Trám răng có làm hôi miệng không? - Nha khoa Shark

[Hỏi đáp] Trám răng có làm hôi miệng không?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bị hôi miệng sau khi trám răng không quá hiếm gặp, nhưng trám răng có làm hôi miệng không hay bắt nguồn từ nguyên nhân khác? Ngay trong bài viết sau đây chuyên mục Kiến thức trám răng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

trám răng có làm hôi miệng không

Trám răng có làm hôi miệng không?

Trám răng đúng cách không những khắc phục được sâu răng, mà còn ngăn chặn hiệu quả mùi hôi miệng do vi khuẩn gây ra, mang lại cho bạn hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi và chi phí hợp lý.

Thực chất, vấn đề trám răng có làm hôi miệng không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Tay nghề bác sĩ thực hiện, vật liệu được sử dụng, tình hình sức khỏe răng miệng, cách chăm sóc sau khi trám răng,…

Thực hiện đúng kỹ thuật trám răng sẽ không gây hôi miệng
Thực hiện đúng kỹ thuật trám răng sẽ không gây hôi miệng

Nguyên nhân trám răng làm hôi miệng

Tuy trám răng không phải là nguyên nhân chủ đạo khiến hơi thở có mùi hôi, nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị hôi miệng sau khi trám răng. Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ cho biết chủ yếu là do những sai sót về kỹ thuật thực hiện trước, trong và sau khi hàn trám. Sau đây là những thông tin chi tiết:

Do sai kỹ thuật hàn trám

Trám răng tuy không phải là kỹ thuật phức tạp trong nha khoa, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi tay nghề để đáp ứng tốt kết quả phục hình. Ngược lại, những bác sĩ còn ít kinh nghiệm, có thao tác không cẩn thận sẽ không thể đảm bảo độ bền chắc của miếng trám hoặc miếng trám không bịt kín hoàn toàn lỗ sâu răng.

Như vậy, sự sai sót trong kỹ thuật thực hiện sẽ trở thành nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng sau khi trám răng. Vì thức ăn dư thừa sẽ bị giắt lại tại khe hở, kết hợp cùng sự tấn công của vi khuẩn trong thời gian dài tạo nên mùi hôi khó chịu.

Mùi hôi miệng xuất hiện sau khi trám răng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thực hiện sai kỹ thuật
Mùi hôi miệng xuất hiện sau khi trám răng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thực hiện sai kỹ thuật

Do vật liệu trám răng không phù hợp

Trong kỹ thuật hàn trám răng sâu, vật liệu được sử dụng hoàn toàn có thể trở thành yếu tố quyết định trám răng có làm hôi miệng không. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng Composite – 1 loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong nha khoa với các đặc tính: Dễ ngấm nước bọt, dễ bị tác động bởi nồng độ Axit có trong khoang miệng và vi khuẩn khiến cho tính chất vật liệu thay đổi.

Khi vật liệu trám răng không được khít hoặc chênh lệch với lỗ răng sâu, thức ăn và vi khuẩn có hại sẽ tích tụ và gây bệnh hôi miệng. Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn vật liệu trám răng phù hợp, hãy nhờ bác sĩ nha khoa hỗ trợ để đảm bảo hiệu quả phục hình răng tốt nhất.

Do vật liệu hết hạn sử dụng

Sau vài năm trám răng sâu, vật liệu hàn trám được sử dụng có thể bung tuột hoặc gãy vỡ. Tình trạng này bắt nguồn từ quá trình ăn nhai và sinh hoạt thường ngày. Sự xâm nhập của vi khuẩn và tồn đọng thức ăn dư thừa sẽ khiến cho hơi thở có mùi hôi hoặc ê buốt răng kéo dài.

Vật liệu trám răng sẽ hết hạn sử dụng sau vài năm do bị bung tuột hoặc gãy vỡ, gây hôi miệng và ê buốt răng kéo dài
Vật liệu trám răng sẽ hết hạn sử dụng sau vài năm do bị bung tuột hoặc gãy vỡ, gây hôi miệng và ê buốt răng kéo dài

Do sâu răng chưa được điều trị dứt điểm

Nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy, việc không điều trị tình trạng sâu răng dứt điểm hoàn toàn là 1 trong những nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi hôi sau khi hàn trám răng. Lượng vi khuẩn còn lại sẽ tiếp tục sinh sôi và tấn công vào sâu bên trong tủy khiến sâu răng nghiêm trọng hơn, hơi thở cũng bắt đầu có mùi hôi khó chịu, thậm chí dẫn đến nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Tình trạng tái phát sâu răng sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng những chiếc răng lân cận, vì vậy hôi miệng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Sau khi sử dụng các loại thức ăn nặng mùi như: Hành, tỏi, mắm,… hơi thở cũng sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Nếu chế độ vệ sinh răng miệng không được đảm bảo, cặn thức ăn dư thừa sẽ dần bị thối rữa tại kẽ răng sâu, gây nên mùi hôi miệng nghiêm trọng.

Như vậy, trám răng có làm hôi miệng không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của bạn. Ngoại trừ 1 số trường hợp do yếu tố khách quan.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn dư thừa, từ đó gây nên mùi hôi khó chịu trong hơi thở
Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn dư thừa, từ đó gây nên mùi hôi khó chịu trong hơi thở

Cách khắc phục hôi miệng sau khi trám răng

Để khắc phục hiệu quả tình trạng hôi miệng sau khi trám răng, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị tốt nhất.

 • Đối với nguyên nhân vật liệu trám kém chất lượng hoặc bị bung trong quá trình sử dụng: Cách điều trị tốt nhất chính là thay vật liệu trám mới. Bác sĩ sẽ loại bỏ miếng trám cũ, vệ sinh răng răng miệng kỹ càng và cố định miếng trám mới chất lượng hơn. Riêng với những trường hợp răng đã giòn yếu không thể đáp ứng điều kiện hàn trám răng, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ.
 • Đối với nguyên nhân không đảm bảo quá trình vệ sinh răng miệng: Bác sĩ sẽ hỗ trợ vệ sinh, làm sạch cao răng và đánh bóng bề mặt răng. Sau cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách, đề xuất những thực phẩm gây mùi khó chịu.

Cách hạn chế hôi miệng khi trám răng xong

Trám răng có làm hôi miệng không không phải là chủ đề duy nhất cần được tìm hiểu, ngoài ra, bạn cần thực hiện 1 số cách hạn chế hôi miệng sau khi trám răng. Thông tin ngay sau đây sẽ chi tiết hơn về vấn đề này.

Lựa chọn nha khoa uy tín

Tay nghề thực hiện của bác sĩ chính là yếu tố then chốt quyết định kết quả thành công của kỹ thuật hàn trám răng. Khi được trực tiếp hỗ trợ bởi những bác sĩ giỏi tay nghề, thao tác tỉ mỉ và đúng kỹ thuật, tình trạng hôi miệng sẽ không xuất hiện sau khi hàn trám. Ngoài ra, những nha khoa uy tín còn tư vấn giúp bạn cách chọn lựa vật liệu trám răng tốt nhất, đảm bảo an toàn sau khi quy trình kết thúc.

Để khắc phục tình trạng hôi miệng sau khi trám răng, bạn cần được hỗ trợ bởi những đơn vị nha khoa uy tín
Để khắc phục tình trạng hôi miệng sau khi trám răng, bạn cần được hỗ trợ bởi những đơn vị nha khoa uy tín

>>> Tìm hiểu thêm: Top 15 địa chỉ trám răng uy tín ở TPHCM.

Sử dụng vật liệu tốt

Song song cùng với tay nghề thực hiện của bác sĩ nha khoa, vật liệu chất lượng là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo kết quả trám răng an toàn và không gây hôi miệng. Không những vậy, vật liệu tốt còn đáp ứng được yêu cầu bền chắc theo thời gian.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để ngăn chặn tình trạng hôi miệng sau khi trám răng, bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và cẩn thận. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể từ nha khoa Shark, bạn có thể tham khảo:

 • Đảm bảo đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày.
 • Sau khi ăn, súc miệng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn thức ăn dư thừa còn sót lại.
 • Không dùng tay hoặc vật nhọn để tác động vào miếng trám.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm nặng mùi để ngăn chặn tình trạng hôi miệng.

Thăm khám nha khoa đúng định kỳ

Vật liệu trám răng được sử dụng có tuổi thọ nhất định, vì vậy bạn cần tuân thủ theo lịch thăm khám nha khoa định kỳ. Khi thăm khám, bác sĩ có thể kiểm tra chất lượng miếng trám, xác định các tình trạng nứt bể, đồng thời hỗ trợ bạn vệ sinh răng miệng, lấy cao răng để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hôi miệng.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trám răng có làm hôi miệng không. Để có được kết quả trám răng thẩm mỹ và an toàn, bạn hãy liên hệ với nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam để được hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X