Vì sao nướu răng bị đen? Hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả

Vì sao nướu răng bị đen? Hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo thống kê, có rất nhiều người gặp phải tình trạng nướu răng bị đen. Đây là bệnh lý không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ răng miệng, mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi bị đen nướu răng, mời bạn theo dõi bài viết sau đây. Trong bài viết, nha khoa Shark sẽ cung cấp đến bạn tất cả thông tin cần thiết.

nuou rang bi den 0

Vì sao nướu răng bị đen?

Nướu răng khỏe mạnh rất săn chắc và có màu hồng nhạt, ôm sát vào chân răng. Nướu khỏe sẽ giúp cho nụ cười của bạn tươi tắn và tràn đầy sức sống hơn.

Ngược lại, nướu răng bị đen sẽ làm ảnh hưởng thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe của bạn. Bạn cần tiếp cận các nguyên nhân của vấn đề để tìm hướng khắc phục thích hợp. Theo bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đen nướu răng: Do cao răng tích tụ, do vật liệu kim loại, do tuổi tác, do sinh hoạt thiếu lành mạnh, do di truyền,…

Do cao răng tích tụ lâu ngày

Sự hình thành và tích tụ cao răng lâu ngày chính là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho nướu răng chuyển sang màu đen. Khi vừa hình thành, cao răng có màu vàng nhạt, nhưng nếu không được làm sạch trong thời gian dài thì sẽ dần chuyển sang màu nâu, màu đen. Sự thay đổi màu sắc của cao răng cũng làm cho màu nướu răng bị ảnh hưởng.

Cao răng tích tụ lâu ngày có thể làm cho nướu răng bị đen, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng
Cao răng tích tụ lâu ngày có thể làm cho nướu răng bị đen, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng

Do thường xuyên dùng vật liệu kim loại

Nướu răng bị đen còn 1 trong những hệ quả của việc sử dụng răng sứ bằng kim loại (hoặc còn gọi là răng sứ thường, răng sứ Titan). Ngoài ra, người đã trám răng bằng chất liệu Amalgam cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Lý do là khi tiếp xúc với môi trường khoang miệng trong thời gian dài, kim loại sẽ bị Oxy hóa, dần bị xỉn màu. Màu của kim loại trực tiếp làm ảnh hưởng màu của nướu răng, làm cho nướu răng bị thâm đen theo thời gian.

Do tuổi tác

Khi tuổi càng cao, các tế bào hồng cầu trong cơ thể càng giảm do bị lão hóa. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể mà còn làm cho nướu bị đen. Khi nướu răng bị đen trong trường hợp này sẽ rất khó để khắc phục triệt để.

Do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, sử dụng nhiều chất kích thích, có thói quen hút thuốc lá lâu năm,… cũng là 1 trong các nguyên nhân làm đen nướu răng.Trong trường hợp này, màu sắc của nướu răng sẽ bị biến đổi theo từng ngày, nếu bạn không để ý kỹ sẽ rất khó nhận ra.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên,... cũng là nguyên nhân làm cho nướu răng đen
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên,… cũng là nguyên nhân làm cho nướu răng đen

Do yếu tố di truyền

Nướu răng bị đen do yếu tố di truyền là bẩm sinh màu nướu không hồng hào, tế bào hồng cầu trong nướu hoạt động không tốt. Ngoài ra, nếu người thân có cùng huyết thống như ông bà, cha mẹ,… có màu nướu bị đen thì con cháu sinh ra cũng có nguy cơ gặp phải vấn đề tương tự.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân vừa được đề cập, màu sắc của nướu răng còn bị ảnh hưởng bởi 1 số bệnh lý răng miệng, cụ thể là sâu răng hoặc viêm túi nha chu.

Trong đó, viêm nha chu là bệnh lý hình thành sâu trong xương ổ răng, làm nướu răng bị rách và chảy máu, tiêu xương và bị thâm. Riêng về sâu răng, đây là bệnh lý răng miệng rất phổ biến, các đốm nâu trên bề mặt răng có thể lan xuống nướu răng, làm cho màu nướu bị biến đổi.

Viêm túi nha chu và sâu răng là các bệnh lý thường gặp, có thể làm đen màu nướu răng nếu không được chữa trị kịp thời
Viêm túi nha chu và sâu răng là các bệnh lý thường gặp, có thể làm đen màu nướu răng nếu không được chữa trị kịp thời

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng nướu răng bị đen

Như vậy, thông tin trước đó đã giúp bạn làm rõ các nguyên nhân làm cho nướu bị đen. Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười, mà còn có tác động không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn cần quan tâm và khẩn trương khắc phục.

Bạn không thể chữa nướu răng bị đen tại nhà, nhất là trường hợp do di truyền, bệnh lý. Thay vào đó, hãy đến nha khoa uy tín để tiếp nhận điều trị chuyên sâu để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt.

Cạo cao răng định kỳ

Cao răng là nguyên nhân phổ biến nhất làm biến đổi màu sắc của nướu răng, vì vậy bạn cần đến nha khoa uy tín để cạo cao răng định kỳ. Các thao tác vệ sinh răng miệng thông thường không thể loại bỏ sự tồn tại của cao răng, đây là các mảng bám bám chắc ở chân răng, chỉ có thể loại bỏ bằng các dụng cụ chuyên dụng. Khi phát hiện có cao răng hay tệ hơn là cao răng bị đen, bạn cần đến nha khoa xử lý càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng tiến triển nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng 1 số nguyên liệu thiên nhiên như: Muối, vỏ cam, chuối, giấm ăn,… để hỗ trợ làm mềm cao răng ngay tại nhà. Nhưng lưu ý rằng, cách thức này chỉ hỗ trợ làm mềm cao răng, không thể loại bỏ cao răng nên không thay thế được cho các phương pháp chuyên sâu tại nha khoa.

Để khắc phục khi nướu răng bị đen, bạn cần đến nha khoa uy tín để cạo cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần
Để khắc phục khi nướu răng bị đen, bạn cần đến nha khoa uy tín để cạo cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen sinh hoạt không lành mạnh có tác động rất lớn đến màu sắc của nướu răng, làm cho nướu răng bị đen. Như vậy, để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh hơn.

Đầu tiên, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm sẫm màu, như: Cà phê, socola, cà ri, việt quất,… Vì màu sắc của thức ăn có thể bám trên thân răng, lâu dần ảnh hưởng màu nướu răng. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc và sử dụng các đồ uống có cồn cũng cần phải hạn chế, vì đây là nhóm nguyên nhân có thể làm đen nướu răng với tỷ lệ rất cao.

Ghép vạt nướu

Những cách khắc phục được chia sẻ trước đó chỉ thích hợp với trường hợp nướu răng bị đen thông thường, không thích hợp khi nướu răng đen do bẩm sinh. Thay vào đó, ghép vạt nướu là giải pháp thích hợp được đề xuất.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, ghép vạt nướu là kỹ thuật tái tạo mô nướu, giúp màu sắc của nướu răng hồng hào, đầy sức sống hơn. Kỹ thuật này cần được thực hiện tại nha khoa uy tín vì mang tính chất xâm lấn. 

Ghép vạt nướu là kỹ thuật tái tạo mô nướu hồng hào, cần được thực hiện tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn
Ghép vạt nướu là kỹ thuật tái tạo mô nướu hồng hào, cần được thực hiện tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Kiểm tra răng giả và hàm giả

Như những thông tin đã được chia sẻ trước đó ở mục nguyên nhân, chất lượng của hàm giả và răng giả cũng có thể là yếu tố làm ảnh hưởng màu sắc của nướu răng. Vì vậy, khi phát hiện nướu răng bị đen trong khi bạn đang sử dụng hàm giả, răng giả hoặc trám răng bằng Amalgam, hãy kiểm tra lại chất lượng.

Đã có nhiều ghi nhận về các trường hợp bị cong vênh hàm giả, răng giả sau khi sử dụng 1 khoảng thời gian. Nếu màu nướu bị đen do nguyên nhân này, bạn hãy đến nha khoa uy tín để kiểm tra và khắc phục. Việc này cần được tiến hành càng sớm càng tốt, vì sự tác động của hàm giả và răng giả là âm thầm, càng để lâu càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, không chỉ là làm đen nướu răng.

Làm hồng nướu tại nha khoa

Cách khắc phục nướu răng bị đen nhanh chóng nhất và được khuyến khích nhất chính là làm hồng nướu bằng tia Laser tại nha khoa. Với trình độ công nghệ ngày càng phát triển, kỹ thuật này đã trở nên quen thuộc với nhiều khách hàng.

Làm hồng nướu răng bằng tia Laser tại nha khoa chính là giải pháp được khuyến khích và mang đến hiệu quả cao nhất
Làm hồng nướu răng bằng tia Laser tại nha khoa chính là giải pháp được khuyến khích và mang đến hiệu quả cao nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, làm hồng nướu tại nha khoa chính là cách khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và thực hiện tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, tránh các biến chứng ngoài ý muốn. 

Cách hạn chế tính trạng nướu răng bị đen

Không chỉ tập trung vào tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, bạn còn cần chú trọng các cách hạn chế tình trạng đen nướu răng. Hãy đặc biệt lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

 • Không nên dùng tăm xỉa răng để tránh gây tác động mạnh đến nướu răng. Thay vào đó, hãy dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước.
 • Khi đánh răng, bạn hãy dùng loại bàn chải có lông chải mềm và dùng lực nhẹ nhàng, lưu ý làm sạch từng kẽ răng để tăng hiệu quả làm sạch răng miệng.
 • Theo khuyến nghị của bác sĩ, thời gian đánh răng thích hợp nhất chính là sau khi thức dậy, trước khi ngủ và sau khi ăn 30 phút. Bạn cần đánh răng tối thiểu trong khoảng 2-3 phút để làm sạch mảng bám và hại khuẩn tích tụ.
 • Để không bị đen nướu răng, bạn cần khắc phục tình trạng sưng đau nướu nhanh chóng (nếu có). Hãy xây dựng thói quen súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để cải thiện sưng viêm nướu răng gây đau nhức.
 • Hãy uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để hạn chế bị khô miệng. Vì khô miệng chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, làm ảnh hưởng sức khỏe và màu sắc của nướu răng.
 • Hãy loại bỏ hoàn toàn các thói quen không lành mạnh, như: Uống rượu bia thường xuyên, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích,… Việc làm này không chỉ ngăn ngừa đen nướu răng, mà còn bảo vệ cho sức khỏe toàn thân.
 • Đặc biệt, nên tuân thủ lịch khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần để phòng ngừa nướu răng bị đen cùng các bệnh lý khác. Nếu có bất cứ vấn đề răng miệng nào phát sinh, bác sĩ sẽ có thể nhanh chóng phát hiện và giúp bạn điều trị.
Bạn cần xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế tình trạng nướu răng bị đen
Bạn cần xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế tình trạng nướu răng bị đen

Quy trình làm hồng nướu răng tại nha khoa Shark

Thông qua các thông tin đã chia sẻ có thể thấy rằng: Kỹ thuật làm hồng nướu răng tại nha khoa chính là cách khắc phục tình trạng nướu răng bị đen nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để đảm bảo an toàn khi thực hiện kỹ thuật này, hãy đến với nha khoa Shark – Hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam. 

Đặt lịch làm hồng nướu tại Nha Khoa Shark an toàn và chất lượng!

Tại nha khoa Shark, kỹ thuật làm hồng nướu răng được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ giỏi và tiến hành theo quy trình tiêu chuẩn. Các bước thực hiện cụ thể bao gồm:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát và tư vấn

Trước khi chữa đen nướu răng, bác sĩ cần kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn. Đây là bước thực hiện đầu tiên nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân làm đen nướu răng. Căn cứ vào kết quả thăm khám có được, bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch điều trị chi tiết.

 • Bước 2 – Vệ sinh răng miệng

Trước khi thực hiện bất kì thủ thuật nha khoa nào đều cần phải vệ sinh răng miệng. Bước thực hiện này nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo bệnh lý. Ngoài ra, bác sĩ còn tiến hành gây tê để hạn chế đau nhức cho khách hàng.

 • Bước 3 – Bắt đầu làm hồng nướu răng

Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có cách thực hiện khác nhau. Cụ thể: Trong trường hợp cạo cao răng, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm tiên tiến; Nếu làm hồng nướu răng bằng kỹ thuật Laser, bác sĩ sẽ điều chỉnh tia Laser ở tần số thích hợp.

 • Bước 4 – Hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà

Sau khi quy trình làm hồng nướu răng bị đen đã hoàn tất, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tại nhà. Ngoài ra, bác sĩ còn hẹn lịch tái khám vào lần sau để giúp bạn theo dõi sức khỏe răng miệng.

Tại nha khoa Shark, quy trình làm hồng nướu răng được thực hiện theo các bước đúng tiêu chuẩn và an toàn
Tại nha khoa Shark, quy trình làm hồng nướu răng được thực hiện theo các bước đúng tiêu chuẩn và an toàn

Hãy lưu ý rằng, nướu răng bị đen là 1 trong những vấn đề răng miệng không nên xem nhẹ, vì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Nếu phát hiện màu sắc bất thường ở nướu răng, hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa Shark để được hỗ trợ. Các bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và đồng hành cùng bạn. Với sứ mệnh “Hơn cả nụ cười”, đơn vị hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần trong khung giờ 9:00-19:00. Ngoài chữa nướu răng đen, nha khoa Shark còn chuyên về: Trồng răng Implant, bọc răng sứ, niềng răng,… Hãy đến trải nghiệm và cảm nhận chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng!

Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher