Tại sao bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới ?

Tại sao bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới ?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là bệnh lý răng miệng khá phổ biến ở nhiều người. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Như vậy, sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là nguyên nhân do đâu? Cần làm gì để điều trị hiệu quả? Tất cả thông tin cần thiết sẽ được Nha khoa Shark cung cấp ngay trong bài viết sau đây.

Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới

Dấu hiệu nhận biết khi bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới

Nướu răng là 1 dạng mô mềm trong khoang miệng, bám chắc vào chân răng và có màu hồng nhạt khi khỏe mạnh. Trạng thái của nướu răng sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe răng miệng. Nếu có vấn đề, nướu răng có thể chảy máu, ứ mủ hoặc sưng viêm. Hiện tượng sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là 1 ví dụ điển hình.

Để nhận biết khi nào bị sưng đau nướu răng trong cùng ở hàm dưới, bạn có thể căn cứ vào 1 trong những dấu hiệu như sau:

 • Nướu bị sưng sẽ ửng đỏ và phù nề bất thường.
 • Nướu sưng có màu đỏ tím hoặc đỏ sẫm.
 • Xuất hiện túi mủ ở nướu răng.
 • Bị đau nhức vùng nướu sưng thường xuyên, đặc biệt là khi ăn uống.
 • Tại vùng nướu bị sưng, vi khuẩn sẽ sinh sôi quá mức làm cho khoang miệng có mùi hôi.
 • Có thể xuất hiện kèm biểu hiện đau cổ họng, tuy nhiên khá ít gặp.

Mức độ bị đau khi sưng nướu răng trong cùng hàm dưới sẽ thay đổi tùy theo tính nghiêm trọng. Nha khoa Shark đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị sưng nướu nhưng không đau hoặc chỉ đau nhẹ.

Trạng thái của nướu răng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe răng miệng, sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là ví dụ điển hình
Trạng thái của nướu răng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe răng miệng, sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là ví dụ điển hình

Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới – Nguyên nhân do đâu?

Răng trong cùng được xác định là răng số 7 hoặc răng số 8, rất khó để vệ sinh sạch sẽ vì có vị trí đặc biệt. Vì vậy, răng trong cùng ở hàm dưới và hàm trên rất dễ mắc bệnh, do dễ tồn đọng thức ăn và trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Theo đánh giá của bác sĩ nha khoa, tình trạng bị sưng đau nướu răng trong cùng ở hàm dưới khởi phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau.

Viêm nướu

Viêm nướu răng là bệnh lý rất phổ biến, chủ yếu hình thành do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng chuẩn. Vì nướu bao quanh chân răng nên rất dễ bị sưng viêm nếu bạn bị cao răng nghiêm trọng, do bị ảnh hưởng bởi độc tố vi khuẩn tiết ra. Bất kỳ vấn đề răng miệng nào cũng có thể làm kích ứng nướu răng, gây sưng đau hoặc thậm chí chảy máu.

Sâu răng hàm

Răng số 7 và số 8 bị sâu cũng có thể làm cho vùng nướu răng tương ứng bị sưng đau. Đây là bệnh lý phổ biến thứ 2 chỉ sau viêm nướu. Sâu răng hàm chủ yếu do vi khuẩn Streptococcus bài tiết Axit gây ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Khi quá trình hủy khoáng diễn ra nhanh hơn tái khoáng sẽ làm hình thành những lỗ sâu răng. Thông qua đó, vi khuẩn sẽ tấn công vào ngà răng và tủy răng. Sâu răng hàm sẽ làm cho toàn bộ mô nướu xung quanh bị viêm nhiễm, sưng đau.

Sâu răng hàm là bệnh lý rất phổ biến gây nên tình trạng sưng đau nướu răng trong cùng hàm dưới
Sâu răng hàm là bệnh lý rất phổ biến gây nên tình trạng sưng đau nướu răng trong cùng hàm dưới

Mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm và cũng có vị trí sau cùng. Răng khôn ở hàm dưới khi phát triển sẽ làm bạn bị sưng nướu răng. Sở dĩ như vậy, vì răng khôn hay mọc ngầm, mọc lệch, mọc đâm vào răng số 7,…

Thực tế, nếu răng khôn mọc thẳng cũng sẽ làm nướu bị sưng, vì mầm răng khôn sẽ phát triển và đâm qua nướu. Tuy nhiên, so với răng khôn mọc lệch thì răng khôn mọc thẳng sẽ ít sưng đau hơn.

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là vấn đề chỉ xảy ra ở răng khôn, tức là răng khôn sẽ bị nướu che lấp 1 phần thân răng. Tình trạng này rất dễ tạo điều kiện cho cặn thức ăn tồn đọng và vi khuẩn tích tụ, làm cho nướu răng trong cùng bị viêm nhiễm, sưng đau. Với bệnh lý này, hơi thở của bạn có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu, hoặc có triệu chứng chảy mủ.

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân cơ bản vừa đề cập trước đó, tình trạng sưng nướu răng trong cùng hàm dưới còn có thể xuất hiện do: Chấn thương, kích ứng nướu, do bị nhiễm trùng răng miệng hoặc do phụ nữ đang mang thai.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể làm cho nướu răng trong cùng bị sưng. Việc bạn cần ưu tiên thực hiện chính là phòng ngừa và tìm cách chữa trị an toàn để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nướu răng trong cùng hàm dưới cũng có thể bị sưng do chấn thương, hoặc do nướu bị kích ứng
Nướu răng trong cùng hàm dưới cũng có thể bị sưng do chấn thương, hoặc do nướu bị kích ứng

Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới có nguy hiểm không?

Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới là tình trạng không hiếm gặp, có thể xuất hiện ở người lớn và cả trẻ em. Mức độ nguy hiểm của vấn đề này cần được xác định dựa trên nguyên nhân hình thành. Nếu nướu bị sưng do chấn thương nhẹ, do mang thai hoặc kích ứng sẽ không nguy hiểm. Mặc khác, nếu nướu bị sưng do bệnh lý răng miệng sẽ tìm ẩn nhiều rủi ro, cần nhanh chóng điều trị càng sớm càng tốt.

Bị sưng nướu răng hàm dưới không chỉ làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai, mà còn gây ra mùi hôi khó chịu trong hơi thở. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này, bạn cần đến nha khoa để được thăm khám và điều trị.

Mức độ nghiêm trọng khi bị sưng nướu răng trong cùng ở hàm dưới cần được xác định dựa vào nguyên nhân hình thành
Mức độ nghiêm trọng khi bị sưng nướu răng trong cùng ở hàm dưới cần được xác định dựa vào nguyên nhân hình thành

Cách điều trị khi bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới

Sau khi nhận biết tình trạng sưng đau nướu răng hàm dưới thông qua những dấu hiệu cơ bản, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tìm phương pháp điều trị thích hợp nhất. Nếu sưng đau nhẹ, bạn có thể tự điều trị tại nhà, ngược lại, cần nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ nếu nướu bị sưng nghiêm trọng.

Nhìn chung, để điều trị khi bị sưng đau nướu răng trong cùng hàm dưới, bạn có thể áp dụng 3 biện pháp: Thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng, áp dụng cách giảm sưng nướu trong cùng tại nhà hoặc tiếp nhận điều trị chuyên sâu tại nha khoa.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Nếu bạn bị sưng nướu răng trong cùng do thói quen chăm sóc răng miệng kém thì cần thay đổi ngay. Đảm bảo giữ cho khoang miệng và nướu sạch sẽ là yêu cầu rất quan trọng.

Để làm sạch răng miệng đúng cách, bạn cần:

 • Đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần.
 • Dùng kem đánh răng có hàm lượng Fluor thích hợp, dùng bàn chải có lông mềm và dùng lực chải răng nhẹ nhàng. Lưu ý thay bàn chải định kỳ 3 tháng 1 lần.
 • Dùng nước muối hoặc nước súc miệng để làm sạch khoang miệng.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng thay vì tăm xỉa.
 • Nên sử dụng dụng cụ vệ sinh lưỡi để làm sạch cặn thức ăn còn tồn đọng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tình trạng nướu trong cùng hàm dưới bị sưng. Ngay cả khi không bị mắc phải bệnh lý về răng miệng, bạn vẫn nên áp dụng để bảo vệ sức khỏe.

Để khắc phục tình trạng bị sưng nướu trong cùng ở hàm dưới, chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách đóng vai trò rất quan trọng
Để khắc phục tình trạng bị sưng nướu trong cùng ở hàm dưới, chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách đóng vai trò rất quan trọng

Trị bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới tại nhà

Nếu nướu răng trong cùng bị sưng đau ở mức độ nhẹ, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng nhiều cách. Bằng việc sử dụng các nguyên liệu dễ tìm và có chi phí thấp như: Muối, nha đam, trà xanh,… nướu răng sẽ có thể nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Cách sử dụng những nguyên liệu này để chữa sưng nướu được thực hiện như sau:

 • Cách dùng muối: Bạn hãy pha loãng muối vào nước ấm theo tỉ lệ 1:9, sử dụng dung dịch có được để súc miệng 2-3 lần/ngày. Muối có khả năng sát khuẩn và giảm viêm, sẽ giúp cải thiện sưng đau ở vùng nướu bị viêm nhiễm.
 • Cách dùng nha đam: Bạn hãy bôi trực tiếp gel nha đam lên vùng nướu trong cùng hàm dưới bị sưng từ 2-3 lần/ngày. Với tính chất lành tính, nha đam sẽ giảm sưng nướu khá hiệu quả.
 • Cách dùng trà xanh: Hoạt chất Tanin có trong trà xanh có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Bạn có thể sử dụng bã trà để đắp trực tiếp lên vùng nướu bị sưng ở trong cùng để cải thiện tình trạng này.
Trị sưng đau nướu tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên sẽ khá hiệu quả, bạn nên áp dụng khi nướu bị viêm nhiễm ở mức độ nhẹ
Trị sưng đau nướu tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên sẽ khá hiệu quả, bạn nên áp dụng khi nướu bị viêm nhiễm ở mức độ nhẹ

Điều trị tại nha khoa

Nếu bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới do các nguyên nhân phức tạp hơn như: Do răng khôn mọc, do viêm nướu, do sâu răng,… bạn cần đến nha khoa để thăm khám và điều trị chuyên sâu.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, cụ thể như sau: Lấy cao răng, hàn trám răng, điều trị tủy răng, nhổ răng khôn, chỉ định thuốc điều trị,…

Cách phòng ngừa sưng nướu răng trong cùng hàm dưới

Nướu răng trong cùng ở hàm dưới bị sưng sẽ làm cho cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là trong quá trình ăn uống. Vì vậy, bạn nên áp dụng những biện pháp sau đây để phòng ngừa tình trạng này:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và kỹ lưỡng bằng chải răng đúng kỹ thuật, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa. Bạn nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ.
 • Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe răng miệng, bạn cần chủ động liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và điều trị.
 • Hãy đảm bảo được chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây.
 • Bạn nên ưu tiên những sản phẩm làm sạch răng miệng có tính kháng khuẩn tốt, lành tính và an toàn để không làm cho nướu răng bị kích ứng.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nhận thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho nướu răng trong cùng bị sưng. Với bất kể nguyên nhân xuất phát là gì, bạn đều cần được bác sĩ thăm khám và điều trị trong thời gian sớm nhất. Vì bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới không chỉ làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai, mà còn gây tác động không tốt đến sức khỏe. Khi cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với nha khoa Shark, đội ngũ bác sĩ giỏi tay nghề và nhân viên thân thiện luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

5/5 - (1 vote)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X