Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? So sánh 2 phương pháp

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? So sánh 2 phương pháp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha phổ biến, được sử dụng để cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn ở răng như: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh,… Trong đó, niềng răng được chia làm loại: Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Như vậy, nên niềng răng trong suốt hay mắc cài để đạt được kết quả tốt ưu hơn? Bài viết sau đây, kiến thức niềng răng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn thích hợp.

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? So sánh 2 phương pháp

Thế nào là niềng răng mắc cài?

Để xác định được nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, trước tiên bạn cần nắm được bản chất của từng phương pháp.

Đầu tiên, niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống, có thời gian xuất hiện trên thị trường lâu nhất. Phương pháp này tạo lực siết dịch chuyển răng bằng các khí cụ niềng răng chuyên dụng: Dây cung, mắc cài, thun buộc,… Theo thời gian, răng bị lệch sẽ dần dịch chuyển đến vị trí thẩm mỹ hơn đúng theo phác đồ điều trị.

Ngoài các khí cụ vừa kể trên, niềng răng mắc cài còn có thể dùng đến: Thun liên hàm, lò xo, Minivis,… để tăng lực kéo răng và điều chỉnh khớp cắn. Niềng răng mắc cài được chia làm 3 loại dựa trên: Chất liệu, cách gắn dây cung và vị trí cố định mắc cài.

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng hệ thống khí cụ gồm: Dây cung, mắc cài, thun buộc,... để tạo lực siết dịch chuyển răng
Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng hệ thống khí cụ để tạo lực siết dịch chuyển răng
 • Phân loại niềng răng mắc cài theo chất liệu

Dựa theo chất liệu, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài kim loại. Mỗi loại mắc cài khác nhau có các ưu điểm, nhược điểm khác nhau.

Phân loại theo chất liệu, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài kim loại
Phân loại theo chất liệu, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài kim loại

Đến đây bạn sẽ có sự thắc mắc là nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Dễ thấy, mắc cài kim loại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì có màu tối, dễ làm lộ mắc cài khi cười hoặc nói chuyện. Ngược lại, mắc cài sứ có màu sắc gần tương đồng với màu răng, mắc cài pha lê có màu trong suốt, 2 loại này được đánh giá tốt hơn về tính thẩm mỹ khi niềng răng. Tuy nhiên, mắc cài sứ và mắc cài pha lê không có khả năng chịu lực tốt bằng mắc cài kim loại, nguy cơ bị nứt vỡ khi đang sử dụng rất cao.

 • Phân loại niềng răng mắc cài theo cách gắn dây dung

Căn cứ vào cách gắn dây cung, niềng răng mắc cài được chia làm 2 loại: Niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc (tự đóng).

Cụ thể, niềng răng mắc cài thường sử dụng hệ thống thun buộc có tính đàn hồi cao để gắn chặt dây cung vào mắc cài, mục đích tạo lực siết để răng bị lệch dịch chuyển theo phác đồ điều trị. Trong khi đó, niềng răng mắc cài tự buộc cố định dây cung bằng hệ thống trượt tự động, dây cung có thể tự do trượt trong rãnh mắc cài.

So với niềng răng mắc cài thường, niềng răng mắc cài tự động tạo ra lực siết ổn định và liên tục hơn. Phương pháp niềng răng này giúp cho người niềng hạn chế cảm giác đau nhức, giảm thời gian niềng và tăng hiệu quả chỉnh nha.

 • Phân loại niềng răng mắc cài theo vị trí cố định mắc cài

Với vị trí cố định mắc cài, niềng răng mắc cài được chia làm 2 loại chính: Niềng răng mắc cài mặt trong và niềng răng mắc cài mặt ngoài.

Niềng răng mắc cài mặt trong chính là cố định các khí cụ chỉnh nha ở mặt trong của răng thay vì ở ngoài như cách truyền thống. Phương pháp này được bác sĩ lẫn người niềng đánh giá cao về tính thẩm mỹ, vì không làm lộ mắc cài trong suốt quy trình chỉnh nha.

Phân loại theo vị trí cố định mắc cài, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong
Phân loại theo vị trí cố định mắc cài, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong

Thế nào là niềng răng trong suốt?

Để xác định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, bạn không thể không tìm hiểu thế nào là niềng răng trong suốt.

Còn được gọi là niềng răng không mắc cài, niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại, được nghiên cứu và phát minh nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm ở phương pháp niềng răng truyền thống. 

Không sử dụng hệ thống các khí cụ như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt giúp dịch chuyển răng bằng bộ khay niềng trong suốt. Các khay niềng được chế tác từ chất nhựa y khoa lành tính và đã được chứng nhận an toàn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Trong suốt thời gian chỉnh nha, mỗi người cần sử dụng khoảng 20-50 cặp khay niềng.

Các loại niềng răng trong suốt được thiết kế dựa trên khuôn răng của từng người nên ôm sát vào thân răng, người đối diện sẽ rất khó phát hiện ra rằng bạn đang niềng răng. Vì vậy, niềng răng trong suốt rất thích hợp với những người có đặc thù công việc cần giao tiếp nhiều, chẳng hạn như: Người mẫu, diễn viên, ca sĩ,…

Khác với niềng răng mắc cài có đặc điểm cố định, niềng răng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện để vệ sinh răng miệng và ăn uống. Chính vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian đeo khay niềng trong suốt để đảm bảo kết quả chỉnh nha. Mỗi ngày, bạn cần đeo khay niềng tối thiểu trong 22 giờ để răng dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị.

Niềng răng trong suốt là giải pháp chỉnh nha hiện đại, có khả năng khắc phục các khuyết điểm của phương pháp truyền thống
Niềng răng trong suốt là giải pháp chỉnh nha hiện đại, có khả năng khắc phục các khuyết điểm của phương pháp truyền thống

So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Như vậy, 1 vài thông tin sơ lược về 2 phương pháp niềng răng phổ biến đã được điểm qua. Để quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về cả 2 phương pháp. Nha khoa Shark sẽ giúp bạn so sánh 1 số tiêu chí nổi bật:

Tiêu chí so sánh Niềng răng trong suốt Niềng răng mắc cài
Tính thẩm mỹ Được đánh giá cao về tính thẩm mỹ do khay niềng có màu trong suốt, gần như vô hình nên người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng. Cần phân tích cụ thể ở các loại niềng răng mắc cài:

Niềng răng mắc cài kim loại: Tính thẩm mỹ khá kém vì dễ làm lộ mắc cài khi ăn uống hoặc giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê: Thẩm mỹ tốt vì có màu sắc gần tương đồng với màu răng, rất khó nhận ra nếu nhìn từ xa.

Thời gian niềng răng trung bình Thời gian niềng răng trong suốt dao động trong khoảng 9-32 tháng, tùy vào mức độ răng bị lệch. Trong suốt thời gian niềng răng, bạn cần dùng khoảng 20-50 cặp khay niềng. Thời gian niềng răng mắc cài dao động trong khoảng 6-24 tháng. Ngoài ra, bạn cần đến nha khoa mỗi tháng để siết dây cung định kỳ.
Chi phí niềng răng Giá niềng răng trong suốt dao động trong khoảng 100.000.000 đồng – 160.000.000 đồng. Giá niềng răng mắc cài dao động trong khoảng 35.000.000 đồng – 60.000.000 đồng.
Độ tuổi niềng răng thích hợp Niềng răng trong suốt thích hợp với mọi độ tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Thời gian vàng để niềng răng mắc cài là từ 12-16 tuổi. 

Người từ 12-35 tuổi là độ tuổi khuyến khích niềng răng. Người từ 35 tuổi đến dưới 50 tuổi vẫn có thể niềng răng nhưng kết quả hạn chế.

Mức độ bị đau khi niềng răng Sẽ làm cho người niềng răng bị đau nhẹ trong 2-3 ngày đầu tiên khi mới niềng răng hoặc khi vừa thay khay niềng. Gây đau nhức và khó chịu trong khoảng 5-7 ngày sau khi thực hiện 1 số thủ thuật như: Nhổ răng, gắn Minivis, gắn mắc cài, nong hàm, chỉnh dây cung,…
Đối tượng thích hợp sử dụng Thích hợp với tất cả mọi người có nhu cầu niềng răng. Đặc biệt thích hợp với người có tính chất công việc cần giao tiếp nhiều, như: Ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… Niềng răng mắc cài thích hợp nhất đối tượng học sinh – sinh viên, đặc biệt nhất là những người muốn tiết kiệm chi phí chỉnh nha.

Người không quá quan trọng thẩm mỹ khi niềng răng cũng có thể chọn lựa phương pháp này.

Trải nghiệm thực tế của người niềng răng – Cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái khi sử dụng khay niềng.

– Khay niềng thuận tiện tháo lắp để ăn uống và vệ sinh răng miệng.

– Khay niềng ôm sát thân răng, không cọ xát vào nướu răng gây đau nhức.

– Mắc cài tạo cảm giác vướng víu, khó chịu cho người niềng.

– Mắc cài có thể cọ xát vào môi, má khi ăn nhai, gây ra tình trạng chảy máu.

– Thức ăn dễ bị giắt lại ở mắc cài khi ăn uống.

– Quá trình vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, không chăm sóc đúng cách rất dễ gây tụt nướu răng.

Quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố: Nhu cầu cá nhân, khả năng tài chính và tình hình sức khỏe thực tế của răng miệng. 

Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng không có tính thẩm mỹ cao, thì niềng răng trong suốt cần thời gian chỉnh nha lâu hơn, tuy nhiên, được người dùng ưu ái gọi là phương pháp niềng răng đẹp nhất. Quyết định nên chỉnh nha bằng phương pháp nào phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của người niềng.

Quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và sức khỏe răng miệng của bạn
Quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và sức khỏe răng miệng của bạn

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài?

Để lựa chọn giữa niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài, bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố, nhiều trường hợp khác nhau. Cụ thể là:

 • Người có tài chính hạn chế

Đối với các trường hợp có điều kiện tài chính hạn chế, niềng răng mắc cài sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Nhìn chung, cả niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đều mang lại hiệu quả chỉnh nha tương tự như nhau. Nhưng niềng răng mắc cài giúp người niềng tiết kiệm khoảng 40.000.000 đồng so với niềng răng trong suốt.

 • Người có điều kiện tài chính

Nếu bạn có khả năng chi trả và không chú trọng tiêu chí tiết kiệm khi chỉnh nha, hãy lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt. Theo nhận định của bác sĩ và những người đã từng niềng răng, chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt mang lại cho bạn cảm giác thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn so với niềng răng mắc cài.

 • Vị trí răng sai lệch

Vị trí răng sai lệch cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài. Trong những trường hợp răng bị sai lệch nặng, bác sĩ khuyến khích nên niềng răng mắc cài để tối ưu hiệu quả chỉnh nha. Ngược lại, niềng răng trong suốt thích hợp hơn với hàm răng sai lệch ít.

Nếu bạn không quan trọng tiêu chí tiết kiệm khi chỉnh nha, niềng răng trong suốt sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất
Nếu bạn không quan trọng tiêu chí tiết kiệm khi chỉnh nha, niềng răng trong suốt sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất
 • Người sợ đau và có tính chất công việc cần giao tiếp nhiều

Trong trường hợp này, bạn hãy chọn niềng răng bằng khay niềng trong suốt. Vì với tính chất “vô hình”, bạn sẽ không phải lo ngại về việc lộ mắc cài khi giao tiếp.

Liên hệ đặt lịch hẹn!

Artboard 8

Niềng răng uy tín, chất lượng tại nha khoa Shark

Ngoài dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính của cá nhân, bạn còn cần nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn của bác sĩ để quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài. Với kinh nghiệm của mình, bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn phương pháp thích hợp nhất. Vì vậy, bạn nên trao gửi niềm tin tại những nơi niềng răng uy tín ở tphcm khi có nhu cầu chỉnh nha.

Là 1 trong 10 thương hiệu xuất sắc Châu Á năm 2023, nha khoa Shark được giới chuyên môn và đông đảo khách hàng đánh giá là đơn vị uy tín. Một trong những dịch vụ thế mạnh của nha khoa Shark chính là niềng răng, bao gồm cả niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Khi niềng răng tại đây, khách hàng sẽ được cam kết về chất lượng, có cơ hội trải nghiệm dịch vụ có chất lượng chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Tất cả bác sĩ đang làm việc tại nha khoa Shark đều là bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên sâu tại các trường y khoa danh tiếng. 100% bác sĩ đảm bảo 3 tiêu chí: Trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú và tận tâm với từng khách hàng.

Nha khoa Shark đẩy mạnh đầu tư hệ thống hạ tầng và trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Công nghệ niềng răng tại đơn vị cho phép khách hàng xem trước kết quả điều trị và tiết kiệm thời gian. Nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cho khách hàng, nha khoa Shark trang bị: Hệ thống ghế chỉnh nha chất lượng cao, máy quét dấu răng iTero, máy chụp CT Cone Beam,…

Nha khoa Shark là đơn vị niềng răng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng
Nha khoa Shark là đơn vị niềng răng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng

Như vậy, quyết định nên niềng răng trong suốt hay mắc cài hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và tình hình sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Hãy tham khảo ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp và nhờ bác sĩ tư vấn đề lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất. Liên hệ với nha khoa Shark ngay hôm nay nếu bạn cần được hỗ trợ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher