Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? 9 tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? 9 tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này để không làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và toàn thân. Nhưng liệu nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm gì? Trong bài viết sau đây, nha khoa Shark sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Trong nha khoa, nhổ răng số 8 là kỹ thuật an toàn, không gây nguy hiểm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sĩ giỏi và có trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ. Công nghệ nhổ răng khôn hiện nay ngày càng tiên tiến, nên bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ nhổ răng không đau, thời gian lành thương nhanh và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để nhổ răng số 8 an toàn và không gây nguy hiểm, bạn cần đến với các đơn vị nha khoa uy tín, đáng tin cậy. Tuy nhổ răng khôn là kỹ thuật đơn giản, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi tay nghề, được thiết bị và công nghệ hiện đại hỗ trợ. Đây chính là yêu cầu tối thiểu trong kỹ thuật nhổ răng số 8.

Nhổ răng số 8 đúng kỹ thuật bởi bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại sẽ không gây nguy hiểm
Nhổ răng số 8 đúng kỹ thuật bởi bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại sẽ không gây nguy hiểm

9 biến chứng nguy hiểm nếu nhổ răng số 8 sai cách

Để không phải lo lắng về vấn đề nhổ răng số 8 có nguy hiểm không, bạn nên gửi niềm tin ở các nha khoa uy tín, chất lượng. Nếu nha khoa không đáp ứng được các tiêu chí về chuyên môn và công nghệ áp dụng, thì có thể gây nguy hiểm khi thực hiện kỹ thuật nhổ răng khôn, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chảy máu dai dẳng

Bị chảy máu sau khi nhổ răng khôn là điều hiển nhiên, nhưng bạn có thể căn cứ vào thời gian chảy máu để xác định thể trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn bị chảy máu khoảng 1-2 giờ sau khi nhổ răng khôn thì hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu máu tại vị trí nhổ răng chảy không ngừng và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đến nha khoa thăm khám ngay để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bị chảy máu dai dẳng sau khi nhổ răng số 8 có thể là do 1 trong các nguyên nhân sau đây:

 • Nhổ răng khôn sai kỹ thuật làm đứt mạch máu lớn, làm cho máu chảy trong niêm mạc hoặc màng xương ở chân răng.
 • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm để sót lại tổ chức hạt của chóp chân răng.
 • Không thăm khám trước khi nhổ răng khôn, nhổ răng trong tình trạng viêm nhiễm, làm thành mạch bị biến đổi.
 • Nhổ răng khôn quá mạnh làm tổn thương các mô mềm xung quanh thân răng.
Nhổ răng khôn tại địa chỉ kém uy tín có thể gây ra biến chứng chảy máu kéo dài
Nhổ răng khôn tại địa chỉ kém uy tín có thể gây ra biến chứng chảy máu kéo dài

Bị nhiễm trùng

Trong quy trình nhổ răng số 8, nướu và xương hàm bị tác động nên sẽ sưng tấy và đau nhức, đây là biểu hiện thường thấy và không nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể chuyển biến bất thường nếu nhổ răng sai cách: Đau nhức dai dẳng, đau nhói ở cổ và hàm, nướu bị sưng, ổ mủ có máu, thay đổi màu răng, nhiễm trùng,…

Nguyên nhân của biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là:

 • Răng khôn ở vị trí khuất sâu trong hàm, làm cho việc rạch nướu tạo thành nhiều lỗ hổng, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi.
 • Do cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn không đạt chuẩn.
 • Do bác sĩ có tay nghề kém, nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật.
 • Dụng cụ sử dụng để nhổ răng khôn không được khử khuẩn sạch sẽ, làm cho vết thương bị nhiễm trùng.
 • Hút thuốc lá sau khi nhổ răng khôn cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra biến chứng nhiễm trùng.
Vệ sinh răng miệng sai cách sau khi nhổ răng khôn là nguyên nhân làm cho vết thương bị nhiễm trùng
Vệ sinh răng miệng sai cách sau khi nhổ răng khôn là nguyên nhân làm cho vết thương bị nhiễm trùng

Sưng mặt

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào nha khoa thực hiện. Nếu nhổ răng tại nha khoa kém chất lượng, bạn có thể phải đối mặt với biến chứng sưng mặt khá nghiêm trọng. Đây là biến chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân chủ yếu làm cho mặt bạn bị sưng nặng sau khi nhổ răng khôn là:

 • Thao tác nhổ răng sai cách làm ảnh hưởng hệ thống dây thần kinh, gây tổn thương nghiêm trọng cho nướu răng.
 • Bác sĩ nhổ răng không đáp ứng kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn, để sót lại chân răng sau khi nhổ.
 • Xử lý vết nhổ răng không kỹ lưỡng làm cho vết thương bị nhiễm trùng, điều này làm cho bạn bị đau nhức dai dẳng và sưng mặt nghiêm trọng.
 • Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn sai cách, không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ nên bị viêm nhiễm và sưng tấy.

Bị tổn thương các dây thần kinh liên quan

Một biến chứng khác do nhổ răng khôn sai cách chính là gây tổn thương cho các dây thần kinh liên quan. Vì so với các răng khác trên cung hàm, răng khôn có vị trí và hình thể rất đặc biệt, nên nếu bác sĩ không có kỹ thuật nhổ răng tốt sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh hàm dưới, hàm trên, dây thần kinh mắt,… làm cho bạn bị tê môi, má, cằm,… Trong 1 số trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, phá hủy phần xương hàm và nướu răng.

