Tháo niềng răng sớm trước thời hạn có nguy hiểm không?

Tháo niềng răng sớm trước thời hạn có nguy hiểm không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Có thể nói rằng, niềng răng chính là “chìa khóa” hoàn hảo, giúp giải quyết bài toán về răng mọc lệch, không đều nhau, mọc thưa. Bên cạnh quy trình, chi phí thực hiện, nhiều người còn quan tâm đến vấn đề tháo niềng răng sớm có được không và cần lưu ý gì. Nội dung bài viết dưới đây, Nha khoa Shark sẽ bật mí cho bạn lời giải đáp chi tiết và chính xác nhất.

Tháo niềng răng sớm

Có nên tháo niềng răng sớm trước thời hạn không?

Thời gian đeo niềng và tháo niềng răng đã được các bác sĩ tính toán kỹ càng và chi tiết theo phác đồ điều trị, do đó không nên tháo niềng răng sớm trước thời gian cho phép.

Tuy thời gian tháo niềng có thể chênh lệch trong khoảng 1-2 tháng, nhưng không thể tháo ngay khi có mong muốn, mà cần được bác sĩ kiểm tra mức độ hoàn chỉnh của khớp cắn, khả năng ăn nhai và tỷ lệ khắc phục hàm hô, móm, răng khấp khểnh.

Theo thống kê từ nhiều đơn vị nha khoa đáng tin cậy, đã có rất nhiều trường hợp tháo niềng răng sớm trước thời gian cho phép khiến răng chạy về vị trí cũ, làm tổn hại thời gian, chi phí và sức khỏe. Hơn nữa, tháo niềng răng tại thời điểm chưa thích hợp còn có thể khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, làm cho quá trình niềng răng lần 2 trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, vấn đề có nên tháo niềng răng sớm trước thời gian cho phép hay không cần được bác sĩ quyết định sau khi đã thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng. Trong 1 số trường hợp thật sự cần thiết, tháo niềng trước thời hạn vẫn có thể thực hiện, và bạn cần nghiêm túc tuân thủ những vấn đề được bác sĩ đặc biệt lưu ý.

Khi quyết định tháo niềng răng sớm, bạn cần lường trước được 1 số vấn đề có thể xảy ra:

 • Khớp cắn chưa được nắn chỉnh hoàn thiện khiến quá trình ăn nhai trở nên khó khăn, tính thẩm mỹ chưa đáp ứng được yêu cầu.
 • Sau khi tháo niềng tại thời điểm quá sớm, răng có thể bị xô lệch trở lại và trở về vị trí cũ.
 • Tháo niềng sớm nhưng không tuân thủ các lưu ý của bác sĩ sẽ khiến nguy cơ xô lệch răng tăng cao, nghiêm trọng nhất chính là làm biến dạng khuôn mặt.
Không nên tháo niềng răng sớm khi chưa có được sự đồng ý của bác sĩ nha khoa
Không nên tháo niềng răng sớm khi chưa có được sự đồng ý của bác sĩ nha khoa

Tháo niềng răng sớm không đúng có nguy hiểm không?

Trước khi thực hiện niềng răng thẩm mỹ, các bác sĩ nha khoa đã phải thăm khám một cách kỹ càng về tình hình răng miệng, cấu trúc xương hàm cũng như sức khỏe, cơ địa của khách hàng. Bên cạnh đó, thời gian đeo niềng cũng được bác sĩ dự tính sát nhất với điều kiện thực tế.

Việc tự ý tháo niềng răng sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ nha khoa sẽ khiến bạn phải đối mặt và gặp nhiều hậu quả hết sức nặng nề, như:

 • Thời điểm tháo niềng răng nếu như khớp cắn của bạn chưa được đảm bảo và có độ vững chắc nhất định, chất lượng phục hình răng sẽ không đạt được như mong muốn ban đầu.
 • Các chuyên gia còn cho biết, việc tháo niềng răng quá sớm sẽ vô tình tạo ra một áp lực “khủng khiếp” lên cấu trúc răng thật và khiến cho răng có nguy cơ bị lệch nặng nề hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ sau niềng răng.
 • Một số hậu quả khác mà bạn có thể gặp khi tiến hành tháo niềng răng quá sớm là lệch khớp cắn, thậm chí biến dạng gương mặt ban đầu.

Những hậu quả do tháo niềng răng trước thời hạn không đúng cách kể trên là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang có ý định này. Chính vì vậy, trước khi quyết định tháo niềng, bạn hãy tham khảo và xin sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ nha khoa có chuyên môn tốt.

Việc tự ý tháo niềng răng sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ nha khoa sẽ khiến bạn gặp nhiều hậu quả hết sức nặng nề
Việc tự ý tháo niềng răng sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ nha khoa sẽ khiến bạn gặp nhiều hậu quả hết sức nặng nề

>>> TÌm hiểu thêm: Tháo niềng răng có đau không?

Quy trình thực hiện tháo niềng răng tạm thời đúng chuẩn

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, nếu như bạn có nhu cầu tháo niềng răng trước và được sự đồng ý của bác sĩ điều trị thì sẽ phải trải qua các bước như sau:

 • Bước 1- Gỡ toàn bộ dây cung ra bên ngoài

Đầu tiên, các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng dụng cụ vô khuẩn để tiến hành gỡ bỏ phần dây cung trên cung hàm. Đây là bước khá đơn giản và tốn ít thời gian thực hiện, đặc biệt không gây ra cảm giác đau nhức hay khó chịu cho khách hàng.

 • Bước 2 – Tháo lần lượt từng mắc cài dùng để niềng răng

Sau khi dây cung đã được gỡ bỏ ra bên ngoài, bác sĩ sẽ chuyển sang bước tiếp theo là tháo lần lượt từng mắc cài còn gắn trên răng. So với bước 1 kể trên thì kỹ thuật tháo mắc cài sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn nhiều.

 • Bước 3 – Làm sạch khoang miệng

Nhằm loại bỏ các lớp keo còn bám dính trên bề mặt răng thật, đồng thời ngăn ngừa sự tồn tại và phát triển của vi khuẩn gây bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho khách hàng bằng dung dịch chuyên dụng.

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho khách hàng bằng dung dịch chuyên dụng
Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho khách hàng bằng dung dịch chuyên dụng

Thời gian niềng răng thẩm mỹ kéo dài khoảng bao lâu?

Về mặt lý thuyết, thời gian niềng răng thẩm mỹ sẽ kéo dài trong khoảng 18-24 tháng kể từ khi bắt đầu đeo khí cụ cho đến khi hoàn tất toàn bộ quy trình. Theo đó, thời gian niềng răng sẽ được chia thành các giai đoạn cụ thể như sau:

 • 2-6 tháng đầu tiên: Sắp xếp lại vị trí các răng đều đặn hơn.
 • 3-6 tháng tiếp theo: Điều chỉnh và đảm bảo trục răng được chính xác.
 • 6-9 tháng tiếp theo: Dịch chuyển tất cả răng đến vị trí thẩm mỹ, chuẩn khớp cắn và đảm bảo cân bằng.
 • 6-9 tháng cuối cùng: Đeo hàm duy trì để ổn định vị trí của răng.

Đối với những ca phức tạp, thời gian niềng răng có thể kéo dài đến 2-3 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha dựa vào việc tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đồng thời tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch trình.

Có nên thực hiện tháo niềng răng tạm thời hay không?

Khi chỉnh nha, tốt nhất bạn nên duy trì thời gian niềng răng liên tục không nên tháo niềng răng tạm thời. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp bắt buộc, bạn có thể tháo niềng 1 vài ngày nhưng không quá thường xuyên.

Với quyết định có nên tháo niềng răng tạm thời hay không, bạn cần được bác sĩ nha khoa thăm khám và tư vấn. Khi tình trạng và sức khỏe răng miệng của bạn có thể đáp ứng, bạn có thể tháo niềng, gỡ bỏ các mắc cài trong 1 vài ngày và lắp niềng lại sau đó. Và dĩ nhiên, điều này sẽ làm hao tổn khá nhiều thời gian và chi phí.

Khi thực sự quyết định tháo niềng răng tạm thời, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

 • Cần đeo hàm duy trì trong thời gian tháo niềng răng tạm thời để tránh tình trạng răng bị xô lệch, khấp khểnh trở lại.
 • Cần chăm sóc và vệ sinh miệng kỹ lưỡng, tái khám nha khoa đúng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sau thời gian tháo niềng tạm thời, bạn cần quay trở lại nha khoa để bác sĩ gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình chỉnh nha.
Bạn không nên tự ý tháo niềng răng tạm thời mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ 
Bạn không nên tự ý tháo niềng răng tạm thời mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ

>>>Có thể bạn quan tâm: Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo để đảm bảo hiệu quả cao.

Cần lưu ý gì khi thực hiện tháo niềng răng sớm?

Nếu bạn có nhu cầu tháo niềng răng sớm hơn thời gian cho phép thì cần phải chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

Chú ý chăm sóc và vệ sinh khoang miệng hàng ngày

Thói quen chăm sóc và vệ sinh khoang miệng hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ của liệu trình phục hình răng. Cụ thể:

 • Bạn cần phải bỏ ngay các thói quen xấu như đẩy lưỡi, nghiến răng, cắn móng tay. Những thói quen này sẽ tác động tiêu cực đến tình hình răng miệng hiện tại, thậm chí làm tăng nguy cơ viêm nhiễm do các tác nhân bên ngoài.
 • Khi thực hiện đánh răng hàng ngày thì bạn nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm mại. Bởi vì bàn chải có lông cứng có thể gây tổn thương nướu lợi, thậm chí gây chảy máu chân răng nguy hiểm.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm các loại chỉ nha khoa, dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để tăng cường hiệu quả làm sạch khoang miệng mỗi ngày.

Đeo hàm tạm thời theo chỉ định bác sĩ nha khoa

Nhằm duy trì hiệu quả phục hình răng thẩm mỹ thì kể cả sau khi tiến hành tháo niềng răng, bạn vẫn phải đeo hàm duy trì theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa điều trị tại phòng khám.

>>>>Đọc ngay: Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu.

Tái khám tại phòng khám nha khoa định kỳ

Như đã tìm hiểu ở phần trên, việc tháo niềng răng sớm có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc tại răng miệng. Do đó, sau khi tháo niềng tạm thời bạn nên đến tái khám tại phòng khám nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và đánh giá sức khỏe, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả nếu phát hiện bất kỳ bất thường nào. 

Sau khi tháo niềng tạm thời bạn nên đến tái khám tại phòng khám nha khoa
Sau khi tháo niềng tạm thời bạn nên đến tái khám tại phòng khám nha khoa

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng đảm bảo khoa học

Bên cạnh chế độ vệ sinh răng miệng khi niềng răng thì khi tiến hành tháo niềng răng tạm thời, bạn cần duy trì thói quen ăn uống đảm bảo khoa học nhất.

 • Bạn nên tránh xa các loại đồ ăn cứng như bánh quy, quả hạch, óc chó, hạt dưa. Những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến vị trí răng đang niềng và làm tăng nguy cơ tổn thương mô mềm bên trong khoang miệng.
 • Các loại kẹo như cao su, kẹo dẻo cũng không được khuyến khích cho người đang thực hiện niềng răng. Bởi chúng có thể bám dính giữa các kẽ răng và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ.
 • Ngoài ra, bạn nên chú ý tăng cường vào thực đơn hàng ngày các loại rau xanh lá đậm, hoa quả chứa nhiều vitamin, chất xơ để bổ sung chất xơ và tăng cường sức đề kháng, giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm do tác nhân bên ngoài gây ra.

Như vậy, nội dung bài viết trên đây, Nha khoa Shark đã giúp bạn giải đáp băn khoăn có nên tháo niềng răng sớm không và những lưu ý cũng như quy trình tháo niềng đảm bảo an toàn nhất. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa điều trị nhé.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher