Mất răng hàm trên - Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Mất răng hàm trên – Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Đăng ký tư vấn
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mất răng hàm trên về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của gương mặt. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề răng miệng này, từ đó tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Mất răng hàm trên có sao không?
Mất răng hàm trên có sao không?

Vai trò của răng hàm trên

Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng là 32 cái răng, chia đều cho cả hàm trên và hàm dưới. Trong đó, mỗi hàm sẽ được chia làm 4 nhóm răng chính:

 • Nhóm răng cửa có tất cả 8 cái răng, bao gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Nhóm răng này có nhiệm vụ cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.
 • Nhóm răng nanh có tổng cộng 4 cái răng, mỗi hàm trên và hàm dưới sẽ có 2 cái. Vai trò chính của nhóm răng này chính là kẹp và xé thức ăn.
 • Nhóm răng hàm nhỏ sẽ có tổng cộng 8 cái răng, được chia làm 4 cái ở hàm trên và 4 cái ở hàm dưới. Chức năng chính của nhóm răng này chính là nghiền nát thức ăn.
 • Nhóm răng hàm lớn có tổng cộng 12 cái răng, bao gồm 6 cái răng ở trên và 6 cái răng ở dưới. Chức năng chính của nhóm răng này là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa thức ăn xuống dạ dày.
Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nhai thức ăn
Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nhai thức ăn

Nguyên nhân gây mất răng hàm trên

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến mất răng hàm trên điển hình là một số nguyên nhân sau đây:

Do vệ sinh răng miệng kém

Nếu như bạn không thường xuyên chải răng hoặc có cách vệ sinh răng miệng không đúng cách, làm sạch những mảng bám trên răng không hiệu quả, thì lâu ngày sẽ làm cho răng hàm trên bị mất đi. Sau đó là gây nên các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu hoặc thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Nếu như trong chế độ ăn uống bạn không nạp đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho răng, đặc biệt là canxi thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm xuất hiện tình trạng mất răng hàm trên. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều thức ăn có chứa nhiều đường và axit cũng sẽ làm cho men răng bị tổn hại, dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Do những thói quen không tốt

Có rất nhiều thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng mất răng hàm trên như: Hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng tăm xỉa răng, nghiến răng,… Những thói quen xấu này sẽ khiến cho men răng bị mòn và cấu trúc răng bị ảnh hưởng nặng nề.

Do bị chấn thương răng miệng

Những chấn thương do bị tai nạn hoặc do trong quá trình chơi thể thao cũng sẽ có thể khiến cho răng hàm trên bị mất. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm trong quá trình chơi các môn thể thao như: Đá banh, bóng rổ, võ thuật,…

Hút thuốc lá có thể làm mất răng hàm trên vĩnh viễn
Hút thuốc lá có thể làm mất răng hàm trên vĩnh viễn

Do tuổi cao

Hiện tượng lão hóa sẽ diễn ra sau tất cả các hoạt động của răng như cắn, nhai, nghiền thức ăn. Quá trình lão hóa càng nặng nề, càng khiến cho tình trạng mất răng hàm trên diễn ra nhanh chóng.

Do không khám răng miệng định kỳ

Nếu bạn không khám răng miệng đúng định kỳ và thường xuyên thì sẽ không thể kịp thời phát hiện ra những vấn đề về răng miệng, từ đó không thể tiến hành điều trị kịp thời. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất răng hàm trên vĩnh viễn.

Do các bệnh lý răng miệng khác

Những vấn đề về bệnh lý như: Tiểu đường, sai khớp cắn, viêm khớp cắn, viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,… Đều có thể làm cho răng trở nên yếu hơn và dễ dàng rụng đi, tình trạng mất răng hàm trên cũng vì vậy mà xuất hiện.

Khi bị mất răng hàm trên sẽ có hậu quả gì?

Khi bị mất răng hàm trên nhưng không tiến hành điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng.

Khiến việc ăn nhai gặp khó khăn

Hậu quả đầu tiên mà tình trạng mất răng hàm trên có thể gây ra đó chính là khiến cho quá trình ăn nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn hơn so với bình thường.

Lúc này lực nhai và nghiền thức ăn sẽ yếu đi, làm cho thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi xuống dạ dày. Điều này sẽ tạo nên những ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa.

Mất răng hàm trên sẽ dễ khiến cho thức ăn bị rơi vào những chỗ trống của chân răng đã mất, điều này sẽ dễ gây nên những vấn đề về bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Với những khoảng trống lớn xuất hiện trên khung hàm răng, những chiếc răng có nguy cơ bị xô lệch, thậm chí là ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhai.

Hiện tượng lão hóa diễn ra khiến cho tình trạng mất răng hàm trên diễn ra nhanh chóng
Hiện tượng lão hóa diễn ra khiến cho tình trạng mất răng hàm trên diễn ra nhanh chóng

Ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Mất răng hàm trên cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, khiến cho bạn phát âm không thể chuẩn xác và thiếu tính tròn vành rõ chữ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ

Mất răng hàm trên sẽ khiến cho cung hàm của bạn bị mất cân đối, lâu dần 2 má sẽ bị hóp lại và da mặt sẽ bị chảy xệ, khiến cho gương mặt bị đẩy nhanh tốc độ lão hóa, trông bạn sẽ già hơn so với tuổi thật. Lâu dần, nếu như không khắc phục hiệu quả được tình trạng này thì khuôn mặt của bạn sẽ bị lệch, làm ảnh hưởng nặng nề đến yếu tố thẩm mỹ, khiến cho bạn tự ti trong quá trình giao tiếp.

Gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng

Mất răng hàm trên sẽ tạo nên những khoảng trống trên hàm răng, đây chính là điều kiện rất thuận lợi cho các loại hại khuẩn sinh sôi và phát triển. Lâu dần sẽ làm hình thành các bệnh lý về răng miệng như:  Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu hoặc viêm chân răng,…

Gây ra những biến chứng nguy hiểm

Khi bị mất răng hàm trên lâu năm mà không được điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Dẫn đến tình trạng tiêu xương, tụt lợi.
 • Gây ra những áp lực lớn lên quai hàm làm, xuất hiện những cơn đau hàm, đau thái dương, đau đầu mỏi vai gáy,…
 • Những chiếc răng lân cận sẽ bắt đầu bị mọc xô lệch, lâu dài sẽ tạo nên vấn đề sai khớp cắn, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng liệt cả cơ hàm và lệch mặt.
Mất răng hàm trên lâu năm sẽ khiến xuất hiện những cơn đau hàm thường xuyên
Mất răng hàm trên lâu năm sẽ khiến xuất hiện những cơn đau hàm thường xuyên

Các biện pháp khắc phục tình trạng mất răng hàm trên

Để có thể khắc phục tình trạng mất răng hàm trên chúng ta có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant chính là kỹ thuật phục hình răng nhằm thay thế cho những chiếc răng đã mất. Để có thể thực hiện kỹ thuật này các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ implant được chế tác bằng chất liệu Titanium nguyên chất vào trong xương hàm.

Kỹ thuật trồng răng này có rất nhiều những ưu điểm nổi trội:

 • Răng được trồng lại có đầy đủ cả chân răng, thân răng và mão răng, tương tự với cấu trúc một chiếc răng thật, đem lại tính thẩm mỹ cao.
 • Không gây nên tình trạng teo nướu, tiêu xương hàm, tụt lợi.
 • Không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận.
 • Tuổi thọ của răng Implant lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu như được chăm sóc tốt.

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ chính là giải pháp phục hình răng dành cho trường hợp mất một hoặc nhiều chiếc răng liên tiếp nhau. Để có thể thực hiện kỹ thuật này, 2 răng thật ở vị trí hai bên răng bị mất sẽ được mài để làm trụ răng sứ, sau đó sẽ gắn mão sứ lên trên.

Cầu răng sứ cũng là một biện pháp phục hình răng hiệu quả, sở hữu những ưu điểm nổi trội như sau:

 • Đem lại khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cao.
 • Có thời gian phục hình và điều trị ngắn.
 • Chất liệu răng sứ được chế tác có tính chất an toàn với cơ thể, không gây nên tình trạng kích ứng, viêm nhiễm.
Trồng răng Implant là giải pháp phục hình mất răng hàm trên hiệu quả
Trồng răng Implant là giải pháp phục hình mất răng hàm trên hiệu quả

>>>Tìm hiểu thêm: Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Làm hàm giả tháo lắp

Làm hàm giả tháo lắp cũng là một trong những biện pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng hàm trên. Phương pháp này có chi phí thực hiện thấp và thời gian phục hình nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp làm hàm giả tháo lắp chỉ có thể phục hình được từ 30% đến 40% khả năng ăn nhai vốn có.

Điều trị mất răng hàm trên không đau, hiệu quả tại nha khoa Shark

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Shark là đội ngũ giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao, là những chuyên gia nha khoa hàng đầu có hơn 20 năm kinh nghiệm và được tu nghiệp trực tiếp tại Đức. Với kinh nghiệm phong phú, tay nghề tốt và chuyên môn tốt, các bác sĩ tại nha khoa sát đã thực hiện thành công cả nghìn ca điều trị mất răng hàm trên cho khách hàng.

Để có thể khôi phục lại nụ cười hoàn mỹ dành cho khách hàng, nha khoa Shark đã không ngần ngại đầu tư hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Nha khoa Shark luôn cố gắng để đem đến cho khách hàng những dịch vụ có chất lượng tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Đến với nha khoa Shark, khách hàng sẽ như trở về với gia đình của mình với đội ngũ nhân viên và chuyên viên thân thiện và nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống. Khác với những cơ sở nha khoa kém uy tín, nha khoa Shark luôn sẵn sàng công khai quy trình thực hiện và chi phí thực hiện điều trị mất răng hàm trên, cam kết không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị mất răng hàm trên tại nha khoa Shark
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị mất răng hàm trên tại nha khoa Shark

Thông tin vừa rồi đã chia sẻ đến bạn về những vấn đề cơ bản đối với tình trạng mất răng hàm trên. Hãy liên hệ với Nha khoa Shark ngay thông qua Hotline 1800 2069 hoặc 0941 623 322 nếu bạn cần hỗ trợ, mọi thắc mắc của bạn đều được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (2 votes)

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher