thiết bị hiện đại

Ngoài các yếu tố vừa đề cập, tiểu phẫu răng khôn tại nha khoa Shark còn đảm bảo an toàn nhờ vào quy trình thực hiện chuẩn y khoa. Tất cả các bước nhổ răng tại đây đều đáp ứng nghiêm ngặt theo yêu cầu vô khuẩn và được hỗ trợ bởi trang thiết bị và máy móc hiện đại. 100% máy móc tại đây được nhập khẩu trực tiếp tại Châu Âu, cam kết là sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Nha khoa Shark là địa chỉ nhổ răng khôn an toàn và uy tín, được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là địa chỉ nhổ răng khôn an toàn và uy tín, được hàng triệu lượt khách hàng tin tưởng

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết vừa rồi, nha khoa Shark đã có thể giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về kỹ thuật tiểu phẫu răng khôn. Nếu bạn đang có nhu cầu nhổ bỏ răng khôn không đau, hãy đến với nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X