Bác sĩ dùng lực nhổ răng khôn quá mạnh có thể làm cho các dây thần kinh liên quan bị tổn thương
Bác sĩ dùng lực nhổ răng khôn quá mạnh có thể làm cho các dây thần kinh liên quan bị tổn thương

Làm ảnh hưởng đến răng số 7

Vấn đề nhổ răng số 8 có nguy hiểm không không chỉ phụ thuộc vào chiếc răng khôn, mà còn bị tác động bởi răng số 7 kế cận. Vì nhổ răng khôn sai cách cũng có thể làm tổn thương răng số 7, làm chiếc răng này gặp phải các biến chứng tương tự ở răng khôn.

Bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể dùng lực thô bạo khi nhổ răng số 8, gián tiếp làm cho răng số 7 bị đau nhức, thậm chí lung lay, tăng nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

Nguy cơ thủng xoang hàm trên

Nguy cơ thủng xoang hàm trên cũng là 1 trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu nhổ răng khôn sai cách. Do khoang xương hàm trên có cấu trúc rỗng và nằm rất gần răng số 6, 7 và 8. Khi bị thủng xoang hàm trên, bạn sẽ bị sốt cao và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, bị đau đầu kéo dài và cơn đau lan rộng đến vùng hàm trên, mắt và trán.

Bị gãy xương hàm dưới

Tình trạng này chủ yếu là do bác sĩ dùng lực mạnh quá mức cần thiết để nhổ răng khôn, làm cho vùng xương hàm phía dưới bị vỡ. Biểu hiện nhận biết cơ bản nhất là sưng tấy, đau nhức dữ dội kèm tình trạng chảy máu kéo dài. Đây là biến chứng không thể không nhắc đến khi giải đáp thắc mắc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không.

Bị gãy xương hàm dưới là 1 trong những biến chứng nguy hiểm nếu nhổ răng số 8 sai cách
Bị gãy xương hàm dưới là 1 trong những biến chứng nguy hiểm nếu nhổ răng số 8 sai cách

Bị sốc phản vệ

Biến chứng sốc phản vệ xảy ra khá nhiều trong các ca nhổ răng số 8. Đây là biến chứng đặc biệt nguy hiểm nếu nhổ răng sai cách, vì có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng khôn, thì tỷ lệ gặp phải biến chứng này gần như bằng 0.

Bị ngộ độc thuốc tê

Biến chứng cuối cùng bạn có thể gặp phải khi nhổ răng khôn sai cách chính là ngộ độc thuốc tê. Tuy thuốc tê được sử dụng phổ biến trong y khoa, nhưng cần phải dùng đúng cách và đúng liều lượng. Nếu bác sĩ dùng quá nhiều thuốc tê sẽ làm cho nồng độ thuốc trong máu vượt ngưỡng cho phép, gây ra tình trạng ngộ độc. Biến chứng này sẽ làm cho bạn bị khó thở, nổi vân tím trên da, bị co giật toàn thân,…

Lạm dụng thuốc tê khi nhổ răng khôn sẽ gây ngộ độc, nguy cơ cao bị co giật toàn thân
Lạm dụng thuốc tê khi nhổ răng khôn sẽ gây ngộ độc, nguy cơ cao bị co giật toàn thân

Những lưu ý để không gặp nguy hiểm khi nhổ răng số 8

Không chỉ riêng về vấn đề nhổ răng số 8 có nguy hiểm không, bạn còn cần tìm hiểu cách chăm sóc răng miệng đúng chuẩn sau khi nhổ răng để rút ngắn thời gian lành thương. Sau đây là 1 số vấn đề bạn cần lưu ý:

 • Không nên cử động cơ hàm quá nhiều sau khi vừa nhổ răng khôn xong để tránh tình trạng chảy nhiều máu hơn. Tuyệt đối không dùng tay hoặc các vật dụng nào để chạm vào vị trí vừa nhổ răng.
 • Để cải thiện tình trạng sưng đau, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh trong khoảng 10-20 phút.
 • Nên uống thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện cảm giác sưng đau và tình trạng phù nề. Không nên tự ý sử dụng thuốc để ngăn chặn tác dụng phụ ngoài ý muốn.
 • Dùng nước muối ấm để súc miệng nhẹ nhàng sau khi nhổ răng khôn là việc làm được bác sĩ khuyến khích. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý súc miệng nhẹ nhàng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi thích hợp sau khi nhổ răng khôn, nên hạn chế các hoạt động đòi hỏi thể chất, tránh để cho tâm trạng căng thẳng và giữ đầu cao khi ngủ.
 • Trong vài ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, hãy ưu tiên ăn thức ăn mềm và dễ nhai, tránh ăn thực phẩm dai cứng để không làm ảnh hưởng đến vết thương.
 • Tuyệt đối không nên uống rượu bia và hút thuốc lá trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn.
 • Nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi nhổ răng, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để thăm khám và tìm cách khắc phục.

Thông qua bài biết vừa được chia sẻ, nha khoa Shark đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? một cách chi tiết và cụ thể. Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân khi nhổ răng khôn, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và trao gửi niềm tin tại nha khoa uy tín, chất lượng. Để biết thêm mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật nhổ răng khôn, hãy đến với nha khoa Shark, bạn sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu Việt Nam. Đây là đơn vị nha khoa đáng tin cậy hàng đầu trong khu vực.

Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

 

Bình luận bài viết

Gửi Bình Luận send

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Bác sĩ liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn
Tư vấn ngay
Đặt lịch hẹn
1800 2069

X

ĐẶT LỊCH HẸN

Để được phục vụ tốt nhất

ĐẶT LỊCH HẸN

X

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, ngày

 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30

FORM ĐẶT LỊCH HẸN

Đặt lịch hẹn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN,
THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Đăng ký tư vấn

X

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

Mã code:

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận voucher