Vì sao răng cửa thưa? Cách điều trị như thế nào?

Vì sao răng cửa thưa? Cách điều trị như thế nào?

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong ngành nha, răng cửa thưa được biết là một dạng sai lệch khớp cắn. Dáng răng này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười và khả năng ăn nhai. Để chữa răng thưa, bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn phương pháp thích hợp. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau đây và cùng nha khoa Shark tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này.

Răng cửa thưa

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng cửa thưa

Hiểu một cách đơn giản nhất, răng cửa thưa là tình trạng có khe hở ở giữa 2 răng cửa. Khoảng trống này là nguyên nhân khởi nguồn của nhiều vấn đề về răng miệng và thẩm mỹ. Các nhà khoa học đã chỉ ra 1 vài nguyên nhân chính làm cho răng cửa bị thưa: Do bẩm sinh, răng mọc ngầm, thói quen xấu, bệnh lý răng miệng,… 

Do bị thiếu răng bẩm sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất làm răng cửa thưa là do bị thiếu răng bẩm sinh. Trong quá trình phát triển, con người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng vĩnh viễn, trước đó sẽ có 20 chiếc răng sữa trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi. Tất cả chiếc răng này sẽ phân phối mọc vừa khít trên cung hàm.

Nếu mất 1 hoặc nhiều răng, trên cung hàm sẽ có khoảng trống. Đây chính là lời giải thích cho vấn đề vì sao răng cửa bị thưa. Bị thiếu răng bẩm sinh thường là do yếu tố di truyền, khi ông bà hoặc cha mẹ bị thiếu răng, thì khả năng cao con cháu có cùng huyết thống cũng bị thiếu răng.

Răng cửa thưa là một dáng răng yếu tố bẩm sinh, di truyền từ ông bà, cha mẹ sang con cái
Răng cửa thưa là một dáng răng yếu tố bẩm sinh, di truyền từ ông bà, cha mẹ sang con cái

Do răng mọc ngầm, mọc lệch

Một nguyên nhân khác làm cho răng cửa thưa chính là do răng mọc ngầm, mọc lệch. Đây là tình trạng 1 số răng mọc gần nhau quá mức, trong khi những răng khác mọc xa nhau tạo ra khoảng trống trên hàm.

Như vậy, ở trường hợp này bạn vẫn sẽ mọc đủ răng, nhưng răng không mọc đều, thẳng như bình thường mà mọc xiên vẹo hoặc ngầm trong xương hàm. Trường hợp này cũng được quyết định bởi yếu tố di truyền. 

Do các thói quen xấu

Ngoài quyết định bởi yếu tố bẩm sinh, răng cửa thưa cũng có thể là do các thói quen xấu thường ngày tạo ra. Nếu bạn thường xuyên dùng tăm xỉa răng hoặc dùng chỉ nha khoa sai cách, răng cửa sẽ bị thưa dần theo thời gian. Chưa kể, thói quen sử dụng tăm xỉa răng còn mang lại nguy cơ làm tổn thương mô mềm trong khoang miệng. 

Do bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý răng miệng như: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng,… hoàn toàn có thể làm cho răng cửa thưa nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh lý răng miệng còn đe dọa sức khỏe, tinh thần. Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ trường hợp này.

Một số bệnh lý răng miệng như: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng,... có thể làm cho răng cửa thưa
Một số bệnh lý răng miệng như: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng,… có thể làm cho răng cửa thưa

Ảnh hưởng của răng cửa thưa

Bị thưa răng cửa không chỉ đơn thuần làm ảnh hưởng thẩm mỹ hàm răng, mà còn tác động không tốt đến sức khỏe. Vì sao lại như vậy? Mời bạn theo dõi thông tin sau đây để tìm hiểu thêm chi tiết. 

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Đầu tiên, răng cửa thưa sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của nụ cười. Vì răng cửa nằm ở trung tâm hàm răng, những chiếc răng này sẽ lộ ra rõ nhất khi bạn cười hoặc nói chuyện. Khi nụ cười không đẹp như ý muốn, bạn sẽ trở nên tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.  Khuyết điểm của răng cửa còn làm ảnh hưởng sự hài hòa của tổng thể gương mặt, điều này càng làm cho bạn khép mình trước những mối quan hệ xung quanh.

Bị thưa ở răng cửa sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của bạn
Bị thưa ở răng cửa sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của bạn

Ảnh hướng đến chất lượng đời sống

Cấu trúc và vị trí của răng cửa là 1 trong những yếu tố quyết định khả năng phát âm của bạn. Vì vậy, khi răng cửa thưa, đời sống sinh hoạt thường ngày của bạn sẽ gặp phải trở ngại lớn. Điển hình, người bị thưa răng cửa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi học ngoại ngữ so với những người bình thường. Bạn sẽ rất khó để có thể phát âm đúng 1 từ vựng nào đó. Điều này gián tiếp là tuột dốc kết quả học tập.

Răng cửa thưa còn là nguyên nhân làm cho bạn cảm thấy e dè, rụt rè trong khi giao tiếp với người đối diện. Vì bạn lo ngại họ sẽ chỉ chú ý đến răng cửa mà không lắng nghe câu chuyện của bạn. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng quá mức về vấn đề này, thay vào đó hãy để cho tâm lý thoải mái hơn.

Ảnh hưởng cấu trúc xương hàm

Một ảnh hưởng khác của tình trạng thưa răng cửa chính là làm thay đổi cấu trúc xương hàm. Vì khi trên cung hàm có tồn tại khoảng trống, các răng khác thường có xu hướng bị dịch chuyển theo thời gian. Điều này gây ra tình trạng lệch khớp cắn, càng về sau càng nghiêm trọng hơn. 

Ở một số trường hợp đặc biệt, răng cửa thưa còn có thể làm biến dạng khung xương. Vấn đề này gây ảnh hưởng xấu đến tổng thể gương mặt, mất đi tính hài hòa và thẩm mỹ.

Ở một số trường hợp răng cửa thưa có thể làm biến dạng khung xương, làm gương mặt mất đi tính hài hòa 
Ở một số trường hợp răng cửa thưa có thể làm biến dạng khung xương, làm gương mặt mất đi tính hài hòa

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác

Không chỉ vệ sinh răng miệng sai cách mới gây ra bệnh lý răng miệng, mà tình trạng răng thưa cũng có thể kéo theo biến chứng này. Vì vị trí bị hở giữa các răng chính là chỗ trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. 

Trong hoạt động ăn nhai thường ngày, thức ăn thừa rất dễ bị giắt lại ở các kẽ răng, nhất là kẽ thưa ở răng cửa. Nếu bạn không làm sạch răng hoặc làm sạch răng không đúng cách, các loại hại khuẩn sẽ phát triển và sinh sôi ở vị trí này, thậm chí lan sang ở vị trí khác. 

Như vậy, về lâu về dài, răng cửa thưa có thể làm phát sinh các bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Răng thưa cũng đồng nghĩa với việc lực cắn thức ăn bị giảm. Thức ăn không được nghiền nhuyễn trước khi đi xuống dạ dày buộc hệ tiêu hóa phải hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó gây suy yếu sức khỏe của bạn. 

Gây mất thêm răng

Răng cửa thưa còn đẩy cao nguy cơ bị mất thêm răng. Nguyên nhân chính là khi răng thưa, khả năng liên kết giữa các răng trên cung hàm sẽ không chắc chắn. Kết hợp với vấn đề răng dần dịch chuyển trên cung hàm trống, vi khuẩn sẽ càng có cơ hội để tấn công và sinh sôi. 

Sự phát triển của vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng. Lâu dần, răng sẽ bị lung lay và rụng hẳn đi. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở những người lớn tuổi có răng thưa. 

Không khắc phục thưa răng cửa sớm sẽ đẩy cao nguy cơ mất thêm răng trên cung hàm
Không khắc phục thưa răng cửa sớm sẽ đẩy cao nguy cơ mất thêm răng trên cung hàm

Hướng dẫn cách khắc phục răng cửa thưa

Thưa răng cửa không chỉ không đem lại giá trị tốt về mặt thẩm mỹ, mà còn không được đánh giá cao về vận số theo góc nhìn của nhân tướng học. Theo đó, người có răng cửa thưa thường không gặp suôn sẻ về công danh lẫn tình duyên. Vì vậy, khắc phục dáng răng này là việc làm cần thiết. 

Bạn không thể tự khắc phục tình trạng thưa răng tại nhà, mà cần phải đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để các bác sĩ hỗ trợ. Bác sĩ sẽ tư vấn các thủ thuật sau đây: Trám răng, dán sứ Veneer, bọc răng sứ, niềng răng.

Trám răng

Trám răng thưa là thủ thuật đơn giản trong nha khoa, được áp dụng để cải thiện răng thưa, răng sứt mẻ vết nhỏ,… Chất liệu trám răng có màu trắng trong tự nhiên như răng thật, vì vậy rất thích hợp để điều trị răng cửa thưa.

Khoảng trống giữa 2 răng cửa sẽ được lấp lại bởi chất trám răng chuyên dụng. Đó có thể là: GIC, Composite, Amalgam,… Tùy vào nhu cầu của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu tương ứng. Ở đa số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên dùng Composite để trám răng. Do chất liệu này có độ chịu lực tốt, thẩm mỹ đẹp như răng tự nhiên.

Thời gian sử dụng thủ thuật trám răng dao động khoảng 5-10 năm. Nếu biết cách chăm sóc tốt, bạn có thể kéo dài thời gian hơn. Trám răng rất đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Trám răng là thủ thuật đơn giản nhất để khắc phục tình trạng răng cửa thưa
Trám răng là thủ thuật đơn giản nhất để khắc phục tình trạng răng cửa thưa

Dán sứ Veneer

Nếu bạn yêu cầu một kỹ thuật chữa răng thưa có tuổi thọ lâu hơn thì dán sứ Veneer là một sự lựa chọn thích hợp. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài một ít phần men răng ở bề mặt răng cửa, sau đó gắn mặt sứ Veneer trực tiếp lên trên. Bạn sẽ sở hữu ngay những chiếc răng cửa hoàn chỉnh, vừa khít với nhau sau khi hoàn tất thủ thuật này.

Như vậy, dán sứ Veneer là một phương pháp có tính chất xâm lấn. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, vì tỷ lệ mài răng đã được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo không làm ảnh hưởng cấu trúc răng bên trong.

Mặt sứ Veneer sẽ lấp lại khoảng trống giữa 2 răng cửa, có màu sắc và đường vân hài hòa, tự nhiên như răng thật. Đây là thủ thuật nha khoa có tính thẩm mỹ tốt, được nhiều người lựa chọn.

Dán sứ Veneer là kỹ thuật đặt mặt sứ lên trên bề mặt răng cửa để lấp đầy khoảng thưa răng
Dán sứ Veneer là kỹ thuật đặt mặt sứ lên trên bề mặt răng cửa để lấp đầy khoảng thưa răng

Bọc răng sứ

Tương tự với dán sứ Veneer, bọc răng sứ cũng là kỹ thuật điều trị răng cửa thưa rất hiệu quả. Sau khi mài cùi răng với tỉ lệ chuẩn, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mão răng sứ lên trên cùi răng thật. Răng sứ có thẩm mỹ hài hòa, màu sắc tự nhiên, hình dáng và cấu trúc tương tự như răng của con người. 

Bọc răng sứ không chỉ thích hợp với trường hợp răng thưa, mà còn được áp dụng để khắc phục: Răng hô, răng móm mức độ nhẹ; răng ố vàng không thể tẩy trắng;… Răng sứ có khả năng chịu lực tốt, vì vậy, bạn không cần kiêng khem quá nhiều sau khi hoàn thành.

Để bọc sứ cho răng cửa thưa, sức khỏe răng miệng của bạn phải tốt. Đặc biệt, 2 răng cửa phải còn chắc khỏe để đáp ứng tiêu chuẩn mài cùi răng. Tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài từ 15-20 năm.

Bọc răng sứ có thẩm mỹ tốt, tuổi thọ kéo dài từ 15-20 năm
Bọc răng sứ có thẩm mỹ tốt, tuổi thọ kéo dài từ 15-20 năm

Niềng răng

Nếu bạn mong muốn có kết quả khắc phục răng cửa thưa vĩnh viễn, hãy chọn phương pháp niềng răng. Niềng răng thưa còn được gọi là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ để tạo lực siết dịch chuyển răng về vị trí thẩm mỹ. Thông qua niềng răng, 2 răng cửa sẽ kéo lại gần nhau, xóa bỏ khoảng cách thưa răng trước đó. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Bao gồm: Niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt. Trong đó, niềng răng mắc cài được chia thành: Niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc. Dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng thích hợp.

Thời gian niềng răng tương đối dài, kéo dài khoảng 1,5-3 năm, tùy theo mức độ lệch của răng. Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ sở hữu hàm răng tương khít và đều đặn. Hiệu quả niềng răng sẽ kéo dài vĩnh viễn. 

Niềng răng mang đến cho bạn hiệu quả khắc phục răng cửa thưa lâu dài
Niềng răng mang đến cho bạn hiệu quả khắc phục răng cửa thưa lâu dài

Chữa răng cửa thưa an toàn, hiệu quả tại Nha khoa Shark 

Tìm hiểu và đến với địa chỉ nha khoa uy tín chính là tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình khắc phục răng cửa thưa. Nha khoa được chọn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về: Nguồn nhân lực, thiết bị, máy móc, quy trình và giá cả dịch vụ. Thông qua đó, kết quả khắc phục thưa răng cửa mới được đảm bảo.

Là hệ thống nha khoa thẩm mỹ chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam – Shark Dental tự hào là thương hiệu được hàng triệu khách hàng trên cả nước tin tưởng. Nơi đây cung cấp đầy đủ dịch vụ để khắc phục răng cửa thưa cho bạn: Trám răng, dán sứ Veneer, bọc răng sứ, niềng răng.

Nha khoa Shark  là địa chỉ khắc phục thưa răng cửa an toàn và hiệu quả
Nha khoa Shark  là địa chỉ khắc phục thưa răng cửa an toàn và hiệu quả

Dẫn đầu đội ngũ nhân lực tại Nha khoa Shark là các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bác sĩ tại đây được đào tạo chuyên sâu về răng hàm mặt, tay nghề thành thạo và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Bác sĩ luôn xây dựng phác đồ điều trị dựa trên nguyện vọng của bạn, đảm bảo đáp ứng 2 yếu tố: Hiệu quả và thẩm mỹ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình khắc phục răng cửa thưa, hãy trao đổi với bác sĩ, họ sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Không chỉ tập trung vào đội ngũ nhân lực, nha khoa Shark thấu hiểu rằng, trang thiết bị và công nghệ hiện đại cũng là sự hỗ trợ không thể thiếu trong ngành nha. Do đó, đơn vị không ngại đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống máy móc tân tiến. Máy chụp X-quang, máy chụp CT Conebeam 3D, công nghệ CAD/CAM 3D,… đều chuyển giao trực tiếp tại Châu Âu, mang đến cho khách hàng hiệu quả chữa thưa răng cửa tốt nhất.

Đến với nha khoa Shark, bạn không cần phải lo lắng về chi phí dịch vụ. Mức giá tại đây luôn được niêm yết rõ ràng, công khai minh bạch trên các trang truyền thông và trực tiếp tại các chi nhánh. Nha khoa Shark nói không với tất cả các loại phụ phí, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi trao gửi niềm tin.

Răng cửa thưa và những thông tin liên quan về nguyên nhân, cách khắc phục đã được nha khoa Shark chia sẻ chi tiết trong bài viết vừa rồi. Có thể thấy, dáng răng này không được ưa chuộng cả về mặt thẩm mỹ lẫn tướng số. Để khắc phục thưa răng cửa, mời bạn đến nha khoa Shark, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mình.

Đánh giá bài viết

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher